ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ông Thoan "nông thôn mới"

Ông Thoan "nông thôn mới" là cách gọi thân quen, trìu mến mà người dân bản Bôn, xã Yên Khương, huyện Lang Chánh dành cho ông Vi Đình Thoan - người đã nỗ lực xây dựng bản đặc biệt khó khăn này thành bản nông thôn mới.

08/12/2022 17:28

 

Bản Bôn là bản biên giới của xã Yên Khương huyện Lang Chánh, với 100% số dân là đồng bào dân tộc Thái. Đời sống khó khăn, trình độ nhận thức của người dân không đồng đều là những trở ngại lớn trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo ở bản Bôn. Năm 1998, được bà con bản Bôn tín nhiệm bầu là người uy tín trong cộng đồng, ông Vi Đình Thoan đã đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để vận động, tuyên truyền cho bà con nắm vững các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước, biết loại bỏ các phong tục, hủ tục là hậu trong đời sống cộng đồng. Ông còn thường xuyên vận động bà con thực hiện tốt các hương ước, quy ước của bản, xây dựng gia đình văn hóa gắn với việc gìn giữ các giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái.

Ông Thoan "nông thôn mới" - Ảnh 2.

Ông Vi Văn Thoan (áo trắng ngồi giữa) vận động, tuyên truyền cho bà con nắm vững các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước

Ngắm nhìn khu nhà văn hóa bản được xây dựng khang trang với các chức năng như phòng họp, khuôn viên, sân giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, ít ai biết, nơi đây trước kia chỉ là một khu đất nhỏ hẹp…

Năm 2016, khi bản Bôn triển khai xây dựng nông thôn mới, ông Vi Đình Thoan với cương vị là người uy tín của bản đã tự nguyện hiến trên 100m2 đất để mở rộng nhà văn hóa. 

Ông Thoan "nông thôn mới" - Ảnh 3.

Ông Vi Đình Thoan - người tiên phong hiến 100m2 đất để mở rộng đường giao thông

Ông cũng là người tiên phong hiến 100m2 đất để mở rộng đường giao thông nông thôn theo chủ trương hiến đất làm đường của xã. Từ những việc làm của ông Vi Đình Thoan, bà con trong bản thấy được lợi ích và trách nhiệm của người dân trong xây dựng nông thôn mới. Từ một hộ, hai hộ rồi đến cả chục hộ tham gia, tạo thành phong trào hiến đất làm đường với hàng nghìn mét vuông đất. Cùng với sự hỗ trợ của cấp trên, sự chung tay góp sức của bà con dân bản, các tuyến đường nối thôn, nối bản giờ đây đều được mở rộng và cứng hóa bằng bê tông vững chãi, tạo thuận lợi cho đời sống, sinh hoạt của người dân.

Ông Lò Văn Quyền, Chủ tịch UBND xã Yên Khương, huyện Lang Chánh

Với suy nghĩ, xây dựng nông thôn mới trước hết đời sống người dân phải ấm no, không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế của địa phương, ông còn tận tình giúp đỡ, hỗ trợ cho hàng chục hộ dân trong bản có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Các mô hình chăn nuôi cá, nuôi tằm, hay mô hình nuôi lợn lai lòi của gia đình ông Vi Đình Thoan đã và đang là địa chỉ tin cậy để bà con lối xóm đến học tập và nhân rộng. Kinh tế phát triển, đời sống ấm no, người dân bản Bôn đã có điều kiện đóng góp công sức, tiền của để xây dựng nông thông mới.

Ông Thoan "nông thôn mới" - Ảnh 5.

Về đích nông thôn mới là hành trình không hề đơn giản, nhất là với bản Bôn, một trong những bản khó khăn của xã biên giới Yên Khương, huyện Lang Chánh, khi xuất phát điểm ban đầu chỉ đạt 4/14 tiêu chí. Thế nhưng với sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, sự nỗ lực từ phía người dân, nhất là những người có uy tín như ông Vi Đình Thoan, năm 2017, bản Bôn được công nhận bản nông thôn mới.

Ông Thoan "nông thôn mới" - Ảnh 6.

Có thể khẳng định, suốt hơn 25 năm qua với vai trò là sợi dây đoàn kết, là nhịp cầu nối ý Đảng với bà con đồng bào Thái, ông Vi Đình Thoan đã nỗ lực cống hiến, đóng góp cho phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương. Năm 2019, ông vinh dự được cử đi dự Hội nghị gặp mặt đại biểu già làng, trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu toàn tỉnh giai đoạn 2015 - 2020. Trăn trở và mong muốn lớn nhất của ông bây giờ là làm sao để gắn xây dựng nông thôn mới với tạo việc làm tăng thu nhập của người dân, nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống đồng bào nơi vùng biên còn nhiều khó khăn này.Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tỉnh lộ 516C đoạn qua huyện Yên Định xuống cấp tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Tỉnh lộ 516C đoạn qua huyện Yên Định xuống cấp tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

09:16 , 03/02/2023

Tỉnh lộ 516C đoạn qua xã Định Thành, huyện Yên Định hiện nay đã xuống cấp, hư hỏng nặng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân nơi đây.

Tai nạn đường sắt liên tiếp, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Cục đường sắt tăng cường các biện pháp phòng ngừa

Tai nạn đường sắt liên tiếp, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Cục đường sắt tăng cường các biện pháp phòng ngừa

09:03 , 03/02/2023

Sau 2 vụ tàu hỏa tông ôtô trên tuyến đường sắt Bắc - Nam, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Cục Đường sắt báo cáo rõ nguyên nhân, tăng cường rà soát để phòng ngừa tai nạn tương tự.

Tháng 2/2023, khả năng rét đậm, rét hại còn xuất hiện ở vùng núi và trung du Bắc Bộ

Tháng 2/2023, khả năng rét đậm, rét hại còn xuất hiện ở vùng núi và trung du Bắc Bộ

08:47 , 03/02/2023

Nhận định về xu thế thời tiết tháng 2/2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, trong nửa đầu tháng 2, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Nghệ An có khả năng xuất hiện mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù tập trung vào đêm và sáng. Khoảng nửa cuối tháng 2, không khí lạnh có cường độ mạnh hơn và có khả năng rét đậm, rét hại còn xuất hiện ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ. Ngoài ra, tại khu vực phía Nam, rãnh áp thấp xích đạo vẫn tiếp tục có khả năng hoạt động và gây mưa trái mùa.

Thanh Hóa nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường

Thanh Hóa nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường

08:45 , 03/02/2023

Sau hơn 6 năm thực hiện Nghị quyết số 05 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường”, tỉnh Thanh Hoá đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác bảo vệ môi trường, từ đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân, đảm bảo sự phát triển bền vững của tỉnh trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hóa.

Cấp căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi như thế nào?

Cấp căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi như thế nào?

08:26 , 03/02/2023

Tại dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi), Bộ Công an đã đề xuất quy định về cấp căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam.

Dự báo thời tiết 3/2: Thanh Hóa sương mù kèm mưa phùn, nồm ẩm

Dự báo thời tiết 3/2: Thanh Hóa sương mù kèm mưa phùn, nồm ẩm

08:15 , 03/02/2023

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 3/2, khu vực Thanh Hóa có mưa nhỏ, mưa phùn kèm sương mù; sáng và đêm trời rét.

Thanh Hóa phấn đấu hoàn thành mục tiêu Nông thôn mới năm 2023

Thanh Hóa phấn đấu hoàn thành mục tiêu Nông thôn mới năm 2023

08:10 , 03/02/2023

Năm 2023, tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu có thêm 1 huyện, 17 xã đạt chuẩn Nông thôn mới; 22 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao; 8 xã và 60 thôn, bản đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu. Ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới các cấp đang tích cực hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đề ra.

Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa trưng bày chuyên đề "Vững tin theo Đảng"

Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa trưng bày chuyên đề "Vững tin theo Đảng"

18:18 , 02/02/2023

Mới đây, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Trưng bày chuyên đề "Vững tin theo Đảng" tại khuôn viên của Bảo tàng. Cuộc trưng bày đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, nhân dân, nhất là giáo viên, học sinh các trường học trên địa bàn Thành phố Thanh Hóa.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 02/02, ngày 03/02/2023

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 02/02, ngày 03/02/2023

15:28 , 02/02/2023

Theo dự báo của Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Thanh Hoá, đêm 02/02, ngày 03/02/2023, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh trời nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ và sương mù nhẹ rải rác, gió Đông bắc cấp 2, cấp 3. Trời rét.

Cần nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông của thanh thiếu niên

Cần nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông của thanh thiếu niên

10:17 , 02/02/2023

Hiện nay, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông đã được nhiều nhà trường quan tâm. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận thanh thiếu niên, học sinh vi phạm Luật Giao thông. Vì vậy, các nhà trường và gia đình cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về pháp luật giao thông cho thanh thiếu niên, học sinh.