ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6/2024

Sáng ngày 24/6, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 6 của UBND tỉnh, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024 và một số nội dung quan trọng khác. Dự phiên họp có các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các Uỷ viên UBND tỉnh, lãnh đạo các ngành, đoàn thể cấp tỉnh.

Hữu Đại – Xuân Trường

24/06/2024 19:46

Trong 6 tháng đầu năm 2024, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục có nhiều điểm sáng, chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Trong đó đáng chú ý là tốc độ tăng trưởng GRDP ước đạt 11,5%, đứng đầu khu vực Bắc Trung Bộ và đứng thứ 3 cả nước; Thu ngân sách nhà nước bằng 76,9% dự toán cả năm và tăng 29,6%; Sản xuất nông nghiệp ổn định, năng suất lúa vụ đông xuân cao nhất từ trước đến nay. Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 15,8; giá trị xuất khẩu tăng 21,9%, tổng thu du lịch tăng 30,2%; thu hút đầu tư tăng 78,8% về số dự án và 25,3% về số vốn đăng ký; số doanh nghiệp thành lập mới tăng 7,2%, đứng đầu khu vực Bắc Trung Bộ và thứ 8 cả nước. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023 tăng 17 bậc so với năm 2022. Chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội tiếp tục được nâng lên; có thêm 02 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; dẫn đầu cả nước về tỷ lệ thí sinh dự thi đạt giải và xếp thứ 4 về số lượng thí sinh đạt giải nhất tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2023 - 2024. Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh, được cấp uỷ, chính quyền các cấp, các doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, tạo môi trường thuận lợi cho kinh tế phát triển.

Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6/2024- Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên họp

Bên cạnh kết quả đạt được, các thành viên UBND tỉnh cũng đã làm rõ những tồn tại, hạn chế trên một số lĩnh vực; như: công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ giữa một số đơn vị chưa chặt chẽ; năng lực, trách nhiệm và thái độ phục vụ của một số cán bộ, công chức, viên chức chưa cao; một số chủ đầu tư trách nhiệm chưa cao, thiếu chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và giải ngân vốn đầu tư công; một số nhà thầu thi công và đơn vị tư vấn năng lực còn hạn chế… Các thành viên UBND tỉnh cũng cho rằng: cần phải nhận diện rõ, xác định chính xác những tồn tại, hạn chế; phân tích nguyên nhân khách quan và chủ quan, từ đó đề ra các giải pháp tháo gỡ kịp thời, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển; đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm cho thời gian tiếp theo.

Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6/2024- Ảnh 2.
Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6/2024- Ảnh 3.

Các đại biểu dự phiên họp

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn biểu dương sự nỗ lực của chính quyền các cấp, các ngành, các địa phương trong thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm. Mặc dù gặp phải không ít khó khăn, thách thức, song tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn phát triển khá toàn diện, đạt nhiều kết quả tích cực trên hầu hết các lĩnh vực và có nhiều điểm sáng. Điều này cho thấy sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp; sự đoàn kết, nỗ lực rất lớn của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng: thành tích đạt được trong 6 tháng đầu năm cũng là kết quả của việc các sở ngành đã tham mưu kịp thời, ban hành các văn bản để góp phần hoàn thiện thể chế, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, đã có sự chuyển biến tương đối rõ nét trong việc khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy, sợ sai, sợ chịu trách nhiệm của một bộ phận cán bộ công chức, viên chức, người đứng đầu cơ quan, đơn vị.

Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6/2024- Ảnh 4.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm phát biểu tại phiên họp

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn cũng nhấn mạnh một số tồn tại, hạn chế liên quan đến tiến độ đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp; chưa thu hút nhiều dự án tại khu vực miền núi; một số nhiệm vụ thuộc lĩnh vực văn hóa triển khai chậm; vẫn còn tình trạng ô nhiễm môi trường ở một số địa phương liên quan đến dự án đầu tư và hoạt động của các cơ sở sản xuất; năng lực của một số nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn giám sát, ban quản lý dự án cấp huyện còn yếu, còn để xảy ra sai phạm trong công tác đấu thầu…

Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6/2024- Ảnh 5.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi phát biểu tại phiên họp

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn yêu cầu chính quyền các cấp, các ngành, đội ngũ cán bộ công chức, viên chức tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao, bảo đảm hoàn thành tốt và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đã đề ra. Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các nhiệm vụ về tổ chức thành công các sự kiện chính trị, văn hoá lớn của tỉnh; chuẩn bị điều kiện để khởi công các dự án lớn, dự án trọng điểm, dự án có tác động lan toả vùng; xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu về tuyển dụng lao động cho các công ty, doanh nghiệp…

Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6/2024- Ảnh 6.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn phát biểu tại phiên họp

Trong chương trình phiên họp, các đại biểu đã nghe và cho ý kiến đối với một số công việc liên quan đến triển khai Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025 của tỉnh Thanh Hóa; Đề án nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa và thành lập các phường thuộc thành phố Thanh Hóa; Tờ trình về việc quy định số lượng, chức danh, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; và một số nội dung quan trọng khác.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối 24/6

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Chạy đua kéo dây trên công trường dự án Đường dây 500 kV mạch 3

Chạy đua kéo dây trên công trường dự án Đường dây 500 kV mạch 3

19:56 , 22/07/2024

Những ngày này, trên công trường đường dây 500 kV mạch 3, đoạn tuyến Quỳnh Lưu – Thanh Hóa, các đơn vị thi công đang khẩn trương kéo dây những khoảng néo còn lại trên tuyến để sớm hoàn thành dự án.

Thanh Hóa quyết tâm trở thành tỉnh "giàu có" xứng đáng với niềm tin yêu, kỳ vọng của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kính mến

Thanh Hóa quyết tâm trở thành tỉnh "giàu có" xứng đáng với niềm tin yêu, kỳ vọng của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kính mến

19:56 , 22/07/2024

Trái tim "nóng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Người chiến sĩ cộng sản mẫu mực, Người học trò xuất sắc, gương mẫu, trung thành, tiêu biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một trong những nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng ta và Nhân dân ta, nhà lý luận sâu sắc, nhà văn hoá lớn của dân tộc ta, đã vĩnh viễn ngừng đập. Đây là mất mát to lớn không gì bù đắp nổi đối với Đảng ta, đất nước ta, dân tộc ta, Nhân dân ta và bạn bè quốc tế; để lại niềm thương xót khôn nguôi trong cán bộ, đảng viên, chiến sĩ các lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa.

Triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, hiệu quả

Triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, hiệu quả

19:56 , 22/07/2024

Chiều ngày 22/7, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số và Tổ công tác Đề án 06 tỉnh đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh sơ kết 6 tháng đầu năm 2024, đánh giá tình hình, kết quả triển khai công tác chuyển đổi số và thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh; Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh, Tổ phó Thường trực Tổ công tác Đề án 06 tỉnh, chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm thăm, tặng qùa các gia đình chính sách

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm thăm, tặng qùa các gia đình chính sách

19:47 , 22/07/2024

Sáng ngày 22/7, đoàn đại biểu tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu, đã đến dâng hoa, dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Ngọc Lặc; thăm và tặng quà gia đình có công với cách mạng trên địa bàn huyện.

Chủ động ứng phó với cơn bão số 02 và mưa lũ

Chủ động ứng phó với cơn bão số 02 và mưa lũ

11:25 , 22/07/2024

Từ trưa ngày 22/7, cơn bão số 02 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Vịnh Bắc Bộ, gây gió mạnh, sóng lớn trên biển và mưa lớn tại các địa phương khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa, đặc biệt là khu vực phía Đông Bắc Bộ trong những ngày tới.

Nhiều đơn vị treo cờ rủ sớm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nhiều đơn vị treo cờ rủ sớm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

20:35 , 21/07/2024

Theo thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Thời gian Quốc tang diễn ra trong 2 ngày 25 và 26/7. Tuy nhiên, nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã treo cờ rủ sớm để tỏ lòng thành kính tiếc thương đồng chí Tổng Bí thư.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng Nhân dân Thanh Hóa

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng Nhân dân Thanh Hóa

20:11 , 21/07/2024

Những ngày qua, cùng với Nhân dân cả nước, cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp Nhân dân Thanh Hóa bày tỏ sự tiếc thương trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - người cộng sản kiên trung, suốt đời cống hiến vì mục tiêu, lý tưởng mà Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Nhân dân ta đã lựa chọn đó là: độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Tư tưởng và lý tưởng sống cao đẹp về phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân, đạo đức và nhân cách của đồng chí đã lan tỏa trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ

20:06 , 21/07/2024

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 70/CĐ-TTg ngày 21/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phát huy lợi thế, tiềm năng để Thanh Hóa trở thành "tỉnh kiểu mẫu"

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phát huy lợi thế, tiềm năng để Thanh Hóa trở thành "tỉnh kiểu mẫu"

19:46 , 21/07/2024

Cách đây 4 năm, ngày 17/7/2020, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ tỉnh Thanh Hóa, chính thức thống nhất ban hành Nghị quyết số 58 về "Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045". Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng mở đường cho Thanh Hóa phát triển mạnh mẽ hơn.

Quảng Xương tổng kết phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"

Quảng Xương tổng kết phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"

23:01 , 20/07/2024

Hội Cựu chiến binh huyện Quảng Xương vừa tổng kết phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu" giai đoạn 2019 – 2024.