ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Những lưu ý về tiêm vắc xin cho trẻ

Sau hơn 40 năm được triển khai, chương trình tiêm chủng mở rộng ở nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, chứng minh hiệu quả trong dự phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Hiện nay, có thể phòng ngừa bằng vắc xin cho hơn 30 căn bệnh truyền nhiễm.

Thuỳ Dung

11/06/2024 10:38

Các chuyên gia y tế cho biết, tiêm chủng là cách bảo vệ trẻ trước những bệnh, dịch, giúp trẻ khỏe mạnh, đặc biệt là trong những năm đầu đời. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, hiệu quả tiêm chủng, phụ huynh cần lưu ý một số điều khi tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ.

Trước khi tiêm:

- Không cho trẻ ăn quá no và không để trẻ trong tình trạng quá đói.

- Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ.

- Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cùng phiếu tiêm chủng để tiện theo dõi.

- Phụ huynh trao đổi trước với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của trẻ.

Trước khi tiêm vắc xin, phụ huynh cần cung cấp các thông tin vào phiếu khám sàng lọc tiêm chủng để giúp sàng lọc đối tượng trước khi có chỉ định, đề phòng phản ứng sau tiêm vắc xin, đồng thời nhân viên y tế cũng phải tư vấn những vấn đề có liên quan đến tiêm chủng.

Sau khi tiêm:

Trẻ cần được theo dõi tối thiểu 30 phút tại cơ sở tiêm chủng. Nếu phát hiện các biểu hiện bất thường như: nôn trớ, thở nhanh hay ngắt quãng, thở khò khè, da mẩn đỏ cần báo ngay cho nhân viên y tế gần nhất. Trẻ cần tiếp tục được theo dõi tại nhà trong 24 – 48 giờ sau khi tiêm, lưu ý theo dõi thân nhiệt và nhịp thở của trẻ.

Chống chỉ định tiêm chủng trong các trường hợp sau

- Trẻ có tiền sử sốc hoặc phản ứng nặng sau tiêm chủng vắc xin lần trước (có cùng thành phần).

- Những trẻ đang có tình trạng suy chức năng các cơ quan như: suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy tim, suy thận, suy gan, ...

- Không tiêm vắc xin phòng bệnh lao cho trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV mà mẹ không được điều trị dự phòng tốt lây truyền từ mẹ sang con.

- Các trường hợp chống chỉ định tiêm chủng khác theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại vắc xin.

Những trường hợp trẻ cần hoãn tiêm phòng vắc xin

- Trẻ đang bị bệnh, đặc biệt là khi trẻ đang sốt.

- Trẻ đang trong quá trình truyền máu trong vòng một năm.

- Trẻ mắc các bệnh cấp tính, các bệnh nhiễm trùng.

- Trẻ đang hoặc mới kết thúc đợt điều trị corticoid (uống, tiêm) liều cao, hóa trị, xạ trị trong vòng 14 ngày.


Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hơn 300 đại biểu tham dự Hội nghị khoa học về y học giới tính

Hơn 300 đại biểu tham dự Hội nghị khoa học về y học giới tính

16:20 , 08/06/2024

Trong 2 ngày mùng 7 và mùng 8/6, tại tỉnh Thanh Hóa, Hội Y học Giới tính Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị khoa học toàn quốc năm 2024. Đây là diễn đàn khoa học về y học giới tính lớn nhất trong năm, thu hút sự tham gia của hơn 300 đại biểu; trong đó có nhiều nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu trong nước về khoa học y học giới tính.

Gia tăng trẻ mắc viêm não, viêm màng não

Gia tăng trẻ mắc viêm não, viêm màng não

10:33 , 08/06/2024

Tại Bệnh viện Nhi Thanh Hoá, từ đầu năm đến nay, Khoa Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận và điều trị cho 50 bệnh nhi mắc viêm não, viêm màng não. Đặc biệt, trong vòng 1 tháng trở lại đây, 20 bệnh nhi viêm não, viêm màng não đã được điều trị tại đây, tăng gấp khoảng 10 lần so với các tháng trước đó. Nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng nặng, thậm chí hôn mê, phải thở oxy và thở máy.

Thêm 10 nghìn người đăng ký hiến mô tạng

Thêm 10 nghìn người đăng ký hiến mô tạng

10:02 , 08/06/2024

Sau hơn 2 tuần Thủ tướng Phạm Minh Chính đăng ký hiến mô, tạng và kêu gọi người dân chung tay “Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người - Cho đi là còn mãi”, đến nay, cả nước đã có thêm gần 10.000 người hưởng ứng ký tên vào đơn đăng ký, nâng số người đăng ký hiến tạng sau khi chết/chết não lên gần 96.000 người.

Bộ Y tế quy định về phân loại thiết bị y tế

Bộ Y tế quy định về phân loại thiết bị y tế

09:40 , 08/06/2024

Bộ Y tế vừa có văn bản hợp nhất 1 số Nghị định của Chính phủ về quản lý thiết bị y tế, trong đó có quy định về phân loại thiết bị y tế.

Đề phòng tai nạn thương tích cho trẻ trong dịp hè

Đề phòng tai nạn thương tích cho trẻ trong dịp hè

18:01 , 07/06/2024

Cứ vào kỳ nghỉ hè là số vụ tai nạn thương tích ở trẻ nhỏ lại gia tăng. Tai nạn thương tích không chỉ gây nguy cơ tử vong mà còn để lại những hậu quả, di chứng nặng nề, biến trẻ thành gánh nặng cho gia đình. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, các gia đình cần quan tâm và dạy trẻ những kỹ năng cần thiết để đề phòng tai nạn thương tích, nhất là trong dịp hè.

Phát động  chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng tại Thanh Hóa

Phát động chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng tại Thanh Hóa

20:30 , 06/06/2024

Sáng ngày 6/6, Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam đã tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại Thanh Hóa và lễ phát động chương trình đăng ký hiến mô, tạng.

Tác hại của việc sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe

Tác hại của việc sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe

08:52 , 05/06/2024

Mỗi năm Việt Nam có trên 40.000 ca tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. Tổng chi phí liên quan đến khám chữa bệnh, ốm đau và tử vong sớm do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá là 108.000 tỷ đồng/năm. Theo các chuyên gia y tế, hút thuốc lá rất có hại cho sức khoẻ bởi đây là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp.

Cho đi là còn mãi

Cho đi là còn mãi

08:46 , 05/06/2024

Có những người trước khi ra đi mãi mãi vẫn kịp giúp "hồi sinh" nhiều cuộc đời khác, bằng cách hiến một bộ phận cơ thể mình. Đối với thân nhân của họ, dù nỗi nhớ thương da diết, nỗi đau quặn thắt về sự mất mát, nhưng điều hạnh phúc và niềm tự hào, niềm động viên, an ủi lớn nhất là người thân của mình vẫn hiện hữu trong cơ thể của người khác bằng những bộ phận được cấy ghép. Sự hồi sinh của những cuộc đời từ nghĩa cử đầy nhân văn, cao đẹp đó thật đáng trân trọng, bởi "Cho đi là còn mãi".

Số lượng người đăng ký hiến mô, tạng tăng nhanh

Số lượng người đăng ký hiến mô, tạng tăng nhanh

07:48 , 05/06/2024

Trong khoảng 10 năm gần đây, Việt Nam có 86.000 người đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời. Từ lễ phát động đăng ký hiến tạng diễn ra ngày 19/5, đặc biệt sau khi Thủ tướng Chính phủ trực tiếp đăng ký hiến tạng, số lượng người đăng ký tăng rất nhanh, thêm 10.000 người.

Hơn 93% dân số Việt Nam tham gia Bảo hiểm y tế

Hơn 93% dân số Việt Nam tham gia Bảo hiểm y tế

09:23 , 04/06/2024

Đến nay, tỉ lệ dân số tham gia Bảo hiểm y tế của Việt Nam đã lên đến hơn 93% (tương đương hơn 93,6 triệu người).