ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phát huy dân chủ để huy động sức dân

Văn kiện Đại hội XIII của Đảng nhấn mạnh:"Trong mọi công việc của Đảng và Nhà nước, phải luôn quán triệt sâu sắc quan điểm "dân là gốc", thật sự tin tưởng, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân". Thực hiện quan điểm trên, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc luôn quan tâm đẩy mạnh thực hành dân chủ, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân. Qua đó khơi dậy sức mạnh toàn dân, tạo động lực hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Khánh Hòa – Xuân Quang

22/04/2024 20:27

Con đường rộng rãi, khang trang ở thôn Sóc Sơn 3, xã Vĩnh Hùng là thành quả của sự chung sức đồng lòng và ủng hộ của Nhân dân trong thôn. Trước đây, con đường vốn chật hẹp, mặt đường đất đá mấp mô, người dân đi lại rất vất vả. Để cải tạo, nâng cấp tuyến đường theo tiêu chí Nông thôn mới nâng cao, đầu năm 2023, cấp ủy, chính quyền xã Vĩnh Hùng và ban cán sự thôn Sóc Sơn 3 đã tổ chức họp dân, thông tin rõ ràng về kế hoạch, phương án thi công; đồng thời vận động Nhân dân "hiến đất mở đường". Danh sách các hộ dân đóng góp mở rộng đường được niêm yết công khai tại nhà văn hóa thôn.

Quá trình thực hiện thì người dân được "cùng làm, cùng kiểm tra, cùng giám sát". Nhờ vậy mà hàng chục hộ dân 2 bên đường đã hiến hơn 1.500 m2 đất, phá bỏ tường rào để mở rộng con đường từ 2,5 m lên 7 m như hiện nay. Ông Trịnh Văn Thành, Bí thư Chi bộ thôn Sóc Sơn 3, xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc cho biết thêm: "Khi triển khai mọi việc phải bàn bạc với Nhân dân, các nguồn hỗ trợ đóng góp đều phải công khai minh bạch, nên là người dân đã tin tưởng ủng hộ".

Phát huy dân chủ để huy động sức dân- Ảnh 1.

Không chỉ trong vận động Nhân dân hiến đất mở đường, xây dựng Nông thôn mới, việc thực hành dân chủ được cấp ủy, chính quyền, và các đoàn thể ở xã Vĩnh Hùng xem như là một nguyên tắc khi triển khai các công việc có liên quan trực tiếp đến đời sống và quyền lợi của người dân. Khi người dân được biết, được bàn, được quyết định, được kiểm tra và được thụ hưởng những thành quả mình làm ra, thì khi đó, tinh thần đại đoàn kết được phát huy và trở thành sức mạnh để đưa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước vào cuộc sống. Bà Vũ Thị Nhạn, thôn Đồng Mực, xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc cho biết: "Tôi cũng đi sang các thôn khác thấy đường xá người ta làm lại sạch đẹp, thì cũng muốn đường nhà mình cũng sạch đẹp vậy. Nên khi xã kêu gọi hiến đất thì chúng tôi cũng sẵn sàng ngay. Mọi việc thì xã đều công khai dân chủ cả, nên mình rất yên tâm".

Ông Đỗ Quyết Thắng, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc cũng cho biết: "Tất cả các công trình ở địa phương, trước khi thực hiện đều thông qua Nhân dân, chỗ nào Nhân dân chưa đồng thuận thì cán bộ chúng tôi và các đoàn thể chính trị  luôn có mặt để động viên, nghe Nhân dân phản ánh, đặc biệt là nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đề xuất của người dân để cùng bàn bạc, cùng tháo gỡ".

Phát huy dân chủ để huy động sức dân- Ảnh 2.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nhấn mạnh bài học "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong". Để có được lòng dân, Người luôn coi thực hành dân chủ là "chìa khóa vạn năng" để giải quyết mọi khó khăn.

Năm 2024, thôn Cẩm Hoàng 2, xã Vĩnh Quang phấn đấu sẽ hoàn thành Nông thôn mới kiểu mẫu. Để đạt được mục tiêu này, cán bộ xã và thôn đã thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với người dân, bàn bạc cùng với Nhân dân, từ đó xác định: tiêu chí nào dễ làm trước, tiêu chí khó làm sau; việc nào thuộc hộ gia đình thì gia đình đảm nhiệm; việc nào thuộc tập thể thì phát động toàn dân và con em quê hương làm ăn ở xa cùng chung tay xây dựng. Những buổi đối thoại ngay tại nhà của người dân hay các buổi họp dân tại nhà văn hóa thôn, cho thấy: khi cấp ủy, chính quyền biết lắng nghe dân, tôn trọng ý kiến của người dân thì sẽ có được sự thấu hiểu, chia sẻ, đồng thuận nơi Nhân dân. Đến nay, Nhân dân thôn Cẩm Hoàng 2 đã đóng góp trên 1,1 tỷ đồng cùng hàng nghìn ngày công lao động để tu sửa, nâng cấp các công trình hạ tầng, thiết chế văn hóa, phục vụ đời sống của Nhân dân và đáp ứng các tiêu chí Nông thôn mới kiểu mẫu:

Phát huy dân chủ để huy động sức dân- Ảnh 3.

Ông Hoàng Văn Vân, Trưởng thôn Cẩm Hoàng 2, xã Vĩnh Quang, huyện Vĩnh Lộc cho biết: "Đối với các chính sách của Đảng, xã triển khai thì thôn tổ chức họp Nhân dân và mời lãnh đạo xã về dự, các ý kiến thắc mắc của Nhân dân thì đều được lãnh đạo tiếp thu và giải quyết kịp thời tại địa phương". Ông Phạm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quang, huyện Vĩnh Lộc cũng cho biết: "Đối với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện để Nhân dân được nói lên ý kiến của mình, thứ 2 là phải duy trì nghiêm quy chế đối thoại với Nhân dân định kỳ, kể cả những ý kiến phản ảnh trực tiếp đột xuất của Nhân dân mà liên quan đến quyền, lợi ích, nghĩa vụ của Nhân dân thì cấp ủy Đảng, chính quyền phải xử lý một cách kịp thời".

Coi trọng "dân chủ", luôn thực hiện nghiêm túc phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng", các cấp ủy, chính quyền huyện Vĩnh Lộc đã khơi dậy được sức mạnh và nguồn lực trong Nhân dân để đóng góp vào quá trình thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương. Đến nay, sau hơn nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 26, Vĩnh Lộc đã có 23/27 chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch. Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân của cả giai đoạn 2021 - 2023 ước đạt 7,52% - trong nhóm 10 huyện, thị xã, thành phố có mức tăng trưởng cao nhất tỉnh. Đáng chú ý, tinh thần đoàn kết trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội và niềm tin của Nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền tiếp tục được củng cố và tăng cường.

Phát huy dân chủ để huy động sức dân- Ảnh 4.

Tại hội nghị nghiên cứu, quán triệt chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phát động phong trào thi đua năm 2024 được tổ chức hồi tháng 2/2024, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng đã yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng cần nhận thức đầy đủ, đúng đắn về những nội dung cốt lõi trong chuyên đề này, đó là: xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân. Trên tinh thần đó, các cấp ủy, chính quyền huyện Vĩnh Lộc đã quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện "dân chủ" bằng những hành động cụ thể, thống nhất, thiết thực tại địa phương, cơ quan, đơn vị.

Bà Lương Thị Thanh, Phó Trưởng Ban Dân vận huyện ủy Vĩnh Lộc, cho biết: "Chúng tôi tham mưu cho Ban Xây dựng cơ sở thực hiện tốt Luật Thực hiện dân chủ năm 2022, tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật và các văn bản pháp luật mới có hiệu lực thi hành trong cộng đồng dân cư với mục tiêu là giúp cho người dân hiểu pháp luật, thứ 2 là mắm pháp luật từ đó giúp thực thi đảm bảo quyền lợi của mình".

Phát huy dân chủ để huy động sức dân- Ảnh 5.

Với tư tưởng "lấy dân làm gốc", Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: "Nước ta là nước dân chủ, địa vị cao nhất là dân, vì dân là chủ" và "thực hành dân chủ là cái chìa khóa vạn năng có thể giải quyết mọi khó khăn". Tại mỗi địa bàn cơ sở, cấp ủy, chính quyền các cấp cần phát huy dân chủ; thực hiện quyền lực của Nhân dân; đoàn kết, tập hợp, cổ vũ Nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, góp sức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nguồn: Chuyên mục Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ngày 22/4/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Cộng đồng quốc tế đánh giá cao thành tựu của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người

Cộng đồng quốc tế đánh giá cao thành tựu của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người

22:31 , 20/05/2024

Mới đây, tại Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Việt Hùng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người; với chủ trương coi con người là trung tâm, là mục tiêu và động lực của quá trình đổi mới, phát triển đất nước.

Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa học tập và làm theo Bác

Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa học tập và làm theo Bác

20:28 , 18/05/2024

Nhằm đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng Kế hoạch cả nhiệm kỳ; trong đó xác định 7 nội dung trọng tâm để tập trung lãnh đạo, đồng thời tổ chức triển khai trong toàn Đảng bộ. Việc học tập và làm theo Bác đã trở thành công việc thường xuyên của mỗi tổ chức đảng, đảng viên, góp phần xây dựng Đảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

20:20 , 17/05/2024

Kỷ niệm 134 năm ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024) và 55 năm thực hiện Di chúc của Người (1969 - 2024), sáng 17/5, Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Trường Chính trị tỉnh Thanh Hoá đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học "Thực tiễn và kinh nghiệm xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá".

Lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ 1, Đảng bộ Trường THPT Tô Hiến Thành

Lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ 1, Đảng bộ Trường THPT Tô Hiến Thành

19:51 , 17/05/2024

Nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024), sáng 17/5, đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa đã tới dự lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ 1, trực thuộc Đảng bộ Trường THPT Tô Hiến Thành, thành phố Thanh Hóa.

Xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình học và làm theo Bác

Xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình học và làm theo Bác

11:06 , 17/05/2024

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến, xem đây là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo Bác.

Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác

Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác

22:45 , 16/05/2024

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền". Thực hiện Kết luận số 01, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến, xem đây là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo Bác; làm cho phong trào thi đua trở thành phong trào hành động cách mạng sâu rộng trong toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân.

Thọ Xuân phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong xây dựng huyện Nông thôn mới nâng cao

Thọ Xuân phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong xây dựng huyện Nông thôn mới nâng cao

10:02 , 15/05/2024

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thọ Xuân lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đặt ra mục tiêu xây dựng Thọ Xuân thành huyện Nông thôn mới nâng cao vào năm 2024. Đến nay, Thọ Xuân đã cơ bản hoàn thành các nội dung của Bộ tiêu chí quốc gia, đang trình hồ sơ thẩm tra kết quả huyện Nông thôn mới nâng cao. Đây là kết quả từ sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị; trong đó, sự lãnh đạo toàn diện, thường xuyên của các cấp ủy Đảng trên địa bàn huyện Thọ Xuân được xem là nhân tố quyết định sự thành công mục tiêu trên.

Phản bác luận điệu sai lệch về công tác tổ chức các sự kiện kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Phản bác luận điệu sai lệch về công tác tổ chức các sự kiện kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

09:57 , 15/05/2024

Những ngày qua, khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thiết thực tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024), trên mạng xã hội vẫn có những tiếng nói lạc lõng nhân danh bình luận chính trị, nhân danh tự do ngôn luận để xuyên tạc, bẻ cong bản chất sự việc, gieo rắc sự hoài nghi trong dư luận về giá trị của chiến thắng vĩ đại này cũng như công tác tổ chức các sự kiện kỷ niệm. Một lần nữa, dư luận cả nước lại cho những kẻ cơ hội đó thấy rằng, không gì có thể làm lu mờ được sự trân trọng lịch sử, lòng yêu nước và tự hào dân tộc của người dân Việt Nam.

Việt Nam bác bỏ những nhận định không khách quan trong Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế năm 2024

Việt Nam bác bỏ những nhận định không khách quan trong Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế năm 2024

09:55 , 15/05/2024

Mới đây, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết, Việt Nam bác bỏ những nhận định không khách quan, mang tính định kiến và không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam được nêu trong Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế năm 2024 của Ủy ban Tự do Tôn giáo Hoa Kỳ.

Việt Nam là thành viên trách nhiệm của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Việt Nam là thành viên trách nhiệm của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

09:52 , 15/05/2024

Kể từ khi chính thức trúng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc vào năm 2022 đến nay, Việt Nam đã có 6 sáng kiến nổi bật tại 3 khóa họp thường kỳ, ghi dấu những đóng góp trách nhiệm của Việt Nam vào sự đảm bảo quyền con người chung trên toàn thế giới.