ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nhiều khó khăn trong phát triển doanh nghiệp năm 2023

5 tháng đầu năm 2023, do tác động khó khăn chung của nền kinh tế, nên công tác phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá gặp nhiều khó khăn. Số doanh nghiệp thành lập mới và gia nhập lại thị trường đều giảm so với cùng kỳ. Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Thực tế này đang đòi hỏi các ngành, các địa phương cần nỗ lực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ mới có thể hoàn thành được mục tiêu thành lập mới từ 3000 doanh nghiệp trở lên trong năm 2023.

Thanh Thảo – Xuân Tuấn

02/06/2023 08:07

5 tháng năm 2023, tỉnh Thanh Hoá có 1045 doanh nghiệp thành lập mới, giảm 21,3% so với cùng kỳ. Có 406 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, giảm 46,6% so với cùng kỳ. Trong khi đó, số doanh nghiệp thông báo tạm ngừng kinh doanh có thời hạn tăng 8,9% so với cùng kỳ. Doanh nghiệp giải thể, chấm dứt hoạt động tăng 77,5% so với cùng kỳ.

Nhiều khó khăn trong phát triển doanh nghiệp năm 2023 - Ảnh 2.

Những con số cho thấy công tác phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2023 đang gặp rất nhiều khó khăn ở hầu hết các địa phương, các ngành nghề, lĩnh vực. Tại thị xã Bỉm Sơn, từ đầu năm đến nay có tới 24 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, 53 đơn vị giải thể. Số doanh nghiệp thành lập mới cũng mới chỉ đạt gần 25% kế hoạch năm. 

Ông Lại Thế Chinh, Phó Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch, UBND thị xã Bỉm Sơn cho biết: "Thị xã thường thành lập được khoảng 80-90 doanh nghiệp/năm, tuy nhiên trước tình hình kinh tế khó khăn nên chỉ tiêu này năm nay dự kiến gặp khó khăn, nếu các giải pháp thực hiện không hiệu quả năm nay chỉ tiêu khó hoàn thành".

Nhiều khó khăn trong phát triển doanh nghiệp năm 2023 - Ảnh 3.

Từ đầu năm đến nay, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, nhất là về thị trường, đơn hàng, giá cả nguyên vật liệu, nguồn vốn…Nhiều doanh nghiệp cho biết đã phải hoạt động cầm chừng hoặc tìm mọi cách xoay sở để duy trì việc làm cho người lao động

Theo dự báo từ nay đến cuối năm, nền kinh tế vẫn còn tiếp tục phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, lạm phát gia tăng tác động trực tiếp đến tình hình sản xuất kinh doanh và nhu cầu thành lập doanh nghiệp. Trước thực tế này, các ngành, các địa phương đang tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, phấn đấu hoàn thành mục tiêu phát triển doanh nghiệp đã đề ra.

Nhiều khó khăn trong phát triển doanh nghiệp năm 2023 - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Đức Đồng, Chủ tịch UBND huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá

Ông Nguyễn Đức Đồng, Chủ tịch UBND huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Chúng tôi quan tâm làm tốt tuyên truyền thành lập doanh nghiệp và tạo điều kiện cho thành lập doanh nghiệp, tiếp đó là quan tâm đến quy hoạch để thuận tiện cho doanh nghiệp vào đầu tư, cải cách thủ tục hành chính làm sao đơn giản hoá thủ tục nhanh nhất, gọn nhất để doanh nghiệp vào".

Với mục tiêu thành lập mới 3000 doanh nghiệp, từ nay đến cuối năm, tỉnh Thanh Hóa sẽ phải thành lập mới gần 2000 doanh nghiệp nữa. Đây là thách thức rất lớn, do đó, Ban Chỉ đạo phát triển doanh nghiệp tỉnh cũng đang tập trung rà soát, đôn đốc công tác phát triển doanh nghiệp tại các địa phương khó khăn. Đồng thời khẩn trương triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp năm 2023 như: chương trình đào tạo, khởi sự doanh nghiệp và bồi dưỡng doanh nhân; hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, tìm kiếm tiếp cận thị trường, tiếp cận các chính sách ưu đãi về tín dụng, nguồn lao động; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính… tạo cơ sở khuyến khích phong trào khởi nghiệp và thu hút phát triển doanh nghiệp tại địa phương.

Nguồn: Bản tin Thời sự THNM ngày 2/6

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Việt Nam lọt top 3 thị trường mỳ ăn liền lớn nhất toàn cầu

Việt Nam lọt top 3 thị trường mỳ ăn liền lớn nhất toàn cầu

07:57 , 30/09/2023

Thông tin từ tạp chí nổi tiếng Nhật Bản - Nikkei Asia cho biết, Việt Nam là một trong 3 thị trường tiêu thụ mỳ gói lớn nhất toàn cầu. Nguồn dữ liệu được cập nhật từ Hiệp hội mỳ ăn liền Thế giới, dựa trên số lượng mỳ gói tiệu thụ tại 56 nền kinh tế.

Lan tỏa phong trào phụ nữ Thanh Hóa khởi nghiệp, sáng tạo

Lan tỏa phong trào phụ nữ Thanh Hóa khởi nghiệp, sáng tạo

21:04 , 29/09/2023

Thực hiện "Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025", thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ nhiều mô hình khởi nghiệp hiệu quả. Nhờ khởi nghiệp, nhiều hội viên, phụ nữ đã trở thành chủ nhân của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, làm giàu cho gia đình, tạo việc làm cho lao động trên địa bàn.

Thiệu Hóa nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư

Thiệu Hóa nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư

16:56 , 29/09/2023

Những năm qua, huyện Thiệu Hóa đã tập trung nhiều giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển tiểm năng, thế mạnh sẵn có, thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, nước ngoài tới đầu tư nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng trở lại

Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng trở lại

08:05 , 29/09/2023

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, xuất khẩu thủy sản của các doanh nghiệp sang thị trường Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, EU… đang có dấu hiệu tăng trưởng sau thời gian giảm.

Việt Nam thiệt hại 350 triệu USD vì vi phạm bản quyền

Việt Nam thiệt hại 350 triệu USD vì vi phạm bản quyền

08:32 , 28/09/2023

Theo các chuyên gia, Việt Nam hiện đứng thứ 3 trong khu vực về tỷ lệ vi phạm bản quyền, với 15,5 triệu người thường xuyên truy cập vào các website lậu. 80% vi phạm bản quyền diễn ra trên các nền tảng số. Các nội dung bị vi phạm nhiều nhất gồm: chương trình truyền hình, phim, nhạc, sách.

Nhiều gói tín dụng ưu đãi cho khu vực sản xuất kinh doanh

Nhiều gói tín dụng ưu đãi cho khu vực sản xuất kinh doanh

08:25 , 28/09/2023

Thời gian qua, khu vực sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, sức hấp thụ vốn của doanh nghiệp hạn chế, khiến tăng trưởng tín dụng ở mức thấp. Để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang triển khai nhiều gói tín dụng quy mô lớn, với lãi suất ưu đãi nhằm hỗ trợ sản xuất, kinh doanh phục hồi và phát triển trong những tháng cuối năm.

Phát triển công nghiệp hỗ trợ

Phát triển công nghiệp hỗ trợ

19:24 , 27/09/2023

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, hiện cả nước có khoảng 5.000 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ. Không chỉ phát triển về số lượng, mà các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này còn cải thiện năng lực sản xuất và tham gia ngày càng sâu vào chuỗi sản xuất trong nước và toàn cầu.

Lùi đóng phí công đoàn đối với doanh nghiệp khó khăn

Lùi đóng phí công đoàn đối với doanh nghiệp khó khăn

19:22 , 27/09/2023

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có Quyết định đồng ý việc lùi đóng phí công đoàn đối với các doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.

Ngành thuế đẩy mạnh thanh, kiểm tra lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro

Ngành thuế đẩy mạnh thanh, kiểm tra lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro

19:21 , 27/09/2023

Những tháng cuối năm 2023, cơ quan thuế tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc kê khai thuế của người nộp thuế ở các lĩnh vực kinh doanh tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt là những doanh nghiệp được miễn giảm, gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất.

Thách thức thu hút dòng vốn FDI vào Việt Nam

Thách thức thu hút dòng vốn FDI vào Việt Nam

19:19 , 27/09/2023

Mặc dù số liệu về đầu tư nước ngoài vào Việt Nam khá tích cực, song các chuyên gia tại trung tâm nghiên cứu kinh tế của ngân hàng MSB vẫn chỉ ra nhiều thách thức có thể tác động tiêu cực đến dòng vốn FDI vào Việt Nam năm nay và năm 2024.