ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Những kết quả trong công tác thi hành án dân sự

Trong thời gian qua, hoạt động thi hành án dân sự đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước bằng pháp luật, đảm bảo pháp chế xã hội chủ nghĩa, giữ vững ổn định chính trị, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh phát triển. Năm 2023, với những giải pháp đồng bộ, toàn ngành Thi hành án Dân sự tỉnh Thanh Hóa đã đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu đạt và vượt mức nhiều chỉ tiêu được giao.

Lê Nụ - Cao Tùng

23/11/2023 22:30

Năm 2023, Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Hoằng Hóa phải thi hành án dân sự 980 việc với tổng số tiền phải thi hành án là 142 tỷ đồng; trong đó 820 việc có điều kiện thi hành án. Tính đến hết tháng 10/2023, Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Hoằng Hóa đã thi hành xong 720 việc với số tiền gần 21 tỷ đồng, đạt tỷ lệ về việc 86,59%, vượt 3,29% chỉ tiêu được giao, về tiền vượt chỉ tiêu được giao là 13,1%. 

Những kết quả trong công tác thi hành án dân sự- Ảnh 1.

Trong năm 2023, Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Hoằng Hóa đã vận động, thuyết phục thành công, không phải thực hiện cưỡng chế 40 việc, tương đương với 9 tỷ đồng. Đây là kết quả đáng ghi nhận, giúp cho công tác thi hành án được thuận lợi, rút ngắn thời gian, tiết kiệm được tiền bạc và công sức của các cơ quan Nhà nước.

Những kết quả trong công tác thi hành án dân sự- Ảnh 2.

Ông Trần Anh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Ông Trần Anh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Năm 2023 chúng tôi đã thực hiện đồng bộ các giải pháp, kết quả các chỉ tiêu cơ bản đều đã đạt và vượt mức kế hoạch dược giao. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực của cán bộ trong ngành, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan liên quan, chúng tôi đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao"

Chi cục Thi hành án huyện Hậu Lộc là một trong những đơn vị đạt thành tích nổi bật trong công tác thi hành án năm 2023. Mặc dù số việc phải thi hành án năm nay của đơn vị tăng gần 100 việc so với năm 2022, song với những giải pháp quyết liệt, sự nỗ lực không ngừng của cán bộ công chức, người lao động của đơn vị, cùng với sự phối hợp tích cực của các đơn vị liên quan, tính đến nay Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Hậu Lộc đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, trong đó số việc giải quyết xong vượt chỉ tiêu được giao 3,07% và số tiền đã giải quyết vượt chỉ tiêu được giao 31,85%.

Những kết quả trong công tác thi hành án dân sự- Ảnh 3.

Ông Lê Xuân Trường, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Xuân Trường, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo THA cấp trên, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền huyện, sự quyết tâm của đội ngũ cán bộ trong đơn vị, chúng tôi đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu qua trọng năm 2023 và tiếp tục đưa ra các giải pháp để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ trong thời gian tới"

Tính từ 1/11/2022 đến hết ngày 31/10/2023, Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Thanh Hóa đã giải quyết xong 14.505 việc, tăng 0,86% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 104,51%, vượt 3,76% chỉ tiêu Tổng Cục Thi hành án Dân sự giao. Trong năm 2023, Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Thanh Hóa đã giải quyết xong trên 421 tỷ đồng, đạt 113,2% , vượt 6,05% so với chỉ tiêu Tổng cục Thi hành án Dân sự giao. 

Những kết quả trong công tác thi hành án dân sự- Ảnh 4.

Một trong những kết quả nổi bật trong công tác Thi hành án Dân sự năm 2023 là hệ thống Thi hành án Dân sự trên địa bàn tỉnh đã vận động, thuyết phục người phải thi hành án tự nguyện thi hành án, không phải thực hiện cưỡng chế 14.336 vụ việc. Đối với những trường hợp cố tình chống đối hoặc chây ì không thực hiện thi hành án, cơ quan thi hành án dân sự cấp tỉnh và cấp huyện đã thực hiện cưỡng chế thành công gần 100 vụ việc.Việc thi hành án đối với các khoản thu cho ngân sách Nhà nước cũng đạt kết quả cao, trong năm 2023 đã thi hành xong 10.885 việc, thu được trên 61 tỷ đồng. Công tác thi hành án tín dụng, ngân hàng và thu hồi tài sản chiếm đoạt bị thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế còn gặp nhiều khó khăn nhưng đã có những chuyển biến tích cực.

Những kết quả trong công tác thi hành án dân sự- Ảnh 5.

Ông Hoàng Văn Truyền, Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Thanh Hóa

Ông Hoàng Văn Truyền, Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Phát huy những kết quả đã đạt được, chúng tôi tiếp tục đề ra những phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm và các nhóm giải pháp, trong đó tập trung nâng cao chất lượng, tỷ lệ giải quyết về việc và về tiền trong tổng số việc, tiền có điều kiện thi hành; tiếp tục phấn đấu hoàn thành và vượt chỉ tiêu được giao trong thời gian tới".

Thực tế công tác thi hành án dân sự trong thời gian qua cho thấy, số việc thi hành án ngày càng tăng, tính chất nhiều vụ việc ngày càng phức tạp, số tiền phải thi hành án liên quan đến tín dụng chiếm tỷ lệ lớn, trong khi đó một số vụ việc phức tạp, xử lý tài sản để thi hành án khó khăn, chậm tiến độ; các vụ án về tham nhũng đa phần đương sự đang chấp hành hình phạt tù không có điều kiện thi hành án; công tác theo dõi thi hành án hành chính mặc dù đã được qua tâm tăng cường đôn đốc nhưng kết quả các vụ việc được thi hành xong vẫn còn thấp; do vậy, Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Thanh Hóa cần tích cực đẩy mạnh các giải pháp để khắc phục những tồn tại, hạn chế trên, tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động trong thời gian tới.

Những kết quả trong công tác thi hành án dân sự- Ảnh 6.

Nguồn: Nhà nước và Pháp luật ngày 23/11/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Năm 2024: Thanh tra toàn diện trên nhiều lĩnh vực, địa phương

Năm 2024: Thanh tra toàn diện trên nhiều lĩnh vực, địa phương

22:20 , 20/02/2024

Theo Kế hoạch đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt, năm 2024, Thanh tra tỉnh Thanh Hoá sẽ tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh, thiếu niên mang hung khí đi giải quyết mâu thuẫn

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh, thiếu niên mang hung khí đi giải quyết mâu thuẫn

11:16 , 20/02/2024

Tối 18/02/2024, trong khi đang làm nhiệm vụ bảo đảm ANTT, Tổ tuần tra 282 Công an thành phố Thanh Hóa đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời một vụ việc có dấu hiệu gây rối trật tự công cộng.

Công an huyện Như Thanh giải quyết kịp thời tình trạng ăn xin tại Phủ Na

Công an huyện Như Thanh giải quyết kịp thời tình trạng ăn xin tại Phủ Na

11:13 , 20/02/2024

Liên quan đến việc Nhân dân và báo chí phản ánh về tình trạng xuất hiện nhiều người ăn xin trước cổng đền Phủ Na, Công an huyện Như Thanh đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Xuân Du, Ban Quản lý Khu di tích Phủ Na và Công an xã Xuân Du đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, xử lý...

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hoá công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hoá công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

19:47 , 19/02/2024

Sáng 19/2, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hoá công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý và chức danh Kiểm sát viên trung cấp, Kiểm sát viên sơ cấp. Đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến, Uỷ viên Ban thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh uỷ Thanh Hoá tham dự buổi lễ.

Vận động đối tượng trốn truy nã từ Lào về nước đầu thú

Vận động đối tượng trốn truy nã từ Lào về nước đầu thú

18:05 , 17/02/2024

Sau hơn 5 năm trốn truy nã bên Lào, được sự tuyên truyền, vận động của lực lượng Công an và người thân, Trương Hoàng Vũ, sinh năm 1986 ở xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa đã từ Lào về Việt Nam và đến cơ quan Công an đầu thú.

Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

22:04 , 15/02/2024

Để tiếp tục triển khai hoạt động tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước sâu rộng và hiệu quả trong Nhân dân, trong thời gian qua, Hội đồng Phối hợp tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Thanh Hóa đã tích cực đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành, thượng tôn pháp luật cho người dân, góp phần hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật, khiếu nại, khiếu kiện, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Người dùng chữ ký số cần cẩn trọng trước chiêu thức lừa đảo mới

Người dùng chữ ký số cần cẩn trọng trước chiêu thức lừa đảo mới

07:05 , 14/02/2024

Mới đây, Cục An toàn thông tin vừa cảnh báo về hình thức lừa đảo mới nhằm vào các cá nhân, tổ chức sử dụng chữ ký số.

Thanh Hóa: Xử phạt 469 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 4 ngày nghỉ Tết

Thanh Hóa: Xử phạt 469 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 4 ngày nghỉ Tết

18:16 , 12/02/2024

Trong những ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, cùng với bảo đảm an toàn giao thông phục vụ Nhân dân vui Tết, đón Xuân, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hoá đã tăng cường tuần tra kiểm soát, vừa tuyên truyền nhắc nhở, vừa xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là vi phạm về nồng độ cồn.

Người dân có thể tố giác tội phạm thông qua tài khoản định danh điện tử

Người dân có thể tố giác tội phạm thông qua tài khoản định danh điện tử

07:41 , 11/02/2024

Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hoá, với tài khoản định danh điện tử, người dân có thể tố giác tội phạm trên VNeID mà không cần trực tiếp tới cơ quan công an. Sau đây là các bước tố giác tội phạm trên ứng dụng VneID, người dân có thể chủ động khai báo:

Xử phạt 3 trường hợp quảng cáo đánh bạc

Xử phạt 3 trường hợp quảng cáo đánh bạc

14:52 , 09/02/2024

Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính gần 28 triệu đồng đối với 3 trường hợp vi phạm về quảng cáo đánh bạc dưới nhiều hình thức.