ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Pháo của Pháp lên đường tới Ukraine, Canada mất dấu vũ khí viện trợ cho Kiev

Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna khẳng định, lô sáu pháo tự hành Caesar của nước này đang trên đường tới Ukraine.

20/07/2022 10:52

“Chúng tôi đã bàn giao 12 khẩu pháo Caesar cho Ukraine, và sáu chiếc khác đang trên đường tới đó. Ở cấp độ của một quốc gia, Pháp đã hoàn thành cam kết mặc dù chúng tôi thông báo ít hơn về những gì bản thân đang làm. Chúng tôi đã đưa ra quyết định không thông báo tất cả những đóng góp quân sự của Pháp”, trang tin The Guardian dẫn lời bà Colonna nói hôm nay (20/7).

Pháo tự hành Caesar của Pháp. Ảnh: Military Today
Pháo tự hành Caesar của Pháp. Ảnh: Military Today

Theo The Guardian, ngoài những cỗ pháo tự hành Caesar kể trên, chính quyền Pháp trong vài tháng qua đã viện trợ cho quân đội Ukraine nhiều lô vũ khí như tên lửa chống tăng MILAN hay đạn pháo 155mm. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu trong một thông cáo đưa ra cuối tháng trước tuyên bố rằng, nước này đã cung cấp một lượng đáng kể xe bọc thép chở quân cho Kiev.

“Để binh sĩ có thể di chuyển nhanh ở những khu vực đang bị pháo kích bởi đối phương, thì họ cần các xe bọc thép. Pháp đã cung cấp cho Ukraine một lượng đáng kể xe bọc thép VAB, vốn đang trong biên chế quân đội chúng tôi”, ông Lecornu khi đó nói.

Canada mất dấu vũ khí viện trợ cho Kiev 

Theo tờ Ottawa Citizen của Canada, giới chức nước này hiện không có cách nào để theo dõi các lô hàng viện trợ vũ khí cho Ukraine. Những lô hàng này bao gồm các hệ thống chống tăng; súng bắn tỉa hạng nặng được trang bị ống giảm thanh; cối bộ binh 60mm; súng phóng lựu, súng ngắn; súng máy C6 và C9; ống nhòm ảnh nhiệt; ống ngắm; thiết bị quân y;….

Một quan chức phương Tây giấu tên nói với tờ Financial Times rằng, khi những lô hàng quân sự trên được chuyển vào Ukraine qua vùng biên giới với Ba Lan, thì chúng "dường như đã biến mất". 

“Kể từ thời điểm đó, chúng tôi không biết về vị trí những lô hàng nằm ở đâu, đã đi đâu, đã được sử dụng chưa hay liệu còn nằm trong lãnh thổ Ukraine không. Dù giới chức nhiều quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào tuần trước đã nhóm họp để bàn về một cơ chế theo dõi vũ khí để ngăn những khí tài trên bị lọt ra chợ đen, nhưng các quan chức Canada lại không tham gia vào những cuộc thảo luận này”, vị quan chức giấu tên nói thêm.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand nói rằng chính quyền Ukraine đã khẳng định những chuyến hàng viện trợ quân sự của nước này đang đến với các đơn vị vũ trang Kiev. “Quân đội Ukraine đã ký vào một tuyên bố rằng những vũ khí mà Canada viện trợ sẽ không được chuyển giao cho bên thứ ba”, bà Anand nói.

Theo Vietnamnet

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Công an thị xã Nghi Sơn kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập

Công an thị xã Nghi Sơn kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập

20:22 , 06/09/2022

Chiều ngày 5/9, Công an thị xã Nghi Sơn tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập, 5/9/1952 – 5/9/2022. Thiếu tướng Trần Phú Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh tới dự.

Trại giam Thanh Lâm công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước

Trại giam Thanh Lâm công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước

21:46 , 01/09/2022

Sáng ngày 1/9, các đơn vị trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức công bố Quyết định về đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước, tha tù trước thời hạn cho các phạm nhân đủ điều kiện nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tổ công tác liên ngành 282 – Xuyên đêm giữ gìn an ninh trật tự

Tổ công tác liên ngành 282 – Xuyên đêm giữ gìn an ninh trật tự

18:29 , 26/08/2022

Chỉ sau một thời gian ngắn được thành lập và đi vào hoạt động, lực lượng công tác liên ngành 282 của Công an tỉnh Thanh Hoá đang phát huy hiệu quả rõ rệt trong việc đấu tranh chấn áp và kiềm chế hoạt động của các loại tội phạm, góp phần đảm bảo ổn định an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Nhân lên sức mạnh toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Nhân lên sức mạnh toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

21:04 , 19/08/2022

(TTV) - Phát huy vai trò là lực lượng chủ công, nòng trong bảo đảm an ninh trật tự, Công an Thanh Hoá luôn chủ động tham mưu và phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành để triển khai có hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó tạo sức lan toả sâu rộng, góp phần nhân lên sức mạnh của toàn dân tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm; xây dựng và củng cố thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Các trường hợp cảnh sát cơ động được kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện

Các trường hợp cảnh sát cơ động được kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện

08:11 , 19/08/2022

(TTV) - Bộ Công an đang dự thảo Thông tư quy định quy trình hoạt động tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát cơ động; trong đó đề xuất rõ các trường hợp cảnh sát cơ động được kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện, đồ vật, tài liệu.

Khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ Quân đội nhân dân Lào

Khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ Quân đội nhân dân Lào

22:46 , 18/08/2022

Thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Cục Bộ đội Biên phòng Quân đội Nhân dân Lào, ngày 18/8 tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho 20 đồng chí cán bộ lực lượng bảo vệ Biên giới thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Nhân lên sức mạnh toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Nhân lên sức mạnh toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

18:33 , 18/08/2022

(TTV) - Phát huy vai trò là lực lượng chủ công, nòng trong bảo đảm an ninh trật tự, Công an Thanh Hoá luôn chủ động tham mưu và phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành để triển khai có hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Khai mạc hội thao lực lượng dân quân cơ động năm 2022

Khai mạc hội thao lực lượng dân quân cơ động năm 2022

19:47 , 17/08/2022

(TTV) - Sáng 17/8, Tại Tiểu đoàn 40, Trung đoàn 762, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức khai mạc hội thao lực lượng dân quân cơ động năm 2022.

Hội nghị hiệp đồng diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh

Hội nghị hiệp đồng diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh

20:47 , 16/08/2022

(TTV) - Sáng ngày 16/8, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức hiệp đồng thực hiện nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2022 với các đơn vị của Bộ, Quân khu đứng chân, làm nhiệm vụ trên địa bàn. Đồng chí Đại tá Lê Văn Diện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Thanh Hóa năm 2022, chủ trì hội nghị.

Phát huy vai trò Người có uy tín trong bảo vệ an ninh biên giới

Phát huy vai trò Người có uy tín trong bảo vệ an ninh biên giới

20:20 , 15/08/2022

Với tuyến biên giới đất liền dài hơn 210km giáp với nước bạn Lào, những năm qua, các địa phương vùng biên tỉnh Thanh Hóa luôn chú trọng phát huy vai trò của những người có uy tín trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, qua đó tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế xã hội, giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn.