ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nỗ lực đưa trẻ khuyết tật hoà nhập cộng đồng

Trẻ khuyết tật là đối tượng yếu thế luôn cần sự quan tâm đặc biệt. Chính vì vậy, những năm qua, tỉnh Thanh Hoá đã nỗ lực hỗ trợ, chăm sóc, giúp các em phát triển kỹ năng sống tự lập, có thêm cơ hội hòa nhập cộng đồng.

Thuỳ Linh – Đức Anh

05/12/2022 10:08

Sau khi kết thúc khoá học chữ nổi tại Hội Người mù tỉnh Thanh Hóa, em Mai Thành Danh được tiếp tục học tại Trường Tiểu học Tân Sơn, thành phố Thanh Hóa. Ở môi trường giáo dục mới, ngoài việc học văn hóa, Thành Danh còn được trang bị thêm các kỹ năng sống để hòa nhập cộng đồng. Em Mai Thành Danh, Trường Tiểu học Tân Sơn, thành phố Thanh Hoá chia sẻ: "Em học tập ở đây được 2 năm rồi, các cô giáo rất quan tâm chăm sóc em ngoài dạy em làm toán, làm tiếng Việt".

Nỗ lực đưa trẻ khuyết tật hoà nhập cộng đồng - Ảnh 2.

Trường mầm non Tư thục Sao Mai, thành phố Thanh Hoá là một trong những cơ sở giáo dục có số trẻ khuyết tật theo học khá đông, với gần 20 em. Chính vì thế, các thầy cô giáo của trường luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực giúp các em hòa nhập cùng các bạn trong lớp.

Thực tế tại Thanh Hoá cho thấy, giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật còn gặp nhiều khó khăn. Cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên dạy trẻ khuyết tật chưa được đào tạo, bồi dưỡng đủ về số lượng và chất lượng để đáp ứng nhu cầu của trẻ khuyết tật. Tuy nhiên, bằng những cố gắng của ngành giáo dục trong những năm qua, giáo dục trẻ khuyết tật đã đạt được những thành quả quan trọng về nhiều mặt. Nhiều thầy giáo, cô giáo không quản khó khăn vất vả, dành tâm huyết, tình thương yêu cho các học sinh bị thiệt thòi. Các chương trình giáo dục trẻ khuyết tật được xây dựng và triển khai thực hiện; phương thức giáo dục hòa nhập phù hợp hoàn cảnh nước ta đang ngày càng được áp dụng rộng rãi. Số trẻ khuyết tật đi học ngày càng tăng. Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện nay tỉnh Thanh Hoá có gần 11 nghìn trẻ khuyết tật; trong đó trên 7500 nghìn trẻ được tham gia các hoạt động giáo dục hoà nhập, tăng gấp đôi so với năm 2018.

Ông Lê Thành Đồng, Quyển Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thanh Hóa

Giúp trẻ khuyết tật hòa nhập cộng đồng không những để các em được hưởng quyền bình đẳng như các bạn cùng trang lứa mà còn tạo cơ hội để các em phát huy tối đa khả năng của bản thân; giảm phụ thuộc gia đình, có thể tham gia lao động để chủ động cuộc sống và tham gia vào các hoạt động xã hội khi trưởng thành.


Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
2 nhóm tiêu chí đánh giá chuyển đổi số trường đại học

2 nhóm tiêu chí đánh giá chuyển đổi số trường đại học

09:37 , 15/01/2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số trong cơ sở giáo dục đại học.

Triển khai hiệu quả chương trình "Sóng và máy tính cho em"

Triển khai hiệu quả chương trình "Sóng và máy tính cho em"

09:08 , 13/01/2023

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, qua chương trình "Sóng và máy tính cho em", đến nay đã có 92.629 máy tính bảng được tài trợ từ các doanh nghiệp viễn thông đã giao cho học sinh ở 24 tỉnh sử dụng.

Hội khuyến học huyện Thường Xuân tổ chức Tết khuyến học – khuyến tài

Hội khuyến học huyện Thường Xuân tổ chức Tết khuyến học – khuyến tài

21:18 , 12/01/2023

Hội Khuyến học huyện Thường Xuân vừa tổ chức Tết khuyến học – khuyến tài và phát động xây dựng Quỹ khuyến học năm 2023.

Đề xuất nhiều chính sách liên quan đến nhà giáo

Đề xuất nhiều chính sách liên quan đến nhà giáo

09:49 , 12/01/2023

Theo dự thảo Tờ trình gửi Chính phủ đề nghị xây dựng Luật Nhà giáo, Bộ Giáo dục & Đào tạo đề xuất một số chính sách liên quan đến nhà giáo, trong đó có 5 chính sách đáng chú ý.

Tuyển sinh 2023: Điều chỉnh điểm ưu tiên khu vực

Tuyển sinh 2023: Điều chỉnh điểm ưu tiên khu vực

07:00 , 10/01/2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức điều chỉnh điểm ưu tiên khu vực khi xét tuyển sinh đại học bắt đầu từ năm 2023. Với quy định mới, thí sinh các khu vực được cộng điểm ưu tiên thi đạt tổng điểm 3 môn xét tuyển sinh từ 22,5 điểm trở lên sẽ có điểm ưu tiên giảm dần.

Bộ Giáo dục và Đào tạo  phê duyệt danh mục sách giáo khoa mới lớp 4, 8, 11

Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt danh mục sách giáo khoa mới lớp 4, 8, 11

08:35 , 08/01/2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành quyết định phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 4, lớp 8 và lớp 11 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông theo chương trình mới.

Hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng cho giáo viên mầm non dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp

Hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng cho giáo viên mầm non dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp

08:47 , 30/12/2022

HĐND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Nghị quyết về việc Quy định mức hỗ trợ đối với các cơ sở giáo dục mầm non độc lập dân lập, tư thục; trẻ em, giáo viên tại các cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

Phấn đấu đến năm 2030 xóa bỏ 100% phòng học mầm non tạm bợ

Phấn đấu đến năm 2030 xóa bỏ 100% phòng học mầm non tạm bợ

07:40 , 28/12/2022

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa phê duyệt Chương trình "Hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn giai đoạn 2022 - 2030".

78 trường đại học bị xử phạt do vi phạm tuyển sinh

78 trường đại học bị xử phạt do vi phạm tuyển sinh

07:37 , 28/12/2022

Đến thời điểm này, thanh tra bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 78 cơ sở giáo dục đại học có hành vi vi phạm trong công tác tuyển sinh.

Đoàn Đại biểu Quốc hội giám sát tại Như Xuân

Đoàn Đại biểu Quốc hội giám sát tại Như Xuân

19:40 , 27/12/2022

Sáng ngày 27/12, Đoàn giám sát của đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Mai Văn Hải, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát chuyên đề về việc tổ chức thực hiện Nghị quyết số 88 và Nghị quyết số 51 của Quốc hội về đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, đổi mới sách giáo khoa tại huyện Như Xuân. Cùng tham gia có đại diện lãnh đạo ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh, văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh.