ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phát huy giá trị văn hóa trong phát triển du lịch

Thanh Hóa là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử với số lượng lớn di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng và kiểm kê bảo vệ. Đây là nguồn tài nguyên nhân văn quý giá để các ngành, các địa phương khai thác, phát huy giá trị trong phát triển du lịch.

Cẩm Tú – Đức Tình

04/05/2024 09:28

Trong 3 năm trở lại đây, lễ hội đền thờ Lê Văn Hưu, huyện Thiệu Hóa mới được tổ chức trên quy mô lớn nhưng đã trở thành điểm hẹn văn hóa – du lịch của đông đảo Nhân dân và du khách. Với các hoạt động phong phú, lễ hội đã và đang từng bước khẳng định vị trí trong đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân.

Phát huy giá trị văn hóa trong phát triển du lịch- Ảnh 1.

Đây chính là kết quả tích cực mà huyện Thiệu Hóa bước đầu đã đạt được trong việc quan tâm phát huy giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch.

Ông Nguyễn Ngọc Hiểu, Phó Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Đối với các địa phương có thế mạnh về phát triển du lịch biển như thành phố Sầm Sơn, huyện Hoằng Hóa, Quảng Xương, thị xã Nghi Sơn…, việc khai thác các giá trị văn hóa cũng được xem là giải pháp quan trọng nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch và gia tăng trải nghiệm cho du khách. Chị Cao Thị Hương, Quản lý Khách sạn Hải Tiến Resort, Khu du lịch biển Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa: "Chúng tôi luôn quan tâm giới thiệu, quảng bá với du khách về các di tích văn hóa trên địa bàn để du khách trải nghiệm, khám phá".

Phát huy giá trị văn hóa trong phát triển du lịch- Ảnh 2.

Thực hiện chủ trương chung của tỉnh, những năm qua, các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp khơi dậy tiềm năng văn hóa trong phát triển du lịch bằng những việc làm cụ thể như: đầu tư nguồn lực trùng tu, tôn tạo di tích; phục dựng, giữ gìn các lễ hội, làng nghề truyền thống, trò chơi, trò diễn dân gian, xây dựng các sản phẩm du lịch văn hóa, đồng thời tăng cường tuyên truyền, quảng bá giá trị các di sản… Tính chung trên toàn tỉnh, gần 10 năm qua đã có trên 230 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được đầu tư tu bổ, tôn tạo, với tổng kinh phí thực hiện hàng trăm tỷ đồng.

Phát huy giá trị văn hóa trong phát triển du lịch- Ảnh 3.

Cùng với di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ, các di tích quốc gia đặc biệt như Lam Kinh, Đền thờ Lê Hoàn, Đền Bà Triệu, Hang Con Moong, Quần thể di tích và danh thắng Sầm Sơn… hàng chục di tích ở nhiều vùng, miền đang từng bước khẳng định được vị trí trên bản đồ du lịch xứ Thanh.

Phát huy giá trị văn hóa trong phát triển du lịch- Ảnh 4.

Thực tiễn cho thấy, di sản văn hóa nói riêng, văn hóa truyền thống nói chung chỉ thực sự phát huy giá trị khi được "sống" trong cộng đồng, trở thành một phần gắn bó hữu cơ, mật thiết với đời sống kinh tế - xã hội của mỗi địa phương. Bởi vậy, việc khai thác các giá trị văn hóa phát triển du lịch là một hướng đi đúng đắn để tạo lập sự cân bằng, bền vững trong phát kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 4/5

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hội An – Một trong những điểm đến đẹp nhất thế giới cho chuyến du lịch tháng 7 tới

Hội An – Một trong những điểm đến đẹp nhất thế giới cho chuyến du lịch tháng 7 tới

08:47 , 25/05/2024

Tạp chí Time Out của Anh đề xuất 13 điểm đến hấp dẫn hàng đầu trên thế giới để du lịch vào tháng 7 tới, trong đó có Hội An ở tỉnh Quảng Nam của Việt Nam.

Chơi gì ở Công viên Sun World hè này?

Chơi gì ở Công viên Sun World hè này?

18:08 , 24/05/2024

Nằm ở vị trí giao lộ giữa đại lộ Nam Sông Mã, trục cảnh quan phố đi bộ và đường Trần Hưng Đạo, Khu vui chơi Sun World đang là điểm đến đáng mong đợi của du khách dịp hè này. Các tổ hợp trò chơi giải trí dự kiến ra mắt thời gian tới chắc chắn hút du khách nhí trải nghiệm khám phá.

Những sản phẩm du lịch “hot” nhất hè này ở Thanh Hoá

Những sản phẩm du lịch “hot” nhất hè này ở Thanh Hoá

09:40 , 24/05/2024

Với xu hướng du lịch an toàn, trải nghiệm trọn vẹn, xứ Thanh đã và đang là điểm đến được đông đảo du khách lựa chọn. Đặc biệt, hè năm nay với nhiều điểm đến mới, sản phẩm mới được đưa vào khai thác, du khách kỳ vọng đây sẽ là những điểm đến đầy sôi động, góp phần đưa du lịch Thanh Hóa lên tầm cao mới.

Thanh Hóa giành 2 huy chương vàng, 4 huy chương bạc tại Liên hoan nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất - năm 2024

Thanh Hóa giành 2 huy chương vàng, 4 huy chương bạc tại Liên hoan nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất - năm 2024

09:03 , 24/05/2024

Mới đây, các nghệ sỹ Nhà hát Ca múa kịch Lam Sơn và Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa đã xuất sắc giành nhiều giải thưởng tại Liên hoan nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất, năm 2024.

Về Hải Tiến thưởng thức hải sản

Về Hải Tiến thưởng thức hải sản

16:19 , 23/05/2024

Được ví như “Trà Cổ thứ hai” của Việt Nam, biển Hải Tiến vẫn giữ được những nét đẹp hoang sơ, thuần khiết. Có dịp đến với Hải Tiến, du khách chắc chắn sẽ quyến luyến không muốn rời, bởi cảnh đẹp níu chân, bởi tấm chân tình của người xứ biển… và bởi sự hấp dẫn của thiên đường ẩm thực, với những món ngon từ biển chẳng thể nào chối từ.

Nét đẹp nghề thêu truyền thống của đồng bào Mông xứ Thanh

Nét đẹp nghề thêu truyền thống của đồng bào Mông xứ Thanh

11:14 , 23/05/2024

Thanh Hóa là nơi quần cư sinh sống của nhiều dân tộc anh em như Kinh, Mường, Thái, Thổ, Mông, Dao, Khơ Mú... Trong đó, đồng bào Mông có hơn 3.700 hộ; 20.000 nhân khẩu (chiếm 1,5% dân số vùng dân tộc thiểu số và miền núi Thanh Hóa). Người Mông sinh sống tập trung ở 44 bản thuộc các huyện Mường Lát, Quan Hóa và Quan Sơn, với 3 nhóm Mông chính là Mông Trắng, Mông Đen và Mông Hoa. Cùng với các dân tộc anh em khác, người Mông ở xứ Thanh gìn giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc, trong đó có nghề thêu trang phục. Chị em phụ nữ dân tộc Mông, bằng những bàn tay khéo léo, cần mẫn, đã tạo nên những “tác phẩm phục trang” mang vẻ đẹp độc đáo.

Sức hấp dẫn của sản phẩm du lịch ruộng bậc thang miền núi Thanh Hoá

Sức hấp dẫn của sản phẩm du lịch ruộng bậc thang miền núi Thanh Hoá

08:30 , 23/05/2024

Khắc phục những có khăn về điều kiện tự nhiên, người dân miền núi xứ Thanh bằng sự sáng tạo và cần cù đã tạo nên những thửa ruộng bậc thang hùng vĩ và nên thơ. Ngày nay, ngoài đóng vai trò sản xuất lương thực, ruộng bậc thang đang dần trở thành sản phẩm du lịch cộng đồng hấp dẫn tại các huyện miền núi Lang Chánh, Bá Thước, Quan Hoá và Quan Sơn.

Chấn chỉnh, nâng cao chất lượng các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch ở Thanh Hoá

Chấn chỉnh, nâng cao chất lượng các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch ở Thanh Hoá

08:20 , 23/05/2024

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản số 6766 về việc chấn chỉnh, nâng cao chất lượng các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh, gửi đến các ban, sở, ngành, đơn vị; UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Bến En - Một vùng non nước

Bến En - Một vùng non nước

16:59 , 22/05/2024

Một vùng non nước với 21 hòn đảo lớn nhỏ cùng hàng nhìn loại động thực vật quý hiếm nằm trong sách đỏ. Bao huyền tích ly kỳ, qua bao biến thiên của tạo hoá, Bến En cứ hùng vỹ và kỳ thú, cứ nguyên sơ và nên thơ như một món quà mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho xứ Thanh.

Mùa hoa tháng 5

Mùa hoa tháng 5

15:05 , 22/05/2024

“Tháng 5 này, em có hẹn chưa/ Hay cùng nhau… chúng mình đi dạo phố/ Những con đường rực màu hoa phượng đỏ/ Ngẩn ngơ chiều nhuộm sắc tím bằng lăng”... Lời hẹn ấy có lẽ bắt đầu từ khi bất chợt nhận ra thành phố nơi ta sống một ngày tháng 5 ngỡ như bình thường bỗng trở nên rực rỡ bởi muôn vàn sắc hoa.