ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phát huy giá trị Di sản văn hóa thế giới và các Di tích quốc gia đặc biệt gắn với phát triển du lịch

Thanh Hóa hiện có một Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ và 5 Di tích quốc gia đặc biệt. Những năm qua, tỉnh đã quan tâm đầu tư, tôn tạo đồng bộ hệ thống di tích gắn với xúc tiến quảng bá, tổ chức sự kiện văn hóa, lễ hội, tạo điểm nhấn thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm, góp phần lan tỏa giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của xứ Thanh tới đông đảo Nhân dân địa phương và du khách.

Mai Ngọc - Thanh Văn

22/10/2023 11:04

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh là một trong những khu du lịch trọng điểm của tỉnh. Với giá trị to lớn về mặt lịch sử, kiến trúc và tâm linh, những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã dành hàng trăm tỉ đồng để tu bổ, phục dựng trên 20 công trình văn hóa lịch sử và hệ thống các công trình phụ trợ, đem đến cho Lam Kinh diện mạo mới như ngày hôm nay.

Phát huy giá trị Di sản văn hóa thế giới và các Di tích quốc gia đặc biệt gắn với phát triển du lịch - Ảnh 2.

Chị Lê Thị Hằng, du khách Hà Nội

Chị Lê Thị Hằng, một du khách Hà Nội chia sẻ: "Tôi lên núi Dầu và đi vòng quanh các lăng mộ, các bia, lăng tẩm của nhà ngài để thăm quan, thấy khuông viên được nhà nước trung tu ở đây tuyệt vời, con đường đi sạch sẽ. Khung cảnh xanh sạch đẹp, diện tích 300 ha để khu sinh thái  rộng và cây cổ thụ quá tuyệt vời".

Để phát huy giá trị lịch sử, phục vụ phát triển du lịch, Ban quản lý Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh đã sớm ứng dụng công nghệ số vào công tác quảng bá, giới thiệu các điểm di tích, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ hướng dẫn viên. 

Phát huy giá trị Di sản văn hóa thế giới và các Di tích quốc gia đặc biệt gắn với phát triển du lịch - Ảnh 3.

Đơn vị cũng chú trọng khai thác giá trị các loại hình văn hóa phi vật thể của vùng đất Lam Sơn như lễ hội, trò chơi, trò diễn...phục vụ khách đến thăm quan. Với sự linh thiêng, cổ kính và hệ thống các công trình kiến trúc độc đáo, Lam Kinh đang trở thành một trong những điểm đến văn hóa, lịch sử, tâm linh hấp dẫn bậc nhất của xứ Thanh.

Phát huy giá trị Di sản văn hóa thế giới và các Di tích quốc gia đặc biệt gắn với phát triển du lịch - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Xuân Toán, Trưởng Ban quản lý Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh, huyện Thọ Xuân

Ông Nguyễn Xuân Toán, Trưởng Ban quản lý Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh, huyện Thọ Xuân cho biết: "Hiện nay, tỉnh đã quan tâm đầu tư lượng kinh phí rất lớn cho công tác bảo tồn, trong chiến lược xây dựng nơi đây là điểm đến của du lịch Thanh Hóa. Công tác truyền thông tuyên truyền, dịch vụ của Di tích được dần hoàn thiện và phục vụ tốt hơn. Tập huấn chuyên môn nâng cao, cơ sở hạ tầng như xe điện, điểm ki ốt… được đặc biệt quan tâm đã góp phần quan trọng quảng bá Di tích đến đông đảo cả nước".

Thanh Hóa hiện có một Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ và 5 Di tích quốc gia đặc biệt. Cùng với sự quan tâm, đầu tư của tỉnh, những năm qua, ngành Văn hóa, thể thao và du lịch đã có nhiều đổi mới trong công tác quản lý, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, xây dựng các tour, tuyến và sản phẩm du lịch mới, có sự kết nối với các điểm di tích, tổ chức nhiều lễ hội văn hóa đặc sắc để quảng bá và giới thiệu các giá trị văn hóa lịch sử truyền thống của địa phương, tạo sức hấp dẫn cho du khách. Đặc biệt, Ban quản lý các khu di tích đã có nhiều giải pháp nâng cao cao chất lượng dịch vụ theo hướng văn minh, lịch sự để hiện thực hóa mục tiêu mỗi người dân là một tuyên truyền viên du lịch.

Phát huy giá trị Di sản văn hóa thế giới và các Di tích quốc gia đặc biệt gắn với phát triển du lịch - Ảnh 5.

Với những nỗ lực, cố gắng trong việc khai thác, phát huy giá trị di sản văn hóa để đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, trong đó có sản phẩm du lịch văn hóa, 9 tháng năm 2023, Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ và 5 Khu di tích quốc gia đặc biệt của Thanh Hóa đã đón được trên 1,5 triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến thăm quan. Chị Đỗ Thị Xuân Thanh, Hướng dẫn viên Trung tâm bảo tồn di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc cho biết: "Khi đã triển khai tour du lịch làng cổ và Thành nội cũng như tour du lịch tâm linh xung quanh Thành nội của Thành nhà Hồ. Khi du khách đến đây cảm giác của họ rất thích thú và khi đi tham quan Thành nội du khách cảm nhận đầy đủ, rõ nét nhất về những giá trị và hiện trạng và Thành nhà Hồ".       

Phát huy giá trị Di sản văn hóa thế giới và các Di tích quốc gia đặc biệt gắn với phát triển du lịch - Ảnh 6.

Nhờ quan tâm đầu tư tôn tạo, phục dựng và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử gắn với phát triển du lịch, Di sản văn hóa thành Nhà Hồ và các di tích Quốc gia đặc biệt đã và đang trở thành các điểm du lịch văn hóa, tâm linh đặc sắc, góp phần đưa xứ Thanh trở thành điểm đến hấp dẫn trong bản đồ du lịch Việt Nam.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 22/10/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hè Sầm Sơn 2024, du khách sẽ tham gia 17 sự kiện lớn

Hè Sầm Sơn 2024, du khách sẽ tham gia 17 sự kiện lớn

23:13 , 20/04/2024

Theo thông tin từ UBND thành phố Sầm Sơn, mùa du lịch biển năm nay, diện mạo và chất lượng dịch vụ du lịch Sầm Sơn sẽ có những chuyển biến mạnh mẽ với hàng loạt hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, du lịch để từng bước khẳng định thương hiệu về một thành phố của lễ hội.

Lang Chánh khai mạc lễ hội Chí Linh Sơn năm 2024

Lang Chánh khai mạc lễ hội Chí Linh Sơn năm 2024

11:13 , 20/04/2024

Tối ngày 19/4, tại Khu Du lịch sinh thái cộng đồng bản Năng Cát - thác Ma Hao, Ủy ban Nhân dân huyện Lang Chánh đã long trọng tổ chức Lễ hội Chí Linh Sơn năm 2024 và chương trình nghệ thuật "Vang vọng Chí Linh Sơn".

Phát huy nguồn lực xã hội hóa để bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa

Phát huy nguồn lực xã hội hóa để bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa

08:49 , 20/04/2024

Với phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm", thời gian qua, việc thực hiện xã hội hóa tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa được các địa phương quan tâm thực hiện và bước đầu đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Qua đó tạo diện mạo khang trang cho các di tích, nhưng vẫn giữ được giá trị "hồn cốt" vốn có của nó.

Linh thiêng đền Chầu Đệ Tứ

Linh thiêng đền Chầu Đệ Tứ

06:29 , 20/04/2024

Đền Chầu Đệ Tứ hay còn được gọi là Đền Cây Thị là một ngôi đền quan trọng trong hệ thống tín ngưỡng Đạo Mẫu Tứ Phủ tại Việt Nam tọa lạc tại xã Hà Ngọc, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá. Về với xã Hà Ngọc, du khách không khỏi ấn tượng bởi khung cảnh, nhịp sống vùng quê êm ả, thanh bình với những con người đôn hậu, thân tình, mến khách. Bức tranh khung cảnh làng quê bình dị ấy càng thêm giá trị khi có sự hiện diện của những ngôi đền cổ...

Chuẩn bị tổ chức lễ hội Đình Thi huyện Như Xuân

Chuẩn bị tổ chức lễ hội Đình Thi huyện Như Xuân

20:05 , 19/04/2024

Lễ hội Đình Thi tại thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân được tổ chức 5 năm 1 lần. Lễ hội năm nay sẽ diễn ra trong 2 ngày 23 và 24/4/2024 (tức ngày 15 và 16/3 âm lịch) với nhiều hoạt động phong phú. Huyện Như Xuân đã và đang tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để phục vụ lễ hội.

Hội chợ Du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2024 thu hút khoảng 80.000 lượt khách trong nước và quốc tế

Hội chợ Du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2024 thu hút khoảng 80.000 lượt khách trong nước và quốc tế

08:42 , 19/04/2024

Hội chợ Du lịch quốc tế VITM - Hà Nội 2024 với chủ đề “Du lịch Việt Nam - Chuyển đổi xanh để phát triển bền vững” vừa diễn ra tại thành phố Hà Nội đã thu hút 80.000 lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan mua sắm.

Lễ hội Bút Nghiên huyện Hoằng Hóa

Lễ hội Bút Nghiên huyện Hoằng Hóa

23:01 , 18/04/2024

Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Khai mạc Lễ hội du lịch biển Hải Tiến, trong các ngày 17, 18/4, tại xã Hoằng Lộc, huyện Hoằng Hóa đã diễn ra Lễ hội Bút Nghiên lần thứ IV/2024.

Dấu ấn văn hóa thời kỳ Hùng Vương trên đất Thanh Hóa

Dấu ấn văn hóa thời kỳ Hùng Vương trên đất Thanh Hóa

19:40 , 18/04/2024

Từ thời các vua Hùng, Thanh Hóa có tên gọi Cửu Chân, là 1 trong 15 bộ của nhà nước Văn Lang. Bởi vậy, từ rất sớm, văn hóa thời kỳ Hùng Vương đã để lại những dấu ấn đậm nét trên vùng đất xứ Thanh. Không chỉ là cái nôi của nền văn hóa Đông Sơn rực rỡ mà Thanh Hóa còn có hệ thống di tích phong phú trải khắp từ miền xuôi, lên miền ngược liên quan đến tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên và các nhân vật lịch sử, truyền thuyết thời kỳ các vua Hùng. Ngày 18/4 (tức ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch) là Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, từ khắp mọi miền Tổ quốc, mọi người dân Việt Nam đều thành tâm hướng về Đất Tổ, tưởng nhớ các bậc tiền nhân đã dày công lập quốc, xây dựng và bảo vệ non sông.

Công tác chuẩn bị lễ hội truyền thống Đền Mai An Tiêm

Công tác chuẩn bị lễ hội truyền thống Đền Mai An Tiêm

18:02 , 18/04/2024

Từ 19/4 - 20/4, (tức là ngày 11 và 12/3 năm Giáp Thìn), tại Khu di tích Đền thờ Mai An Tiêm, xã Nga Phú, huyện Nga Sơn sẽ diễn ra Lễ hội Mai An Tiêm năm 2024. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội đã được huyện Nga Sơn khẩn trương hoàn tất.

Công bố mẫu biểu trưng tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Công bố mẫu biểu trưng tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

16:00 , 18/04/2024

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.