ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nhiều trường học dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố hoả hoạn

Sau các vụ cháy thương tâm vừa qua tại một số địa phương trên cả nước gây hậu quả nghiêm trọng, trong đó có các nạn nhân là trẻ em, nhiều trường học trên địa bàn thành phố Thanh Hoá đã chủ động lồng ghép dạy kỹ năng thoát hiểm cho trẻ trong các hoạt động giáo dục.

Kim Dung – Thanh Tùng

07/10/2023 08:45

Ở lứa tuổi mầm non, những việc đơn giản như nhận biết khói, lửa; việc bò, trườn mà không phải là chạy để thoát hiểm hay khi nào phải thoát hiểm bằng cầu thang bộ, cũng cần sự hướng dẫn rất tỉ mỉ của giáo viên trước khi thực hành.

Nhiều trường học dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố hoả hoạn - Ảnh 2.

Một tình huống giả định về một vụ cháy xảy ra bất ngờ tại lớp học dành cho trẻ từ 5 đến 6 tuổi tại tầng 5 của 1 trường mầm non. Với màn tạo khói tự chế của các giáo viên, khói tràn hành lang vào lớp học.

Cô giáo Nguyễn Thị Gái, giáo viên lớp chồi 2, trường Mầm non Trường Thi B, thành phố Thanh Hoá cho biết: "Chúng tôi chăng mạng lưới ở trên tượng trưng cho những ngọn lửa đang bốc cháy, dạy các con nhúng ướt khăn, che miệng mũi, trườn, bò thoát ra cửa chính, ra khỏi đám cháy".

Nhiều trường học dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố hoả hoạn - Ảnh 3.

Các em học sinh sẽ áp dụng những kiến thức, kĩ năng được tập huấn trước đó để tự sơ tán ra khỏi đám cháy an toàn

Cô giáo Lê Thị Lan Anh - Hiệu trưởng trường Mầm non Trường Thi B, thành phố Thanh Hoá cho biết thêm: "Nhà trường đã triển khai cho giáo viên lồng ghép các nội dung giáo dục phòng cháy chữa cháy vào các hoạt động hàng ngày, trong đó tiết thực hành thoát hiểm khi có cháy được tổ chức rất sinh động, tạo cho các con có được những kỹ năng để tự bảo vệ mình khi có cháy". Hiện nay, tại nhiều trường học trên địa bàn thành phố Thanh Hoá, ngoài tổ chức cho cán bộ giáo viên, nhân viên tham gia tập huấn về an toàn phòng cháy chữa cháy, các trường còn giáo dục cho trẻ làm quen với một số kỹ năng như: Khi có hỏa hoạn xảy ra phải gọi tới số điện thoại của cứu hỏa 114; các bước để trẻ bình tĩnh xử lý, thoát hiểm khỏi đám cháy; những lối có thể thoát ra ngoài khi có hỏa hoạn.

Nhiều trường học dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố hoả hoạn - Ảnh 4.

Cô giáo Đào Thị Thuý Nga - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Thắng, thành phố Thanh Hoá

Cô giáo Đào Thị Thuý Nga - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Thắng, thành phố Thanh Hoá: "Hiện nay, nhà trường triển khai các kỹ năng thoát hiểm cho các con thông qua tiết sinh hoạt, chào cờ đầu tuần, thông qua các môn học hoạt động ngoài giờ lên lớp, đáp ứng được những yêu cầu cơ bản để các con có thể trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất khi không may có hoả hoạn xảy ra".

Hỏa hoạn có thể xảy ra ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào đe doạ đến tính mạng con người, nhất là đối với trẻ nhỏ. 

Nhiều trường học dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố hoả hoạn - Ảnh 5.

Do vậy, việc trang bị kiến thức và kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn cho trẻ có ý nghĩa rất quan trọng, giúp các em bình tĩnh khi gặp sự cố, tự bảo vệ bản thân trong khoảng thời gian chờ cơ quan chức năng đến ứng cứu, từ đó giảm nguy cơ thương vong, tổn hại về sức khỏe và tinh thần đối với trẻ.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 7/10

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Nhiều kênh tra cứu kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT 2024

Nhiều kênh tra cứu kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT 2024

09:56 , 16/07/2024

8 giờ ngày 17/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2024. Thí sinh sẽ được tạo điều kiện thuận lợi qua nhiều kênh tra cứu kết quả.

Lễ Khai trương Công ty cổ phần Tập đoàn Giáo Dục Wonder Kids Academy chi nhánh Hoằng Tiến

Lễ Khai trương Công ty cổ phần Tập đoàn Giáo Dục Wonder Kids Academy chi nhánh Hoằng Tiến

20:10 , 14/07/2024

Sáng ngày 14/7, Công ty cổ phần tập đoàn giáo dục Wonder Kids Academy đã tổ chức khánh thành và khai trương chi nhánh Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hoá.

Đa dạng thị trường thiết bị giáo dục, đồ dùng học tập năm học mới

Đa dạng thị trường thiết bị giáo dục, đồ dùng học tập năm học mới

18:00 , 14/07/2024

Cùng với sách giáo khoa, các loại thiết bị giáo dục, đồ dùng học tập là những sản phẩm không thể thiếu trong năm học mới. Để đáp ứng nhu cầu của học sinh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, các đơn vị, cửa hàng kinh doanh thiết bị trường học đã nhập về số lượng lớn thiết bị giáo dục, đồ dùng học tập với chủng loại đa dạng, giá cả ổn định.

Nhiều hướng đi cho học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở

Nhiều hướng đi cho học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở

09:03 , 14/07/2024

Tại Thanh Hoá, ngay từ đầu tháng 7, nhiều gia đình bắt đầu lựa chọn môi trường học tập phù hợp cho con em mình sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở hoặc không đủ điều kiện để vào lớp 10 THPT công lập. Trong đó, học văn hoá và học nghề tại các trường nghề hoặc tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên đang là phương án được nhiều phụ huynh, học sinh lựa chọn.

Điểm đầu vào lớp 10, bậc THPT khu vực miền núi được cải thiện

Điểm đầu vào lớp 10, bậc THPT khu vực miền núi được cải thiện

09:37 , 13/07/2024

Tổng điểm 3 môn thi dưới 10, thậm chí mỗi môn dưới 1 điểm vẫn có thể đậu vào lớp 10, bậc THPT là tình trạng phổ biến diễn ra trong nhiều năm tại khu vực miền núi Thanh Hóa. Tuy nhiên, nhờ sự cố gắng, nỗ lực của ngành giáo dục nói chung, các nhà trường và đội ngũ giáo viên, học sinh nói riêng, năm học 2024-2025, điểm đầu vào lớp 10 tại nhiều trường THPT địa bàn miền núi đã được cải thiện đáng kể.

Tập đoàn FPT trao học bổng cho học sinh tại Thanh Hóa

Tập đoàn FPT trao học bổng cho học sinh tại Thanh Hóa

18:08 , 10/07/2024

Ngày 9/7, Tập đoàn FPT đã trao tặng học bổng trị giá 70% học phí toàn cấp học, áp dụng cho toàn bộ học sinh khóa đầu tiên của trường Tiểu học, THCS và THPT FPT Thanh Hóa.

Nghị lực vượt khó của cậu bé khuyết tật

Nghị lực vượt khó của cậu bé khuyết tật

10:54 , 05/07/2024

Trong cuộc sống có rất nhiều người đã gặp phải những sự cố chẳng thể lường trước. Thế nhưng, dù trải qua bao nhiêu khó khăn, sống với một hình hài khiếm khuyết thế nào? Thì họ vẫn luôn cố gắng từng ngày để vượt lên số phận, chinh phục bản thân. Câu chuyện về cậu bé Nguyễn Sỹ Hoàng Anh, học sinh khuyết tật của tỉnh Thanh Hoá đoạt giải quốc gia tại cuộc thi viết thư UPU lần thứ 53 được chia sẻ ngay sau đây là một minh chứng.

Sư đoàn 341 khen thưởng con sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp có thành tích trong học tập

Sư đoàn 341 khen thưởng con sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp có thành tích trong học tập

10:58 , 03/07/2024

Tối 2/7, Sư đoàn 341 đã tuyên dương, khen thưởng học sinh, sinh viên là con sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong Sư đoàn đạt thành tích xuất sắc năm học 2023-2024.

Thời gian công bố kết quả, cấp giấy chứng nhận và phúc khảo thi tốt nghiệp THPT 2024

Thời gian công bố kết quả, cấp giấy chứng nhận và phúc khảo thi tốt nghiệp THPT 2024

09:02 , 03/07/2024

Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2024 cho biết, đúng 8 giờ ngày 17/7 thí sinh sẽ biết điểm thi.

Thị trường sách giáo khoa năm học mới: Nguồn cung đầy đủ, giá giảm từ 10- 15%

Thị trường sách giáo khoa năm học mới: Nguồn cung đầy đủ, giá giảm từ 10- 15%

08:17 , 02/07/2024

Chuẩn bị cho năm học mới 2024 - 2025, các nhà sách, đơn vị cung ứng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã nhập về đầy đủ các loại sách giáo khoa. Năm nay, sách giáo khoa giảm giá trung bình từ 10-15%.