ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phản bác luận điệu xuyên tạc về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Trong khi người dân cả nước đang hăng hái đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) 2023 – Bộ Luật cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển của đất nước, thì nhiều đối tượng cơ hội chính trị đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, quyền dân chủ để đăng tải các luận điệu xuyên tạc về nội dung, ý nghĩa của dự thảo Luật cũng như chống phá hoạt động lấy ý kiến Nhân dân. Nhận định rõ thủ đoạn của chúng, sẽ giúp người dân có cái nhìn khách quan, chính xác, phát huy trí tuệ tập thể để xây dựng, hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) theo hướng sát với thực tiễn và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của mọi công dân.

07/03/2023 17:36

Ngay khi Nghị quyết 671 của Quốc hội và Nghị quyết số 170 của Chính phủ về việc lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được ban hành, một số trang mạng xã hội đã xuất hiện những bài viết cho rằng: Việt Nam sửa đổi Luật Đất đai là để thao túng thị trường đất đai, lồng ghép lợi ích cho những cá nhân hay nhóm người nhất định, chứ không vì lợi ích của Nhân dân. Và để chứng minh quan điểm này, các đối tượng đã viện dẫn, cắt gọt phát ngôn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cho đó là bằng chứng để tố cáo. Chúng phủ nhận sạch trơn giá trị của sự đổi mới là để thay thế cái cũ, khắc phục những bất cập còn tồn tại, mà ngụy biện rằng, thực tế nhiều năm qua có sự cài cắm lợi ích vào trong luật. Do đó, Việt Nam có sửa đổi Luật nhiều lần thì Bộ Luật cũng chỉ là hoạt động chắp vá, không thực tiễn, thế nên mới phải sửa đổi thường xuyên.

Phản bác luận điệu xuyên tạc về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) - Ảnh 2.

Tuy nhiên, đây là những kết luận vô căn cứ. Theo nhận định của Liên đoàn Luật sư Việt Nam – những người trực tiếp nghiên cứu và thực thi pháp luật trong nhiều năm qua, Luật Đất đai sửa đổi lần này được xây dựng công phu, đảm bảo cả về kỹ thuật lập pháp và tính dự báo đối với những tình huống có thể phát sinh trong tương lai. Các chương, điều của Luật, đặc biệt là những quy định về việc công khai thông tin liên quan đến quy hoạch, dự án sử dụng đất; thủ tục hành chính về cấp quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã gắn sát với thực tiễn và tháo gỡ được những vướng mắc còn tồn tại trong Bộ Luật cũ. Ngoài ra, còn nhiều nội dung được đánh giá là mới, có tính đột phá và ưu việt hơn so với Luật Đất đai 2013. Luật sư Trịnh Ngọc Ninh – Trưởng Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa khẳng định: "Liên quan đến câu chuyện về giá, là đột phá lớn. Dự thảo đã đưa ra cách tính giá bồi thường đất theo giá thị trường, bảo đảm lợi ích của người dân. Ngoài ra, còn có điểm về áp dụng Luật là điểm ưu việt. Điều 4 đã có ngoại lệ, nếu như đấu giá quyền sử dụng đất thì áp dụng Luật đấu giá, nếu đấu thầu đất thì áp Luật đấu thầu. Đây là điểm giúp giảm khiếu kiện, khiếu nại".

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) hiện đang được tổ chức lấy ý kiến Nhân dân gồm 16 chương, 236 điều, mục tiêu nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến đất đai phù hợp với thể chế kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong điều kiện hội nhập quốc tế, và nâng cao hiệu quả quản lý đất đai, tránh thất thoát, lãng phí nguồn lực và tạo động lực để phát triển đất nước. Do đó, các nội dung liên quan đến công tác quản lý đất đai được xây dựng chi tiết, cụ thể, sát với thực tiễn. Các cơ quan quản lý đất đai cho biết, bộ khung dự thảo Luật lần này được xây dựng khoa học, rõ ràng, bản thân lãnh đạo cơ quan quản lý Nhà nước và chính cán bộ thực thi nhiệm vụ cũng có cơ hội được nghiên cứu kỹ lưỡng, từ đó có nhiều ý kiến đóng góp giá trị, nhất là đối với những vấn đề được xem là rất "nhạy cảm", "phức tạp" thời gian qua như thu hồi, bồi thường đất trong công tác giải phóng mặt bằng. 

Phản bác luận điệu xuyên tạc về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) - Ảnh 3.

Nói về vấn đề này, ông Lê Mai Khanh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa cho biết: "Luật Đất đai 2013 đã được đánh giá rất kỹ để có cơ sở sửa đổi tại Luật Đất đai 2023. Về bồi thường giải phóng mặt bằng, trong đó xác định diện tích đất ở phải thu hồi và diện tích còn đủ điều kiện để ở thì lại không được bồi thường bằng đất, điều này dự thảo Luật 2023 cũng đã quy định cụ thể. Về giá đất thì Luật cũng quy định cụ thể để xác định giá khi bồi thường giải phóng mặt bằng. Chúng tôi đánh giá là Luật sửa đổi lần này đã đáp ứng được nguyện vọng của Nhân dân đối với khắc phục các tình trạng lâu nay còn vướng mắc". Ông Đoàn Hoàng Long, công chức Địa chính – Xây dựng, UBND phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa cũng bày tỏ: "Tôi cho rằng những quy định trong dự thảo Luật lần này đã tạo thuận lợi rất nhiều cho cán bộ công chức khi thực thi nhiệm vụ cũng như người dân khi thực hiện các quyền, nghĩa vụ, thủ tục hành chính liên quan đến đất đai. Rất mong Luật sớm hoàn thiện và đi vào cuộc sống".

Lợi dụng sự phổ biến thông tin nhanh, số lượng người truy cập lớn trên nền tảng mạng xã hội, các thế lực thù địch cũng liên tục lập những tài khoản ảo, tài khoản giả mạo, tự đăng tải bài viết rồi lại tự đóng vai là người dân để comment, cổ xúy quan điểm sai trái, từ đó hướng lái dư luận, để mọi người hiểu sai bản chất vấn đề, cho rằng việc lấy ý kiến Nhân dân chỉ là hoạt động mang tính hình thức, tạo tâm lý hoang mang và gây mất lòng tin, dẫn đến bất hợp tác với chính quyền.

Phản bác luận điệu xuyên tạc về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) - Ảnh 4.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc lấy ý kiến Nhân dân vào dự thảo Luật là một trong những hoạt động cực kỳ quan trọng, được Quốc hội, Chính phủ, các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương triển khai bài bản, khoa học, công khai. Không chỉ dừng ở việc tổ chức lấy ý kiến, nhiều đơn vị còn tổ chức hội thảo chuyên đề bàn sâu, phân tích kỹ các nội dung quan trọng của dự thảo Luật Đất đai lần này. Việc lấy ý kiến cũng được thực hiện rộng rãi ở tất cả các cấp quản lý Nhà nước, các cơ quan, ban, ngành và các tổ chức chính trị xã hội. Tài liệu của dự thảo Luật được công khai trên mạng internet, tuyên truyền qua hệ thống loa, đài truyền thanh cơ sở, đảm bảo quyền tiếp cận dự thảo Luật, quyền được tiếp thu ý kiến qua nhiều kênh, nhiều tổ chức khác nhau của mọi tầng lớp Nhân dân.

Bà Lê Thị Huyền, Phó Chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Thanh Hóa cho biết" "Mặt trận tổ quốc tỉnh đã hướng dẫn chỉ đạo Mặt trận tổ quốc huyện tổng hợp đầy đủ tất cả ý kiến góp ý của Nhân dân. Đối với cấp tỉnh thì chúng tôi đã gửi đến 30 tổ chức thành viên, đồng thời sẽ tổ chức hội nghị toàn tỉnh. Trên cơ sở đó sẽ tổng hợp khoa học, theo từng mục, từng điều, nêu rõ đề nghị sửa đổi bổ sung như thế nào và lý do sửa đổi". Bà Đỗ Thị Bảy, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Thanh Hóa cũng cho biết: "Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố đã triển khai kịp thời đến Hội Liên hiệp phụ nữ 36 phường xã và các đơn vị trực thuộc, đồng thời đăng tải nội dung dự thảo Luật công khai trên các trang mạng xã hội để cán bộ dễ tra cứu, nghiên cứu và tham gia góp ý. Chỉ trong một thời gian rất ngắn, chúng tôi đã nhận được hàng trăm ý kiến, trong đó có nhiều ý kiến tâm huyết, nội dung góp ý trải dài nội dung của Dự thảo Luật". Ông Nguyễn Viết Nguyên, tổ dân phố 9, phường Quảng Phú, thành phố Thanh Hóa chia sẻ: "Sau khi nghiên cứu dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, tôi nghĩ rằng tính hoàn thiện về mặt pháp lý so với Bộ Luật trước rất tốt, hạn chế tiêu cực trong quản lý đất đai, đồng thời tạo điều kiện cho người dân tiếp cận, nắm vững nội dung. Mong muốn của người dân chúng tôi là làm rõ hơn dự án đang triển khai, đặc biệt một số dự án thu hồi rồi nhưng chậm triển khai, kéo dài".

Phản bác luận điệu xuyên tạc về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) - Ảnh 5.

Đợt lấy ý kiến đóng góp của Nhân dân lần 2 vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) diễn ra từ 3/1 đến 15/3/2023. Sau khi tổng hợp các ý kiến, ban soạn thảo luật sẽ tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện, lấy ý kiến rộng rãi về những vấn đề còn nhiều tranh cãi trước khi chính thức trình Quốc hội thông qua và ban hành.

Hiện nay, các đối tượng phản động còn đăng tải các câu chuyện tiêu cực liên quan đến đất đai, nhằm gây ác cảm, nhận thức sai lầm, để người dân không tham gia góp ý, xây dựng Luật. Đây là thủ đoạn mới, tinh vi, khó nhận diện, vì không trực tiếp công kích vào dự thảo Luật. Người dân cần hết sức tỉnh táo, cảnh giác để không bị lôi kéo, dẫn dắt, tin và nghe theo các thông tin sai, xấu, độc, kiên quyết bài trừ các luận điệu phản động, chia rẽ, làm mất niềm tin vào chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách của Nhà nước, góp phần xây dựng Bộ Luật Đất đai thực chất, có tính khả thi cao và sát với thực tiễn.


Nguồn: Chuyên mục Bảo vệ nền tảng tư tưởng Đảng ngày 6.3.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Chung kết Hội thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2023

Chung kết Hội thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2023

20:35 , 18/05/2023

Thiết thực kỉ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 18/5, Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức chung kết Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi năm 2023. Tới dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Đào Xuân Yên, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trần Văn Hải, Bí thư Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh.

Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

23:07 , 15/05/2023

Chính phủ vừa ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 27 ngày 09/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.

Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số: Chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta

Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số: Chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta

21:23 , 15/05/2023

Từ trước đến nay, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta là bảo đảm các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng tiến bộ. Những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành quả to lớn trong thực hiện chính sách dân tộc. Những thành quả đó là minh chứng hùng hồn để phản bác mọi luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc hòng hạ thấp uy tín của Đảng, Nhà nước và chế độ Xã hội chủ nghĩa.

Đảng bộ huyện Thọ Xuân đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đảng bộ huyện Thọ Xuân đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

17:52 , 15/05/2023

Sau 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Thọ Xuân đã giành được nhiều kết quả nổi bật. Trong quá trình triển khai thực hiện, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện đã gắn việc triển khai học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với công tác xây dựng Đảng, thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị; từ đó đã xuất hiện nhiều tấm gương tập thể và cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo Bác.

Huyện Quan Sơn đẩy mạnh phát triển rừng bền vững

Huyện Quan Sơn đẩy mạnh phát triển rừng bền vững

16:23 , 15/05/2023

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã xác định, phát triển rừng bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường sinh thái. Để thực hiện hiệu quả mục tiêu đó, trong những năm vừa qua, huyện Quan Sơn đã tập trung thực hiện các giải pháp bảo vệ diện tích rừng hiện có và đẩy mạnh trồng rừng. Đến nay, Quan Sơn trở thành huyện có độ che phủ rừng cao nhất toàn tỉnh, đạt gần 90%.

Quan Hóa đẩy mạnh phát triển rừng sản xuất gắn với chế biến

Quan Hóa đẩy mạnh phát triển rừng sản xuất gắn với chế biến

15:12 , 15/05/2023

Huyện Quan Hóa có tiềm năng lớn về chế biến lâm sản với trên 86 nghìn ha rừng các loại, trong đó, rừng sản xuất chiếm hơn 48 nghìn ha. Đây là những lợi thế rất lớn để huyện đẩy mạnh phát triển rừng sản xuất gắn với chế biến. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Quan Hóa cũng xác định: Phát triển kinh tế lâm nghiệp là một trong ba chương trình trọng tâm nhiệm kỳ 2020-2025.

Tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

Tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

23:32 , 11/05/2023

Ban Tuyên giáo Trung ương vừa có văn bản hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023).

Thanh Hóa: 27 giảng viên tham gia Hội thi giảng viên lý luận chính trị tại 5 cụm

Thanh Hóa: 27 giảng viên tham gia Hội thi giảng viên lý luận chính trị tại 5 cụm

23:26 , 11/05/2023

Trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, thực hiện hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện Hội thi giảng viên lý luận chính trị.

Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng

Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng

23:15 , 11/05/2023

Thời gian qua, các ngành trong khối Nội chính tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường phối hợp chặt chẽ, kịp thời, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ của ngành với tinh thần thượng tôn pháp luật, đúng quy định của Đảng, đạt được nhiều kết quả tích cực.

Thị xã Bỉm Sơn sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị khóa XIII

Thị xã Bỉm Sơn sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị khóa XIII

18:36 , 11/05/2023

Thị ủy Bỉm Sơn vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và biểu dương các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác.