ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phát thanh và sứ mệnh "cây cầu" kết nối giữa Nhân dân với Đảng, Nhà nước

Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI - năm 2024 do Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Thanh Hóa tổ chức, sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 14/7. Liên hoan năm nay có chủ đề “Phát thanh Việt Nam - đa dạng trong chuyển đổi số”.Tổng Giám đốc Đài TNVN Đỗ Tiến Sỹ đã có những chia sẻ về sự kiện này.

Trang Anh/VOV.VN

07/07/2024 10:28
Phát thanh và sứ mệnh "cây cầu" kết nối giữa Nhân dân với Đảng, Nhà nước- Ảnh 1.

Tổng Giám đốc Đài TNVN Đỗ Tiến Sỹ chia sẻ về Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI - năm 2024

Sứ mệnh “cây cầu” kết nối

PV: Liên hoan Phát thanh toàn quốc đã trải qua hành trình 30 năm. Vậy Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI này ghi lại dấu ấn gì, thưa ông?

Ông Đỗ Tiến Sỹ: Liên hoan Phát thanh toàn quốc 2024 đánh dấu kỳ tổ chức lần thứ XVI, nhằm nhìn lại thời điểm Liên hoan Phát thanh toàn quốc được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1994. Có thể nói đây là một hành trình khá dài. Trải qua 30 năm, Liên hoan Phát thanh toàn quốc đã thực sự ghi dấu ấn.

Trước hết, đối với chúng tôi, những người trực tiếp tham gia sự kiện có thể nhận định rằng đây chính là ngày hội lớn nhất của những người làm phát thanh cả nước, là dịp để chúng ta cùng nhau tụ hội, gặp gỡ, chia sẻ những kinh nghiệm chuyên môn, những thăng trầm sự nghiệp, cập nhật những kỹ năng mới, công nghệ mới để cùng nhau tiến bộ.

Một dấu ấn có thể nói là không thể không nhắc tới, đó là đối với khán thính giả yêu phát thanh trên khắp mọi miền của Tổ quốc và kiều bào ta ở nước ngoài thông qua sự kiện này khán thính giả có thể được biết thêm nhiều hơn về các tác phẩm, tác giả xuất sắc trong lĩnh vực phát thanh. Đây cũng có thể nói là điểm hẹn của rất nhiều sự kiện văn hóa nổi bật.

Chúng tôi xác định rằng đây cũng chính là những sứ mệnh quan trọng mà chúng tôi đặt tâm huyết mong muốn có thể hoàn thành ở mỗi kỳ tổ chức.

PV: Ông có thể chia sẻ ý nghĩa Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI khác thế nào so với những kỳ Liên hoan Phát thanh trước đây, thưa ông?

Ông Đỗ Tiến Sỹ: Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024 có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt trong bối cảnh đất nước ta đang ra sức thi đua, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Vì thế, Liên hoan Phát thanh lần này cũng đặt ra chủ đề “Phát thanh Việt Nam đa dạng trong chuyển đổi số”. Chủ đề lần này đã chia sẻ tất cả những kỳ vọng của những người làm phát thanh. Đó còn là làm sao để cập nhật nhanh nhất, thích ứng tốt nhất và hiệu quả cao nhất, đáp ứng được những yếu tố mà cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang đặt ra.

Các nền tảng truyền thông đa phương tiện nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng của chương trình phát thanh. Từ đó khán thính giả cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài sẽ là người thụ hưởng những giá trị tốt nhất, hấp dẫn nhất.

Chỉ khi ấy phát thanh mới hoàn thành tốt vai trò sứ mệnh của mình. Đó là “cây cầu” kết nối giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước; Tuyên truyền hiệu quả chủ trương, chính sách pháp luật, những cách làm hay, những ý tưởng sáng tạo, những điển hình tiên tiến. Và ngược lại phát thanh cũng là đại diện cho tiếng nói của nhân dân trong phản ánh rồi là phản hồi những vấn đề còn tồn tại trong cuộc sống đề ra. Từ đó, Chính phủ và các cấp chính quyền tiếp tục điều chỉnh để phù hợp hơn về chính sách với cuộc sống.

Những người làm phát thanh nói riêng và những người làm truyền thông nói chung sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh truyền thông chính sách và cuối cùng là vì mục tiêu cho sự phát triển chung của xã hội.

Chúng ta đang trong hành trình tiến tới 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam đã có gần 80 năm đồng hành cùng với sự phát triển của đất nước. Trong từng giai đoạn cách mạng khác nhau, ngành phát thanh Việt Nam đã làm tốt chức năng trong từng giai đoạn cách mạng. Vì vậy, với chức năng thông tin tuyên truyền, là kênh thông tin quan trọng của Đảng, Nhà nước cũng như Đảng bộ, chính quyền các cấp, phát thanh đã phản ánh chân thực đời sống tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, cung cấp thông tin để chính quyền các cấp có thể kịp thời nắm bắt tình hình dư luận xã hội và từ đó ban hành những quyết sách phù hợp.

Chúng tôi luôn xác định thay đổi là yếu tố sống còn và không ngừng tăng cường sự tương tác để đến gần hơn với trái tim của khán thính độc giả - những người yêu Đài Tiếng nói Việt Nam. Vì vậy cũng đặt ra cho Đài Tiếng nói Việt Nam một yêu cầu rất cao là phải tiếp tục khẩn trương thực hiện có hiệu quả Đề án chuyển đổi số của Đài Tiếng nói Việt Nam để bắt kịp với xu thế hiện nay của khu vực cũng như yêu cầu của cuộc sống, yêu cầu của chính khán thính giả.

Việc chuyển đổi số trong báo chí nói chung và phát thanh nói riêng không chỉ chuyển đổi về công nghệ, về cách làm mà quan trọng nhất theo tôi là nhận thức. Đó chính là chuyển đổi về mặt tư duy, tinh thần và ý thức trách nhiệm của các cấp quản lý lãnh đạo cho đến các khâu, công đoạn của quy trình sản xuất, phân phối sản phẩm báo chí.

Đây là giải pháp mang tính đột phá nhất, có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển của các cơ quan báo chí nói chung và phát thanh nói riêng trong thời kỳ mới.

Liên hoan Phát thanh toàn quốc 2024 chính là sự tiếp nối vai trò tiên phong dẫn đầu của Đài Tiếng nói Việt Nam trong sứ mệnh phát triển lĩnh vực phát thanh. Chúng tôi sẽ luôn nỗ lực để đồng hành cùng mỗi nhà báo phát thanh trong hành trình liên tục trau dồi và tiến bộ; Đồng hành cùng các cơ quan, đơn vị để cập nhật những công nghệ, phương pháp sản xuất, phân phối các tác phẩm một cách hiệu quả nhất, cũng như là cây cầu nối kết hợp với khán thính giả trong và ngoài nước.

Phát thanh và sứ mệnh "cây cầu" kết nối giữa Nhân dân với Đảng, Nhà nước- Ảnh 2.

Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI thu hút sự tham gia của tất cả các đơn vị phát thanh ở tất cả tỉnh, thành trên cả nước

 Liên hoan Phát thanh toàn quốc 2024 - “trái ngọt” của sự đồng lòng, chung tay

PV: Không chỉ là ngày hội của những người làm phát thanh trên cả nước, Liên hoan Phát thanh toàn quốc đã và đang giúp gắn kết các cơ quan làm báo phát thanh cả nước ra sao để cùng đổi mới, phát triển, thưa ông?

Ông Đỗ Tiến Sỹ: Điều mà chúng tôi mong muốn mọi kỳ Liên hoan Phát thanh toàn quốc nói chung và kỳ tổ chức lần thứ XVI này nói riêng thì đây thực sự mang không khí của ngày hội lớn. Đây cũng là lý do vì sao bên cạnh những hoạt động mang tính chuyên môn sâu dành cho đội ngũ phát thanh chuyên nghiệp trên khắp mọi miền của Tổ quốc thân yêu chúng ta, chúng tôi cũng mong có thể tạo ra một bầu không khí thật sôi nổi, hấp dẫn dành cho tất cả những ai đến với Liên hoan Phát thanh toàn quốc, thông qua các hoạt động đồng hành như: Giải chạy Vì làn sóng khỏe, hội thảo quốc tế về chuyển đổi số trong phát thanh hay chương trình giao lưu những người yêu nghệ thuật chèo toàn quốc lần thứ IX... với tinh thần sáng tạo và lôi cuốn thu hút được đông đảo người tham gia. Đặc biệt trong Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần này có rất nhiều các đài phát thanh quốc tế.

Chính vì vậy, bên cạnh những yếu tố truyền thống của các kỳ phát thanh trước đây, ban tổ chức đã dành nhiều tâm huyết trong khoảng thời gian 1 năm chuẩn bị cho Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI để tạo ra những yếu tố mới mẻ. Có lẽ đây là một khoảng thời gian đủ dài để chúng tôi có được sự đầu tư tốt nhất cho công tác tổ chức.

Điều vô cùng đặc biệt đó là Liên hoan Phát thanh toàn quốc 2024 đã nhận được sự ủng hộ chung tay của các địa phương như Thanh Hóa, Tuyên Quang...chính là nguồn cổ vũ động viên, nhưng cũng là nét mới trong lần tổ chức liên hoan này. Bởi với tinh thần hướng về cơ sở các địa phương thì ngoài việc giao lưu, trao đổi học tập chuyên môn còn hiểu hơn về mảnh đất, con người để yêu quý hơn quê hương Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Có thể thấy rõ trong thời gian qua, lãnh đạo các địa phương trong toàn quốc đã dành cho Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI rất nhiều tình cảm, tâm huyết khi có sự tham gia của 100% các địa phương. 63 tỉnh, thành trong cả nước đều có các đội về tham gia dự thi Liên hoan Phát thanh toàn quốc 2024. Chúng tôi cho rằng đây là một thành công vang dội của liên hoan. Đấy là sự quy tụ, đoàn kết, trao đổi chuyên môn, sự chung tay trong sự nghiệp truyền thông mà được Đảng, Nhà nước giao cho.

Liên hoan Phát thanh toàn quốc 2024 sẽ làm “trái ngọt”, sự đánh giá đồng lòng chung tay, nỗ lực tập thể với tinh thần đoàn kết và cống hiến vì sự nghiệp phát thanh. Với những kết quả tốt đẹp từ Liên hoan thanh lần thứ XVI, mong rằng đội ngũ những người làm phát thanh cả nước tiếp tục cùng nhau đồng hành quyết tâm vượt qua khó khăn, trở lực, hướng tới mục tiêu cao nhất là góp phần cùng toàn đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi những mục tiêu đề ra, xây dựng đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta ngày càng giàu mạnh, văn minh; Thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra.

PV: Xin cảm ơn ông!

 https://lienhoanphatthanh.vov.vn/tin-tuc/2294/Phat-thanh-va-su-menh-%E2%80%9Ccay-cau%E2%80%9D-ket-noi-giua-nhan-dan-voi-Dang-Nha-nuoc?zarsrc=31&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo


Nguồn: vov.vn

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tổ chức trọng thể Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổ chức trọng thể Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

11:33 , 25/07/2024

Sáng nay (ngày 25/7), tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình tổ chức trọng thể Lễ viếng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Truyền hình trực tiếp: Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Truyền hình trực tiếp: Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

06:49 , 25/07/2024

Đài PTTH Thanh Hóa tiếp sóng truyền hình trực tiếp Lễ viếng đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam

Tập trung hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ thi công dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua tỉnh Thanh Hoá

Tập trung hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ thi công dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua tỉnh Thanh Hoá

21:36 , 24/07/2024

Sáng ngày 24/7, đồng chí Mai Xuân Liêm, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam về công tác hỗ trợ thi công dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn tuyến qua tỉnh Thanh Hoá.

Tập trung đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh

Tập trung đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh

21:32 , 24/07/2024

Sáng ngày 24/7, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị giao ban tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2024. Đồng chí Mai Xuân Liêm, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Tỉnh đoàn Thanh Hoá thăm, tặng quà các gia đình chính sách thị xã Nghi Sơn

Tỉnh đoàn Thanh Hoá thăm, tặng quà các gia đình chính sách thị xã Nghi Sơn

21:17 , 24/07/2024

Sáng ngày 24/7, đoàn công tác của Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã đến thăm, tặng quà và tổ chức "Bữa cơm tri ân - Ấm áp nghĩa tình" tại gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Hừu 95 tuổi, ở tổ dân phố Nổ Giáp 2, phường Nguyên Bình, thị xã Nghi Sơn, có chồng và con trai là liệt sĩ hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Giám đốc Công an tỉnh thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách

Giám đốc Công an tỉnh thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách

21:14 , 24/07/2024

Sáng ngày 24/7, Thiếu tướng Trần Phú Hà – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tại thành phố Thanh Hóa và huyện Hậu Lộc.

Đồng chí Lê Quang Hùng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm và tặng quà các gia đình chính sách

Đồng chí Lê Quang Hùng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm và tặng quà các gia đình chính sách

21:11 , 24/07/2024

Ngày 24/7, đồng chí Lê Quang Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã đến thăm, tặng quà một số gia đình chính sách tại huyện Triệu Sơn và Nông Cống.

Tiếp nhận hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở

Tiếp nhận hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở

21:08 , 24/07/2024

Chiều ngày 24/7, đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh đã tiếp nhận hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở, do trường Đại học Hồng Đức trao.

Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 21 của Chính phủ về khu vực phòng thủ

Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 21 của Chính phủ về khu vực phòng thủ

21:03 , 24/07/2024

Chiều ngày 24/7, UBND tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 21 ngày 22/2/2019 của Chính phủ về khu vực phòng thủ. Dự hội nghị có các đồng chí: Đại tá Ngô Nam Cường, Phó tư lệnh Quân khu 4; Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; Mai Xuâm Liêm, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Khu vực phòng thủ tỉnh; Đại tá Vũ Văn Tùng, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Khu vực phòng thủ tỉnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và tình cảm của bạn bè quốc tế

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và tình cảm của bạn bè quốc tế

20:55 , 24/07/2024

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra đi không chỉ là sự mất mát to lớn đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, mà còn để lại niềm tiếc thương của bạn bè quốc tế. Những ngày qua, các cơ quan thông tấn, báo chí đã đăng tải nhiều bài viết ghi nhận những tình cảm, sự tôn trọng của các chính trị gia thế giới đối với những cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đặc biệt trong sự nghiệp xây dựng Đảng Cộng sản Việt Nam và phát triển quan hệ hữu nghị với các nước.