ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Những vướng mắc về đất đai tại xã Quảng Hùng, thành phố Sầm Sơn

Qua số điện thoại đường dây nóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa, nhiều hộ dân mua đất tại thửa đất số 1011, tờ bản đồ số 2 thuộc thôn 4, nay là thôn 3 xã Quảng Hùng, huyện Quảng Xương, nay đã chuyển về thành phố Sầm Sơn phản ánh: Có một số sai sót trong quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sai lệch số lô giữa quyết định giao đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dẫn đến quyền, lợi ích chính đáng của các hộ bị xâm phạm.

Đình Hà – Đức Anh

31/01/2024 19:55

Năm 2004, ông Lê Văn Nam mua một lô đất tại thửa đất sô 1011, tờ bản đồ số 2 thuộc thôn 4 xã Quảng Hùng. Sau khi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, tháng 6 năm 2004, ông Nam được UBND huyện Quảng Xương ban hành quyết định giao đất. Quyết định do Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Công ký, ghi số lô của gia đình ông Nam là lô số 1. Tuy nhiên tại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Nam cũng do chính ông Trần Văn Công ký vào tháng 8 năm 2004, số lô đất ông Nam được cấp là lô số 15. Sự sai lệch này đã dẫn đến việc tranh chấp giữa ông Nam và một số hộ đối với lô đất này.

Ông Lê Văn Nam, Thôn 3, xã Quảng Hùng, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trong trích lục của tôi ghi là lô số 15 nhưng đã có mấy lần có người đến nói là đất của họ và cắm cọc định đào móng làm nhà, tôi phát hiện và ngăn cản họ mới thôi, giờ do sai lệch giữa số lô trong quyết định giao đất và trích lục nên chúng tôi muốn xây dựng cũng không xin được giấy phép xây dựng, muốn giao dịch cũng không được".

Những vướng mắc về đất đai tại xã Quảng Hùng, thành phố Sầm Sơn- Ảnh 1.

Điều đáng nói là tất cả các hộ mua đất tại thửa đất số 1011, thôn 4, xã Quảng Hùng đều sai lệch về số lô giữa quyết định giao đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tại mặt bằng này, một số ngôi nhà trước đây người dân xây dựng tự phát, không có giấy phép xây dựng. Sau khi xã Quảng Hùng được sát nhập từ huyện Quảng Xương về thành phố Sầm Sơn, do yêu cầu quản lý đô thị, khi các hộ xây dựng nhà phải có giấy phép thì việc xin cấp phép của các hộ không thực hiện được. Bên cạnh đó, những hộ có nhu cầu mua bán, sang tên cũng không có căn cứ để thực hiện việc trích đo theo quy định. Một điểm khiến các hộ không khỏi bức xúc đó là trong một số giấy chứng nhận sử dụng đất do Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương, ông Nguyễn Đình Dự ký năm 2015 có ghi số thửa, số tờ bản đồ nhưng lại không ghi số lô. Điều này có nghĩa là địa chỉ trong giấy chứng nhận không cụ thể, không xác định rõ ràng quyền lợi của người được cấp đất. Đây là nguyên nhân khiến người dân đặt ra câu hỏi về những khuất tất trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND huyện Quảng Xương và xã Quảng Hùng.

Những vướng mắc về đất đai tại xã Quảng Hùng, thành phố Sầm Sơn- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Phong, Thôn 3, xã Quảng Hùng, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Văn Phong, Thôn 3, xã Quảng Hùng, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Chúng tôi rất bức xúc vì quyền, lợi ích chính đáng của mình không được đảm bảo, chúng tôi đã kiến nghị rất nhiều lần với các cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Chúng tôi tha thiết đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh sớm vào cuộc giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho chúng tôi".

Mua đất, cầm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên tay nhưng trên thực tế không được thực hiện quyền đối với tài sản của mình. Thậm chí một số hộ không biết lô đất thực tế của gia đình mình ở vị trí nào. Rõ ràng, quyền, lợi ích chính đáng của người dân đang bị ảnh hưởng mà nguyên nhân có thể do sự tắc trách của UBND xã Quảng Hùng, và huyện Quảng Xương hay còn vì điều gì khuất tất cần được làm rõ? Rất mong các cơ quan chức năng sớm làm rõ và giải quyết để các hộ dân có đất tại thửa đất số 1011, thôn 4, xã Quảng Hùng được hưởng quyền lợi vốn dĩ họ phải được hưởng.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối ngày 31/01/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Xử lý 349 vụ vi phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Xử lý 349 vụ vi phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

10:04 , 24/02/2024

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Thanh Hoá, trong tháng 2 năm 2024, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã kiểm tra, xử lý 349 vụ vi phạm trong lĩnh vực buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả Tổng số tiền thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 4,9 tỷ đồng.

Bắt 14 đối tượng đánh bạc, thu giữ  135 triệu đồng

Bắt 14 đối tượng đánh bạc, thu giữ 135 triệu đồng

10:48 , 23/02/2024

Qua công tác nắm tình hình, khoảng 15 giờ 30 phút ngày 20/02/2024, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Công an xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa bắt quả tang 14 đối tượng (gồm 11 nam, 3 nữ) đang đánh bạc dưới hình thức “sóc đĩa” tại nhà Lê Bá Quý, sinh năm 1948 ở xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa, thu giữ tại chiếu bạc 135 triệu đồng cùng nhiều tang vật khác có liên quan.

Công an phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa bắt quả tang đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy

Công an phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa bắt quả tang đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy

10:42 , 23/02/2024

Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ an ninh trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, qua công tác tuần tra kiểm soát các tuyến đường, địa bàn khu dân cư, Công an phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa đã bắt quả tang đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Như Xuân: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng lừa đảo trên không gian mạng

Như Xuân: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng lừa đảo trên không gian mạng

18:07 , 21/02/2024

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Như Xuân vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Huế, sinh năm 1995 trú ở phường Thiệu Khánh, thành phố Thanh Hoá về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an thị xã Bỉm Sơn bắt 4 vụ, 13 đối tượng phạm tội về ma túy

Công an thị xã Bỉm Sơn bắt 4 vụ, 13 đối tượng phạm tội về ma túy

10:39 , 21/02/2024

Với mục tiêu chủ động phòng ngừa, đấu tranh kiềm chế và làm giảm tội phạm về tệ nạn ma túy trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công an thị xã Bỉm Sơn đã liên tiếp đấu tranh, bắt giữ 4 vụ, 13 đối tượng mua bán, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý....

Năm 2024: Thanh tra toàn diện trên nhiều lĩnh vực, địa phương

Năm 2024: Thanh tra toàn diện trên nhiều lĩnh vực, địa phương

22:20 , 20/02/2024

Theo Kế hoạch đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt, năm 2024, Thanh tra tỉnh Thanh Hoá sẽ tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh, thiếu niên mang hung khí đi giải quyết mâu thuẫn

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh, thiếu niên mang hung khí đi giải quyết mâu thuẫn

11:16 , 20/02/2024

Tối 18/02/2024, trong khi đang làm nhiệm vụ bảo đảm ANTT, Tổ tuần tra 282 Công an thành phố Thanh Hóa đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời một vụ việc có dấu hiệu gây rối trật tự công cộng.

Công an huyện Như Thanh giải quyết kịp thời tình trạng ăn xin tại Phủ Na

Công an huyện Như Thanh giải quyết kịp thời tình trạng ăn xin tại Phủ Na

11:13 , 20/02/2024

Liên quan đến việc Nhân dân và báo chí phản ánh về tình trạng xuất hiện nhiều người ăn xin trước cổng đền Phủ Na, Công an huyện Như Thanh đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Xuân Du, Ban Quản lý Khu di tích Phủ Na và Công an xã Xuân Du đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, xử lý...

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hoá công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hoá công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

19:47 , 19/02/2024

Sáng 19/2, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hoá công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý và chức danh Kiểm sát viên trung cấp, Kiểm sát viên sơ cấp. Đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến, Uỷ viên Ban thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh uỷ Thanh Hoá tham dự buổi lễ.

Vận động đối tượng trốn truy nã từ Lào về nước đầu thú

Vận động đối tượng trốn truy nã từ Lào về nước đầu thú

18:05 , 17/02/2024

Sau hơn 5 năm trốn truy nã bên Lào, được sự tuyên truyền, vận động của lực lượng Công an và người thân, Trương Hoàng Vũ, sinh năm 1986 ở xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa đã từ Lào về Việt Nam và đến cơ quan Công an đầu thú.