ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ông Thoan "nông thôn mới"

Ông Thoan "nông thôn mới" là cách gọi thân quen, trìu mến mà người dân bản Bôn, xã Yên Khương, huyện Lang Chánh dành cho ông Vi Đình Thoan - người đã nỗ lực xây dựng bản đặc biệt khó khăn này thành bản nông thôn mới.

08/12/2022 17:28

 

Bản Bôn là bản biên giới của xã Yên Khương huyện Lang Chánh, với 100% số dân là đồng bào dân tộc Thái. Đời sống khó khăn, trình độ nhận thức của người dân không đồng đều là những trở ngại lớn trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo ở bản Bôn. Năm 1998, được bà con bản Bôn tín nhiệm bầu là người uy tín trong cộng đồng, ông Vi Đình Thoan đã đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để vận động, tuyên truyền cho bà con nắm vững các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước, biết loại bỏ các phong tục, hủ tục là hậu trong đời sống cộng đồng. Ông còn thường xuyên vận động bà con thực hiện tốt các hương ước, quy ước của bản, xây dựng gia đình văn hóa gắn với việc gìn giữ các giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái.

Ông Thoan "nông thôn mới" - Ảnh 2.

Ông Vi Văn Thoan (áo trắng ngồi giữa) vận động, tuyên truyền cho bà con nắm vững các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước

Ngắm nhìn khu nhà văn hóa bản được xây dựng khang trang với các chức năng như phòng họp, khuôn viên, sân giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, ít ai biết, nơi đây trước kia chỉ là một khu đất nhỏ hẹp…

Năm 2016, khi bản Bôn triển khai xây dựng nông thôn mới, ông Vi Đình Thoan với cương vị là người uy tín của bản đã tự nguyện hiến trên 100m2 đất để mở rộng nhà văn hóa. 

Ông Thoan "nông thôn mới" - Ảnh 3.

Ông Vi Đình Thoan - người tiên phong hiến 100m2 đất để mở rộng đường giao thông

Ông cũng là người tiên phong hiến 100m2 đất để mở rộng đường giao thông nông thôn theo chủ trương hiến đất làm đường của xã. Từ những việc làm của ông Vi Đình Thoan, bà con trong bản thấy được lợi ích và trách nhiệm của người dân trong xây dựng nông thôn mới. Từ một hộ, hai hộ rồi đến cả chục hộ tham gia, tạo thành phong trào hiến đất làm đường với hàng nghìn mét vuông đất. Cùng với sự hỗ trợ của cấp trên, sự chung tay góp sức của bà con dân bản, các tuyến đường nối thôn, nối bản giờ đây đều được mở rộng và cứng hóa bằng bê tông vững chãi, tạo thuận lợi cho đời sống, sinh hoạt của người dân.

Ông Lò Văn Quyền, Chủ tịch UBND xã Yên Khương, huyện Lang Chánh

Với suy nghĩ, xây dựng nông thôn mới trước hết đời sống người dân phải ấm no, không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế của địa phương, ông còn tận tình giúp đỡ, hỗ trợ cho hàng chục hộ dân trong bản có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Các mô hình chăn nuôi cá, nuôi tằm, hay mô hình nuôi lợn lai lòi của gia đình ông Vi Đình Thoan đã và đang là địa chỉ tin cậy để bà con lối xóm đến học tập và nhân rộng. Kinh tế phát triển, đời sống ấm no, người dân bản Bôn đã có điều kiện đóng góp công sức, tiền của để xây dựng nông thông mới.

Ông Thoan "nông thôn mới" - Ảnh 5.

Về đích nông thôn mới là hành trình không hề đơn giản, nhất là với bản Bôn, một trong những bản khó khăn của xã biên giới Yên Khương, huyện Lang Chánh, khi xuất phát điểm ban đầu chỉ đạt 4/14 tiêu chí. Thế nhưng với sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, sự nỗ lực từ phía người dân, nhất là những người có uy tín như ông Vi Đình Thoan, năm 2017, bản Bôn được công nhận bản nông thôn mới.

Ông Thoan "nông thôn mới" - Ảnh 6.

Có thể khẳng định, suốt hơn 25 năm qua với vai trò là sợi dây đoàn kết, là nhịp cầu nối ý Đảng với bà con đồng bào Thái, ông Vi Đình Thoan đã nỗ lực cống hiến, đóng góp cho phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương. Năm 2019, ông vinh dự được cử đi dự Hội nghị gặp mặt đại biểu già làng, trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu toàn tỉnh giai đoạn 2015 - 2020. Trăn trở và mong muốn lớn nhất của ông bây giờ là làm sao để gắn xây dựng nông thôn mới với tạo việc làm tăng thu nhập của người dân, nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống đồng bào nơi vùng biên còn nhiều khó khăn này.Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Dự báo thời tiết 4/12/2023: Thanh Hóa mưa nhỏ vài nơi, trời âm u sương mù

Dự báo thời tiết 4/12/2023: Thanh Hóa mưa nhỏ vài nơi, trời âm u sương mù

08:15 , 04/12/2023

Dự báo thời tiết 4/12/2023, Thanh Hóa nhiều mây âm u, có sương mù và trời rét.

Doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng

Doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng

08:10 , 04/12/2023

11 tháng năm 2023, cả nước có trên 201 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước.

Cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải xuất hóa đơn điện tử mỗi lần bán trong tháng 12/2023

Cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải xuất hóa đơn điện tử mỗi lần bán trong tháng 12/2023

07:30 , 04/12/2023

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký công điện về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Sôi nổi Ngày hội hiến máu tình nguyện tại Thị xã Bỉm Sơn

Sôi nổi Ngày hội hiến máu tình nguyện tại Thị xã Bỉm Sơn

23:10 , 03/12/2023

Sáng ngày 3/12, Thị xã Bỉm Sơn đã tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2023 với chủ đề “Một giọt máu cho đi, Một cuộc đời ở lại”.

Chung tay chăm lo cho người khuyết tật

Chung tay chăm lo cho người khuyết tật

19:55 , 03/12/2023

Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12 năm nay có chủ đề: “Chung tay hành động để bảo toàn và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững với người khuyết tật, cho người khuyết tật và vì người khuyết tật”. Tại Thanh Hóa việc huy động sự tham gia của các cấp, các ngành và cộng đồng xã hội trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững với người khuyết tật đã đạt được những kết quả tích cực. Nhiều người khuyết tật, bằng ý chí và nghị lực, sự hỗ trợ của cộng đồng đã vượt qua số phận, làm chủ cuộc sống của mình.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 03/12, ngày 04/12/2023

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 03/12, ngày 04/12/2023

15:05 , 03/12/2023

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 03/12, ngày 04/12/2023, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh mây thay đổi đến nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều nắng yếu. Gió Đông bắc cấp 2, cấp 3. Đêm và sáng trời rét.

Đảm bảo an toàn tại các mỏ đá

Đảm bảo an toàn tại các mỏ đá

11:49 , 03/12/2023

Mặc dù không phải là địa bàn trọng điểm về mỏ đá, tuy nhiên, trong thời gian qua, hoạt động của một số mỏ đá trên địa bàn huyện Thạch Thành đang tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn. Vì thế, việc tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những sai phạm là những biện pháp đang được huyện Thạch Thành quan tâm thực hiện để đảm bảo an toàn trong hoạt động khai thác đá.

Tăng cường phòng chống cháy nổ tại các nhà nghỉ

Tăng cường phòng chống cháy nổ tại các nhà nghỉ

09:42 , 03/12/2023

Hiện nay, nhà nghỉ trọ đa số là dạng nhà ống, nhà cao tầng, bị hạn chế về không gian, nhất là không gian bố trí phương án thoát hiểm khi có sự cố. Do vậy, nếu có hỏa hoạn xảy ra, việc thoát nạn và chữa cháy tại các nhà nghỉ sẽ gặp nhiều khó khăn, gây hậu quả nghiêm trọng về tính mạng, tài sản của người lưu trú. Do đó, công tác phòng cháy chữa cháy tại các nhà nghỉ được các địa phương trong tỉnh Thanh Hoá đặc biệt quan tâm.

Tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên đường Hồ Chí Minh

Tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên đường Hồ Chí Minh

09:41 , 03/12/2023

Đường Hồ Chí Minh đi qua 6 huyện thuộc địa bàn tỉnh Thanh Hoá với chiều dài hơn 130 km. Lưu lượng phương tiện ngày càng đông nhưng đường lại tương đối nhỏ hẹp, chạy qua địa hình đồi núi với nhiều khúc quanh cua gấp che khuất tầm nhìn nên việc tham gia giao thông trên tuyến tương đối phức tạp. Không những vậy, trên tuyến có hàng trăm lối ngang dân sinh giao cắt, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến, nhất là dịp cuối năm, phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã chỉ đạo , triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Hơn 1,75 triệu lượt đăng nhập ứng dụng VssID bằng tài khoản VneID

Hơn 1,75 triệu lượt đăng nhập ứng dụng VssID bằng tài khoản VneID

09:24 , 03/12/2023

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong 1 tháng qua, toàn quốc đã có hơn 1,75 triệu lượt đăng nhập ứng dụng VssID bằng tài khoản định danh điện tử VneID.