ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Những mốc son sáng ngời trong quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào

Mối quan hệ thủy chung, trong sáng, có một không hai giữa hai Ðảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Lào đã được chứng minh trong suốt chiều dài lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Chặng đường đã qua ghi dấu những mốc son sáng ngời trong mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.

15/08/2022 16:16

Những ngày này, Việt Nam và Lào long trọng kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022). Ðây là các sự kiện quan trọng được tổ chức trong khuôn khổ Năm Ðoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022 nhằm tiếp tục khẳng định mong muốn của các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi, núi sông liền một dải, cùng uống chung dòng nước sông Mekong, cùng tựa lưng vào dãy núi Trường Sơn. Nhân dân Việt Nam và Lào có mối quan hệ truyền thống, thủy chung và gắn bó lâu đời. Từ khi có sự ra đời và lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, sau này là Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, mối quan hệ này ngày càng mở rộng và phát triển. Nhờ công gây dựng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong, cũng như sự vun đắp của các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước, mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào đã trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc.

Những mốc son sáng ngời trong quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào - Ảnh 1.

Vào ngày 5/9/1962, Việt Nam và Lào chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Ðây là sự kiện lịch sử trọng đại, đánh dấu một trang mới trong quan hệ hai nước, khẳng định sự gắn bó vận mệnh của hai dân tộc trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Nhằm đưa quan hệ đôi bên phát triển toàn diện và đi vào chiều sâu, ngày 18/7/1977, Việt Nam-Lào đã ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác. Hiệp ước đã trở thành cơ sở chính trị, pháp lý quan trọng, giúp Việt Nam và Lào không ngừng củng cố và phát triển quan hệ song phương, đồng thời xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước.

Những thành tựu sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới tại mỗi nước đã góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào. Bước vào giai đoạn mới, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, song mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào vẫn mãi sắt son, không ngừng phát triển. Nhân dân hai nước luôn dành cho nhau sự ủng hộ và giúp đỡ chí nghĩa, chí tình trong mọi hoàn cảnh. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước hai nước luôn khẳng định quyết tâm không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào. 

Những mốc son sáng ngời trong quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào - Ảnh 2.


Nhằm kỷ niệm những sự kiện quan trọng giữa hai nước trong năm 2022, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, từ ngày 8 đến 10/1, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022.

Những mốc son sáng ngời trong quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào - Ảnh 3.

Trong khuôn khổ Năm Đoàn kết Hữu nghị, nhằm giáo dục người dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước hiểu sâu sắc hơn về quan hệ Việt Nam-Lào trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội tại mỗi nước, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam” năm 2022 theo hình thức trắc nghiệm trực tuyến hằng tuần. Cuộc thi này đã thu hút hàng chục nghìn người tham gia, có sức lan tỏa rộng rãi, góp phần giúp không chỉ người dân trong nước mà cả người dân Lào, bạn bè quốc tế hiểu về ý nghĩa lịch sử, tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào.

Tình hữu nghị giữa hai nước đã được xây dựng và bồi đắp từ mạch nguồn văn hóa, được nuôi dưỡng từ quá khứ đến hiện tại. Nhằm tìm lại và tập hợp những kỷ niệm, hiện vật đơn sơ, nhỏ bé, xưa cũ nhưng chứa đựng, lưu giữ những giá trị vô giá của tình cảm và lịch sử quan hệ nhân dân Việt Nam và Lào, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, Tạp chí Thời Đại, Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào và Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam phát động Cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện”.

Những mốc son sáng ngời trong quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào - Ảnh 4.

Đó chỉ là một trong số rất nhiều những hoạt động sôi nổi được tổ chức tại cả hai nước nhằm khẳng định quyết tâm trong việc giữ gìn, vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Trong chặng đường lịch sử 60 năm qua, nhất là trong 45 năm thực hiện Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác, quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt-Lào ngày càng phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực. Hai bên không ngừng củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào; đồng thời nâng cao vị thế, uy tín của hai Đảng, hai Nhà nước trên trường quốc tế, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Những mốc son sáng ngời trong quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào - Ảnh 5.

 Quan hệ chính trị giữa hai nước tiếp tục được tăng cường và ngày càng đi vào chiều sâu, giữ vai trò nòng cốt, định hướng tổng thể hợp tác trong mọi lĩnh vực. Nhằm khẳng định chính sách đối ngoại nhất quán của hai nước là đặc biệt coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc giữ gìn, không ngừng củng cố và phát triển quan hệ Việt Nam-Lào, hai bên thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao và các cấp bằng nhiều hình thức linh hoạt; phát huy các cơ chế hợp tác hiện có; đồng thời triển khai những cơ chế hợp tác mới.

Những mốc son sáng ngời trong quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào - Ảnh 6.

 Hợp tác quốc phòng-an ninh là trụ cột trong quan hệ giữa hai nước. Hai bên phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau nhằm bảo đảm ổn định chính trị, an ninh và trật tự, an toàn xã hội tại mỗi nước. Hai bên đã hoàn thành Dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam-Lào; ký hai văn kiện pháp lý quan trọng là Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới Việt Nam-Lào và Hiệp định về quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam-Lào.

Về đầu tư, Việt Nam hiện có 214 dự án đầu tư sang Lào còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 5,38 tỷ USD, tiếp tục duy trì vị trí thứ ba trong số các nước có đầu tư tại Lào. Một số dự án đi vào hoạt động đạt hiệu quả tốt, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội và tạo ra việc làm ổn định cho hàng chục nghìn lao động của Lào. Tháng 8/2021, hai bên hoàn thành dự án công trình Nhà Quốc hội mới của Lào. Đây là món quà của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam dành tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, là biểu tượng sinh động của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước.

Về thương mại, hai bên tiếp tục thúc đẩy, đàm phán và ký kết nhiều văn bản quan trọng, góp phần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về thương mại; chủ động, tích cực triển khai các văn kiện đã ký kết, tăng cường các biện pháp xúc tiến thương mại. Giai đoạn 2016-2020, kim ngạch thương mại Việt Nam-Lào đã có những bước phát triển đáng kể, tốc độ tăng bình quân 4%/năm. Kim ngạch thương mại Việt Nam-Lào năm 2021 đạt trên 1,37 tỷ USD, tăng khoảng 33,3% so với năm 2020. Trong 5 tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại song phương đạt 690,9 triệu USD, tăng 19% so cùng kỳ năm 2021.

Hợp tác trong các lĩnh vực giao thông vận tải, nông lâm và phát triển nông thôn, giáo dục-đào tạo, phát triển nguồn nhân lực… được hai bên quan tâm thúc đẩy. Hoạt động đối ngoại nhân dân cũng được hai nước hai nước hết sức quan tâm. Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội của hai nước thường xuyên tổ chức các chuyến thăm, trao đổi kinh nghiệm, các hoạt động giao lưu văn hóa, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Lào ngày càng phát triển đi vào chiều sâu.

Trong bối cảnh dịch Covid-19, phát huy tinh thần “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”, hai bên đã dành cho nhau sự chia sẻ, giúp đỡ thiết thực. Năm 2021, Đảng, Nhà nước đã hỗ trợ Đảng, Nhà nước Lào ứng phó dịch 2.650.000 USD cùng trang thiết bị y tế trị giá hơn 2 triệu USD; tặng Lào 1 triệu liều vaccine; cử các đoàn chuyên gia y tế và quân y sang hỗ trợ Lào chống dịch được. Đáp lại nghĩa cử đó, Đảng, Nhà nước Lào và các doanh nghiệp của Lào cũng hỗ trợ Việt Nam 1,7 triệu USD.

Trong hợp tác đa phương, Việt Nam và Lào tăng cường trao đổi thông tin về tình hình thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm; phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong các hoạt động tại các diễn đàn khu vực, quốc tế, như Liên hợp quốc, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM), các cơ chế hợp tác tiểu vùng Mekong…, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của mỗi nước. Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào là một trong những nhân tố góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết và tự cường; góp phần tạo dựng môi trường hòa bình và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Quan hệ Việt Nam-Lào đã trở thành mối quan hệ đặc biệt, hiếm có trong quan hệ quốc tế, là tài sản vô giá của hai dân tộc. Để mối quan hệ đặc biệt ấy vẫn "sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long" và “mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông” như Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane mong muốn, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, đóng góp vào sự phát triển tại mỗi nước, cũng như hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.


Nguồn: special.nhandan.vn
Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Lại Thế Nguyên tiếp xúc cử tri tại huyện Quan Sơn

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Lại Thế Nguyên tiếp xúc cử tri tại huyện Quan Sơn

21:31 , 23/09/2022

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV, sáng 23/9, đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá và bà Phạm Thị Xuân, Thư ký Tòa án Nhân dân huyện Quan Hóa đã tiếp xúc với cử tri huyện Quan Sơn.

Khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, niềm tự hào, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân Thanh Hóa

Khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, niềm tự hào, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân Thanh Hóa

21:03 , 23/09/2022

Sáng 23/9, Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới cho cán bộ, lãnh đạo, quản lý các cấp, với chuyên đề: "Khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, phát huy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng xây dựng và phát triển Thanh Hoá giàu đẹp, văn minh, hiện đại”.

Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2022

Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2022

20:40 , 23/09/2022

Sáng 23/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2022 với chủ đề “Chuyển đổi số - Động lực phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã trong kỷ nguyên mới gắn với thực hiện Nghị quyết số 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII”. Tham dự diễn đàn tại điểm cầu UBND tỉnh Thanh Hóa có Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang; đại diện các sở ngành và các doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Thông báo về việc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa

Thông báo về việc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa

00:29 , 23/09/2022

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa thông báo lịch tiếp xúc cử tri của các Đại biểu Quốc hội ngày 23/9/2022. Nội dung cụ thể như sau:

Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ XVI

Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ XVI

00:19 , 23/09/2022

Chiều ngày 22/9, tại thành phố Thanh Hóa, Cục Công thương địa phương (Bộ Công thương) phối hợp với Sở Công thương tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ XVI, năm 2022.

UBND tỉnh nghe dự thảo Đề án về Giải phóng mặt bằng và xây dựng khu tái định cư tại Khu Kinh tế Nghi Sơn

UBND tỉnh nghe dự thảo Đề án về Giải phóng mặt bằng và xây dựng khu tái định cư tại Khu Kinh tế Nghi Sơn

00:00 , 23/09/2022

Chiều ngày 22/9, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị để xem xét, thảo luận về dự thảo Đề án “Giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng các khu tái định cư và giải phóng mặt bằng các khu công nghiệp trong Khu kinh tế Nghi Sơn”. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Tiến Hiệu, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh, đại diện các Sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND thị xã Nghi Sơn.

Giám sát việc xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội

Giám sát việc xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội

23:45 , 22/09/2022

Sáng ngày 22/9, Đoàn giám sát của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa do đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát việc xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ giai đoạn 2020 - 2022 tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Lại Thế Nguyên
tiếp xúc cử tri tại huyện Mường Lát

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Lại Thế Nguyên tiếp xúc cử tri tại huyện Mường Lát

23:28 , 22/09/2022

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV, chiều ngày 22/9, đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá và đại biểu Phạm Thị Xuân, Thư ký Tòa án Nhân dân huyện Quan Hóa đã tiếp xúc với cử tri huyện Mường Lát. Tham dự buổi tiếp xúc có đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các ban, sở ngành cấp tỉnh và huyện Mường Lát.

Khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2022

Khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2022

23:04 , 22/09/2022

Chiều 22/9, tại Trung tâm Triển lãm Hội chợ, quảng cáo tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2022. Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công thương; Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Tiến Lam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức các hoạt động ngành công thương Khu vực phía Bắc năm 2022; đại diện lãnh đạo Sở công thương 28 tỉnh, thành Khu vực phía Bắc.

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp doanh nghiệp tháng 9

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp doanh nghiệp tháng 9

22:45 , 22/09/2022

Chiều ngày 22/9, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tiếp doanh nghiệp định kỳ tháng 9, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.