ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nhiều người dân chưa hiểu rõ về Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới

(TTV) - Mặc dù pháp luật giao thông đường bộ đã có quy định bắt buộc chủ xe cơ giới phải tham gia Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự, nhằm mục đích giúp cả người gây tai nạn và nạn nhân có được sự hỗ trợ tài chính cần thiết, giúp họ vượt qua khó khăn, bù đắp thiệt hại, mất mát do tai nạn giao thông gây ra. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều người dân chưa hiểu rõ về Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới dẫn đến chưa tham gia bảo hiểm hoặc có mua cũng chỉ nhằm mục đích đối phó với cơ quan công an, nhiều trường hợp không thực hiện các thủ tục thanh toán bảo hiểm khi xảy ra tai nạn.

Lan Phương – Xuân Hòa - Lê Quang

23/08/2022 10:38

Trên  tuyến Quốc lộ 1A, khi lực lượng chức năng tiến hành dừng phương tiện kiểm tra thì hầu như xe ô tô các loại đều mang đầy Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Riêng xe máy, vẫn còn những trường hợp không có hoặc không mang  và nếu có mua thì chỉ mua vì quy định bắt buộc phải có nhưng chưa hiểu rõ quyền lợi của người tham gia, nơi cần liên hệ, các thủ tục cần thực hiện để được thanh toán bảo hiểm trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Nhiều người dân chưa hiểu rõ về Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới  - Ảnh 2.

Ông Lê Viết Cảnh - Chủ phương tiện xe cơ giới: "Tôi có mua bảo hiểm, nhưng nói thật là mua cho có chứ không biết quyền lợi như thế nào, thủ tục giải quyết ra sao…"

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Thanh Hóa: Trong 6 tháng 2022, qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng Công an trong tỉnh đã xử phạt 1.461 phương tiện không có bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, với số tiền 236 triệu đồng. Trong số các vụ tai nạn giao thông được lực lượng công an tiếp nhận, xử lý, số lượng chủ phương tiện xe cơ giới sử dụng Bảo hiểm trách nhiệm dân sự để giải quyết quyền lợi cũng chiếm tỉ lệ rất thấp. Số chủ phương tiện mua bảo hiểm nhưng không sử dụng tập trung chủ yếu vào phương tiện xe mô tô, xe gắn máy. 

Nhiều người dân chưa hiểu rõ về Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới  - Ảnh 3.

Theo thống kê, tại những huyện miền núi như Quan Sơn, Bá Thước, Lang Chánh, tỉ lệ sử dụng bảo hiểm khi xảy ra tai nạn là 0%;  ở phần lớn các địa phương còn lại tỉ lệ sử dụng bảo hiểm để giải quyết quyền lợi trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông chỉ chiếm từ 20 đến 40%. Đây là một con số rất thấp, cho thấy người dân chưa hiểu đúng tầm quan trọng của bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, mua chỉ nhằm mục đích dối phó với cơ quan công an, nhưng lại chưa biết cách để được giải quyết quyền lợi bảo hiểm trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông

Nhiều người dân chưa hiểu rõ về Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới  - Ảnh 4.

Thiếu tá Bùi Trung Kiên - Tổ trưởng Tổ tuần tra, Trạm CSGT huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa: "Thực tế công tác tuần tra cho thấy, xe ô tô mua đầy đủ, giải quyết quyền lợi khi xảy ra tai nạn nhưng xe máy không giải quyết. Nguyên nhân chủ yếu do tâm lý ngại hoặc không hiểu. Thủ tục công an không khó khăn, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ giải quyết."

Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có gần 20 doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm, trong đó có bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Khác với bảo hiểm tự nguyện, việc thực hiện trên cơ sở thỏa thuận của các bên, điều khoản hợp đồng do công ty bảo hiểm đặt ra; đối với bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới, tất cả các quy định từ mức phí bảo hiểm, mức trách nhiệm bảo hiểm, quyền lợi, nghĩa vụ của người mua bảo hiểm, bên bán bảo hiểm, thủ tục, hồ sơ bồi thường bảo hiểm… đều thực hiện theo quy định tại Nghị định 03 năm 2021 của Chính Phủ.

 

Nguồn: Bản tin THNM 23/8/2022

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thanh Hóa đẩy mạnh phát triển bảo hiểm y tế ở các xã ven biển

Thanh Hóa đẩy mạnh phát triển bảo hiểm y tế ở các xã ven biển

09:58 , 02/10/2023

Giai đoạn 2016-2020, Thanh Hóa có 30 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển song đến nay chỉ còn 3 xã nằm trong diện này. Không trông chờ, ỉ lại các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, các xã bãi ngang ven biển của Thanh Hóa đã chủ động đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, tích cực vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ ngày càng cao.

Thị xã Nghi Sơn tăng cường quản lý nguồn vật liệu xây dựng

Thị xã Nghi Sơn tăng cường quản lý nguồn vật liệu xây dựng

09:24 , 02/10/2023

Những năm gần đây, sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh đạt hơn 20 nghìn tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động và đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, nguồn cung vật liệu xây dựng chưa đáp ứng được nhu cầu của các công trình, nhất là cát, đất phục vụ cho xây dựng các công trình giao thông. Bên cạnh đó, giá các loại vật liệu xây dựng chưa được quản lý chặt chẽ, các doanh nghiệp còn lúng túng trong việc kê khai yếu tố cấu thành giá…từ đó gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước về đảm bảo nguồn vật liệu xây dựng thông thường phục vụ thi công các dự án, công trình trên địa bàn tỉnh. Ghi nhận tại thị xã Nghi Sơn.

Dự báo thời tiết 2/10: Thanh Hoá ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi

Dự báo thời tiết 2/10: Thanh Hoá ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi

08:02 , 02/10/2023

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/10, Thanh Hoá có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ.

Cảnh báo dông, lốc sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm ngày 1/10

Cảnh báo dông, lốc sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm ngày 1/10

20:55 , 01/10/2023

Theo đài khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, hiện tại đến 3 giờ tới một số nơi thuộc các huyện Lang Chánh, Quan Hóa, Quan Sơn, Mường Lát có khả năng mưa rào và dông. Trong cơn dông cần đề phòng xảy ra tố, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phát triển chính quyền số - Xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch, hiệu quả

Phát triển chính quyền số - Xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch, hiệu quả

20:32 , 01/10/2023

Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số. Qua đó, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch, hiệu quả, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp.

Quan tâm  chăm sóc người cao tuổi

Quan tâm chăm sóc người cao tuổi

20:17 , 01/10/2023

Ngày 1/10, Kỷ niệm 33 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10/1991-1/10/2023) và thực hiện Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam 2023. Cùng với các hoạt động của Người cao tuổi cả nước, Hội Người cao tuổi tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần cùng các cấp, các ngành và toàn xã hội thực hiện tốt công tác chăm sóc người cao tuổi.

Nhiều công trình bị hư hỏng do thi công cao tốc Bắc - Nam

Nhiều công trình bị hư hỏng do thi công cao tốc Bắc - Nam

18:31 , 01/10/2023

Quá trình thi công cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã làm hư hỏng nhiều công trình giao thông, đê điều. Tuy nhiên, đến nay Ban quản lý dự án Thăng Long vẫn chưa hoàn trả các công trình, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 1/10, ngày 2/10/2023

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 1/10, ngày 2/10/2023

15:46 , 01/10/2023

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 1/10, ngày 2/10/2023, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh mây thay đổi, không mưa, ngày trời nắng.

Khai mạc Ngày phụ nữ sáng tạo năm 2023

Khai mạc Ngày phụ nữ sáng tạo năm 2023

11:06 , 01/10/2023

Tối 30/9, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nhân nữ tổ chức khai mạc “Ngày phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp” năm 2023. Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội ĐBQH tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phạm Thị Thanh Thủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh; đại diện lãnh đạo Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam; Hiệp hội Doanh nhân nữ Việt Nam; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh.

Tuyên truyền Luật Giao thông từ lứa tuổi Mầm non

Tuyên truyền Luật Giao thông từ lứa tuổi Mầm non

09:31 , 01/10/2023

Để giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông liên quan đến trẻ em, thời gian qua, công tác giáo dục về giao thông đã được lực lượng chức năng cùng với các nhà trường trên địa bàn tỉnh chú trọng, trong đó, việc tuyên truyền Luật Giao thông ngay từ bậc học mầm non được xem là một trong những biện pháp hữu hiệu, nhằm nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông cho các em học sinh từ khi còn nhỏ.