ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Những thầy giáo cắm bản

Hiện nay, ở huyện Mường Lát, vẫn còn những điểm trường mà giao thông cách trở, đi lại rất khó khăn. Các giáo viên phải cắm bản để học sinh không lỡ dở việc học. Và ở những điểm trường lẻ như vậy, bao năm rồi, chỉ có các thầy giáo cắm bản, nhường những nơi thuận lợi hơn cho các giáo viên nữ. Đó cũng chính là sự sẻ chia, đoàn kết của tập thể sư phạm, để đem con chữ, tri thức đến cho con em đồng bào dân tộc thiểu số.

Hương Quỳnh - Xuân Quang - Hữu Dần

18/11/2023 11:20

Giữa nơi không điện, không sóng điện thoại, không mạng internet, hết giờ dạy học, các thầy cũng chỉ biết quanh quẩn ở căn phòng tập thể rộng hơn 10m2.

Những thầy giáo cắm bản- Ảnh 1.
Những thầy giáo cắm bản- Ảnh 2.

Đây là cách để bắt sóng điện thoại của những giáo viên ở điểm trường tiểu học Suối Tung, thuộc trường Tiểu học Trung Lý 1, huyện Mường Lát…

Phòng vừa là bếp, vừa là nơi làm việc, cũng là nơi nghỉ ngơi. Vậy nên ở những điểm trường như Suối Tung, hay Ón, hầu như chỉ có những giáo viên nam mới có thể bám trụ lại.

Những thầy giáo cắm bản- Ảnh 3.

Để đến được nơi dạy học, các thầy giáo phải vượt qua những cung đường núi nhỏ, dốc, và cheo leo… Vào ngày mưa, chặng đường vất vả hơn gấp bội. Có điểm trường chỉ cách trung tâm xã 4 - 5 km nhưng cũng phải mất mấy tiếng đồng hồ mới đến được

Thầy giáo Vi Văn Chuân, Trưởng Điểm trường Ón, trường Tiểu học Tam Chung, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Điểm trường Ón có 5 thầy ở lại. Điểm trường Ón là điểm trường xa nhất và khó khăn nhất của xã Tam Chung, nên các cô không thể đi được, vào mùa mưa lạnh, đường trơn trượt. Anh em chúng tôi thay phiên nhau vào điểm trường này".

Những thầy giáo cắm bản- Ảnh 4.

Thầy giáo Hà Văn Dạn - Giáo viên điểm trường Ón, trường Tiểu học Tam Chung, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá

Thầy giáo Hà Văn Dạn, Giáo viên điểm trường Ón, trường Tiểu học Tam Chung, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá chia sẻ: "Ăn bán trú thầy hơi vất vả vì phải ra lấy thực phẩm ngoài thị trấn vào, cách khoảng 25, 26km, hằng ngày thầy dậy sớm đi lấy vào cho kịp nấu bữa trưa cho các con".

Họ đã tập làm quen với những khó khăn, thiếu thốn. Họ động viên nhau cùng vượt qua trở ngại. Để rồi, người ít thì 3 - 4 năm, người nhiều thì đã 7 - 8 năm gắn bó với những điểm trường này.

Thầy giáo Hơ Văn Chá, Giáo viên điểm trường Suối Lóng, trường Tiểu học Trung Lý 1, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá chia sẻ thêm: "Nhiều bậc phụ huynh chưa quan tâm đến con cái. Anh em chúng tôi còn phải đến tận nhà để đón các cháu đến lớp. Chúng tôi vẫn cố gắng dạy cho các con các cháu sao cho biết đọc, biết viết để sau này có trình độ, có hướng làm ăn đảm bảo điều kiện kinh tế, xoá đói giảm nghèo".

Những thầy giáo cắm bản- Ảnh 5.

Thầy giáo Nguyễn Văn Hùng - Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Tam Chung, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá

Thầy giáo Nguyễn Văn Hùng, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Tam Chung, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Ngoài chính sách tiền lương theo quy định, nhà trường cùng công đoàn kêu gọi anh em trong nhà trường hỗ trợ mỗi thầy một tháng mấy trăm nghìn hỗ trợ thêm tiền xăng xe đi lại cho các thầy. Công đoàn mua sắm tủ lạnh cho các thầy dự trữ thức ăn".

Cũng có lúc mệt mỏi, cũng có lúc cô đơn, cũng có lúc tủi thân vì thiệt thòi… Nhưng, các thầy vẫn không bỏ cuộc, vẫn miệt mài với trang giáo án, thuỷ chung với sự nghiệp trồng người nơi biên cương Tổ quốc.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 18/11

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Sự học nơi bản nghèo

Sự học nơi bản nghèo

10:51 , 02/12/2023

Mường Lát là huyện nghèo nhất của tỉnh Thanh Hóa và thuộc nhóm nghèo nhất cả nước. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm hơn 50%. Nhiều em nhỏ nơi đây, dù rất khao khát cái chữ, nhưng vẫn có thể bị nghỉ học bất cứ lúc nào. Với mong muốn chung tay nối dài sự học của các em nhỏ nơi đây, nhiều tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ để các em được tiếp tục tới lớp. Dẫu hành trình này vẫn còn dài với lắm gian truân, nhưng trước mắt, các em vẫn được tới lớp, nuôi những ước mơ về một ngày mai xây dựng quê hương thoát nghèo.

Xung quanh dự thảo trao quyền lựa chọn sách giáo khoa cho nhà trường

Xung quanh dự thảo trao quyền lựa chọn sách giáo khoa cho nhà trường

18:39 , 01/12/2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến cho Dự thảo Thông tư quy định việc lựa chọn sách giáo khoa trong các các cơ sở giáo dục phổ thông. Điểm mới của dự thảo chính là chuyển Hội đồng lựa chọn sách từ các UBND tỉnh, thành phố về các cơ sở giáo dục phổ thông và quyền lựa chọn, quyết định sách giáo khoa hoàn toàn phụ thuộc vào các giáo viên. Điều này đang nhận được sự quan tâm của các giáo viên và nhà trường.

Từ 2025, thi tốt nghiệp THPT chỉ còn 4 môn, không bắt buộc thi Ngoại ngữ

Từ 2025, thi tốt nghiệp THPT chỉ còn 4 môn, không bắt buộc thi Ngoại ngữ

18:31 , 30/11/2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố Phương án tổ chức Kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025.

Tăng cường học ngoại khóa cho học sinh, sinh viên qua các tiết học tại Bảo tàng

Tăng cường học ngoại khóa cho học sinh, sinh viên qua các tiết học tại Bảo tàng

09:16 , 30/11/2023

Nhằm giáo dục lòng yêu nước và tăng cường vốn kiến thức về văn hóa, lịch sử cho các em học sinh, sinh viên, những năm qua, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các nhà trường tăng cường các hoạt động ngoại khóa cho học sinh, sinh viên qua các tiết học tại Bảo tàng.

Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa tọa đàm, gặp mặt các lưu học sinh Lào

Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa tọa đàm, gặp mặt các lưu học sinh Lào

19:47 , 28/11/2023

Nhân dịp 48 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2023), chiều ngày 28/11, Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tọa đàm, gặp mặt và giao lưu với đại diện các sinh viên Lào đang học tập tại trường: Đại học Hồng Đức, Đại học Văn hóa - Thể thao&Du lịch và Cao đẳng y tế Thanh Hóa. Đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa dự.

Phát triển giáo dục ngoài công lập khu vực nông thôn

Phát triển giáo dục ngoài công lập khu vực nông thôn

08:18 , 27/11/2023

Cùng với việc chú trọng đầu tư phát triển các cơ sở giáo dục công lập, những năm qua, tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm, tạo điều kiện khuyến khích các nhà đầu tư phát triển hệ thống giáo dục ngoài công lập ở các cấp học. Do đó, hệ thống giáo dục ngoài công lập đã và đang phát triển mạnh ở một số huyện trên địa bàn tỉnh, góp phần đa dạng hóa loại hình đào tạo khu vực nông thôn.

Bàn giao hạng mục lớp học mẫu giáo điểm trường mầm non thôn Mý, xã Ái Thượng, huyện Bá Thước

Bàn giao hạng mục lớp học mẫu giáo điểm trường mầm non thôn Mý, xã Ái Thượng, huyện Bá Thước

23:07 , 24/11/2023

Sáng 24/11, Công đoàn cơ sở Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức lễ khánh thành, bàn giao hạng mục lớp học mẫu giáo điểm Trường mầm non thôn Mý, xã Ái Thượng, huyện Bá Thước.

Hành trình 10 năm thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục

Hành trình 10 năm thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục

20:02 , 20/11/2023

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, tỉnh Thanh Hóa đã đạt được những kết quả tích cực, tạo được chuyển biến tích cực, rõ nét trên nhiều phương diện, chất lượng giáo dục ngày càng nâng cao, tiếp tục bồi đắp thêm truyền thống hiếu học và học giỏi của xứ Thanh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Tuấn Sinh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Tuấn Sinh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

19:50 , 20/11/2023

Nhân kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2023), chiều 20/11, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã đến chúc mừng cán bộ, công chức, viên chức Sở Giáo dục và Đào tạo. Cùng tham gia có các đồng chí: Phạm Thị Thanh Thuỷ, Uỷ viên ban Thường vụ, trưởng ban Dân Vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh; Mai Xuân Liêm, Uỷ viên ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh; Nguyễn Quang Hải, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh.

20/11 ở vùng cao

20/11 ở vùng cao

18:37 , 20/11/2023

Hoà cùng không khí hân hoan của Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, những ngày này, các giáo viên vùng cao cũng đón ngày lễ của mình theo một cách rất riêng.