ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nhiều nước không chấp nhận hộ chiếu mẫu mới, tour châu Âu thấp thỏm lo sợ

Đã có 3 nước châu Âu dừng cấp thị thực Schengen cho công dân Việt Nam dùng hộ chiếu mẫu mới. Động thái này khiến các tour du lịch châu Âu gặp nhiều xáo trộn, tuy nhiên doanh nghiệp lữ hành nhận định tình hình có thể còn tồi tệ hơn.

04/08/2022 14:38

Lúc này, những doanh nghiệp chuyên tổ chức tour ra nước ngoài (outbound) đang theo dõi sát sao động thái của các quốc gia châu Âu nói chung và khối Schengen nói riêng. Theo ghi nhận của phóng viên VOV.VN, rất nhiều doanh nghiệp outbound như Tràng An Travel, Pan American Travel, Vietfoot Travel, Hanoitourist, AsiaTravel, Vietindo Travel… đều phải xử lý các trường hợp dùng hộ chiếu mẫu mới để đi du lịch châu Âu.

Nhiều nước không chấp nhận hộ chiếu mẫu mới, tour châu Âu thấp thỏm lo sợ - Ảnh 1.

Châu Âu là điểm đến yêu thích của khách Việt Nam. Nguồn: Nguyễn Hữu Cường

Hiện nay trong số 26 nước Schengen, các đơn vị lữ hành Việt Nam chủ yếu khai thác tour đi châu Âu tới Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đức, Italy, Thụy Sĩ, Hungary, Séc, Đan Mạch, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha. Visa du lịch được xin chủ yếu ở đầu Pháp, Italy (với cung đường Tây và Nam Âu), Đan Mạch (với cung Bắc Âu), Hungary/Đức (với cung Đông Âu), Tây Ban Nha (với cung Nam Âu).

Sau thông báo ngày 27/7 của Đức về việc không chấp nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, liên tiếp ngày 1 và 2/8 phía Tây Ban Nha và Séc lần lượt đưa ra thông báo tương tự. Việc Đức không chấp nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã khiến các doanh nghiệp du lịch thiệt hại nghiêm trọng, còn tour Séc, Tây Ban Nha cũng chịu nhiều xáo trộn vì đang bước vào mùa cao điểm bán hàng. Các doanh nghiệp du lịch lo sợ thiệt hại sẽ càng lớn, nếu Pháp và Italy có động thái tương tự như Đức, Séc và Tây Ban Nha.

Đáng chú ý, những "tín hiệu xấu" trong thông báo từ phía Tây Ban Nha và Séc vừa qua càng khiến các doanh nghiệp lo lắng. Cụ thể, thông báo của Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam có đoạn "Các cơ quan có thẩm quyền của Tây Ban Nha, cùng phối hợp với các quốc gia thành viên khác trong khối Schengen, đang tiến hành phân tích kỹ thuật"; còn thông báo của phía Séc cho biết "Cộng hòa Séc đồng quan điểm với các nước thành viên khác thuộc Liên minh châu Âu (EU) và dừng công nhận mẫu hộ chiếu mới". "Đọc thông báo có thể thấy không riêng Tây Ban Nha, Séc và Đức mà các nước trong khối Schengen đều đang xem xét và có thể ra quyết định về hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam trong thời gian tới" – đại diện một doanh nghiệp lữ hành cho biết.

Nhiều nước không chấp nhận hộ chiếu mẫu mới, tour châu Âu thấp thỏm lo sợ - Ảnh 2.

Một đoàn khách Việt Nam đến châu Âu vào đầu tháng 8/2022. Nguồn: Ngô Văn Thỏa

Ông Ngô Văn Thỏa - Giám đốc Công ty Du lịch châu Mỹ (Pan American Travel) cho biết các doanh nghiệp sẽ thiệt hại vô cùng lớn nếu các nước châu Âu đồng loạt không công nhận hộ chiếu mẫu mới của du khách Việt Nam. "Với các tour đường dài, doanh nghiệp đã phải đặt vé trước từ 3 - 6 tháng, chưa kể chi phí vận hành hay bán hàng. Du lịch chịu thiệt hại trực tiếp nhưng các ngành nghề khác cũng sẽ bị ảnh hưởng, như gián đoạn hoạt động thương mại, kinh doanh. Xa hơn, nếu các nước ngoài Schengen cũng hành động tương tự thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại của người Việt Nam" - ông Ngô Văn Thỏa nói.

Bà Đoàn Thị Thu Hương, Giám đốc kinh doanh Công ty Asia Travel cũng dự báo sẽ có thêm quốc gia trong khối Schengen áp dụng chính sách về hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam tương tự như Đức, Séc, Tây Ban Nha. "Dù các công ty lữ hành bẻ cung đường tránh Đức, Séc và Tây Ban Nha nhưng khách mang hộ chiếu mới cũng không dám mua tour nữa, vì họ sợ sắp tới lại có thêm các nước khác trong khối Schengen ra quy định thắt chặt. Trong khi đó, lượng người hết hạn hộ chiếu sau thời gian dịch Covid-19 là khá cao. Nhu cầu du lịch châu Âu cũng tăng mạnh nên các doanh nghiệp lữ hành đã đầu tư khá nhiều tiền để giữ phòng, vé máy bay. Thiệt hại sẽ là rất lớn, riêng công ty chúng tôi đã đặt cọc hàng nghìn vé máy bay đi châu Âu".

"Nhu cầu đi du lịch châu Âu tăng cao, các du khách sử dụng hộ chiếu cũ vẫn đi bình thường. Tuy nhiên số người dùng hộ chiếu mới cũng không ít, khi đưa họ đi du lịch châu Âu thì doanh nghiệp như 'cầm dao đằng lưỡi', còn khách hàng cũng có nguy cơ chịu thiệt hại lớn" - ông Nguyễn Hữu Cường - Tổng Giám đốc Công ty Du lịch quốc tế Tràng An (Tràng An Travel) chia sẻ. Theo ông Cường, cơ quan chức năng nên có văn bản gửi tới các hãng hàng không khai thác đường bay châu Âu, tạo cơ sở cho phép bảo lưu hoặc hoàn tiền nếu khách du lịch phải hủy tour vì lý do liên quan đến hộ chiếu mới./.


Nguồn: vov.vn
Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Việt Nam tiếp tục được chọn là nơi trao giải thưởng Du lịch thế giới

Việt Nam tiếp tục được chọn là nơi trao giải thưởng Du lịch thế giới

08:03 , 09/08/2022

Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Lễ trao giải thưởng Du lịch thế giới khu vực Châu Á và Châu Đại Dương năm 2022 sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 7/9 tới.

Việt Nam tiếp nhận hiện vật, cổ vật văn hóa từ FBI

Việt Nam tiếp nhận hiện vật, cổ vật văn hóa từ FBI

08:01 , 09/08/2022

Tại trụ sở Ðại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, Ðại sứ Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì lễ tiếp nhận một số hiện vật, cổ vật văn hóa từ Cục Ðiều tra Liên bang Mỹ (FBI) với sự chứng kiến của đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh nội địa Mỹ cùng các cơ quan truyền thông thường trú của Việt Nam tại thủ đô Washington DC.

Xu hướng du lịch kết hợp khám phá văn hóa điểm đến

Xu hướng du lịch kết hợp khám phá văn hóa điểm đến

10:04 , 07/08/2022

Trong giai đoạn“hậu COVID-19”hiện nay, cùng với một số xu hướng du lịch phát triển, du lịch kết hợp khám phá văn hóa đang nhanh chóng trở thành xu hướng mới khi du khách đến với Thanh Hóa. Xu hướng này vừa góp phần mở rộng kiến thức, vừa đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị, khác biệt tại mỗi điểm đến.

Việt Nam có sức hút lớn đối với thị trường khách Ấn Độ

Việt Nam có sức hút lớn đối với thị trường khách Ấn Độ

07:51 , 05/08/2022

Sức hút của Việt Nam đối với thị trường Ấn Độ có thể nhận thấy qua lượng thị thực bình quân mỗi ngày trước và sau đại dịch Covid-19 tăng 24 lần, trong đó có nhiều yêu cầu tìm hiểu, hỗ trợ tổ chức đám cưới, hội nghị tại Việt Nam.

 8/9 là Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

8/9 là Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

19:50 , 04/08/2022

(TTV) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 930/QĐ-TTg ngày 3/8/2022 phê duyệt Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023 - 2030”.

Phát triển du lịch nông thôn gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề

Phát triển du lịch nông thôn gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề

19:48 , 04/08/2022

(TTV) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 922/QĐ-TTg ngày 2/8/2022 phê duyệt Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

E-Magazine - Khơi dậy tiềm năng du lịch ở các khu bảo tồn thiên nhiên và vườn quốc gia

E-Magazine - Khơi dậy tiềm năng du lịch ở các khu bảo tồn thiên nhiên và vườn quốc gia

09:32 , 04/08/2022

Thanh Hóa có nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên tương đối giàu có, tập trung chủ yếu tại Vườn Quốc gia Bến En và 4 Khu bảo tồn thiên nhiên là Pù Luông, Pù Hu, Xuân Liên và khu bảo tồn các loại hạt trần quý hiếm Nam Động.

Nhiều cơ hội thúc đẩy du lịch Việt Nam-Nhật Bản sau đại dịch

Nhiều cơ hội thúc đẩy du lịch Việt Nam-Nhật Bản sau đại dịch

08:58 , 04/08/2022

Là một trong những sự kiện xúc tiến du lịch đầu tiên của Nhật Bản tại Việt Nam kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở hai nước, Hội thảo xúc tiến du lịch tỉnh Ehime, Nhật Bản diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh chiều 2/8, đã mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy du lịch giữa tỉnh Ehime nói riêng và Nhật Bản nói chung với Việt Nam.

Du lịch Như Xuân phát triển chưa tương xứng với tiềm năng

Du lịch Như Xuân phát triển chưa tương xứng với tiềm năng

19:19 , 03/08/2022

Là một huyện miền núi nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Thanh Hóa, huyện Như Xuân có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch, đặc biệt là loại hình du lịch sinh thái cộng đồng gắn với du lịch tâm linh. Những năm gần đây, mặc dù huyện Như Xuân đã và đang đẩy mạnh đầu tư cho lĩnh vực này, tuy nhiên, nếu đánh giá một cách tổng quát, việc khai thác các thế mạnh du lịch của huyện vẫn còn nhỏ lẻ, chưa tương xứng với tiềm năng.