ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nửa thế kỷ nặng ân tình

Cách đây nửa thế kỷ, do sự phát triển và yêu cầu tất yếu của lực lượng văn nghệ sĩ, Ngày 6/12/1969, Ủy ban Hành chính tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 15H/QĐ-UBTH cho phép thành lập Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh. Hội VHNT Thanh Hóa đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, không ngừng củng cố và mở rộng tổ chức, đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng hoạt động.

Minh Quyên

03/07/2024 22:37

Cách đây nửa thế kỷ, do sự phát triển và yêu cầu tất yếu của lực lượng văn nghệ sĩ, Ngày 6/12/1969, Ủy ban Hành chính tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 15H/QĐ-UBTH cho phép thành lập Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh. Ban vận động ra đời, do nhà thơ Võ Quyết, Trưởng ty Văn hóa làm Trưởng ban. Sau 5 năm (1969-1974), ngày 27/6/1974, Đại hội lần thứ nhất Hội VHNT Thanh Hóa được tổ chức. 

Nửa thế kỷ nặng ân tình- Ảnh 1.

Trải qua 10 lần đại hội với 7 đồng chí đảm nhiệm chức danh Chủ tịch Hội, gồm: nhà thơ Võ Quyết, nhà lý luận phê bình Huy Sanh (khóa I), nhà viết kịch Mai Bình (khóa II), nhà văn Đặng Ái (khóa III), nhà văn Lê Xuân Giang (khóa IV, V, VI), nhạc sĩ Đồng Tâm (khóa VII, VIII) và họa sĩ Phạm Duy Phương (khóa IX, X), Hội VHNT Thanh Hóa đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, không ngừng củng cố và mở rộng tổ chức, đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng hoạt động. Từ 92 hội viên ban đầu khi mới thành lập, đến nay hội đã quy tụ được gần 500 hội viên sinh hoạt tại 11 ban chuyên ngành và câu lạc bộ, thực sự trở thành "mái nhà chung", nơi tập hợp, đoàn kết thống nhất, nơi phát huy tài năng, trí tuệ của văn nghệ sĩ Thanh Hóa, phục vụ sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam

Đi suốt chiều dài lịch sử quê hương, đất nước, văn học nghệ thuật xứ Thanh luôn đồng hành cùng dòng chảy văn học nghệ thuật cách mạng Việt Nam, văn học nghệ thuật Thanh Hóa, trải qua những ngày tháng cùng toàn dân tộc đấu tranh cởi ách nô lệ thực dân - phong kiến, giành độc lập chủ quyền; và kinh qua hai cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại chống Pháp, chống Mỹ. Thanh Hóa được xem là "căn cứ địa", "trung tâm của văn hóa kháng chiến", "cái nôi" của văn nghệ Việt Nam, là "đất lành" nuôi dưỡng nên một thế hệ văn nghệ cách mạng "đời đầu"; đã cống hiến cho nước nhà nhiều tên tuổi văn nghệ sĩ giàu lòng yêu nước, đồng hành cùng Nhân dân các dân tộc Việt Nam trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. 

Nhà văn Từ Nguyên Tĩnh, Nguyên Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Lịch sử Thanh Hóa đã ghi nhận Hội VHNT như một chứng nhân của lịch sử, gắn bó mật thiết với quê hương, đất nước chúng ta".

Nửa thế kỷ nặng ân tình- Ảnh 2.

Với Hội Văn học nghệ thuật Thanh Hóa, 50 năm qua là một hành trình dài miệt mài xây dựng lực lượng, phát hiện, ươm mầm, bồi dưỡng và kết nạp các tài năng văn học nghệ thuật. Từ đó, góp phần phát triển đội ngũ văn nghệ sĩ, đặc biệt là hội viên trẻ, hội viên người dân tộc thiểu số ngày càng vững vàng về tư tưởng chính trị, sắc bén về nghề nghiệp, để cống hiến cho sự nghiệp văn học nghệ thuật cách mạng, đồng hành cùng quê hương, đất nước trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế sâu rộng. Đến nay, Hội có gần 500 hội viên, sinh hoạt ở 11 Ban chuyên ngành khác nhau, gồm: Ban Âm nhạc, Ban Điện ảnh, Ban Kiến trúc, Ban Lý luận, Ban Múa, Ban Mỹ thuật, Ban Nhiếp ảnh, Ban Sân khấu, Ban Thơ, Ban Văn xuôi, Ban Văn nghệ dân gian, và Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh. Ngoài ra Hội còn bảo trợ hoạt động cho các mảng Văn học miền núi, Văn học trẻ và nhà trường, Câu lạc bộ Nữ văn nghệ sĩ xứ Thanh, Câu lạc bộ thư pháp Xuân Hoa, Câu lạc bộ họa sĩ trẻ Lam Sơn, Câu lạc bộ Kiến trúc sư trẻ…

Nửa thế kỷ nặng ân tình- Ảnh 3.

Dưới mái nhà chung Hội văn học nghệ thuật tỉnh nhà, hoạt động hỗ trợ sáng tác của các văn nghệ sĩ diễn ra sôi nổi. Hội đã duy trì tốt các hoạt động nghề nghiệp, mở các trại sáng tác, bồi dưỡng năng khiếu, nâng cao chất lượng tác phẩm, khơi dậy tiềm năng sáng tạo của hội viên, văn nghệ sĩ. Hàng nghìn tác phẩm có giá trị về văn học, sân khấu, âm nhạc, nhiếp ảnh, mỹ thuật... được sáng tác, đã khắc họa sinh động đời sống kinh tế, xã hội, truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc của vùng đất và con người Thanh Hóa.

Nửa thế kỷ nặng ân tình- Ảnh 4.

Các sáng tác của các văn nghệ sĩ Thanh Hóa gắn bó chặt chẽ với dòng chảy văn hóa, văn học, nghệ thuật của cả nước, trở thành bộ phận không thể tách rời và làm phong phú thêm kho tàng văn hóa, văn nghệ Việt Nam. Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh - cơ quan ngôn luận của Hội Văn học nghệ thuật Thanh Hóa tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, từng bước hiện đại hóa, đáp ứng xu thế hội nhập và phát triển, ngày càng chiếm được cảm tình của đông đảo bạn đọc.

Nửa thế kỷ nặng ân tình- Ảnh 5.

Nhà văn Lưu Nga, Phó Tổng Biên tập tạp chí xứ Thanh cho biết: "Hàng năm, chúng tôi tổ chức gặp mặt cộng tác viên, tổ chức các chuyến đi thực tế và các cuộc thi. Song hành 50 năm cùng Hội VHNT Thanh Hóa, Tạp chí văn nghệ xứ Thanh luôn nỗ lực làm tròn sứ mệnh, là nơi phát hiện và nâng đỡ hội viên, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật đến gần hơn với bạn đọc".

Đặc biệt, kể từ khi Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 16/6/2008 của Bộ Chính trị (khóa X) về xây dựng và phát triển VHNT trong thời kỳ mới; Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước được ban hành, văn học nghệ thuật Thanh Hóa đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Lực lượng văn nghệ sĩ đã đóng góp hiệu quả vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân. 

Nửa thế kỷ nặng ân tình- Ảnh 6.

Các loại hình văn học nghệ thuật có những bước chuyển biến rõ nét; khẳng định văn hóa là động lực trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Từ năm 2008 đến nay, đã có hơn 4.500 tác phẩm văn học nghệ thuật trên tất cả các thể loại của văn nghệ sĩ Thanh Hóa được hoàn thành và công bố. Trong đó, có hơn 1.200 tác phẩm được đánh giá cao về nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật, giành giải thưởng tại các cuộc thi từ cấp tỉnh, Trung ương. Trong đó, có hơn 150 tác phẩm văn học nghệ thuật và báo chí viết về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thời gian qua, hội đã phối hợp với các hội văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương, các hội văn học nghệ thuật trong khu vực, trong khối đăng cai tổ chức tham gia hơn 100 cuộc liên hoan ảnh nghệ thuật; gần 100 lần triển lãm mỹ thuật khu vực Bắc miền Trung; 6 lần liên hoan âm nhạc; hơn 2.500 tác phẩm văn học nghệ thuật được đăng tải và công bố trên sóng phát thanh truyền hình địa phương và Trung ương; hơn 800 đầu sách của hội viên được xuất bản, quảng bá ở hầu hết các thể loại.

Nghệ sĩ Nguyễn Đăng Văn, Trưởng Ban Điện ảnh, Hội VHNT Thanh Hóa chia sẻ: "Chúng tôi mong muốn các nghệ sĩ tiếp tục đem hết tài năng và tâm huyết của mình phục vụ đời sống xã hội".

Nửa thế kỷ nặng ân tình- Ảnh 7.

Từ những thành quả lao động sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh nhà, Hội văn học nghệ thuật Thanh Hóa đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và hạng Nhì; được Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Uỷ ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tặng nhiều phần thưởng cao quý cho tập thể và nhiều cá nhân có thành tích trong lao động sáng tạo nghệ thuật., trong đó, có 9 nghệ sĩ nhân dân, 47 nghệ sĩ ưu tú, 2 nghệ nhân ưu tú; có 8 tác giả vinh dự được nhận Giải thưởng Nhà nước về VHNT.

Nhà Lý luận phê bình Thy Lan, Phó Chủ tịch Hội VHNT Thanh Hóa

Nửa thế kỷ đã trôi qua, trên chặng đường hình thành và phát triển, Hội văn học nghệ thuật Thanh Hóa đã để lại những mốc son ghi dấu ấn các thế hệ văn nghệ xứ Thanh luôn nỗ lực cho ra đời những tác phẩm tốt nhất, hay nhất, đồng hành cùng sự phát triển của quê hương đất nước. Đây cũng là động lực để mỗi nghệ sĩ bằng trách nhiệm, tài năng và sự đam mê của mình sẽ tìm ra "dòng riêng giữa nguồn chung", "khơi những điều chưa ai khơi và nói những điều chưa ai nói", phản ánh dòng chảy nhộn nhịp của đời sống mà vẫn giữ được sắc thái của vùng đất Xứ Thanh "địa linh nhân kiệt".

Nguồn: Chuyên mục Văn hoá nghệ thuật/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đền thờ Trung túc vương Lê Lai

Đền thờ Trung túc vương Lê Lai

15:17 , 18/07/2024

Huyện miền núi Ngọc Lặc nằm ở phía Tây tỉnh Thanh Hóa, được thiên nhiên ban tặng cho một vùng núi non, sông suối, cảnh sắc tươi đẹp và kỳ vĩ. Bên cạnh đó, Ngọc Lặc còn là nơi lưu giữ một kho tàng tài sản vô giá là các di tích lịch sử văn hóa đa dạng; trong đó, có hệ thống đền thờ các vị anh dùng dân tộc.

Quảng Xương phát huy thế mạnh phát triển du lịch biển

Quảng Xương phát huy thế mạnh phát triển du lịch biển

08:59 , 18/07/2024

Với đường bờ biển dài trên 12 km, bãi cát thoải dài và đẹp, hải sản tươi ngon, phong phú, là nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá để huyện Quảng Xương tập trung khai thác, đầu tư phát triển du lịch biển thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Thanh Hóa kích cầu du lịch mùa thấp điểm

Thanh Hóa kích cầu du lịch mùa thấp điểm

08:56 , 18/07/2024

Để tiếp tục “hút khách” và hoàn thành mục tiêu đón 13,8 triệu lượt khách trong năm 2024, Thanh Hóa đang nỗ lực tung ra những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn.

Nơi hội ngộ của những người yêu chèo

Nơi hội ngộ của những người yêu chèo

06:31 , 18/07/2024

Trong không khí cởi mở, thân tình, ấm áp, gần gũi, chương trình giao lưu “Những người yêu nghệ thuật chèo toàn quốc” lần thứ 9 - năm 2024 đã khép lại vào cuối tuần qua. Dẫu chỉ là một sân chơi không chuyên thế nhưng suốt 9 năm qua đã có hàng nghìn người yêu chèo không quản ngại đường xá xa xôi về tề tựu để được giao lưu, biểu diễn trên sân khấu và thỏa mãn niềm đam mê. Điều đó như một minh chứng cho thấy bộ môn nghệ thuật truyền thống này vẫn có sức sống bền bỉ, mãnh liệt trong đời sống văn hóa, tinh thần của Nhân dân.

Di sản văn hoá thế giới giữa lòng xứ Thanh

Di sản văn hoá thế giới giữa lòng xứ Thanh

11:41 , 17/07/2024

Từ sau khi được Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 2011, Thành nhà Hồ ngày càng có nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế ghé thăm. Đây là tòa thành kiên cố với kiến trúc độc đáo bằng đá duy nhất còn lại tại Đông Nam Á, là một trong rất ít những thành lũy bằng đá còn lại trên thế giới và mang những giá trị nổi bật toàn cầu.

Pù Luông xanh yên bình

Pù Luông xanh yên bình

16:08 , 16/07/2024

Về với Thanh Hóa, nếu bạn đã quá quen với khung cảnh tấp nập của phố biển hay những khu du lịch, vui chơi giải trí sầm uất, ồn ã, thì hãy thử tìm cho mình một cảm giác bình yên, thong dong tại một vùng đất đầy thơ mộng nơi miền núi cao của Xứ Thanh….

Chợ OCOP và ẩm thực Xứ Thanh sẽ diễn ra từ ngày 21/7đến 03/8/2024

Chợ OCOP và ẩm thực Xứ Thanh sẽ diễn ra từ ngày 21/7đến 03/8/2024

08:51 , 16/07/2024

Chợ OCOP và ẩm thực Xứ Thanh sẽ diễn ra từ ngày 21/7đến 03/8/2024 tại Quảng trường biển Sầm Sơn, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Đây là cơ hội để các đơn vị doanh nghiệp quảng bá kết nối tiêu thụ sản phẩm.

Việt Nam là điểm đến yêu thích nhất của du khách Hàn Quốc

Việt Nam là điểm đến yêu thích nhất của du khách Hàn Quốc

09:20 , 15/07/2024

Vượt qua Nhật Bản, Việt Nam đứng đầu trong số các điểm đến du lịch nước ngoài ưa thích của người Hàn Quốc. Đây là kết quả cuộc khảo sát do Tập đoàn về du lịch Travel Easy của Hàn Quốc công bố mới đây dựa trên phân tích dữ liệu đặt chỗ du lịch trong quý 3 năm nay.

Bế mạc Chương trình giao lưu “Những người yêu chèo toàn quốc” lần thứ 9 năm 2024

Bế mạc Chương trình giao lưu “Những người yêu chèo toàn quốc” lần thứ 9 năm 2024

20:14 , 14/07/2024

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, sáng ngày 14/7, tại Trường quay Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá, chương trình giao lưu những người yêu chèo toàn quốc lần thứ 9 năm 2024 đã khép lại.

Sầm Sơn - Rực rỡ sắc màu

Sầm Sơn - Rực rỡ sắc màu

15:59 , 14/07/2024

Với 13km đường bờ biển, bãi cát trắng mịn, sóng biển vừa phải, nước biển ấm, trong xanh, rất thích hợp để nghỉ dưỡng, thành phố Sầm Sơn đã thu hút được nhiều tập đoàn lớn hoạt động trong ngành du lịch vào đầu tư và từng bước đưa thành phố biển này trở thành một đô thị hiện đại, năng động, giàu truyền thống văn hoá, lịch sử và đầy sắc màu.