ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phiên họp thường kỳ Ủy ban Nhân dân tỉnh tháng 3/2024

Sáng 22/3, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đã chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 3 của Ủy ban Nhân dân tỉnh, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh quý I; nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024; cho ý kiến vào Đề án thành lập thị trấn Hà Long và thị trấn Hà Lĩnh, huyện Hà Trung; và một số nội dung quan trọng khác.

Hữu Đại – Xuân Trường

22/03/2024 19:59

Dự phiên họp có các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá, các Uỷ viên Ủy ban Nhân dân tỉnh, lãnh đạo các ngành, đoàn thể cấp tỉnh.

Quý I năm 2024, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 được diễn ra trong không khí vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và nghĩa tình. Các ngành, lĩnh vực kinh tế có nhiều điểm sáng, tạo đà cho phát triển cả năm. Sản xuất nông nghiệp phát triển khá toàn diện. Sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng trưởng. Các ngành dịch vụ đạt kết quả nổi bật, giá trị xuất khẩu tăng 40,1%, là mức tăng cao nhất của quý 1 trong 4 năm trở lại đây. Một số chỉ số tăng mạnh so với cùng kỳ, như: thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tăng 31,5%; thu hút đầu tư trực tiếp tăng 75,5%; giá trị giải ngân đầu tư công tăng 4,4%; số doanh nghiệp thành lập mới tăng 9,4%, đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ. Văn hoá – xã hội tiếp tục chuyển biến tiến bộ; an sinh xã hội được chăm lo; đời sống Nhân dân ổn định. Quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Những kết quả đạt được đã tạo niềm tin, khí thế, động lực mới để hoàn thành kế hoạch năm 2024.

Phiên họp thường kỳ Ủy ban Nhân dân tỉnh tháng 3/2024- Ảnh 1.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế - xã hội vẫn còn một số hạn chế, yếu kém, như: kết quả thực hiện nhiệm vụ gỡ cảnh báo "Thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu chuyển biến chậm; Tiến độ thực hiện các dự án đầu tư khu công nghiệp, cụm công nghiệp còn chậm, một số khu công nghiệp được quy hoạch trong thời gian dài nhưng vẫn chưa có nhà đầu tư hạ tầng; Tiến độ chuẩn bị đầu tư các dự án thuộc 3 chương trình mục tiêu quốc gia còn chậm; Chưa thu hút được dự án có quy mô lớn tại khu vực miền núi; Việc lấn chiếm đất, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp xảy ra ở các địa phương nhưng chưa được xử lý triệt để. Thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại một số địa phương còn kéo dài…

Phát biểu kết luận nội dung này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đỗ Minh Tuấn khẳng định: mặc dù còn một số tồn tại, hạn chế, nhưng kết quả đạt được trong quý 1/2024 là rất tích cực, có nhiều chỉ tiêu có sự bứt phá rõ rệt. Điều này thể hiện sự nỗ lực lớn trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của các cấp, các ngành, các địa phương, các tầng lớp Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp ngay từ những ngày đầu năm 2024. Đây chính là cơ sở, là bàn đạp quan trọng để chúng ta phấn đấu, quyết tâm hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2024, năm "tăng tốc, bứt phá và về đích".

Phiên họp thường kỳ Ủy ban Nhân dân tỉnh tháng 3/2024- Ảnh 2.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đỗ Minh Tuấn phát biểu tại phiên họp thường kỳ.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng phân tích, chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế; trong đó nhấn mạnh đến tinh thần trách nhiệm, tính đeo bám công việc, nhiệm vụ của một số cán bộ công chức, cá biệt có cả người đứng đầu, còn chưa tốt khiến chất lượng tham mưu và triển khai nhiệm vụ có lúc, có nơi còn hạn chế; tình trạng sợ trách nhiệm, làm cầm chừng hoặc né tránh tuy đã được khắc phục nhưng vẫn chưa triệt để.

Về nhiệm vụ của quý II/2024, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đỗ Minh Tuấn lưu ý: theo đánh giá, dự báo, kinh tế Việt Nam sẽ có thời cơ, điều kiện thuận lợi để phục hồi mạnh mẽ; nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố có thể tác động tiêu cực, bất lợi. Những điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hoá. Trong khi đó, quý II là thời điểm quyết định đến việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, tạo đà tăng trưởng cho cả năm 2024. Do vậy, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra.

Phiên họp thường kỳ Ủy ban Nhân dân tỉnh tháng 3/2024- Ảnh 3.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh nhấn mạnh: kết quả đạt được trong quý I là tốt; nhưng chúng ta không được chủ quan, thoả mãn. Chặng đường phía trước còn dài, dự báo còn nhiều khó khăn, thách thức; do vậy, từng cấp, từng ngành, từng địa phương phải tranh thủ từng thời cơ, từng thời điểm thuận lợi để tăng tốc, bứt phá. Các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là người đứng đầu, phải nâng cao tinh thần trách nhiệm để lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả những nhiệm vụ được giao; tổ chức đồng bộ các giải pháp nhưng đồng thời cũng phải xác định được những giải pháp trọng tâm, trọng điểm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện với tinh thần: làm việc gì dứt điểm việc đó.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành; trong đó lưu ý một số nhiệm vụ về sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; về kế hoạch thực hiện các quy hoạch đã được phê duyệt; về phòng chống thiên tai; về thực hiện Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá.

Phiên họp thường kỳ Ủy ban Nhân dân tỉnh tháng 3/2024- Ảnh 4.

Trong chương trình phiên họp, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã nghe và cho ý kiến đối với Đề án Dự thảo Đề án thành lập thị trấn Hà Long và thị trấn Hà Lĩnh thuộc huyện Hà Trung; Dự thảo Quyết định điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030; Tờ trình về việc đề nghị ban hành Quy định tiêu chí cụ thể lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và một số nội dung khác.

Nguồn: Bản tin thời sự tối ngày 22/3/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Phó Chủ tịch Thường Trực Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hóa thăm, tặng quà cựu chiến sỹ Điện Biên

Phó Chủ tịch Thường Trực Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hóa thăm, tặng quà cựu chiến sỹ Điện Biên

19:48 , 24/04/2024

Sáng ngày 24/4, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Lê Tiến Lam, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hóa làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công trong chiến dịch Điện Biên Phủ, đang sinh sống trên địa bàn huyện Nga Sơn.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Tuấn Sinh thăm, tặng quà chiến sỹ Điện Biên

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Tuấn Sinh thăm, tặng quà chiến sỹ Điện Biên

19:47 , 24/04/2024

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), sáng ngày 24/4, Đoàn đại biểu của tỉnh do đồng chí Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các thương binh, gia đình thân nhân Liệt sỹ, Chiến sỹ Điện Biên, Thanh niên xung phong, Dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ trên địa bàn huyện Triệu Sơn.

Chuyển đổi số phải đảm bảo phục vụ Nhân dân

Chuyển đổi số phải đảm bảo phục vụ Nhân dân

19:46 , 24/04/2024

Sáng ngày 24/4, phát biểu tại phiên họp thứ 8 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số nhấn mạnh: Kết quả công tác chuyển đổi số sẽ tạo động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Chuyển đổi số phải đảm bảo phục vụ lợi ích nhân dân và đảm bảo không để ai bị bỏ lại phía sau. Phiên họp được kết nối trực tuyến tới điểm cầu các tỉnh, thành phố trong cả nước. Dự phiên họp tại điểm cầu Trụ sở UBND tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa cùng các thành viên Ban chỉ đạo; đại diện lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Đoàn giám sát của Uỷ ban thường vụ Quốc hội làm việc với tỉnh Thanh Hóa

Đoàn giám sát của Uỷ ban thường vụ Quốc hội làm việc với tỉnh Thanh Hóa

19:45 , 24/04/2024

Ngày 24/4, Đoàn giám sát của Uỷ ban thường vụ Quốc hội do đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Thanh Hoá về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2018 – 2023. Làm việc với đoàn, về phía tỉnh Thanh Hoá có các đồng chí: Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Quang Hải, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh; Mai Văn Hải, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Thanh Hóa tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong dịp lễ 30/4, 01/5 và 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Thanh Hóa tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong dịp lễ 30/4, 01/5 và 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

10:48 , 24/04/2024

Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành văn bản số 5653/UBND-CNTT gửi các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong dịp lễ 30/4, 01/5 và 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Thanh Hóa chủ động ứng phó với mưa dông kèm
lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

Thanh Hóa chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

22:46 , 23/04/2024

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành văn bản số 41/ PCTT,TKCN&PTDS gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự các huyện, thị xã, thành phố; các sở, ban ngành và các đơn vị liên quan về việc chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Huyện Thiệu Hóa chuẩn bị tổ chức Lễ hội đền thờ Lê Văn Hưu năm 2024

Huyện Thiệu Hóa chuẩn bị tổ chức Lễ hội đền thờ Lê Văn Hưu năm 2024

21:02 , 23/04/2024

Từ ngày 26/4 đến ngày 1/5, tức (ngày 18/3 đến ngày 23/3 năm Giáp Thìn) huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ hội đền thờ Lê Văn Hưu năm 2024 nhân 702 năm ngày mất Nhà sử học Lê Văn Hưu. Đến nay, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành.

Tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng đối với khu vực kinh tế tập thể

Tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng đối với khu vực kinh tế tập thể

20:30 , 23/04/2024

Sáng ngày 23/4, tại Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo “Giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng đối với khu vực kinh tế tập thể”. Hội thảo được kết nối trực tuyến với 63 điểm cầu thuộc các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đánh giá thực trạng phát triển đô thị và dự kiến thành lập các phường của thành phố Thanh Hóa

Đánh giá thực trạng phát triển đô thị và dự kiến thành lập các phường của thành phố Thanh Hóa

20:21 , 23/04/2024

Chiều ngày 23/4, các đồng chí Nguyễn Tường Văn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng; Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân (UBND) tỉnh Thanh Hóa đã chủ trì Hội nghị xem xét Đề án phân loại đô thị Thanh Hóa và Báo cáo đánh giá trình độ phát triển cơ sở hạ tầng khu vực dự kiến thành lập phường của đô thị Thanh Hóa. Dự hội nghị có đồng chí Lê Anh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí Thư Thành ủy Thanh Hóa, lãnh đạo các sở, ngành có liên quan, thành phố Thanh Hóa và huyện Đông Sơn.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án đường dây 500kV mạch 3

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án đường dây 500kV mạch 3

20:21 , 23/04/2024

Chiều ngày 23/4, Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án trọng điểm quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến về tiến độ thực hiện Dự án đường đây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đến Phố Nối, tỉnh Hưng Yên. Tham gia hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa có đồng chí Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các ngành, địa phương liên quan.