ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phát huy dân chủ để khơi dậy sức dân

Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của "dân chủ" với định hướng "Phát huy rộng rãi dân chủ xã hội chủ nghĩa, quyền làm chủ và vai trò tự quản của Nhân dân". Thực hiện quan điểm trên, thời gian qua cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Thạch Thành luôn lấy phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" là mục tiêu thực hiện. Qua đó góp phần khơi dậy sức mạnh toàn dân để thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Khánh Hòa – Văn Tráng

07/11/2023 23:03

Hoàn thành từ năm 2020, khu nhà văn hóa của thôn Thiểm Niêm, xã Ngọc Trạo, huyện Thạch Thành có diện tích hơn 1.000 m2 và kinh phí gần 1.1 tỷ đồng – hoàn toàn do Nhân dân đóng góp, nhà văn hóa thôn Thiểm Niêm vưa là niềm tự hào, vừa là minh chứng cho sự chung sức đồng lòng của bà con nơi đây. Từ khi bắt đầu có chủ trương xây dựng và trong suốt quá trình xây dựng công trình, chính quyền xã Ngọc Trạo và cán bộ, ban công tác mặt trận thôn đều tổ chức họp để thông tin rõ ràng, minh bạch về các khoản thu chi, niêm yết công khai danh sách cùng số tiền các hộ dân đóng góp, phương án thi công. Nhờ vậy mà bà con trong thôn rất tin tưởng và còn vận động nhau ủng hộ để xây dựng nhà văn hóa khang trang hơn.

Phát huy dân chủ để khơi dậy sức dân- Ảnh 1.

Chính từ sự dân chủ và hiệu quả của những công trình hoàn thành, đã giúp Đảng ủy, chính quyền xã Ngọc Trạo luôn nhận được sự ủng hộ của Nhân dân khi phát động các phong trào, nhiệm vụ.

Con đường liên xã trước đây vốn chật hẹp, mặt đường đất đá, người dân đi lại rất vất vả. Để cải tạo, nâng cấp đường, cấp ủy chính quyền xã đã thực hiện nghiêm phương châm "dân biết, dân bàn"; đồng thời kêu gọi người dân "cùng làm, cùng kiểm tra và cùng giám sát" quá trình thi công. Khi người dân được tham gia vào mọi công việc, được lắng nghe và được tôn trọng ý kiến thì sẽ đồng lòng ủng hộ. Gần 60 hộ dân sinh sống 2 bên đường đã hiến hơn 2.600 m2 đất để mở rộng mặt đường từ 2,5 m lên 5,5 m. Đến nay con đường đã dần hình thành, sạch sẽ và rộng rãi hơn.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nhấn mạnh bài học "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong". Người luôn coi thực hành dân chủ là "chìa khóa vạn năng" để huy động sức mạnh của Nhân dân trong giải quyết mọi khó khăn trong bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước. "Dân chủ" cũng chính là bài học mà mỗi cấp ủy, chính quyền huyện Thạch Thành luôn phải "thực hành" trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Phát huy dân chủ để khơi dậy sức dân- Ảnh 2.

Năm 2022, khi thị trấn Vân Du, huyện Thạch Thành bắt tay vào xây dựng "Đô thị văn minh", một số tiêu chí như: cơ sở hạ tầng đô thị, giao thông đô thị chất lượng thấp nhưng rất khó thực hiện do đòi hỏi nguồn vốn lớn trong khi ngân sách còn hạn chế. Song với quyết tâm đạt mục tiêu đề ra, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, khu phố trong thị trấn đã trực tiếp đến từng hộ dân, tuyên truyền về chủ trương của địa phương để người dân hiểu rõ; đồng thời cũng trao đổi, xin ý kiến bà con về kế hoạch sử huy động, sử dụng các khoản đóng góp; kêu gọi bà con chung tay thực hiện. Nhờ vậy mà đến nay, trên địa bàn thị trấn Vân Du, các tuyến đường chính đã được rải nhựa hoặc bê tông hóa, các tuyến phố chính đã có điện chiếu sáng, có đường cống thoát nước với nắp đậy an toàn, …70% nhà dân khi xây mới có kiến trúc phù hợp với quy hoạch chung của đô thị.

Phát huy dân chủ để khơi dậy sức dân- Ảnh 3.

Coi trọng "dân chủ", luôn thực hiện nghiêm túc phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra", các cấp ủy, chính quyền huyện Thạch Thành đã khơi dậy sức mạnh và nguồn lực trong Nhân dân đóng góp vào quá trình thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương.

Đến nay, sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 25, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Thạch Thành đã có 24/27 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt trên 50% mục tiêu nghị quyết Đại hội, trong đó có 8 chỉ tiêu vượt mục tiêu cả nhiệm kỳ. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội giai đoạn 2021 - 2023 đạt 64 %, đứng đầu 11 huyện miền núi; tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân ước đạt 7,1% 1 năm, xếp thứ 13 toàn tỉnh; thu nhập bình quân đầu người đến năm 2023 ước đạt 51,1 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm đạt 2,4%. Năng lực lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp được nâng lên.

Ông Lê Xuân Bình, Phó Bí thư Huyện ủy Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa

Với tư tưởng "lấy dân làm gốc", Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn căn dặn "không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng; không sợ nghèo, chỉ sợ lòng dân không yên". Tại mỗi địa bàn cơ sở, cấp ủy, chính quyền các cấp cần phát huy dân chủ; thực hiện quyền lực của Nhân dân; đoàn kết, tập hợp, cổ vũ Nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, góp sức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nguồn: Chuyên mục Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ngày 6/11/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Phát động Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu chính sách, pháp luật về phòng chống tham nhũng, tiêu cực"

Phát động Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu chính sách, pháp luật về phòng chống tham nhũng, tiêu cực"

20:54 , 13/11/2023

Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì phối hợp với Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp tổ chức phát động cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu chính sách, pháp luật về phòng chống tham nhũng, tiêu cực".

Huyện uỷ Như Xuân tăng cường kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng

Huyện uỷ Như Xuân tăng cường kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng

22:00 , 07/11/2023

Xác định việc giải quyết kịp thời, thấu đáo đơn thư của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân có vai trò quan trọng trong công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng; những năm qua, Ban thường vụ huyện uỷ Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm chỉ đạo cấp uỷ, Uỷ ban kiểm tra các cấp thực hiện nghiêm công tác tiếp nhận và giải quyết đơn thư. Thực tế tại huyện Như Xuân cho thấy, do chú trọng làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng, nhất là giải quyết đơn thư, nên tình hình chính trị, an ninh – trật tự trên địa bàn luôn giữ ổn định, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hội thảo khoa học giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm về phòng chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hội thảo khoa học giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm về phòng chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

19:37 , 07/11/2023

Sáng ngày 7/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Trường Chính trị tỉnh phối hợp tổ chức Hội thảo Khoa học giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh dự và chỉ đạo hội thảo. Tham dự hội thảo có đồng chí: Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh; lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố.

Đọc và làm theo báo Đảng

Đọc và làm theo báo Đảng

15:37 , 07/11/2023

Báo, tạp chí của Đảng chính là cầu nối tin cậy giữa Đảng với Nhân dân. Đọc và làm theo báo Đảng là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Năm 1996, Bộ Chính trị khóa VIII đã ban hành Chỉ thị số 11, nêu rõ: "Mỗi chi bộ Đảng, mỗi Ủy ban Nhân dân, Hội dồng Nhân dân xã, phường, mỗi cơ sở Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trong cả nước đều có báo Nhân Dân (hằng ngày) và các báo của Đảng bộ địa phương mình". Năm 2020, Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Kết luận số 173 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11 của Bộ Chính trị (khóa VIII). Thực hiện Chỉ thị, Kết luận của Trung ương, việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được các cấp ủy quan tâm lãnh đạo và đi vào nền nếp.

Mường Lát nỗ lực thoát nghèo

Mường Lát nỗ lực thoát nghèo

15:02 , 07/11/2023

Huyện biên giới Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá là một trong những huyện nghèo nhất cả nước. Địa hình phức tạp, khí hậu khắc nghiệt, hạ tầng giao thông khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao dẫn đến những khó khăn trong việc phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và ảnh hưởng đến việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo. Tuy nhiên vượt lên mọi khó khăn, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc huyện Mường Lát đã có nhiều nỗ lực giảm nghèo trên cơ sở phát huy nội lực với tinh thần chủ động, sáng tạo và sự hỗ trợ từ các chính sách, nguồn vốn của trung ương, của tỉnh.

"Cầu nối" giữa ý Đảng - lòng dân

"Cầu nối" giữa ý Đảng - lòng dân

16:42 , 06/11/2023

Trong những năm qua, đội ngũ cán bộ thôn, bản, người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Mường Lát tỉnh Thanh Hóa đã trở thành cầu nối truyền tải kịp thời chủ trương của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, tạo sự gắn bó, đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng các dân tộc anh em. Với sự năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, họ đã góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Đảng ở vùng biên giới phía Tây của tỉnh.

Đảng và Nhà nước luôn chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Đảng và Nhà nước luôn chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

17:00 , 02/11/2023

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhấn mạnh: "Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau". Thực hiện lời dạy của Người, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề dân tộc, triển khai nhiều chính sách chăm lo, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân.

Quy định mới về xếp loại hằng năm trong hệ thống chính trị

Quy định mới về xếp loại hằng năm trong hệ thống chính trị

16:27 , 02/11/2023

Ngày 4/10/2023, Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Quy định 124 về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị. Theo đó, Quy định 124 có một số điểm mới so với Quy định số 132 ngày 8/3/2018 của Bộ Chính trị về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị như sau:

Thành phố Thanh Hóa chú trọng phát triển đảng viên trong các Doanh nghiệp

Thành phố Thanh Hóa chú trọng phát triển đảng viên trong các Doanh nghiệp

22:07 , 26/10/2023

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Không nên hẹp hòi. Nhưng việc phát triển Đảng phải làm cẩn thận, không được cẩu thả". Thực hiện lời Bác dạy, trong thời gian qua, Đảng bộ thành phố Thanh Hóa luôn chú trọng đến công tác phát triển đảng viên mới trong các cơ quan, doanh nghiệp, xem đây là công việc trọng tâm, hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng.

Ra mắt cuốn sách "Cả nước đồng lòng, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng"

Ra mắt cuốn sách "Cả nước đồng lòng, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng"

16:54 , 25/10/2023

Hội đồng Lý luận Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Cả nước đồng lòng, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.