ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phát huy vai trò thanh niên vùng dân tộc thiểu số trong phát triển kinh tế xã hội

Thanh niên là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò xung kích trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Thanh Hóa, thanh niên có trên 130.000 người, gồm các dân tộc Mường, Thái, Thổ, Dao, Mông, Khơ Mú và chiếm khoảng 13% tổng số thanh niên toàn tỉnh. Với tinh thần năng động, sáng tạo và nhiệt huyết của tuổi trẻ, nhiều bạn trẻ đã dám nghĩ dám làm, tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng và xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế để lập thân, lập nghiệp tại quê hương. Qua đó tạo được chuyển biến tích cực, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số và miền núi.

Cẩm Thơ – Thanh Sơn – Đăng Tuyển

22/04/2024 20:45

Mặc dù có lực lượng lao động dồi dào, có sức khỏe nhưng thiếu đất, thiếu vốn, thiếu nghề, cộng với nhận thức còn hạn chế, nên nhiều thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi chưa có định hướng rõ ràng cho cuộc sống và tương lai. Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên vùng dân tộc thiểu số và miền núi về tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ, lập thân, lập nghiệp, phát triển kinh tế, xung kích, tình nguyện; tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, về công tác thanh niên, công tác dân tộc và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên dân tộc.

Chị Phùng Tố Linh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa cho biết: "Trong thời gian qua, Tỉnh đoàn cũng như các cấp bộ đoàn đã thường xuyên phối hợp với các cơ quan phụ trách công tác dân tộc ở các cấp để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho bà con vùng dân tộc thiểu số và miền núi, đặc biệt là thanh niên về công tác dân tộc như về các chính sách, văn bản chỉ đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với công tác dân tộc và đặc biệt là chương trình phát triển kinh tế xã hội khu vực miền núi của tỉnh Thanh Hóa".

Phát huy vai trò thanh niên vùng dân tộc thiểu số trong phát triển kinh tế xã hội- Ảnh 1.

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên", trong nhiều năm qua, thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã tích cực tham gia phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa. Nhiều phong trào thi đua của thanh niên đã đem lại hiệu quả tích cực trong phát triển cộng đồng như: "Xây dựng hình ảnh đẹp của thanh niên Thanh Hóa trong thời kỳ mới" gắn với các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội; mô hình "Thanh niên tham gia tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh, trật tự ở các thôn bản khu vực biên giới"; mô hình "Thanh niên bảo vệ môi trường", "thanh niên đảm bảo trật tự an toàn giao thông"... Thanh niên chung sức xây dựng nông thôn mới.

Giai đoạn 2021 - 2023, các cấp bộ Đoàn, Hội huy động lực lượng thanh niên tại chỗ thực hiện xây mới, mở rộng gần 100km, cải tạo trên 400km đường giao thông liên thôn bản. Duy trì định kỳ hàng tuần dọn vệ sinh môi trường, góp phần xây dựng các đoạn đường sáng – xanh – sạch đẹp tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Ông Bùi Hải Đường, Bí thư Đảng ủy xã Thành Lâm, huyện Bá Thước cho biết: "Trong những năm qua, đoàn viên thanh niên xã Thành Lâm rất tích cực xung kích vì cộng đồng, đã làm đường giao thông, hỗ trợ các hộ gia đình neo đơn phát triển sản xuất, ra quân làm sạch môi trường".

Phát huy vai trò thanh niên vùng dân tộc thiểu số trong phát triển kinh tế xã hội- Ảnh 2.

Khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trước đây vốn là vùng trũng trong phát triển kinh tế xã hội. Thế nhưng vài năm trở lại đây đã có rất nhiều tấm gương thanh niên dân tộc thiểu số khao khát phát triển kinh tế đã mạnh dạn học hỏi, chủ động thay đổi tư duy, biến những vùng đất nghèo khó trên quê hương mình trở thành nơi lập nghiệp. Mỗi ý tưởng, mỗi bước đi, dù cho hành trình phía trước còn nhiều chông gai, thử thách, nhưng các thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã dám nghĩ, dám làm để thực hiện ước mơ của mình. Anh Lương Ngọc Lai, xã Luận Thành, huyện Thường Xuân chia sẻ: "Dám nghĩ dám làm nên bản thân đã xây dựng môt mô hình chăn nuôi gà, sau đó là lấy phân gà để nuôi giun quế. Với mô hình nãy cũng đã giúp giải quyết được công ăn việc làm cho từ 3 đến 6 lao động thường xuyên tại trang trại cũng như tại vườn dưa".

Phát huy vai trò thanh niên vùng dân tộc thiểu số trong phát triển kinh tế xã hội- Ảnh 3.

Thời gian qua, công tác vận động, hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh nói chung và vùng dân tộc thiểu số, miền núi nói riêng có những điểm khởi sắc, chuyển đổi mạnh mẽ. Từ các nguồn vốn của chương trình mục tiêu quốc gia, các cấp chính quyền địa phương phối hợp với đoàn thanh niên tạo điều kiện để các thanh niên dân tộc thiểu số khởi nghiệp, phát triển kinh tế, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương. Tính đến nay, nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội ủy thác cho tổ chức Đoàn quản lý đã tăng lên 1.619 tỷ đồng, triển khai cho hơn 28.800 hộ vay vốn. Về nguồn vốn vay Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm kênh Trung ương Đoàn mà Tỉnh đoàn đang quản lý là 2.350 tỷ đồng, cho 27 dự án thanh niên vay mở rộng và phát triển kinh tế.

Để tăng cường, tạo điều kiện hơn nữa về nguồn vốn ưu đãi cho thanh niên vay khởi nghiệp, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã tích cực tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3815 ngày 04/10/2016 về việc phê duyệt Đề án "Chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp". Kinh phí thực hiện đề án là 71 tỷ đồng. Tính đến tháng 3/2024 đã hỗ trợ cho 958 dự án khởi nghiệp, mô hình phát triển kinh tế tại các địa phương, tạo việc làm ổn định cho gần 2000 lao động. Chị Bùi Thị Giai Nhân, thôn Mục Long, xã Thành Minh, huyện Thạch Thành cho biết: "Khi bắt đầu khởi nghiệp thì thanh niên khó khăn nhất nguồn vốn. Tôi được vay vốn chương trình dành cho thanh niên khởi nghiệp là 90 triệu, tôi đã mạnh dạn đầu tư vào trồng nấm. Sau 3 năm khởi nghiệp thì tôi đã trả được vốn ngân hàng và hiện tại mỗi năm tôi thu nhập 190 triệu đồng".

Phát huy vai trò thanh niên vùng dân tộc thiểu số trong phát triển kinh tế xã hội- Ảnh 4.

Để thúc đẩy, cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, khát vọng làm giàu chính đáng của đoàn viên thanh niên, từ năm 2017, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã giao cho Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chủ trì tổ chức cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2017 - 2022". Trải qua 8 năm triển khai cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được trên 3.000 ý tưởng của các bạn đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh, trong đó có nhiều ý tưởng của thanh niên dân tộc và miền núi đạt giải đã được ứng dụng, triển khai thực hiện có hiệu quả.

Các hoạt động biểu dương, tôn vinh, nhân rộng mô hình, điển hình thanh thiếu nhi dân tộc thiểu số và miền núi tiêu biểu được các tổ chức Đoàn, Hội phối hợp chặt chẽ với cơ quan Dân tộc cùng cấp quan tâm tổ chức thực hiện. Qua đó cổ vũ, động viên thanh thiếu nhi dân tộc thiểu số và miền núi phấn đấu vươn lên, góp phần thu hẹp khoảng cách giữa miền núi và miền xuôi, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục, định hướng lối sống đẹp cho thanh thiếu nhi vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Trong giai đoạn 2021 - 2023, các cấp bộ Đoàn, Hội đã phối hợp với cơ quan Dân tộc cùng cấp giới thiệu 1 gương thanh niên dân tộc thiểu số nhận giải Vừ A Dính, giới thiệu 1 gương thanh niên dân tộc thiểu số nhận giải thưởng Lý Tự Trọng, 2 gương thanh niên dân tộc thiểu số và miền núi nhận giải thưởng "15 tháng 10".

Phát huy vai trò thanh niên vùng dân tộc thiểu số trong phát triển kinh tế xã hội- Ảnh 5.

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã lựa chọn các gương thanh niên dân tộc thiểu số và miền núi tiêu biểu tham dự Đại hội; giới thiệu 3 gương giáo viên tiêu biểu tuyên dương tại Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" do Trung ương Đoàn tổ chức nhằm biểu dương, tôn vinh các thầy cô có thành tích xuất sắc, đóng góp cho sự nghiệp trồng người vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; lựa chọn, giới thiệu tuyên dương 22 gương thanh niên dân tộc thiểu số và miền núi tiêu biểu tại chương trình Tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023; tham mưu, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải cao tại cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên tỉnh Thanh Hóa hàng năm, trong đó có 04 tác giả, nhóm tác giả là người dân tộc thiểu số và miền núi.

Ông Lê Minh Hành, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Ban Dân tộc và Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Thanh Hóa đã ký kết chương trình phối hợp cho giai đoạn 2023 - 2025 và tập trung vào các cái nhóm giải pháp cụ thể như sau: Thứ nhất là tập trung triển khai hiệu quả công tác thanh thiếu niên và nhi đồng gắn với việc triển khai thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc. Thứ 2 là triển khai có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Thứ 3 là triển khai các hoạt động hỗ trợ thanh niên vùng dân tộc thiểu số và miền núi khởi nghiệp và lập nghiệp. Thứ 4 là tổ chức các hoạt động tuyên dương biểu dương khen thưởng tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong đồng bào các dân tộc thiểu số".

Phát huy vai trò thanh niên vùng dân tộc thiểu số trong phát triển kinh tế xã hội- Ảnh 6.

Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, thanh niên dân tộc thiểu số ngày càng tự tin để vươn lên lập nghiệp, phát triển kinh tế. Thúc đẩy thanh niên lập nghiệp, phát triển kinh tế không chỉ lan tỏa hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới với tinh thần đổi mới, sáng tạo, mà còn góp phần tích cực trong công cuộc xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

Nguồn: Phóng sự phát sóng ngày 20/4/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hiệp hội Doanh nghiệp Thanh Hóa: đoàn kết, nỗ lực, phát triển

Hiệp hội Doanh nghiệp Thanh Hóa: đoàn kết, nỗ lực, phát triển

14:59 , 27/05/2024

Với tinh thần “đoàn kết, chủ động, sáng tạo, hỗ trợ nhau trong phát triển”, những năm qua, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực vượt khó và đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tạo việc làm cho lao động, tăng thu cho ngân sách địa phương, cùng với các cấp, các ngành thực hiện tốt các mục tiêu trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Chính sách thuế hỗ trợ sản xuất kinh doanh phục hồi và phát triển

Chính sách thuế hỗ trợ sản xuất kinh doanh phục hồi và phát triển

14:03 , 27/05/2024

Trong bối cảnh nền kinh tế vẫn gặp nhiều khó khăn, năm 2024, Chính phủ tiếp tục có các chính sách giảm, gia hạn thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp. Những chính sách thuế này dù có ảnh hưởng đến thu ngân sách nhưng lại có tác động tích cực đến việc phục hồi và thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo thêm nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Tập trung thực hiện mục tiêu phát triển doanh  nghiệp 2024

Tập trung thực hiện mục tiêu phát triển doanh nghiệp 2024

09:03 , 27/05/2024

5 tháng năm 2024, Thanh Hóa có 1.058 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 8,5% so với cùng kỳ, đứng đầu các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ và đứng thứ 8 cả nước về phát triển doanh nghiệp.

Xuất khẩu gỗ tăng trưởng tích cực

Xuất khẩu gỗ tăng trưởng tích cực

08:36 , 27/05/2024

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam ước đạt hơn 6 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023.

Ngân hàng Nhà nước thanh tra về hoạt động kinh doanh vàng

Ngân hàng Nhà nước thanh tra về hoạt động kinh doanh vàng

08:30 , 27/05/2024

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng. Đối tượng thanh tra bao gồm Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong, Ngân hàng thương mại cổ phần xuất nhập khẩu Việt Nam, Công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quí Sài gòn (SJC), Công ty cổ phần Tập đoàn Vàng bạc đá quí Doji, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quí Phú Nhuận, Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu.

Nhà đầu tư lạc quan về kinh tế Việt Nam

Nhà đầu tư lạc quan về kinh tế Việt Nam

08:30 , 27/05/2024

Cơ sở hạ tầng không ngừng được mở rộng, nguồn nhân lực đảm bảo, chính quyền luôn lắng nghe và hỗ trợ… Đây là những lí do khiến doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng và mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Bộ Công Thương ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp hoá chất

Bộ Công Thương ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp hoá chất

07:23 , 27/05/2024

Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp hoá chất đến năm 2030, tầm nhìn đến 2040 vừa được Bộ Công Thương ban hành hướng đến 3 mục tiêu.

Yên Định đứng đầu các địa phương trong tỉnh về giải ngân vốn tư công

Yên Định đứng đầu các địa phương trong tỉnh về giải ngân vốn tư công

20:01 , 26/05/2024

Quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, nhịp nhàng trong công tác phối hợp và linh hoạt trong xử lý tình huống, huyện Yên Định luôn kiểm soát tốt tiến độ các dự án đầu tư công và giải ngân theo kế hoạch. Tính đến ngày 9/5, toàn huyện đã giải ngân vốn đầu tư công đạt 71,2%, dẫn đầu các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội

Quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội

18:04 , 26/05/2024

Tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả hoạt động uỷ thác cho vay là những giải pháp mà hội nông dân tỉnh Thanh Hóa đang thực hiện nhằm quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách phục vụ xoá đói giảm nghèo tại địa phương.

Cảng biển Việt Nam sẵn sàng đón tàu trọng tải lớn

Cảng biển Việt Nam sẵn sàng đón tàu trọng tải lớn

06:35 , 26/05/2024

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, số lượng tàu trọng tải lớn vào các cảng biển Việt Nam đang tăng lên. Hệ thống cảng biển Việt Nam cần có sự chuẩn bị để đón tàu an toàn.