ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Những người con đất Quảng Nam bén duyên cùng quê hương kết nghĩa Thanh Hóa

(TTV)- Trong những năm tháng chiến tranh, rất nhiều người lính Quảng Nam đã tập kết ra Bắc, đóng quân tại Thanh Hóa. Và mối tình kết nghĩa giữa hai tỉnh đã làm chiếc cầu nối duyên cho rất nhiều người con hai tỉnh Thanh Hóa - Quảng Nam.

08/03/2020 08:58

Mặc dù năm nay đã 94 tuổi, ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng cựu chiến binh Hoàng Bá Nghiên – một người con đất Quảng Nam vẫn nhớ như in về những trận đánh ác liệt và đáng nhớ năm xưa mình từng tham gia.

Những năm 1949- 1954, cuộc kháng chiến chống Pháp bước vào giai đoạn cam go ác liệt, ông đã cùng đồng đội tham gia nhiều trận đánh tại các chiến trường Quảng Nam - Đà Nẵng và Tây Nguyên. Tháng 10/1954, ông cùng đồng đội Quảng Nam tập kết ra Bắc và đóng quân tại Phà Ghép, huyện Tĩnh Gia (nay là cầu Ghép). Tháng 5/1955, trong trận đánh nhằm giải phóng nhà xứ tại làng công giáo Ba Làng, ông đã trúng đạn và bị thương.

Lùi lại phía sau chiến tuyến, cựu chiến binh Hoàng Bá Nghiên theo đoàn an dưỡng về đóng quân tại huyện Hoằng Hóa. Tại mảnh đất này, ông đã nên duyên vợ chồng với bà Lê Thị Tụng- thôn Tế Độ - xã Hoằng Phúc (nay đã sáp nhập vào thị trấn Bút Sơn). Ở lại mảnh đất kết nghĩa, cựu chiến binh Hoàng Bá Nghiên luôn cảm thấy ấm áp trước tình cảm yêu thương, sự mến người, mến khách của quê hương thứ hai Hoằng Hóa, Thanh Hóa.

Ông Hoàng Bá Nghiên- Cựu chiến binh Quảng Nam, hiện đang sống tại thị trấn Bút Sơn – huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa:  "Tình cảm ở đây cũng coi như quê hương thứ hai của ông. Ông gắn bó ở đây lâu rồi, sáu chục năm rồi đấy. Coi như là 1 là Điện Bàn, 2 là Hoằng Hóa là hai nơi ông có công. Hoằng Hóa là nơi ông có công đi chỉ đạo mấy hợp tác xã điểm. Do đó nên bây giờ già rồi mà mấy thường vụ, nhất là thường vụ Hoằng Hóa với Điện Bàn ra là xuống thăm ông, ông rất chi là cảm ơn "
Ông Hoàng Bá Nghiên- Cựu chiến binh Quảng Nam, hiện đang sống tại thị trấn Bút Sơn – huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa: "Tình cảm ở đây cũng coi như quê hương thứ hai của ông. Ông gắn bó ở đây lâu rồi, sáu chục năm rồi đấy. Coi như là 1 là Điện Bàn, 2 là Hoằng Hóa là hai nơi ông có công. Hoằng Hóa là nơi ông có công đi chỉ đạo mấy hợp tác xã điểm. Do đó nên bây giờ già rồi mà mấy thường vụ, nhất là thường vụ Hoằng Hóa với Điện Bàn ra là xuống thăm ông, ông rất chi là cảm ơn"

Sâu trong ngõ nhỏ số 628 đường Quang Trung, thành phố Thanh Hóa là ngôi nhà của gia đình ông Lê Hồng Tiến – người lính đất Quảng và bà Trương Thị Lý – người con gái xứ Thanh. Cả hai ông bà đều đã mất nhưng trong trí nhớ của con cháu, ký ức về hai bậc sinh thành vẫn vẹn nguyên như ngày nào.

Có cha là bộ đội Cụ Hồ, mẹ là y tá bệnh viện Thanh Hóa, lớn lên trong sự dạy dỗ nghiêm khắc và lấy tấm gương lao động của cha mẹ soi rọi, các con của ông Tiến bà Lý đều trưởng thành. Tình quê đất Quảng luôn thao thức trong mỗi trái tim người con xứ Thanh.

Bà Lê Thị Thanh- Con gái ông Lê Hồng Tiến:  "Sự gắn kết giữa Thanh hóa và Quảng Nam và giữa con cái trong gia đình và giữa dòng họ thì mình là con gái nhưng mình về thấy sự gắn bó rất tình cảm, kể cả trong cuộc sống. Người Quảng Nam rất chi là chất phác cần cù. Cho đến ngày hôm nay thì con cháu của ông đều noi gương ông là một người cộng sản rất thật thà rất chất phác, chịu thương chịu khó, chăm chỉ làm ăn "
Bà Lê Thị Thanh- Con gái ông Lê Hồng Tiến: "Sự gắn kết giữa Thanh hóa và Quảng Nam và giữa con cái trong gia đình và giữa dòng họ thì mình là con gái nhưng mình về thấy sự gắn bó rất tình cảm, kể cả trong cuộc sống. Người Quảng Nam chất phác cần cù. Cho đến ngày hôm nay thì con cháu của ông đều noi gương ông là một người cộng sản rất thật thà rất chất phác, chịu thương chịu khó, chăm chỉ làm ăn"

60 năm kết nghĩa trôi qua, những người lính Quảng Nam sống trên quê hương Thanh Hóa người còn người mất, nhưng sợi tơ hồng mà họ để lại vẫn tiếp tục gắn kết mối lương duyên nghĩa tình son sắt giữa 2 quê hương Thanh Hóa - Quảng Nam.

Theo THNM 8/3/2020


Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Liên hoan nghệ thuật quần chúng “Hát về quê hương Thanh Hoá”

Liên hoan nghệ thuật quần chúng “Hát về quê hương Thanh Hoá”

11:00 , 27/11/2023

Tối 26/11, tại Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn (thành phố Thanh Hoá), Ban thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức chung kết liên hoan nghệ thuật quần chúng “Hát về quê hương Thanh Hóa” cấp tỉnh, năm 2023.

Thanh Hóa phát huy giá trị di sản gắn với phát triển du lịch

Thanh Hóa phát huy giá trị di sản gắn với phát triển du lịch

13:52 , 25/11/2023

Thanh Hóa là tỉnh có tài nguyên di sản văn hóa phong phú và độc đáo với nhiều phong tục, tập quán, nghệ thuật kiến trúc, lễ hội văn hóa dân gian đặc sắc... của các dân tộc anh em cùng sinh sống. Bảo tồn và phát huy giá trị di sản gắn với phát triển du lịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đã và đang được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo ngành văn hóa thể thao và lịch, các địa phương thực hiện. Từ đó, giá trị của di sản ngày càng được nâng lên, phục vụ tốt cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Việt Nam là điểm đến du lịch yêu thích hàng đầu của người Hàn Quốc

Việt Nam là điểm đến du lịch yêu thích hàng đầu của người Hàn Quốc

10:29 , 25/11/2023

Cơ quan Phụ trách Nhập cư thuộc Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã công bố số liệu cho thấy trong 9 tháng năm 2023, người Hàn Quốc đi du lịch nước ngoài tăng đột biến và Việt Nam đứng thứ 2 trong số các điểm du lịch được yêu thích.

Phiên chợ vùng cao

Phiên chợ vùng cao

15:28 , 24/11/2023

Chợ phiên là nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu của đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao. Chợ phiên không chỉ là nơi giao thương, trao đổi hàng hóa, mà còn là nơi hội tụ, gặp gỡ và giao lưu của đồng bào các dân tộc sinh sống quanh vùng.

Về Thanh Hóa thưởng thức bánh Gai Tứ trụ - Thọ Xuân

Về Thanh Hóa thưởng thức bánh Gai Tứ trụ - Thọ Xuân

09:35 , 24/11/2023

Vùng đất Thọ Xuân, Thanh Hóa vốn là nơi sinh ra hai vị anh hùng dân tộc: Hoàng đế Lê Đại Hành đánh thắng quân xâm lược Tống vào cuối thế kỷ 10 và Hoàng đế Lê Thái Tổ đánh thắng quân Minh vào đầu thế kỷ 15. Không chỉ vang danh là đất quý hương của hai đời vua, Thọ Xuân còn nổi tiếng với nhiều đặc sản ẩm thực. Và tiêu biểu nhất phải nhắc đến chính là món Bánh gai Tứ trụ thơm ngon nức tiếng gần xa.

UNESCO vinh danh đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

UNESCO vinh danh đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

09:00 , 24/11/2023

Mới đây, tại phiên họp Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) lần thứ 42 đã thông qua nghị quyết phê chuẩn danh sách các "Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2024-2025", trong đó có hồ sơ kỷ niệm 300 năm ngày sinh của danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Như vậy, Việt Nam đã có 7 danh nhân được UNESCO vinh danh, cùng tham gia kỷ niệm là Nguyễn Du, Nguyễn Trãi, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chu Văn An, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Đình Chiểu và Lê Hữu Trác.

Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa tổ chức tọa đàm nhân ngày di sản Việt Nam 23/11

Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa tổ chức tọa đàm nhân ngày di sản Việt Nam 23/11

20:35 , 23/11/2023

Sáng ngày 23/11, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tọa đàm nhân ngày Di sản Việt Nam 23/11.

Thanh Hóa với công tác bảo tồn phát huy các giá trị di sản, di tích lịch sử văn hóa

Thanh Hóa với công tác bảo tồn phát huy các giá trị di sản, di tích lịch sử văn hóa

20:20 , 23/11/2023

Trong những năm vừa qua, tỉnh Thanh Hóa đã tập trung nhiều giải pháp, huy động đa dạng các nguồn lực để thực hiện công tác bảo vệ, tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, bảo tồn, phát huy các giá trị di sản gắn với phát triển du lịch, đạt được những kết quả quan trọng.

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027

09:09 , 23/11/2023

Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Ngày 22/11/2023 tại Paris (Pháp), trong khuôn khổ Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 24 các quốc gia thành viên Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước Di sản thế giới), Việt Nam đã trúng cử trở thành thành viên của Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027 với 121/171 phiếu hợp lệ.

Việt Nam là 1 trong 12 quốc gia có chất lượng sống tốt nhất châu Á

Việt Nam là 1 trong 12 quốc gia có chất lượng sống tốt nhất châu Á

09:04 , 23/11/2023

Theo tạp chí kinh tế Insider Monkey, Việt Nam đứng thứ 12 trong số những quốc gia có chất lượng sống tốt nhất châu Á.