ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phấn đấu đưa Thanh Hóa trở thành một trong những trung tâm về dịch vụ y tế kỹ thuật cao của khu vực Bắc Trung Bộ

Chiều 26/2, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Đảng ủy, Ban giám đốc sở Y tế và cán bộ chủ chốt các đơn vị Y tế trên địa bàn tỉnh về tình hình, kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19, nhiệm kỳ 2020 - 2025, trọng tâm là kết quả thực hiện Chương trình nâng cao chất lượng Y tế giai đoạn 2021 - 2025 theo Quyết định số 701 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh. Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lê Tiến Lam, Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Đào Xuân Yên, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Mai Xuân Liêm, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Trần Văn Hải, Bí thư Đảng ủy khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh.

Đức Đồng - Hồng Thư

26/02/2024 19:45

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, ngành Y tế Thanh Hóa bước vào thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh có rất nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là đại dịch Covid - 19 bùng phát trong năm 2021 và nửa đầu năm 2022 đã tác động rất lớn đến các hoạt động của ngành. Song, với sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, cùng sự đồng hành, hỗ trợ của các ngành, các cấp, các tầng lớp Nhân dân, toàn ngành đã nỗ lực khắc phục khó khăn, triển khai thực hiện các nhiệm vụ đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Phấn đấu đưa Thanh Hóa trở thành một trong những trung tâm về dịch vụ y tế kỹ thuật cao của khu vực Bắc Trung Bộ- Ảnh 1.

Đến hết năm 2023, một số chỉ tiêu đã đạt so với mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 đã đề ra như : tốc độ tăng dân số hàng năm dưới 1%, duy trình tỷ lệ 100% chất thải y tế được thu gom, xử lý đạt chuẩn; một số chỉ tiêu quan trọng đã tiệm cận với mục tiêu Nghị quyết, như: số bác sỹ trên vạn dân, số giường bệnh trên vạn dân, tỷ lệ xã, phường, thị trấn tiêu chí quốc gia về y tế...Đáng chú ý là hệ thống cơ sở y tế cả công lập và ngoài công lập tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ. Hiện toàn tỉnh có hơn 2000 cơ sở y tế với hơn 15 nghìn giường bệnh, hơn 4000 cơ sở kinh doanh dược. Cùng với đó, nguồn nhân lực y tế cũng phát triển cả về số lượng và chất lượng, với hơn 19 nghìn người, trong đó có 4 Phó giáo sư, hơn 220 Tiến sỹ, bác sỹ chuyên khoa 2...Trong những năm gần đây, chất lượng các hoạt động y tế tiếp tục được nâng lên, nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu được phát triển, ứng dụng, góp phần nâng cao năng lực khám và điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động Y tế được quan tâm thực hiện.

Phấn đấu đưa Thanh Hóa trở thành một trong những trung tâm về dịch vụ y tế kỹ thuật cao của khu vực Bắc Trung Bộ- Ảnh 2.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành Y tế Thanh Hóa cũng đang đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Một số chỉ tiêu chủ yếu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 còn thấp và khó hoàn thành, trong đó chỉ tiêu về tỷ lệ Trạm Y tế có bác sỹ mới chỉ đạt 85,7%, trong khi mục tiêu đến năm 2025 là 95%; chỉ tiêu về tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm Y tế mới chỉ đạt 91,2%, kế hoạch là 95%. Một số cơ sở Y tế công lập, đặc biệt là bệnh viện đa khoa tuyến huyện còn khó khăn trong việc cân đối tài chính để đảm bảo chi thường xuyên và thực hiện cơ chế tự chủ; cơ chế đấu thầu mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế còn nhiều vướng mắc; tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế vẫn xảy ra cục bộ ở một số thời điểm.

Các ý kiến thảo luận tại buổi làm việc đã phân tích, làm rõ thêm những kết quả đạt được và những khó khăn, hạn chế, những điểm mạnh và điểm yếu của ngành Y tế Thanh Hóa; đề xuất nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ, khắc phục các vướng mắc, nâng cao chất lượng các hoạt động Y tế, thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Phấn đấu đưa Thanh Hóa trở thành một trong những trung tâm về dịch vụ y tế kỹ thuật cao của khu vực Bắc Trung Bộ- Ảnh 3.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những kết quả mà ngành Y tế Thanh Hóa đạt được sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19; trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến những thành tích, đóng góp nổi bật của cán bộ, nhân viên Y tế trong công cuộc phòng chống đại dịch Covid - 19, không chỉ giữ cho Thanh Hóa là "vùng xanh" an toàn, mà còn chi viện, hỗ trợ tích cực, hiệu quả cho các tỉnh, thành bạn trong cả nước. Cùng với đó, ngành đã chủ động tham mưu xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình nâng cao chất lượng Y tế giai đoạn 2021 - 2025 theo Quyết định số 701 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: những kết quả đạt được thời gian qua là tiền đề quan trọng cho bước phát triển của ngành Y tế Thanh Hóa trong những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế còn tồn tại, phân tích nguyên nhân của những hạn chế, đồng thời đề nghị Đảng ủy, Ban giám đốc sở Y tế và toàn ngành cần trăn trở tìm ra giải pháp để khắc phục hiệu quả.

Phấn đấu đưa Thanh Hóa trở thành một trong những trung tâm về dịch vụ y tế kỹ thuật cao của khu vực Bắc Trung Bộ- Ảnh 4.

Khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân và sứ mệnh cao cả của những người thầy thuốc, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đề nghị: trong thời gian tới, ngành Y tế Thanh Hóa tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Đảng, các chương trình hành động thực hiện nghị quyết của Đảng; trên cơ sở đó, tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo rà soát hoàn thiện các quy định, cơ chế, chính sách, các chương trình, đề án, kế hoạch bảo đảm khả thi, sát thực tiễn để cụ thể hóa, nhằm phát huy hiệu quả triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng trong cuộc sống. Tập trung nghiên cứu, đánh giá đầy đủ, khách quan những hạn chế, yếu kém, những việc tồn đọng, kéo dài nhiều năm nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, xác định rõ nguyên nhân và trách nhiệm cụ thể của từng tổ chức, cá nhân; trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch cụ thể, cá thể hóa trách nhiệm và đề ra các biện pháp khắc phục kịp thời hoặc kiến nghị, đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết phù hợp.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị ngành Y tế tập trung mọi nguồn lực để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ chương trình nâng cao chất lượng Y tế giai đoạn 2021 - 2025; trước mắt là thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm 2024, phấn đấu thực hiện đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu đã đề ra. Chủ động tham mưu cho tỉnh các giải pháp, cơ chế chính sách phát triển hệ thống bệnh viện vệ tinh, đào tạo và thu hút nguồn nhân lực y tế chất lượng cao; tháo gỡ các vướng mắc trong thực hiện cơ chế tự chủ, cơ chế đấu thầu vật tư, thiết bị y tế, cơ chế thanh toán bảo hiểm y tế...

Phấn đấu đưa Thanh Hóa trở thành một trong những trung tâm về dịch vụ y tế kỹ thuật cao của khu vực Bắc Trung Bộ- Ảnh 5.

Cùng với đó, tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác y tế dự phòng, nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở; làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, trẻ em, nâng cao chất lượng dân số. Tiếp tục rà soát, sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức, bộ máy, đội ngũ cán bộ của các đơn vị y tế công lập theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Tập trung làm tốt công tác xây dựng Đảng và các tổ chức đoàn thể; chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra, phòng chống tham nhũng, tiêu cực; chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, đặc biệt là cán bộ chủ chốt của các đơn vị trong toàn ngành để đáp ứng tốt tình hình, nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Phấn đấu đưa Thanh Hóa trở thành một trong những trung tâm về dịch vụ y tế kỹ thuật cao của khu vực Bắc Trung Bộ- Ảnh 6.

Nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, 27/2/1955 – 27/2/2024, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng trân trọng gửi tới cán bộ, nhân viên ngành Y tế những tình cảm ấm áp, nghĩa tình và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc toàn ngành Y tế Thanh Hóa tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, đóng góp vào sự phát triển của quê hương Thanh Hóa.

Phấn đấu đưa Thanh Hóa trở thành một trong những trung tâm về dịch vụ y tế kỹ thuật cao của khu vực Bắc Trung Bộ- Ảnh 7.

Nguồn: Thời sự 26/02/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Phó Chủ tịch Thường Trực Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hóa thăm, tặng quà cựu chiến sỹ Điện Biên

Phó Chủ tịch Thường Trực Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hóa thăm, tặng quà cựu chiến sỹ Điện Biên

19:48 , 24/04/2024

Sáng ngày 24/4, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Lê Tiến Lam, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hóa làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công trong chiến dịch Điện Biên Phủ, đang sinh sống trên địa bàn huyện Nga Sơn.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Tuấn Sinh thăm, tặng quà chiến sỹ Điện Biên

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Tuấn Sinh thăm, tặng quà chiến sỹ Điện Biên

19:47 , 24/04/2024

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), sáng ngày 24/4, Đoàn đại biểu của tỉnh do đồng chí Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các thương binh, gia đình thân nhân Liệt sỹ, Chiến sỹ Điện Biên, Thanh niên xung phong, Dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ trên địa bàn huyện Triệu Sơn.

Chuyển đổi số phải đảm bảo phục vụ Nhân dân

Chuyển đổi số phải đảm bảo phục vụ Nhân dân

19:46 , 24/04/2024

Sáng ngày 24/4, phát biểu tại phiên họp thứ 8 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số nhấn mạnh: Kết quả công tác chuyển đổi số sẽ tạo động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Chuyển đổi số phải đảm bảo phục vụ lợi ích nhân dân và đảm bảo không để ai bị bỏ lại phía sau. Phiên họp được kết nối trực tuyến tới điểm cầu các tỉnh, thành phố trong cả nước. Dự phiên họp tại điểm cầu Trụ sở UBND tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa cùng các thành viên Ban chỉ đạo; đại diện lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Đoàn giám sát của Uỷ ban thường vụ Quốc hội làm việc với tỉnh Thanh Hóa

Đoàn giám sát của Uỷ ban thường vụ Quốc hội làm việc với tỉnh Thanh Hóa

19:45 , 24/04/2024

Ngày 24/4, Đoàn giám sát của Uỷ ban thường vụ Quốc hội do đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Thanh Hoá về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2018 – 2023. Làm việc với đoàn, về phía tỉnh Thanh Hoá có các đồng chí: Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Quang Hải, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh; Mai Văn Hải, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Thanh Hóa tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong dịp lễ 30/4, 01/5 và 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Thanh Hóa tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong dịp lễ 30/4, 01/5 và 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

10:48 , 24/04/2024

Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành văn bản số 5653/UBND-CNTT gửi các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong dịp lễ 30/4, 01/5 và 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Thanh Hóa chủ động ứng phó với mưa dông kèm
lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

Thanh Hóa chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

22:46 , 23/04/2024

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành văn bản số 41/ PCTT,TKCN&PTDS gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự các huyện, thị xã, thành phố; các sở, ban ngành và các đơn vị liên quan về việc chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Huyện Thiệu Hóa chuẩn bị tổ chức Lễ hội đền thờ Lê Văn Hưu năm 2024

Huyện Thiệu Hóa chuẩn bị tổ chức Lễ hội đền thờ Lê Văn Hưu năm 2024

21:02 , 23/04/2024

Từ ngày 26/4 đến ngày 1/5, tức (ngày 18/3 đến ngày 23/3 năm Giáp Thìn) huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ hội đền thờ Lê Văn Hưu năm 2024 nhân 702 năm ngày mất Nhà sử học Lê Văn Hưu. Đến nay, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành.

Tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng đối với khu vực kinh tế tập thể

Tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng đối với khu vực kinh tế tập thể

20:30 , 23/04/2024

Sáng ngày 23/4, tại Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo “Giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng đối với khu vực kinh tế tập thể”. Hội thảo được kết nối trực tuyến với 63 điểm cầu thuộc các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đánh giá thực trạng phát triển đô thị và dự kiến thành lập các phường của thành phố Thanh Hóa

Đánh giá thực trạng phát triển đô thị và dự kiến thành lập các phường của thành phố Thanh Hóa

20:21 , 23/04/2024

Chiều ngày 23/4, các đồng chí Nguyễn Tường Văn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng; Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân (UBND) tỉnh Thanh Hóa đã chủ trì Hội nghị xem xét Đề án phân loại đô thị Thanh Hóa và Báo cáo đánh giá trình độ phát triển cơ sở hạ tầng khu vực dự kiến thành lập phường của đô thị Thanh Hóa. Dự hội nghị có đồng chí Lê Anh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí Thư Thành ủy Thanh Hóa, lãnh đạo các sở, ngành có liên quan, thành phố Thanh Hóa và huyện Đông Sơn.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án đường dây 500kV mạch 3

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án đường dây 500kV mạch 3

20:21 , 23/04/2024

Chiều ngày 23/4, Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án trọng điểm quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến về tiến độ thực hiện Dự án đường đây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đến Phố Nối, tỉnh Hưng Yên. Tham gia hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa có đồng chí Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các ngành, địa phương liên quan.