ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm cuộc đổ bộ D-Day

Ngày 6/6 theo giờ địa phương, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và một số nhà lãnh đạo thế giới, các cựu chiến binh sẽ gặp nhau tại vùng Normandy, Tây Bắc nước Pháp để tham dự lễ kỷ niệm 80 năm D-Day - ngày 156.000 quân Đồng minh và 20.000 phương tiện đã đổ bộ lên bãi biển Normandy trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Thúy Hà

06/06/2024 18:23

Chiến dịch đổ bộ đã giúp chính thức thiết lập Mặt trận phía Tây, kết hợp với Mặt trận phía Đông do Liên Xô trước đây dẫn đầu tạo nên gọng kìm cô lập quân đội Đức quốc xã. Chưa đầy một năm sau cuộc đổ bộ quy mô lớn nhất trong lịch sử lên Normandy, Đức quốc xã bị đánh bại, châu Âu được giải phóng hoàn toàn

Sự kiện kỷ niệm ngày đổ bộ năm nay sẽ diễn ra trong 3 ngày, với chuỗi hơn 100 hoạt động được tổ chức nhằm tưởng nhớ và tôn vinh các cựu chiến binh. Dự kiến có khoảng 200 cựu chiến binh được mời tham gia lễ kỷ niệm. Nhiều cựu chiến binh tham gia cuộc đổ bộ D-Day đã ở độ tuổi 100, do đó, năm nay có thể là lễ kỷ niệm quan trọng cuối cùng của họ.

Trước đó ngày 5/6, Tổng thống Macron đã tham gia một buổi lễ tưởng nhớ ở vùng Brittany lân cận. Tại đây, ông Macron bày tỏ sự tin tưởng giới trẻ ngày nay cũng luôn sẵn sàng hy sinh để bảo vệ các giá trị của mình. Nhà lãnh đạo Pháp sau đó đã đến thăm thị trấn Saint-Lo ở Normandy - nơi gần như bị san phẳng bởi các vụ đánh bom trong cuộc đổ bộ D-Day, khiến khoảng 400 người thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 5/6 cũng đã tới Pháp tham dự lễ kỷ niệm 80 năm D-Day. Theo kế hoạch, Tổng thống Biden sẽ phát biểu tại sự kiện kỷ niệm ở Normandy ngày 6/6 trước khoảng 25 nhà lãnh đạo của thế giới.

Vua Charles III của Anh cũng sẽ tới Normady để tham dự lễ kỷ niệm năm nay. Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi thông tin ông mắc ung thư được công bố vào tháng 2 vừa qua. Trước đó, Vua Charles đã chủ trì một số nghi lễ kỷ niệm 80 năm cuộc đổ bộ D-Day, cùng với các cựu chiến binh Anh, các thành viên Hoàng gia cấp cao khác và các nhà lãnh đạo Anh tại thành phố cảng Portsmouth.

Nguồn: Bản tin TSQT chiều 6/6

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Trung Quốc ghi nhận kỷ lục mới về nhiệt độ

Trung Quốc ghi nhận kỷ lục mới về nhiệt độ

18:20 , 13/06/2024

Nhiều vùng ở miền Bắc và miền Trung Trung Quốc đang ghi nhận nền nhiệt cao kỷ lục, trong khi hạn hán nghiêm trọng ở miền Đông đang đe dọa mùa màng.

Mỹ nỗ lực thu hẹp bất đồng về thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza

Mỹ nỗ lực thu hẹp bất đồng về thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza

18:19 , 13/06/2024

Ngày 12/6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết các nhà hòa giải sẽ tiếp tục cố gắng đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza sau khi Hamas đưa ra một số đề xuất đối với kế hoạch do Mỹ hậu thuẫn này, trong đó có một số khả thi và một số thì không.

Hungary nhất trí không cản trở các đồng minh trong NATO hỗ trợ cho Ukraine

Hungary nhất trí không cản trở các đồng minh trong NATO hỗ trợ cho Ukraine

18:18 , 13/06/2024

Ngày 12/6 sau cuộc hội đàm với Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine nhưng Thủ tướng Viktor Orban nhấn mạnh, Chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí và quân sự cho những nỗ lực hỗ trợ chung cho Ukraine.

Mỹ trừng phạt thêm 300 cá nhân, tổ chức liên quan đến Nga, Moscow tuyên bố trả đũa

Mỹ trừng phạt thêm 300 cá nhân, tổ chức liên quan đến Nga, Moscow tuyên bố trả đũa

18:17 , 13/06/2024

Ngày 12/6, Mỹ thông báo trừng phạt thêm 300 cá nhân, tổ chức ở Nga và nhiều nơi khác với cáo buộc có liên quan đến “nền kinh tế thời chiến" của Moscow. Động thái này của Mỹ diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh G7 ở Italia, nơi Washington hy vọng sẽ công bố tiến triển trong việc tịch thu tài sản bị phong tỏa của Nga.

Ngoại trưởng Cuba thăm Nga, tiếp tục củng cố quan hệ song phương

Ngoại trưởng Cuba thăm Nga, tiếp tục củng cố quan hệ song phương

18:16 , 13/06/2024

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nga và tham dự cuộc họp theo định dạng BRICS Plus/Outreach tại thành phố Nizhny Novgorod, ngày 12/6, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez đã có cuộc hội đàm và họp báo sau đó với người đồng cấp chủ nhà Sergei Lavrov, trong đó hai bên nhất trí tăng cường quan hệ kinh tế và thương mại song phương, với nhiều dự án trong các lĩnh vực đa dạng.

Thượng viện Argentina thông qua dự luật cải cách Cơ sở

Thượng viện Argentina thông qua dự luật cải cách Cơ sở

18:15 , 13/06/2024

Ngày 12/6, sau 13 giờ thảo luận liên tục, Thượng viện Ác-hen-ti-na đã thông qua dự luật Cơ sở, trong đó có gói cải cách kinh tế do chính phủ của Tổng thống cực hữu Javier Milei đề xuất. Đây là lần đầu tiên một dự luật do Chính phủ Ác-hen-ti-na đề xuất được cả 2 viện Quốc hội thông qua kể từ khi ông Milei nhậm chức ngày 10/12 năm ngoái.

Nhóm B9 họp tại Latvia trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO

Nhóm B9 họp tại Latvia trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO

23:26 , 12/06/2024

Ngày 11/6, lãnh đạo và đại diện 9 quốc gia ở sườn Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), hay còn gọi là nhóm B9, đã nhóm họp tại thủ đô Riga của Latvia. Một trong những mục tiêu chính của hội nghị là thống nhất lập trường của nhóm trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7 tới về vấn đề Ukraine và các vấn đề liên quan đến an ninh và phòng thủ ở sườn phía Đông của Liên minh.

Nga tập trận hạt nhân phản ứng hành động của phương Tây ở Ukraine

Nga tập trận hạt nhân phản ứng hành động của phương Tây ở Ukraine

23:25 , 12/06/2024

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Nước Nga ngày nay, ông Sergei Shoigu, Thư ký Hội đồng An ninh Nga cho biết, các cuộc tập trận hạt nhân của lực lượng vũ trang Nga -là phản ứng của Moscova trước hành động của phương Tây ở Ukraine.

Tầng ozone hồi phục nhanh ngoài mong đợi

Tầng ozone hồi phục nhanh ngoài mong đợi

23:24 , 12/06/2024

Ngày 12/6, trong một tuyên bố mới nhất, các nhà khoa học Anh cho biết, các khí gây hại trong khí quyển đang giảm nhanh hơn dự kiến, và điều này chứng minh những nỗ lực quốc tế- nhằm bảo vệ tầng ozone là một “thành công toàn cầu to lớn”.

Hội nghị khẩn cấp tại Jordani hối thúc các nước tăng cường viện trợ cho Gaza

Hội nghị khẩn cấp tại Jordani hối thúc các nước tăng cường viện trợ cho Gaza

20:24 , 12/06/2024

Tại Hội nghị viện trợ khẩn cấp cho Gaza được tổ chức tại thủ đô Amman (Jordani) ngày 11/6, các lãnh đạo kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường viện trợ cho người dân tại dải đất này, và ủng hộ lệnh ngừng bắn do Mỹ đề xuất.