ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Pháp điều tra lãnh đạo đảng cực hữu

Văn phòng công tố Paris ngày 9/7 thông báo, đang tiến hành điều tra liên quan đến tài chính tranh cử của bà Marine Le Pen, ứng cử viên đảng cực hữu trong cuộc bầu cử tổng thống cách đây 2 năm.

Thanh Hằng

10/07/2024 18:14
Bà Marine Le Pen, lãnh đạo đảng Tập hợp Quốc gia theo đường lối cực hữu ở Pháp. Ảnh: REUTERS

Bà Marine Le Pen, lãnh đạo đảng Tập hợp Quốc gia theo đường lối cực hữu ở Pháp. Ảnh: REUTERS

Cuộc điều tra được bắt đầu từ ngày 2/7 để xem xét các cáo buộc biển thủ, gian lận, giả mạo chữ ký, và liệu có phải là ứng cử viên này trong chiến dịch tranh cử đã nhận một khoản vay hay không. Từ năm 2023, Ủy ban quốc gia phụ trách giám sát tài chính tranh cử (CNCCFP) đã thông báo với Văn phòng công tố Paris về việc này. Bà Le Pen - lãnh đạo đảng Tập hợp quốc gia (RN), đã đầu tư khoảng 11,5 triệu euro (12,4 triệu USD) trong cuộc chạy đua lần thứ 3 vào Điện Elysee vào năm 2022. Đó cũng là lần thứ hai, bà đối đầu với Tổng thống Emmanuel Macron trong vòng bầu cử thứ 2 và thất bại.

Tháng 12/2022, CNCCFP đã phản đối các khoản chi phí liên quan đến việc dán và dỡ bỏ tài liệu vận động tranh cử trên 12 chiếc xe buýt, mô tả đây là khoản chi "bất thường". Lãnh đạo RN đã kháng cáo và vụ án đã bị hủy bỏ.

Trong chiến dịch tranh cử lần đầu của bà Le Pen vào năm 2017, ủy ban trên cũng đã bác bỏ khoản chi 873.576 euro, hầu hết là một khoản vay từ đảng Mặt trận Dân tộc (FN, tiền thân của RN). Bà Le Pen đã không kháng cáo.

Từ ngày 30/9 tới, một tòa án ở Pháp sẽ xét xử bà Le Pen, người vừa tái đắc cử vào Hạ viện trong cuộc bầu cử ngày 7/7, cùng 24 nghị sĩ khác và đảng của bà liên quan đến các cáo buộc biển thủ quỹ Liên minh châu Âu (EU) để trả lương cho các trợ lý của các nghị sĩ châu Âu trong thời gian từ năm 2004-2016. Bà Le Pen đã tranh cử tổng thống Pháp năm 2017 và 2022 nhưng đều thất bại, và có thể sẽ tiếp tục tranh cử vào năm 2027. Thông tin Pháp điều tra bà Marine Le Pen được đưa ra không lâu sau cuộc bầu cử quốc hội Pháp đầy kịch tính, trong đó RN của bà Le Pen về thứ ba, mặc dù trước đó nhiều dự báo nói RN sẽ giành chiến thắng và có thể đứng ra lập chính phủ mới.

Nguồn: Bản tin TSQT chiều 10/7

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Lãnh đạo EU tẩy chay nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng của Hungary

Lãnh đạo EU tẩy chay nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng của Hungary

23:11 , 17/07/2024

Ủy ban Châu Âu vừa cho biết, lãnh đạo EU sẽ không tham dự các cuộc họp không chính thức của Hội đồng Liên minh trong 6 tháng Hungary giữ ghế chủ tịch. Động thái này được đưa ra sau khi Thủ tướng nước này Viktor Orban tổ chức một loạt các chuyến thăm và cuộc họp bất thường với nhà lãnh đạo nhiều nước về vấn đề xung đột Ukraine.

Quyền Ngoại trưởng Iran: Để ngỏ đàm phán hạt nhân với  Mỹ

Quyền Ngoại trưởng Iran: Để ngỏ đàm phán hạt nhân với Mỹ

23:09 , 17/07/2024

Ngày 16/7, trả lời phỏng vấn báo Newsweek trong chuyến thăm New York, Mỹ, dự các cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Quyền Bộ trưởng ngoại giao Iran Ali Bagheri Kani cho biết, Iran vẫn để ngỏ khả năng nối lại đàm phán thỏa thuận hạt nhân với Mỹ.

Triều Tiên cảnh báo về 'hậu quả tàn khốc'với Hàn Quốc

Triều Tiên cảnh báo về 'hậu quả tàn khốc'với Hàn Quốc

23:08 , 17/07/2024

Ngày 16/7, Triều Tiên đưa ra cảnh báo Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với 'hậu quả tàn khốc' vì việc rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng gây bất tiện cho người dân.

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới, giá vàng chạm mức cao nhất lịch sử

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới, giá vàng chạm mức cao nhất lịch sử

20:17 , 17/07/2024

Các chỉ số chứng khoán Mỹ chốt phiên 16/7 cùng tăng điểm, với chỉ số Dow Jones lập kỷ lục, trong khi giá vàng cũng thiết lập đỉnh cao mọi thời đại. Nguyên nhân được cho là do kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed - Ngân hàng trung ương) hạ lãi suất trong năm 2024 đang gia tăng.

Tổng thống Joe Biden cam kết tái tranh cử ‘hết mình’

Tổng thống Joe Biden cam kết tái tranh cử ‘hết mình’

20:13 , 17/07/2024

Ngày 16/7 (giờ địa phương), phát biểu tại đại hội thường niên của Hiệp hội Quốc gia vì Sự Tiến bộ của Người Da màu (NAACP), tổ chức dân quyền lâu đời và lớn nhất của Mỹ, đại diện cho một bộ phận cử tri quan trọng đối với Đảng Dân chủ. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hứa với các cử tri da màu rằng, ông sẽ "hết mình" để tái tranh cử vào ngày 5/11. Cam kết của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh cử tri da màu, vốn đã ủng hộ mạnh mẽ ông Biden vào năm 2020, song trong các cuộc thăm dò mới đây cho thấy sự ủng hộ từ nhóm cử tri này đang giảm trong cuộc bầu cử lần này.

Giao tranh ác liệt giữa Israel và Hezbollah

Giao tranh ác liệt giữa Israel và Hezbollah

20:12 , 17/07/2024

Trong bối cảnh xung đột tại Dải Gaza vẫn chưa chấm dứt khiến con số thương vong ngày càng tăng cao, giao tranh giữa quân đội Israel và lực lượng Hezbollah ở Liban lại tiếp tục leo thang và có nguy cơ trở thành cuộc chiến toàn diện.

Tổng thống Joe Biden kêu gọi cử tri ủng hộ tại bang chiến địa Nevada

Tổng thống Joe Biden kêu gọi cử tri ủng hộ tại bang chiến địa Nevada

18:16 , 17/07/2024

Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nỗ lực thu hút sự ủng hộ của nhóm cử tri da màu tại bang chiến địa Nevada cho cuộc đua vào Nhà Trắng tới đây khi kêu gọi đoàn kết và hướng về cuộc bầu cử quan trọng này.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc: Tăng cường hợp tác đa phương cần đặt người dân ở vị trí trung tâm

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc: Tăng cường hợp tác đa phương cần đặt người dân ở vị trí trung tâm

18:13 , 17/07/2024

Ngày 16/7, tại New York (Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận mở cấp bộ trưởng với chủ đề "Hợp tác đa phương vì một trật tự quốc tế công bằng, dân chủ và bền vững hơn". Phiên họp do ông Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Nga - nước giữ cương vị Chủ tịch HĐBA tháng 7, chủ trì với sự tham dự và phát biểu của đại diện hơn 50 quốc gia thành viên LHQ.

Nội các chính phủ Pháp từ chức

Nội các chính phủ Pháp từ chức

18:12 , 17/07/2024

Ngày 16/7, Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết trong cuộc họp Hội đồng bộ trưởng ngày 16/7, Tổng thống Emmanuel Macron đã chấp nhận đơn xin từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal và chính phủ sau khi liên minh “Chung sức” của Tổng thống chỉ về thứ 2 tại cuộc bầu cử Quốc hội ngày 7-7.

Nghị viện châu Âu tái bổ nhiệm bà Roberta Metsola vào vị trí Chủ tịch

Nghị viện châu Âu tái bổ nhiệm bà Roberta Metsola vào vị trí Chủ tịch

18:11 , 17/07/2024

Ngày 16/7, bà Roberta Metsola đã được các nghị sĩ Nghị viện châu Âu ủng hộ tái đắc cử vào vị trí Chủ tịch trong phiên họp nghị viện khóa mới khai mạc tại thành phố Strasbourg ở Pháp.