ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phát huy vai trò của người cao tuổi trong bảo tồn văn hóa truyền thống

Thời gian qua, nhờ việc am hiểu về lịch sử, văn hóa, phong tục tập quán, người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá dành nhiều công sức để nghiên cứu, bảo tồn và truyền dạy các giá trị văn hóa truyền thống của quê hương cho người dân, nhất là thế hệ trẻ.

Mai Ngọc – Xuân Quang

25/05/2024 09:09

Hơn 30 năm qua, nghệ nhân ưu tú Phạm Vũ Vượng, ở thôn Thuận Hòa, xã Quang Trung, huyện Ngọc Lặc đã dày công nghiên cứu, sưu tầm và bảo tồn văn hóa cồng chiêng của dân tộc Mường. Ông đã vận động thành lập câu lạc bộ cồng, chiêng thôn Thuận Hòa do người cao tuổi làm nòng cốt. Giờ đây mặc dù tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng nghệ nhân ưu tú Phạm Vũ Vượng vẫn luôn miệt mài truyền dạy nét văn hóa đặc trưng của người Mường cho cộng đồng, nhất là giới trẻ. Nghệ nhân ưu tú Phạm Vũ Vượng chia sẻ: "Ngày nhỏ tôi theo các ông bà đi đánh cồng chiêng, đúm hát đam. Bản thân tôi rất đam mê văn hóa dân tộc Mường nên thành lập Câu lạc bộ văn hóa dân gian từ 2008 cho đến bây giờ. Tôi rất mong thế hệ trẻ bây giờ biết đến văn hóa dân tộc Mường để tồn tại mãi mãi mai sau".

Phát huy vai trò của người cao tuổi trong bảo tồn văn hóa truyền thống- Ảnh 1.

Dù tuổi đã ngoài 70, nhưng ông Phùng Quan Du ở phố Hạ Sơn, thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc vẫn luôn đau đáu với việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Dao. Trong suốt nhiều năm qua, ông đã dày công nghiên cứu, sưu tầm và phục dựng chữ viết, các nghi lễ truyền thống của người Dao. Ông Phùng Quang Du cho biết: "Bản thần tôi đã trăn trở và đã tìm tòi cùng với các bộ xã, cán bộ huyện đã xuống ban dân tộc tỉnh để sưu tầm, biên soạn tập bộ chữ người Dao năm 2015 từ đó công tác bảo tồn văn hóa, tiếng nói, chữ viết và các điệu múa, điệu hát được bảo tồn".

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có hàng trăm câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ dân gian do người cao tuổi làm chủ nhiệm hoặc là những thành viên nòng cốt. Người cao tuổi đã tích cực nghiên cứu, sưu tầm và truyền dạy các giá trị văn hóa dân tộc như chữ viết, âm nhạc, các phong tục tập quán, lễ tục, lễ hội cho cộng đồng.

Phát huy vai trò của người cao tuổi trong bảo tồn văn hóa truyền thống- Ảnh 2.

Thời gian qua, nhờ sự nỗ lực tham gia vào hoạt động bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của người cao tuổi, toàn tỉnh đã tiến hành sưu tầm, khôi phục hàng trăm lễ hội, trò chơi, trò diễn, dân ca, dân vũ, ca dao, tục ngữ, truyện thơ, nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống... Đặc biệt, gần đây nhiều lễ tục, lễ hội ở khắp các vùng miền trong tỉnh được công nhận là di sản phi vật thể quốc gia như lễ hội Bà Triệu, lễ hội Trò Chiềng, Lễ hội Mường Ca Da, Lễ Hội Mường Khô...

Ông Lò Văn Tươi, xã Ban Công, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Tôi đam mê văn hóa truyền thống của cha ông, cái bộ cồng chiêng này được mang ra cho cộng đồng biểu diễn trong thôn, trong xã. Tôi dạy cho các con cáu cháu nét văn hóa cồng chiêng để phục vụ du lịch, các con cháu chưa giỏi nhưng biết nhịp điệu". Ông Hà Nam Khánh, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Người cao tuổi đóng vai trò qua trọng trong bảo tồn văn hóa, họ tham gia vào Câu lạc bộ để trao truyền cho con cháu. Họ đã tham gia tư vấn để phục dựng các lễ hội, trong đó huyện Bá Thước đã có lễ hội Mường Khô được công nhận là di sản phi vật thể quốc gia".

Phát huy vai trò của người cao tuổi trong bảo tồn văn hóa truyền thống- Ảnh 3.

Toàn tỉnh đã có 66 người cao tuổi được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, 3 người đã được phong tặng Nghệ nhân Nhân dân. Đây chính là những tài sản vô cùng quý giá, là điều kiện thuận lợi để Thanh Hoá tiếp tục bảo tồn, phát huy tốt hơn các giá trị văn hoá truyền thống trong cộng đồng.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 25/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Miền núi Thanh Hóa bảo tồn nghề dệt thổ cẩm gắn với phát triển du lịch

Miền núi Thanh Hóa bảo tồn nghề dệt thổ cẩm gắn với phát triển du lịch

08:36 , 16/06/2024

Trong những năm qua các huyện miền núi của tỉnh đã tranh thủ các chương trình, dự án của tỉnh để khôi phục và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Tại qua nhiều địa phương, nghề dệt thổ cẩm đang được phát huy gắn với phát triển du lịch, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con và góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Sầm Sơn - sức sống thành phố trẻ

Sầm Sơn - sức sống thành phố trẻ

05:34 , 16/06/2024

Đi qua “hành trình thế kỷ” với không ít thăng trầm, Sầm Sơn ngày nay đang có được sắc vóc, vị thế và đẳng cấp mới. Đó là diện mạo của đô thị du lịch trẻ tràn đầy sức sống và khát vọng phát triển như cánh buồm no gió, căng mình rẽ sóng vươn khơi...

Quảng bá du lịch từ ứng dụng công nghệ số

Quảng bá du lịch từ ứng dụng công nghệ số

15:16 , 15/06/2024

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thanh Hóa đã tích cực ứng dụng công nghệ trong việc quản lý hoạt động kinh doanh cũng như quảng bá hình ảnh đẹp của đất và người quê hương đến với bạn bè trong và ngoài nước qua các nền tảng xã hội. Qua đó, thu hút sự theo dõi của đông đảo người dùng mạng xã hội đồng thời góp phần vào sự phát triển của du lịch địa phương.

Infographics | Khai trương Phố đi bộ Phan Chu Trinh và không gian văn hoá Quảng trường Lam Sơn

Infographics | Khai trương Phố đi bộ Phan Chu Trinh và không gian văn hoá Quảng trường Lam Sơn

11:40 , 15/06/2024

Ngày 28/6/2024 tới đây, UBND thành phố Thanh Hóa sẽ tổ chức khai trương phố đi bộ Phan Chu Trinh và không gian văn hoá Quảng trường Lam Sơn.

Trải nghiệm lễ mừng cơm mới của đồng bào Thái

Trải nghiệm lễ mừng cơm mới của đồng bào Thái

06:34 , 15/06/2024

Đồng bào Thái ở Thanh Hóa có khá nhiều phong tục truyền thống độc đáo, trong đó phải kể đến lễ mừng cơm mới.

Như suối hát tình ca

Như suối hát tình ca

17:40 , 14/06/2024

Qua hàng ngàn năm, không ai còn nhớ chiếc khèn bè ra đời từ lúc nào, chỉ biết rằng nó rất gần gũi, thân thương với biết bao thế hệ người dân bản Thái: “Tiếng khèn làm đẹp bản mường/ Như nắng dệt gấm quê hương/ Như núi lam xanh, sương đêm vừa gội/ Như suối hát tình ca/ Như tiếng người yêu gọi".

Những món quà của vùng đất hai vua

Những món quà của vùng đất hai vua

14:29 , 14/06/2024

Suốt chiều dài lịch sử, người dân xứ Thanh đã chắt lọc, gom những tinh hoa trong đời sống, văn hóa, tập quán của mình để chuyển tải vào những sản phẩm trong quá trình lao động sản xuất. Với nhiều sản phẩm ẩm thực, qua cách chế biến, đã trở thành đặc trưng, không lẫn với bất cứ nơi nào. Thông qua “làn gió mới” của chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), những sản phẩm mang tính bản địa, đặc trưng đã được nâng tầm vị thế, không chỉ nâng cao thu nhập cho người dân mà còn trở thành những “đại sứ” quảng bá cho tinh hoa văn hóa của đất và người xứ Thanh. Sau 5 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, đến nay, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã có 39 sản phẩm OCOP. Với chính sách hỗ trợ cho các chủ thể xây dựng thành công sản phẩm của doanh nghiệp và địa phương, Thọ Xuân hiện là huyện dẫn đầu toàn tỉnh về sản phẩm OCOP.

Những phát hiện mới sau khảo cổ tại di tích chùa Am Các

Những phát hiện mới sau khảo cổ tại di tích chùa Am Các

18:04 , 13/06/2024

Sau 2 lần tiến hành thăm dò, khai quật khảo cổ học tại di tích lịch sử chùa Am Các thuộc xã Định Hải, thị xã Nghi Sơn vào năm 2018 và 2023, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều di tích kiến trúc tôn giáo cổ có từ thế kỉ thứ XIV. Đây là cơ sở quan trọng để thị xã Nghi Sơn tiến hành công quy hoạch, bảo tồn và phát huy các giá trị của di tích lịch sử chùa Am Các thời gian tới.

Những chuyến đi thực tế - nơi khởi nguồn các sáng tác chất lượng

Những chuyến đi thực tế - nơi khởi nguồn các sáng tác chất lượng

16:40 , 13/06/2024

Thực tiễn là chất liệu cho hành trình sáng tạo tác phẩm văn học nghệ thuật. Từ thực tiễn được ghi nhận, mỗi người nghệ sĩ sẽ nói lên được tiếng lòng của mình, bằng các hình thức thể hiện khác nhau để ghi dấu ấn trong lòng công chúng, và có một sức sống bền bỉ. Dù có đi qua bao nhiêu sự chảy trôi của thời gian thì sự ra đời và tồn tại của các tác phẩm văn học nghệ thuật vẫn phải được cất cánh bay lên từ thực tế, thấm đẫm hơi thở thời đại và hướng đến giá trị chân - thiện - mỹ.

Nông trại Ánh Dương – Không gian “chữa lành” tâm hồn

Nông trại Ánh Dương – Không gian “chữa lành” tâm hồn

16:04 , 13/06/2024

Bạn muốn rời xa khói bụi thành phố, tạm quên những tất bật, hối hả của cuộc sống hiện đại để tìm về một nơi thật an nhiên? Nông trại Ánh Dương, ở xã Định Tân, huyện Yên Định là một gợi ý thú vị.