ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phát huy hiệu quả các nguồn vốn vay cho nông dân sản xuất

Có đất đai, có sức lao động nhưng lại thiếu vốn sản xuất là thực trạng chung của nhiều hộ nông dân. Chính vì thế, những năm qua, các cấp hội nông dân tỉnh Thanh Hóa đã đứng ra ký kết ủy thác với các ngân hàng cho hội viên nông dân vay để phát triển kinh tế. Thông qua các nguồn vốn vay, nông dân đã mạnh dạn đầu tư sản xuất, nâng cao thu nhập.

Hương Hạnh - Quang Phú

28/04/2024 09:36

Đầu năm 2023, thông qua Hội nông dân huyện Nông Cống, gia đình ông Lê Đình Quảng, ở xã Vạn Hòa, huyện Nông Cống được ngân hàng chính sách xã hội tỉnh cho vay 100 triệu đồng. Với số vốn này, ông Quảng đã mở rộng diện tích gieo trồng giống cây lâm nghiệp từ 800 m2 lên 2000 m2; đồng thời, mua thêm giống, máy móc phục vụ sản xuất. Trung bình mỗi năm, gia đình ông bán được trên 5000 cây giống, cho giá trị hơn 300 triệu đồng.

Phát huy hiệu quả  các nguồn vốn vay cho nông dân sản xuất- Ảnh 1.

Cũng như gia đình ông Quảng, hiện nay, hội nông dân huyên Nông Cống đã đứng ra tín chấp với các ngân hàng cho hàng trăm hộ vay phát triển kinh tế với tổng nguồn vốn gần 900 tỷ đồng.

Phát huy hiệu quả  các nguồn vốn vay cho nông dân sản xuất- Ảnh 2.

Ông Lê Đình Quảng, xã Vạn Hòa, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Đình Quảng, xã Vạn Hòa, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa cho biết, thông qua Hội Nông dân đã giúp các hộ gia đình có được nguồn vốn để mở rộng diện tích, đầu tư thêm các vật tư, dụng cụ như khoan giếng tưới bằng máy bơm, hệ thống đường ống tưới, qua đó tạo công ăn việc làm cho bà con nông dân.

Bà Trần Thị Huế, Chủ tịch Hội nông dân huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Hiện nay, các mô hình tập trung phát triển là cây trồng, chăn nuôi tạo điều kiện cho các hộ sản xuất. Năm 2024, chúng tôi tập trung cho các hội viên sản xuất tiêu biểu, ưu tiên cho các hộ sản xuất kinh doanh giỏi, đặc biệt quan tâm chú trọng mô hình sản xuất liên kết, bao tiêu sản phẩm."

Phát huy hiệu quả  các nguồn vốn vay cho nông dân sản xuất- Ảnh 3.

Để nguồn vốn vay đến đúng đối tượng, phát huy được hiệu quả, Hội nông dân tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo cho các cấp hội nông dân cơ sở khảo sát thực tế nhu cầu vay vốn của các hộ; trong đó, ưu tiên lựa chọn những hộ có tiềm năng, điều kiện sản xuất phù hợp với nguồn vốn vay. Thông qua ủy thác của các cấp hội với các ngân hàng: chính sách xã hội, nông nghiệp phát triển nông thôn…đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 200 nghìn hộ được vay với tổng số vốn trên 15 nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, các cấp Hội nông dân cũng đã phối hợp với các ngành, đơn vị tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các hộ vay vốn áp dụng vào sản xuất đạt hiệu quả cao.

Phát huy hiệu quả  các nguồn vốn vay cho nông dân sản xuất- Ảnh 4.

Bà Vũ Thị Thanh Xuân, Trưởng ban Kinh tế - Xã hội, Hội nông dân tỉnh Thanh Hóa

Bà Vũ Thị Thanh Xuân, Trưởng ban Kinh tế - Xã hội, Hội nông dân tỉnh Thanh Hóa cho biết, năm 2024 và những năm tiếp theo, các cấp hội sẽ đẩy mạnh phối hợp với 2 ngân hàng và đặc biệt lựa chọn kỹ lưỡng những hộ có nhu cầu vay vốn, có điều kiện để nguồn vốn vay hiệu quả hơn, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao, mở rộng ngành nghề sản xuất, các mô hình liên kết, Ocop.

Nguồn vốn vay từ ngân hàng đã giúp nông dân phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục chỉ đạo hội nông dân các cấp rà soát số gia đình hội viên có nhu cầu vay vốn để có kế hoạch phân bổ nguồn vốn hợp lý, hiệu quả.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Nhà đầu tư lạc quan về kinh tế Việt Nam

Nhà đầu tư lạc quan về kinh tế Việt Nam

08:30 , 27/05/2024

Cơ sở hạ tầng không ngừng được mở rộng, nguồn nhân lực đảm bảo, chính quyền luôn lắng nghe và hỗ trợ… Đây là những lí do khiến doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng và mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Bộ Công Thương ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp hoá chất

Bộ Công Thương ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp hoá chất

07:23 , 27/05/2024

Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp hoá chất đến năm 2030, tầm nhìn đến 2040 vừa được Bộ Công Thương ban hành hướng đến 3 mục tiêu.

Yên Định đứng đầu các địa phương trong tỉnh về giải ngân vốn tư công

Yên Định đứng đầu các địa phương trong tỉnh về giải ngân vốn tư công

20:01 , 26/05/2024

Quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, nhịp nhàng trong công tác phối hợp và linh hoạt trong xử lý tình huống, huyện Yên Định luôn kiểm soát tốt tiến độ các dự án đầu tư công và giải ngân theo kế hoạch. Tính đến ngày 9/5, toàn huyện đã giải ngân vốn đầu tư công đạt 71,2%, dẫn đầu các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội

Quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội

18:04 , 26/05/2024

Tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả hoạt động uỷ thác cho vay là những giải pháp mà hội nông dân tỉnh Thanh Hóa đang thực hiện nhằm quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách phục vụ xoá đói giảm nghèo tại địa phương.

Cảng biển Việt Nam sẵn sàng đón tàu trọng tải lớn

Cảng biển Việt Nam sẵn sàng đón tàu trọng tải lớn

06:35 , 26/05/2024

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, số lượng tàu trọng tải lớn vào các cảng biển Việt Nam đang tăng lên. Hệ thống cảng biển Việt Nam cần có sự chuẩn bị để đón tàu an toàn.

Việt Nam lọt Top 10 thị trường mới, tăng trưởng kinh tế nhanh nhất

Việt Nam lọt Top 10 thị trường mới, tăng trưởng kinh tế nhanh nhất

06:30 , 26/05/2024

Theo Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tháng 4 năm 2024, một loạt các quốc gia đang phát triển được dự đoán sẽ có mức tăng trưởng cao nhất cho đến năm 2029. Việt Nam là đại diện Đông Nam Á duy nhất lọt vào top 10 với dự báo tăng trưởng 6,4% từ năm 2024 đến 2029.

Thúc đẩy hoạt động thương mại tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo

Thúc đẩy hoạt động thương mại tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo

22:13 , 25/05/2024

Cửa khẩu Na Mèo - Nậm Xôi được chính phủ 2 nước Việt Nam - Lào chính thức công bố là Cửa khẩu quốc tế từ năm 2004. Đây là cửa ngõ giao thương kinh tế - văn hóa quan trọng, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam – Lào, đồng thời tạo ra động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội vùng miền núi phía tây tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn.

Thanh Hoá: Xuất khẩu hàng hoá tháng 5/2024 tăng trưởng nhẹ

Thanh Hoá: Xuất khẩu hàng hoá tháng 5/2024 tăng trưởng nhẹ

19:12 , 25/05/2024

Thông tin từ sở Công thương Thanh Hoá cho biết, trong tháng 5/2024, hoạt động xuất khẩu hàng hoá trên địa bàn tỉnh có xu hướng tăng trưởng nhẹ so với tháng trước.

Doanh nghiệp nội tỉnh có thêm sức hút đối với lao động địa phương

Doanh nghiệp nội tỉnh có thêm sức hút đối với lao động địa phương

18:34 , 25/05/2024

Sau khi dịch COVID-19 bùng phát, cộng thêm tình hình suy thoái kinh tế khiến người lao động xa quê đều mong muốn trở về quê hương tìm việc làm ở gần nhà. Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp nội tỉnh đang ngày càng có thêm sức hút với lao động địa phương.

Tập trung phát hiện xử lý vi phạm quy định về Hệ thống giám sát hành trình tàu cá

Tập trung phát hiện xử lý vi phạm quy định về Hệ thống giám sát hành trình tàu cá

08:24 , 25/05/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện yêu cầu tập trung phát hiện, điều tra và xác minh thông tin để xử lý vi phạm quy định về Hệ thống giám sát hành trình tàu cá (VMS).