ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phấn đấu xây dựng 5.000 căn nhà cho hộ còn khó khăn về nhà ở trong 2 năm, 2024 - 2025

Chiều ngày 15/4, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện cuộc vận động hỗ trợ nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông và phát động cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong hai năm, 2024 - 2025.

Hữu Đại - Hồng Thư

15/04/2024 19:55

Dự hội nghị có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh. Hội nghị được truyền hình trực tuyến tới điểm cầu cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Phấn đấu xây dựng 5.000 căn nhà cho hộ còn khó khăn về nhà ở trong 2 năm, 2024 - 2025- Ảnh 1.

Tháng 4/2022, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ban hành chủ trương về "Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông" với mục tiêu hoàn thành việc cấp đất, hỗ trợ kinh phí làm nhà, ổn định đời sống cho người dân chài nghèo sinh sống trên sông trong năm 2023.

Phấn đấu xây dựng 5.000 căn nhà cho hộ còn khó khăn về nhà ở trong 2 năm, 2024 - 2025- Ảnh 2.

Sau 02 năm thực hiện, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy, tổ chức đảng; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của Tòa giám mục giáo phận Công giáo Thanh Hóa, sự chung tay ủng hộ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm; sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân và với cách làm đồng bộ, nghiêm túc, công khai, minh bạch trong triển khai thực hiện, đến nay, cơ bản các hộ đồng bào sinh sống trên sông trên địa bàn tỉnh đã được cấp đất ở và hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở. Đến nay, các địa phương có đồng bào sinh sống trên sông đã quy hoạch, đầu tư hạ tầng, bố trí cấp đất ở và hỗ trợ kinh phí làm nhà cho 183 hộ với tổng kinh phí khoảng 71 tỷ đồng; trong đó, đầu tư xây dựng hạ tầng gần 19 tỷ đồng, hỗ trợ làm nhà hơn 52 tỷ đồng. Để giúp các hộ dân chài vừa được tái định cư sớm ổn định cuộc sống, cấp uỷ, chính quyền các địa phương đã quan tâm thực hiện các chế độ chính sách đảm bảo an sinh xã hội, như: bố trí đất sản xuất; phối hợp với các doanh nghiệp tư vấn và giới thiệu việc làm cho lao động trong độ tuổi; đảm bảo các chính sách về bảo hiểm y tế; quan tâm, hỗ trợ việc học cho các em trong độ tuổi đến trường…

Phấn đấu xây dựng 5.000 căn nhà cho hộ còn khó khăn về nhà ở trong 2 năm, 2024 - 2025- Ảnh 3.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu dự hội nghị

Có thể khẳng định, Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hoá là một chủ trương đúng đắn; là việc làm hết sức có ý nghĩa, mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống "lá lành đùm lá rách", tinh thần "tương thân, tương ái", được các cấp uỷ, chính quyền các cấp và các tầng lớp nhân dân ủng hộ, đánh giá cao.

Trong thực hiện cuộc vận động của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, 11 tập thể và 11 cá nhân đã được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có nhiều thành tích trong công tác cấp đất ở và vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông.

Phấn đấu xây dựng 5.000 căn nhà cho hộ còn khó khăn về nhà ở trong 2 năm, 2024 - 2025- Ảnh 4.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao Bằng khen cho 11 tập thể

Phấn đấu xây dựng 5.000 căn nhà cho hộ còn khó khăn về nhà ở trong 2 năm, 2024 - 2025- Ảnh 5.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao Bằng khen cho 11 cá nhân

Tuy nhiên, hiện nay, đời sống của một bộ phận người dân trên địa bàn tỉnh vẫn còn khó khăn, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ; số hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn cần được hỗ trợ về nhà ở còn nhiều, trong khi điều kiện nguồn lực của Nhà nước và của tỉnh còn hạn chế, chưa đáp ứng đủ nhu cầu kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ gia đình trong toàn tỉnh. Hiện nay, Thanh Hoá còn khoảng 16.000 căn nhà nhà tạm, nhà dột nát của các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách cần được sửa chữa, xây dựng.

Phấn đấu xây dựng 5.000 căn nhà cho hộ còn khó khăn về nhà ở trong 2 năm, 2024 - 2025- Ảnh 6.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng khẳng định: việc triển khai Cuộc vận động hỗ trợ nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông là một chủ trương kịp thời, đúng đắn, là việc làm rất có ý nghĩa, thể hiện tinh thần "tương thân, tương ái", thiết thực hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau". Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ biểu dương Ban Dân vận và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối quan trọng, huy động sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, tích cực hưởng ứng tham gia Cuộc vận động, cùng với các cấp, các ngành trong tỉnh hoàn thành thắng lợi mục tiêu đề ra. Đồng thời, trân trọng cảm ơn sự đóng góp, ủng hộ của Toà Giám mục Giáo phận Thanh Hóa, Công ty Xi măng Long Sơn, các nhà hảo tâm, các gia đình, dòng họ, bằng trách nhiệm, tình cảm, với những nghĩa cử cao đẹp, đã tích cực tham gia ủng hộ nguồn lực, đồng hành cùng với các cấp ủy đảng, chính quyền trong tỉnh hỗ trợ, tiếp thêm động lực cho đồng bào sinh sống trên sông vươn lên xây dựng cuộc sống mới.

Phấn đấu xây dựng 5.000 căn nhà cho hộ còn khó khăn về nhà ở trong 2 năm, 2024 - 2025- Ảnh 7.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh hưởng ứng quyên góp

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng cho biết: hiện nay, trên địa bàn tỉnh, các hộ gia đình nghèo, hộ còn khó khăn về nhà ở còn chiếm số lượng lớn; trong khi đó, do nguồn lực có hạn nên chưa thể đáp ứng được hết nhu cầu của người dân. Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã ban hành Chỉ thị số 22 về Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong 02 năm, 2024-2025, với mục tiêu phấn đấu đến ngày 30/9/2025, toàn tỉnh có ít nhất 5.000 hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, góp phần thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hoá

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị các địa phương làm tốt công tác điều tra, rà soát, nắm chắc số hộ trong diện hỗ trợ, bảo đảm chính xác, đúng đối tượng; thực hiện tiếp nhận, quản lý, phân bổ, sử dụng các nguồn ủng hộ, tài trợ bảo đảm công khai, minh bạch, đúng pháp luật, tuyệt đối không để xảy ra việc trục lợi chính sách; phối hợp, lồng ghép, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực từ 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia với nguồn xã hội hóa từ Cuộc vận động, bảo đảm đúng quy định, đáp ứng mục tiêu đề ra. Bên cạnh đó, cũng cần quan tâm thực hiện kế hoạch giải quyết việc làm, tạo sinh kế bền vững cho người dân vươn lên thoát nghèo, làm giàu và quay trở lại hỗ trợ cộng đồng. Đồng thời, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò nòng cốt, kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ kinh phí và các nguồn lực cần thiết để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đồng bào; phối hợp với các cấp uỷ, chính quyền, cơ quan liên quan thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc và giám sát việc tổ chức thực hiện; nắm chắc tâm tư, nguyện vọng, phản ánh, kiến nghị của Nhân dân để tham mưu cho Ban Chỉ đạo tỉnh và các địa phương bổ sung, điều chỉnh các biện pháp, giải pháp, phấn đấu thực hiện đạt kết quả cao nhất các mục tiêu Cuộc vận động đã đề ra.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hoá 

Tại hội nghị, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đại diện các ngành, các địa phương, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tại điểm cầu Tỉnh uỷ và các điểm cầu trong tỉnh đã hưởng ứng quyên góp, ủng hộ Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong hai năm, 2024-2025; trong đó, các doanh nghiệp đã trao biển đăng ký ủng hộ với số tiền gần 38 tỷ đồng.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối 15/4

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hành động sớm - Chủ động trước thiên tai

Hành động sớm - Chủ động trước thiên tai

19:49 , 22/05/2024

Ngày 22/5 là ngày truyền thống phòng chống thiên tai Việt Nam. Chủ đề của ngày phòng chống thiên tai năm nay là: “Hành động sớm - Chủ động trước thiên tai”. Đây vừa là thông điệp, đồng thời cũng là yêu cầu đặt ra đối với công tác phòng chống thiên tai trong điều kiện tình hình thời tiết, thiên tai có nhiều diễn biến bất thường như hiện nay.

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Như Thanh lần thứ IV, năm 2024

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Như Thanh lần thứ IV, năm 2024

19:48 , 22/05/2024

Sáng ngày 22/5, UBND huyện Như Thanh đã tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ IV, năm 2024. Dự đại hội có đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh.

Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 5/2024

Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 5/2024

19:47 , 22/05/2024

Ngày 22/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 5, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 5; nhiệm vụ trọng tâm tháng 6 và một số nội dung quan trọng khác. Dự phiên họp có các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các Uỷ viên UBND tỉnh, lãnh đạo các ngành, đoàn thể cấp tỉnh.

Ngày làm việc thứ 3 kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV

Ngày làm việc thứ 3 kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV

19:46 , 22/05/2024

Ngày 22/5, kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV bước sang ngày làm việc thứ 3. Quốc hội đã xem xét nhiều nội dung quan trọng, đồng thời thực hiện công tác nhân sự. Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an được bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Thủ tướng chỉ thị tiếp tục đẩy mạnh cắt giảm đơn giản hóa thủ tục hành chính

Thủ tướng chỉ thị tiếp tục đẩy mạnh cắt giảm đơn giản hóa thủ tục hành chính

18:02 , 22/05/2024

Theo nội dung Chỉ thị số 16 vừa được ban hành, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng đại lễ Phật đản 2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng đại lễ Phật đản 2024

16:29 , 22/05/2024

Sáng 22/5, nhân đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 - dương lịch 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới chúc mừng lãnh đạo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và dự đại lễ Phật đản với chức sắc, tăng ni, Phật tử tại chùa Quán Sứ, Hà Nội.

Phê chuẩn Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh đối với Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Phê chuẩn Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh đối với Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

16:27 , 22/05/2024

Sáng 22/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV, Quốc hội phê chuẩn Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh theo đề nghị của Chủ tịch nước.

Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới tỉnh làm việc tại huyện Quảng Xương

Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới tỉnh làm việc tại huyện Quảng Xương

16:00 , 22/05/2024

Sáng 21/5, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh Thanh Hoá đã có buổi làm việc với huyện Quảng Xương về tình hình thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ được giao điều hành hoạt động Bộ Công an

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ được giao điều hành hoạt động Bộ Công an

14:44 , 22/05/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 439/QĐ-TTg ngày 22/5/2024 về việc giao điều hành hoạt động của Bộ Công an.

16 Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII (tính đến 22/5/2024)

16 Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII (tính đến 22/5/2024)

10:52 , 22/05/2024

Danh sách 16 Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII (tính đến 22/5/2024)