ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Những Bí thư Chi bộ làm theo Bác

Trong 3 năm qua, thực hiện Kết luận số 01, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xuất hiện ngày càng nhiều gương tập thể, cá nhân điển hình học và làm theo Bác. Trong đó, có nhiều người là Bí thư Chi bộ gương mẫu, nhiệt tình, tâm huyết với công việc, được đảng viên, Nhân dân tin tưởng, noi theo, thực sự “là cái gốc của mọi công việc” tại thôn, phố.

Cẩm Tú - Cao Tùng

27/03/2023 15:16

Đối với thôn Yên Trường, xã Đông Yên, huyện Đông Sơn, việc khó khăn nhất trong xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu là phải huy động nguồn lực, vận động Nhân dân hiến đất, mở rộng các tuyến đường; bởi thôn có địa bàn rộng, số hộ bị ảnh hưởng rất lớn. Trước tình hình này, trên cương vị là Bí thư Chi bộ thôn, ông Lê Văn Anh đã bàn bạc, thảo luận trong Chi ủy, tổ chức hội nghị lắng nghe ý kiến Nhân dân, tích cực tuyên truyền để Nhân dân hiểu chủ trương, ý nghĩa của phong trào xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Cùng với đó, ông cũng đã vận động những người thân trong gia đình, dòng họ gương mẫu đi đầu hiến đất làm đường. Riêng gia đình ông đã hiến trên 470m2 đất, và là một trong những hộ hiến đất nhiều nhất thôn.

Những Bí thư Chi bộ làm theo Bác- Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Vân, Thôn Yên Trường, xã Đông Yên, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Ông Anh là Bí thư thôn nói rất rõ về mở rộng đường, có những nhà lúc đầu chưa thống nhất cao nhưng sau cũng hiểu, đây là làm lợi cho dân nên thống nhất cao. Gia đình bác Anh hiến đất rất là nhiều, nhà ông Tuấn trưởng thôn cũng hiến đất nhiều. Bí thư và thôn trưởng sẵn sàng gương mẫu nên bà con thấy đó phấn khởi theo. Khi hiến đất làm đường thì gia đình cũng thiệt thòi về kinh tế, sinh hoạt diện tích hẹp đi, nhưng chủ trương của Nhà nước làm lợi cho dân nên gia đình hoàn toàn nhất trí."

Những Bí thư Chi bộ làm theo Bác- Ảnh 2.

Ông Lê Tài Thắng, Bí thư Đảng ủy xã Đông Yên, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Tài Thắng, Bí thư Đảng ủy xã Đông Yên, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Đồng chí Lê Văn Anh làm bí thư lâu rồi, uy tín rất tốt, tính lan tỏa rất mạnh. Đồng chí bí thư gương mẫu như thế, nên nhất là 2 năm nay, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, bác là người đi đầu trong mọi hoạt động, còn vận động người dân đưa hơn 80 cây cột điện vào trong vườn, không ai ý kiến gì. Đó là điều rất thành công."

Sự gương mẫu, trách nhiệm của Bí thư Chi bộ và những cán bộ, đảng viên đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong các phong trào thi đua của địa phương. Đến nay, đã có trên 200 hộ hiến hàng nghìn m2 đất để mở rộng các tuyến đường; góp phần quan trọng để thôn Yên Trường sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng thôn kiểu mẫu. Nhìn các tuyến đường làng, ngõ xóm kiên cố, rộng rãi đang mỗi ngày một hoàn thiện, cán bộ, Nhân dân thôn Yên Trường đều cảm thấy vui và tự hào; bởi đây là thành quả sự đồng thuận, công sức đóng góp của cả tập thể; trong đó, có dấu ấn quan trọng của Bí thư Chi bộ Lê Văn Anh.

Những Bí thư Chi bộ làm theo Bác- Ảnh 3.

Ông Lê Văn Anh, Bí thư Chi bộ thôn Yên Trường, xã Đông Yên, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Văn Anh, Bí thư Chi bộ thôn Yên Trường, xã Đông Yên, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Bản thân tôi luôn trăn trở: Làm việc gì, dù nhỏ mà có lợi cho dân thì cũng nên làm. Muốn vận động được, mỗi người cán bộ phải gương mẫu, tuyên truyền sâu rộng, thực hiện dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng lợi. Muốn học Bác, mỗi cá nhân phải rèn luyện, tự soi mình, nếu mình chưa tốt, phải tự rèn luyện thành những người gương mẫu. Mình cũng phải vận động từ trong gia đình, vận động vợ con, chứ không phải mình mình làm."

"Muốn học Bác, mỗi cá nhân phải tự rèn luyện, tự soi mình" - tâm niệm của Bí thư Chi bộ Lê Văn Anh cũng là điều mà ông Nguyễn Hữu Lô, Bí thư Chi bộ phố Phú Thọ 1, phường Phú Sơn, thành phố Thanh Hóa luôn tự nhắc nhở bản thân. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ trong ngành Công an, từ năm 2019 đến nay, ông đảm nhiệm cương vị Bí thư Chi bộ khu phố. Ông đã cùng tập thể Chi ủy, Ban cán sự khu phố đoàn kết, lãnh đạo đảng viên, Nhân dân xây dựng thành công Phố kiểu mẫu. Phố Phú Thọ 1 luôn là đơn vị đi đầu trong các phong trào thi đua do thành phố, tỉnh và Trung ương phát động.

Những Bí thư Chi bộ làm theo Bác- Ảnh 4.

Những Bí thư Chi bộ làm theo Bác- Ảnh 5.

Ông Nguyễn Hữu Lô, Bí thư Chi bộ phố Phú Thọ 1, phường Phú Thọ, thành phố Thanh Hóa

Ông Nguyễn Hữu Lô, Bí thư Chi bộ phố Phú Thọ 1, phường Phú Thọ, thành phố Thanh Hóa chia sẻ thêm: "Cá nhân tôi luôn suy nghĩ: Một chi bộ tốt phải có đảng viên tốt, nhiều đảng viên tốt thì sẽ có chi bộ tốt. Bác Hồ nói: Đảng viên đi trước, làng nước theo sau; phải vận động đảng viên gương mẫu thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Chi bộ; xây dựng khối đoàn kết trong Đảng."

Không chỉ tận tâm, tận lực với công việc, ông Nguyễn Hữu Lô còn luôn quan tâm, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn. Hàng năm, ông đều dành một phần phụ cấp đóng góp vào quỹ "Vì người nghèo", quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" và ủng hộ kinh phí hoạt động của các đoàn thể trong khu phố. Lối sống gương mẫu, giản dị, hòa đồng; tác phong làm việc khoa học, trách nhiệm của Bí thư Chi bộ được cán bộ, Nhân dân quý trọng, tin yêu.

Ông Nguyễn Văn Minh, Chi bộ phố Phú Thọ 1, phường Phú Thọ, thành phố Thanh Hóa cho biết: "Đồng chí Bí thư rất mẫu mực trong cuộc sống, trong công tác, triển khai tích cực việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong chi bộ cũng như đưa ra những việc làm cụ thể trong khu phố, như xây dựng khu phố văn minh, công dân thân thiện, bảo vệ môi trường, chấp hành chủ trương, chính sách của đảng, Nhà nước... Nề nếp sinh hoạt của Chi bộ, công việc của cấp ủy, ban cán sự khu phố cũng đi vào nề nếp."

Những Bí thư Chi bộ làm theo Bác- Ảnh 6.

Bên cạnh những tấm gương Bí thư Chi bộ cao tuổi, có nhiều kinh nghiệm trong công tác như ông Lê Văn Anh, ông Nguyễn Hữu Lô, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa còn có nhiều Bí thư Chi bộ trẻ, sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân, cống hiến hết mình vì sự phát triển của thôn, phố. Tiêu biểu là anh Cao Duy Tuấn, Bí thư Chi bộ - Trưởng phố Bắc Nam, phường Trường Sơn, thành phố Sầm Sơn. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, trở về địa phương, anh tích cực tham gia công tác đoàn thể và ngày càng khẳng định được năng lực, uy tín của mình. Trên cương vị Bí thư Chi bộ - Trưởng phố, anh là người khởi xướng, lãnh đạo các đoàn thể triển khai nhiều cách làm hay, sáng tạo, mang lại lợi ích thiết thực. Trong đó, nổi bật là Chi bộ đã giao cho Chi hội Nông dân xây dựng mô hình Dân vận khéo "Ngôi nhà trí tuệ"; phối hợp với Công an phường thành lập mô hình "điểm chữa cháy công cộng" tại các tổ dân phố. Tới đây, mô hình này sẽ được nhân rộng trên địa bàn thành phố Sầm Sơn.

Những Bí thư Chi bộ làm theo Bác- Ảnh 7.

Anh Cao Duy Tuấn, Bí thư Chi bộ - Trưởng phố Bắc Nam, phường Trường Sơn, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Anh Cao Duy Tuấn, Bí thư Chi bộ - Trưởng phố Bắc Nam, phường Trường Sơn, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Bác Hồ dạy: Khó trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong; nên làm việc gì, Chi bộ cũng tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân. Muốn được Nhân dân đồng thuận, bản thân người cán bộ phải gương mẫu từ trong lời ăn, tiếng nói, việc làm."

Với uy tín, năng lực của mình, Bí thư Chi bộ Cao Duy Tuấn đã trở thành tấm gương sáng để nhiều quần chúng trong khu phố noi theo, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện để được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Chi bộ phố Bắc Nam đã hoàn thành vượt kế hoạch chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới.

Chị Cao Thị Lan, Chi bộ phố Bắc Nam, phường Trường Sơn,  thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Tôi phấn đấu vào Đảng vì muốn được cống hiến nhiều hơn, sống tốt hơn như các bác đảng viên, như đồng chí Tuấn."

Những Bí thư Chi bộ làm theo Bác- Ảnh 8.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu từng căn dặn: "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc". Thực tế cho thấy, ở cơ quan, đơn vị, địa phương nào có được những cán bộ gương mẫu, trách nhiệm, gần dân, sâu sát cơ sở, biết lắng nghe ý kiến Nhân dân thì ở đó, việc triển khai thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đều mang lại kết quả tích cực. Những Bí thư Chi bộ như ông Lê Văn Anh, Nguyễn Hữu Lô, anh Cao Duy Tuấn... xứng đáng là những tấm gương sáng trong phong trào học tập và làm theo Bác ở các địa phương, đơn vị. Và chính họ - những cán bộ, đảng viên tốt sẽ góp phần củng cố, nâng cao sức chiến đấu của Đảng; như Bác Hồ từng khẳng định: "Để lãnh đạo cách mạng, Đảng phải mạnh. Đảng mạnh là do chi bộ tốt. Chi bộ tốt là do đảng viên đều tốt".

Nguồn: Chuyên mục Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đảng bộ huyện Hậu Lộc quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện

Đảng bộ huyện Hậu Lộc quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện

22:58 , 03/07/2024

Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm tăng tốc về đích, giữ vai trò then chốt, quyết định đối với việc hoàn thành các mục tiêu đại hội Đảng bộ huyện Hậu Lộc lần thứ XXVII nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Vì thế, thời điểm này, Đảng bộ huyện đang tập trung nâng cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2025. Trong đó, huyện tập trung thực hiện 2 chương trình trọng tâm, 3 khâu đột phá, phấn đấu được công nhận và giữ vững huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Cảnh giác trước âm mưu, luận điệu xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về tôn giáo, tín ngưỡng

Cảnh giác trước âm mưu, luận điệu xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về tôn giáo, tín ngưỡng

11:56 , 02/07/2024

Thời gian vừa qua, trên các trang mạng xã hội rầm rộ đưa tin về một cá nhân lấy tên Thích Minh Tuệ đầu trần chân đất, khất thực dọc theo các tuyến đường từ Bắc vào Nam, thực hiện việc tu tập theo con đường khổ hạnh. Sự việc bị thổi phồng khi nhiều người quay hình, livestream đăng tải lên các nền tảng mạng xã hội, biến ông trở thành một "hiện tượng mạng". Không chỉ dừng lại ở đó, các tổ chức, phần tử phản động, tiêu cực đã lợi dụng sự việc này đăng các thông tin sai sự thật, nhằm xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về tôn giáo, tín ngưỡng.

Luật Căn cước 2023 – công cụ pháp lý quan trọng hình thành công dân số, hội nhập quốc tế

Luật Căn cước 2023 – công cụ pháp lý quan trọng hình thành công dân số, hội nhập quốc tế

11:27 , 01/07/2024

Ngày 27/11/2023, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thông qua Luật Căn cước năm 2023 với rất nhiều điểm mới, nhằm đáp ứng yêu cầu về chuyển đổi số Quốc gia, tạo hành lang pháp lý chặt chẽ đối với công tác quản lý dân cư và bảo mật thông tin cá nhân của người dân. Tuy nhiên, các đối tượng phản động, cơ hội chính trị đã cố tình xuyên tạc, bóp méo bản chất các quy định của bộ Luật này nhằm tạo dư luận xấu để chống phá Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.

Dự án đường dây 500KV mạch 3: Nâng cao vai trò chỉ đạo của cấp ủy trong công tác giải phóng mặt bằng

Dự án đường dây 500KV mạch 3: Nâng cao vai trò chỉ đạo của cấp ủy trong công tác giải phóng mặt bằng

09:29 , 01/07/2024

Dư án đường dây 500KV mạch 3 từ Qảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) có chiều dài hơn 500km, trong đó đoạn qua tỉnh Thanh Hóa có chiều dài trên 132km với 299 móng cột, 137 khoảng néo. Đây là dự án đặc biệt quan trọng góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, vì thế Thủ tướng Chính Phủ đã yêu cầu dồn lực để gấp rút thi công, hoàn thành công trình trong thời gian hơn nửa năm. Tiếp thu tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, tỉnh Thanh Hóa đã tập trung cao, huy động toàn hệ thống chính trị vào cuộc, trong đó đặc biệt phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án.

Tích cực hưởng ứng cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tích cực hưởng ứng cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

18:46 , 27/06/2024

Năm nay là năm thứ 4, cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương cùng các đơn vị liên quan phát động và triển khai sâu rộng trên toàn quốc. Trên cơ sở kinh nghiệm tham gia và kết quả đạt được từ những năm trước; các đơn vị, địa phương trong tỉnh Thanh Hoá đã sớm triển khai cuộc thi một cách bài bản, nghiêm túc và nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh đoàn triển khai  chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tỉnh đoàn triển khai chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

20:33 , 26/06/2024

Trong khuôn khổ hội nghị "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" do Tỉnh đoàn Thanh Hóa tổ chức vào sáng ngày 26/6, đông đảo đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đã được truyền đạt các chuyên đề về tinh thần tập luyện thể dục, thể thao, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và đổi mới, sáng tạo theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan Báo chí năm 2024

Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan Báo chí năm 2024

20:28 , 26/06/2024

Ngày 26/6, Ban Tổ chức trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan báo chí năm 2024.

Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

18:08 , 26/06/2024

Gia đình là tế bào của xã hội, đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những năm qua, Đảng ta đặc biệt quan tâm tới công tác xây dựng gia đình và cụ thể hóa bằng các văn bản chỉ đạo như Chỉ thị số 49 của Ban Bí thư khóa IX về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Chỉ thị số 06 của Ban Bí thư khóa XIII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới. Thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, công tác xây dựng gia đình trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm và đạt nhiều kết quả tích cực.

Huyện Quan Sơn xây dựng khu tái định cư cho đồng bào vùng thiên tai

Huyện Quan Sơn xây dựng khu tái định cư cho đồng bào vùng thiên tai

16:42 , 26/06/2024

Phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi là một nhiệm vụ trọng tâm được xác định tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong đó, có chủ trương quy hoạch, bố trí, sắp xếp ổn định dân cư các vùng có nguy cơ ảnh hưởng bởi thiên tai trên địa bàn các huyện miền núi, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với đồng bào các dân tộc thiểu số. Tại huyện Quan Sơn, được sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, huyện đã nỗ lực tập trung triển khai xây dựng các khu tái định cư để di dời đồng bào có nguy cơ bị ảnh hưởng thiên tai đến nơi an toàn.

Chăm lo đời sống của Nhân dân để củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước

Chăm lo đời sống của Nhân dân để củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước

18:02 , 25/06/2024

Ngay từ những ngày đầu đất nước mới giành được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định quan điểm nhất quán là Đảng và Chính phủ phải quan tâm đến đời sống của Nhân dân. Nếu Đảng lãnh đạo mang lại lợi ích thiết thực cho dân, quan tâm chăm lo đời sống của dân, dân ấm no, hạnh phúc thì sẽ đặt trọn niềm tin vào Đảng, vào chế độ.