ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Những đóng góp của Thanh Hóa trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Năm 1957, khi về thăm Thanh Hóa lần thứ 2, Bác Hồ đã khen ngợi: "Bây giờ tiếng Việt Nam đến đâu, tiếng Điện Biên Phủ đến đó. Tiếng Điện Biên Phủ đến đâu, đồng bào Thanh Hóa cũng có một phần vinh dự đến đó". Có được niềm vinh dự ấy là bởi Thanh Hóa đã đóng góp rất lớn về sức người, sức của cho cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược, đặc biệt là trong chiến dịch Điện Biên Phủ kéo dài 56 ngày đêm.

Minh Thúy - Xuân Sơn – Mạnh Tuấn

06/05/2024 11:32

Mặc dù Thanh Hóa là địa bàn xa trận địa, đường xá đi lại vô cùng khó khăn, nhưng đây là một trong những hậu phương lớn cung cấp lương thực, thực phẩm và nguồn nhân lực cho chiến dịch. Mặc dù phải trèo đèo, lội suối, có những đoạn đường phải vừa đi vừa mở mới để vận lương tải đạn lên chiến trường, nhưng bằng tinh thần yêu nước nồng nàn, sự sáng tạo trong lao động sản xuất, nhân dân Thanh Hoá đã khắc phục mọi khó khăn gian khổ, cùng với cả nước phục vụ cho chiến dịch Điện Biên Phủ.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Ngọc Long, Nguyên Viện phó Viện lịch sử quân sự Việt Nam

Tính chung trong toàn chiến dịch, tỉnh Thanh Hóa đã đóng góp khoảng 30% số người trong độ tuổi lao động tham gia dân công, hơn 3.500 xe đạp thồ được huy động, hơn 1.100 chiếc thuyền, 31 chiếc ô tô, 180 xe bò, 42 ngựa, 3 voi thồ; vận chuyển ra mặt trận Điện Biên hơn 4500 tấn gạo cùng hàng trăm tấn rau, thực phẩm các loại, chiếm 40% tổng lượng lương thực, thực phẩm sử dụng trong chiến dịch. Trong điều kiện đời sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng người dân vẫn sẵn sàng "đói hơn", vất vả hơn để nhường lương thực cho bộ đội.

Những đóng góp của Thanh Hóa trong  chiến dịch Điện Biên Phủ- Ảnh 1.

Những đóng góp của Thanh Hóa trong  chiến dịch Điện Biên Phủ- Ảnh 2.

Bà Vũ Thị Tuyết Nga, Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Vũ Thị Tuyết Nga, Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, cho biết: "Theo thống kê của chúng tôi, tỉnh Thanh Hóa là tỉnh mà đứng đầu trong các tỉnh về đóng góp về nhân lực, vật lực cho chiến dịch của Biên Phủ. Đặc biệt là lực lượng thanh niên xung phong, rồi những chiếc xe đạp thồ vận chuyển lương thực cho chiến dịch của Biên Phủ. Hầu hết những thành tích cao nhất và số lượng người đông nhất là của tỉnh Thanh Hóa. Chính vì vậy, trong hệ thống trưng bày của chúng tôi với trên 1000 hiện vật gốc này thì có rất nhiều hiện vật gắn với các chiến sĩ, dân công thanh niên xung phong của tỉnh Thanh Hóa".

Cùng với vai trò là hậu phương lớn, hàng nghìn con em Thanh Hóa đã lên đường chiến đấu, anh dũng có mặt ở những nơi cam go, hiểm nguy nhất, hy sinh xương máu tại chiến trường Điện Biên Phủ.

Những đóng góp của Thanh Hóa trong  chiến dịch Điện Biên Phủ- Ảnh 3.

Ngay tại di tích đường kéo pháo ở xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, hình ảnh người anh hùng Tô Vĩnh Diện quê ở xã Nông Trường, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá, anh dũng lấy thân mình chèn pháo, nay đã được tạc vào bức phù điêu bằng đá, trở thành một trong những biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc.

Những đóng góp của Thanh Hóa trong  chiến dịch Điện Biên Phủ- Ảnh 4.

Rất nhiều người con của quê hương Thanh Hoá đã chiến đấu, anh dũng hy sinh trên mảnh đất này. Tại các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn tỉnh Điện Biên, hiện có khoảng 800 mộ phần của các liệt sỹ quê Thanh Hóa. Ngoài ra, còn rất nhiều mộ liệt sỹ chưa xác định được danh tính; nhiều liệt sỹ chưa được tìm thấy, vẫn còn nằm đâu đó giữa những cánh rừng già. Máu đào của các chiến sỹ Điện Biên đã đổ xuống cho mảnh đất này được nở hoa.

Những đóng góp của Thanh Hóa trong  chiến dịch Điện Biên Phủ- Ảnh 5.

Những đóng góp của Thanh Hóa trong  chiến dịch Điện Biên Phủ- Ảnh 6.

Ông Trịnh Huy Luân, Phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá

Ông Trịnh Huy Luân, Phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá, cho biết: "Chiến Thắng Điện Biên Phủ đã có biết bao chiến sĩ ta nằm xuống, chúng ta rất là đau lòng, nhưng niềm tự hào của chúng ta càng vĩnh viễn. Họ nằm xuống để cho nhân dân Việt Nam đứng dậy vươn lên Phù Đổng Thiên Vương mà cả các thế giới khâm phục".

Phát huy tinh thần của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, ngày nay, Đảng bộ, Chính quyền, quân và dân các dân tộc trong tỉnh Thanh Hoá đang đoàn kết, chung sức đồng lòng, quyết tâm làm nên những thắng lợi mới trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương; phấn đấu xây dựng Thanh Hóa trở thành một cực tăng trưởng mới ở phía Bắc Tổ quốc và sớm trở thành một tỉnh kiểu mẫu như sinh thời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Những đóng góp của Thanh Hóa trong  chiến dịch Điện Biên Phủ- Ảnh 7.

 

Nguồn: Bản tin Thời sự trưa/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Trao thưởng chương trình “Tết an khang - Rước xế sang”

Trao thưởng chương trình “Tết an khang - Rước xế sang”

16:25 , 23/05/2024

Sáng ngày 23/5, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức lễ trao thưởng cho các khách hàng may mắn trúng thưởng chương trình huy động tiết kiệm dự thưởng “Tết an khang - Rước xế sang”.

Chiều ngày 23/5, nhiều nơi ở Thanh Hóa có mưa rào và dông

Chiều ngày 23/5, nhiều nơi ở Thanh Hóa có mưa rào và dông

14:40 , 23/05/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, chiều 23/5, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ra mắt “Cổng trường tự quản an toàn giao thông” tại trường THPT Hà Trung

Ra mắt “Cổng trường tự quản an toàn giao thông” tại trường THPT Hà Trung

14:10 , 23/05/2024

Công an huyện Hà Trung vừa phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức ra mắt mô hình điểm “Cổng trường tự quản an toan giao thông an toàn giao thông” tại trường trung học phổ thông.

Chợ cóc gây mất an toàn giao thông

Chợ cóc gây mất an toàn giao thông

09:06 , 23/05/2024

Chợ cóc họp tại khu vực Khu công nghiệp Hoàng Long, thành phố Thanh Hóa tồn tại thời gian dài, gây mất trật tự an toàn giao thông và ảnh hưởng môi trường, mỹ quan đô thị, gây bức xúc cho người dân.

Chuyện về những người “canh sóng” ở Sầm Sơn

Chuyện về những người “canh sóng” ở Sầm Sơn

09:00 , 23/05/2024

Hiện nay là cao điểm du lịch hè tại các bãi biển ở Thanh Hoá. Nhằm đảm bảo an toàn cho Nhân dân và du khách, những người hùng thầm lặng - Đội cứu nạn cứu hộ trên biển thường xuyên bám trụ, hỗ trợ kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm ở Thanh Hoá

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm ở Thanh Hoá

08:37 , 23/05/2024

Thời gian gần đây, cả nước liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm với số người mắc và nhập viện điều trị lớn, ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng người bệnh, gây hoang mang, lo lắng trong Nhân dân. Trước tình hình trên, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành công văn về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện một số nội dung sau:

Dự báo thời tiết 23/5: Thanh Hóa chiều và tối có mưa, mưa vừa và giông vài nơi

Dự báo thời tiết 23/5: Thanh Hóa chiều và tối có mưa, mưa vừa và giông vài nơi

07:36 , 23/05/2024

Dự báo thời tiết hôm nay (23/5/2024), Thanh Hoá chiều và tối có mưa, mưa vừa và giông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; riêng vùng ven biển có khả năng xảy ra lốc xoáy.

Đón mùa Phật đản an vui hạnh phúc

Đón mùa Phật đản an vui hạnh phúc

19:52 , 22/05/2024

Đại lễ Phật đản không chỉ là sự kiện tôn giáo quan trọng trong đời sống tinh thần và tín ngưỡng của nhân dân theo đạo Phật ở Việt Nam, mà còn là một lễ hội văn hóa, tôn giáo Quốc tế được Đại hội đồng Liên hợp quốc công nhận từ năm 1999. Những ngày này, tại các cơ sở thờ tự Phật giáo trên địa bàn tỉnh đều tổ chức đại lễ Phật đản với nhiều hoạt động phong phú nhằm nhân lên niềm vui, hạnh phúc phát huy giá trị đạo pháp đồng hành cùng dân tộc.

Nga Sơn tập trung giải phóng mặt bằng tuyến đường nối khu công nghiệp Bỉm Sơn đến đường bộ ven biển

Nga Sơn tập trung giải phóng mặt bằng tuyến đường nối khu công nghiệp Bỉm Sơn đến đường bộ ven biển

19:50 , 22/05/2024

Dự án tuyến đường nối khu công nghiệp Bỉm Sơn đến đường bộ ven biển Nga Sơn - Hoằng Hoá đang bước vào giai đoạn nước rút để bàn giao mặt bằng sạch phục vụ việc thi công. Là địa phương có phần lớn chiều dài tuyến đường đi qua, huyện Nga Sơn đang tập trung cao nhất nhân lực, vật lực, đảm bảo đúng cam kết về mốc bàn giao mặt bằng để dự án được triển khai đúng tiến độ.

Hành động sớm - Chủ động trước thiên tai

Hành động sớm - Chủ động trước thiên tai

19:49 , 22/05/2024

Ngày 22/5 là ngày truyền thống phòng chống thiên tai Việt Nam. Chủ đề của ngày phòng chống thiên tai năm nay là: “Hành động sớm - Chủ động trước thiên tai”. Đây vừa là thông điệp, đồng thời cũng là yêu cầu đặt ra đối với công tác phòng chống thiên tai trong điều kiện tình hình thời tiết, thiên tai có nhiều diễn biến bất thường như hiện nay.