ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nhiều điểm mới trong Quy chế tuyển sinh Đại học, cao đẳng năm 2022

(TTV)- Vừa qua, Bộ Giáo dục và đào tạo đã công bố Dự thảo Quy chế Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022, trong đó có một số điểm mới đáng chú ý so với Quy chế tuyển sinh các năm trước.

15/05/2022 08:25

Điểm mới đầu tiên của Dự thảo là sự thay đổi quy định về thời gian đăng ký xét tuyển đợt 1. Nếu các năm trước, thí sinh đăng ký xét tuyển đợt 1 vào đại học cùng thời điểm đăng ký thi tốt nghiệp THPT và được điều chỉnh sau khi biết điểm thi thì năm nay, thí sinh đăng ký sau khi đã thi tốt nghiệp và kết thúc việc đăng ký này sau khi có kết quả thi và xét tốt nghiệp THPT.

Điểm mới thứ hai liên quan đến điểm ưu tiên khu vực. Theo đó, dù Bộ dự kiến giữ nguyên mức điểm ưu tiên khu vực: khu vực 1: 0,75 điểm, khu vực 2 nông thôn: 0,5 điểm và khu vực 2: 0,25 điểm, nhưng năm nay chỉ áp dụng điểm ưu tiên này đối với thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp năm 2022, không áp dụng đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước đó, tức là thí sinh tự do như trước đây. Theo lý giải của Bộ GD-ĐT, điểm mới này tạo công bằng giữa thí sinh thi năm đầu và thí sinh tự do.

Một điểm mới không kém phần quan trọng nữa là, dù các nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo phương thức nào thì đều cùng một hệ thống. Việc sắp xếp nguyện vọng sẽ theo thứ tự ưu tiên từ nguyện vọng thứ nhất đến nguyện vọng thứ n, không giới hạn số lượng nguyện vọng mà thí sinh mong muốn đăng ký. Sau đó hệ thống sẽ lọc ảo chung. Đặc biệt, Quy chế mới cho phép thí sinh đã trúng tuyển vẫn được xét tuyển vào trường khác hoặc ở các đợt xét tuyển bổ sung, miễn là được cơ sở đào tạo đó cho phép.

Dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH năm 2022 cũng quy định: thí sinh không xác nhận nhập học sớm; thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ sẽ thực hiện theo hình thức trực tuyến (trên Cổng thông tin của Bộ hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia); với những ngành sử dụng đồng thời nhiều phương thức xét tuyển, nhiều tổ hợp xét tuyển, Bộ yêu cầu các trường cần phải giải trình được sự phù hợp của sự lựa chọn phân bổ chỉ tiêu giữa các phương thức, tổ hợp này; đảm bảo phương thức, tổ hợp xét tuyển lựa chọn được thí sinh có năng lực để học tập, đảm bảo sự công bằng giữa các thí sinh tham gia xét tuyển. Sau khi lấy ý kiến (kết thúc vào ngày 31-5), Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ ban hành Quy chế tuyển sinh năm 2022 trong tháng 6.

Ông Nguyễn Văn Dĩnh- Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa:  "Đánh giá về những điểm mới của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay. Sở hướng dẫn các cơ sở giáo dục chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho học sinh ôn luyện để có kỳ thi đạt kết quả cao, làm cơ sở xét tuyển vào ĐH,CĐ "
Ông Nguyễn Văn Dĩnh- Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa: "Sở hướng dẫn các cơ sở giáo dục chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho học sinh ôn luyện để có kỳ thi đạt kết quả cao, làm cơ sở xét tuyển vào ĐH,CĐ"

Năm học 2022 – 2023, Trường ĐH Hồng Đức dự kiến tuyển sinh 5.797 chỉ tiêu các hệ đào tạo, trong đó tuyển sinh hệ đại học – cao đẳng – trung cấp chính quy là 3.600 chỉ tiêu. Thực hiện việc đăng ký xét tuyển trực tuyến theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, nhà trường đã xây dựng hoàn chỉnh phần mềm, tiếp nhận đăng ký xét tuyển trực tuyến trên trang điện tử: http://www.hdu.edu.vn. Công tác tuyển sinh của nhà trường thực hiện theo 6 phương thức: sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 – 2021 – 2022, sử dụng kết quả học tập ở THPT, tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT, xét tuyển thẳng học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, xét tuyển học sinh có chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL, sử dụng kết quả thi đánh giá do các trường Đại học tổ chức năm 2022.

Trường Cao đẳng nghề công nghiệp Thanh Hóa năm học 2022 – 2023 tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 1.550, trong đó cao đẳng là 460, trung cấp là 790, sơ cấp là 300. Để chuẩn bị cho công tác tuyển sinh, nhà trường đã triển khai nhiều hoạt động, sẵn sàng các điều kiện cần thiết về phần mềm điện tử giúp thí sinh thuận lợi, dễ dàng hơn trong đăng ký xét tuyển

 Ông Nguyễn Văn Tuệ  Giám đốc Trung tâm tuyển sinh việc làm- Trường CĐ công nghiệp Thanh Hóa  (nhà trường cử cán bộ, giáo viên chủ động làm việc với các trường THPT, THCS thực hiện công tác hướng nghiệp, xây dựng trang wesb để học sinh, thí sinh dễ dàng đăng ký xét tuyển "
Ông Nguyễn Văn Tuệ Giám đốc Trung tâm tuyển sinh việc làm- Trường CĐ công nghiệp Thanh Hóa: "Nhà trường cử cán bộ, giáo viên chủ động làm việc với các trường THPT, THCS thực hiện công tác hướng nghiệp, xây dựng trang wesb để học sinh, thí sinh dễ dàng đăng ký xét tuyển"

Hiện nay, tất cả các trường ĐH, CĐ đang gấp rút hoàn thiện các điều kiện cần thiết từ cơ sở vật chất, cán bộ phục vụ công tác tuyển sinh, cho đến phần mềm điện tử để đáp ứng tốt nhất nhu cầu đăng ký xét tuyển của thí sinh. Các trường THPT cần chú ý bám sát các điểm mới trong Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay để hướng dẫn cho học sinh nắm vững Quy chế, thực hiện việc đăng ký xét tuyển đúng quy định, cân nhắc lựa chọn nguyện vọng xét tuyển phù hợp với năng lực bản thân.

Theo Lan Phương – Lê Quang/Vấn đề bạn quan tâm 14.5.2022

 


Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Triển khai Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 năm 2023 tại Thanh Hóa

Triển khai Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 năm 2023 tại Thanh Hóa

09:40 , 20/01/2023

Sở Thông tin-Truyền thông tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành văn bản đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn; Đài Phát thanh - Truyền hình; Báo Thanh Hóa và Bưu điện tỉnh phối hợp triển khai Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023).

Quy chế thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh không được mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi

Quy chế thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh không được mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi

10:04 , 17/01/2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đẩy mạnh chuyển đổi số

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đẩy mạnh chuyển đổi số

09:43 , 15/01/2023

Để triển khai có hiệu quả "Chương trình Chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030" Tổng cục Dạy nghề vừa đưa ra một số định hướng cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong việc thực hiện chuyển đổi số.

2 nhóm tiêu chí đánh giá chuyển đổi số trường đại học

2 nhóm tiêu chí đánh giá chuyển đổi số trường đại học

09:37 , 15/01/2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số trong cơ sở giáo dục đại học.

Triển khai hiệu quả chương trình "Sóng và máy tính cho em"

Triển khai hiệu quả chương trình "Sóng và máy tính cho em"

09:08 , 13/01/2023

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, qua chương trình "Sóng và máy tính cho em", đến nay đã có 92.629 máy tính bảng được tài trợ từ các doanh nghiệp viễn thông đã giao cho học sinh ở 24 tỉnh sử dụng.

Hội khuyến học huyện Thường Xuân tổ chức Tết khuyến học – khuyến tài

Hội khuyến học huyện Thường Xuân tổ chức Tết khuyến học – khuyến tài

21:18 , 12/01/2023

Hội Khuyến học huyện Thường Xuân vừa tổ chức Tết khuyến học – khuyến tài và phát động xây dựng Quỹ khuyến học năm 2023.

Đề xuất nhiều chính sách liên quan đến nhà giáo

Đề xuất nhiều chính sách liên quan đến nhà giáo

09:49 , 12/01/2023

Theo dự thảo Tờ trình gửi Chính phủ đề nghị xây dựng Luật Nhà giáo, Bộ Giáo dục & Đào tạo đề xuất một số chính sách liên quan đến nhà giáo, trong đó có 5 chính sách đáng chú ý.

Tuyển sinh 2023: Điều chỉnh điểm ưu tiên khu vực

Tuyển sinh 2023: Điều chỉnh điểm ưu tiên khu vực

07:00 , 10/01/2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức điều chỉnh điểm ưu tiên khu vực khi xét tuyển sinh đại học bắt đầu từ năm 2023. Với quy định mới, thí sinh các khu vực được cộng điểm ưu tiên thi đạt tổng điểm 3 môn xét tuyển sinh từ 22,5 điểm trở lên sẽ có điểm ưu tiên giảm dần.

Bộ Giáo dục và Đào tạo  phê duyệt danh mục sách giáo khoa mới lớp 4, 8, 11

Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt danh mục sách giáo khoa mới lớp 4, 8, 11

08:35 , 08/01/2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành quyết định phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 4, lớp 8 và lớp 11 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông theo chương trình mới.

Hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng cho giáo viên mầm non dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp

Hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng cho giáo viên mầm non dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp

08:47 , 30/12/2022

HĐND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Nghị quyết về việc Quy định mức hỗ trợ đối với các cơ sở giáo dục mầm non độc lập dân lập, tư thục; trẻ em, giáo viên tại các cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa.