ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi kiểm tra tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Sáng ngày 13/3, đồng chí đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác số 2 của tỉnh đã kiểm tra tiến độ thực hiện, các dự án trọng điểm giải quyết các khó khăn vướng mắc liên quan đến các dự án và đề nghị của Nhân dân trên địa bàn huyện Hà Trung. Cùng tham gia có các thành viên trong Tổ công tác; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.

Hồng Ngọc –Đức Tình

13/03/2024 19:49

Tổng Kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 do tỉnh quản lý triển trên địa bàn huyện Hà Trung là trên 61 tỷ đồng. Đến thời điểm này, đã giải ngân 4,8 tỷ đồng, đạt 7,84% kế hoạch vốn giao; bao gồm các dự án: Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích Lăng Miếu Triệu Tường, xã Hà Long, giai đoạn 2; đường giao thông kết nối 217 đi đường tỉnh 508; 11 dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và 1 dự án thuộc vốn tiết kiệm chi ngân sách cấp tỉnh. Trong quá trình thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện vẫn còn những khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất, chưa có cơ sở để xây dựng kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc kiểm đếm thực hiện dự án và ban hành thông báo thu hồi đất theo quy định; dự án chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư; khó khăn trong công tác xác định nguồn gốc, lập phương án bồi thường. Công tác phối hợp giữa chủ đầu tư với địa phương trong việc đăng ký nhu cầu sử dụng đất cho dự án chưa chặt chẽ, chính xác; vướng mắc trong việc xác định nghĩa vụ tài chính của người có đất thu hồi. Riêng với dự án Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích Lăng Miếu Triệu Tường, giai đoạn 2, hiện có 31 hộ đã được phê duyệt phương án bồi thường nhưng không nhận tiền do kiến nghị đơn giá bồi thường tài sản, vật kiến trúc thấp và kiến nghị điều chỉnh mặt bằng quy hoạch chi tiết khu xen cư và tái định cư.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi kiểm tra tiến độ giải ngân vốn đầu tư công- Ảnh 1.

Sau khi nghe ý kiến của các thành viên tổ công tác và các đơn vị có liên quan, kết luận buổi làm việc, phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi nhấn mạnh: các dự án đầu tư công, nếu nhanh chóng hoàn thành đưa vào khai thác sẽ tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội địa phương, tăng thu ngân sách nhà nước. Đến thời điểm này, dù đã có nhiều nỗ lực, tuy nhiên do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, huyện Hà Trung mới giải ngân vốn đầu tư công đạt 7,84% kế hoạch vốn giao, là mức thấp so với bình quân chung toàn tỉnh.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã cho ý kiến để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với từng dự án cụ thể, đồng thời yêu cầu các Sở ban ngành liên quan và huyện Hà Trung cần phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn, hỗ trợ, giải quyết thấu đáo từng khó khăn, vướng mắc, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực quyết tâm cao, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, khẩn trương giải quyết dứt điểm các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn của các dự án.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi kiểm tra tiến độ giải ngân vốn đầu tư công- Ảnh 2.

Liên quan đến ý kiến của nhân dân xã Hà Long và một số xã trên địa bàn huyện Hà Trung về chất lượng điện sinh hoạt kém, ảnh hưởng đến đời của người dân. Qua kiểm tra thực tế của tổ công tác cho thấy, Công ty cổ phần quản lý kinh doanh điện Thanh Hóa trong quá trình quản lý, khai thác không nâng cấp, không đầu tư hệ thống, không đảm bảo an toàn lưới điện, gây bức xúc trong nhân dân. Đồng chí Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh yêu cầu Công ty cổ phần quản lý kinh doanh điện Thanh Hóa, tập trung đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện; ngay trong quý 2 phải hoàn thành việc thay thế toàn bộ đường dây trần, đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật, an toàn, nâng cao chất lượng điện sinh hoạt cho người dân. Đồng thời, giao Sở Công thương có kế hoạch kiểm tra toàn diện các điều kiện, quy chuẩn, nâng cấp hệ thống điện mà các đơn vị đang quản lý, khai thác trên địa bàn tỉnh, báo cáo Uỷ ban nhân dân tỉnh trước ngày 30/9.

Đồng chí Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi cũng đã cho ý kiến chỉ đạo cụ thể đối với việc doanh nghiệp đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sạch sinh hoạt, thu tiền các hộ dân tại một số xã trên địa bàn là trái với quy định. Đồng thời nêu rõ: việc đầu tư và cấp nước sạch cho người dân luôn phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. Trong quá trình thực hiện, các địa phương phải lựa chọn những đơn vị, công ty cấp nước có đủ năng lực, kinh nghiệm để đầu tư xây dựng dự án và phải có sự giám sát chặt chẽ.


Nguồn: Bản tin Thời sự tối ngày 13/03/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thủ tướng chỉ thị các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng chỉ thị các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

10:06 , 22/04/2024

(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 21/4/2024 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ xã Xuân Phú

Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ xã Xuân Phú

23:18 , 21/04/2024

Sáng 21/4, Đảng bộ xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ xã (28/4/1954 – 28/4/2024).

Kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ xã Thành Yên, huyện Thạch Thành

Kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ xã Thành Yên, huyện Thạch Thành

16:32 , 21/04/2024

Đảng bộ xã Thành Yên, huyện Thạch Thành vừa tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập (20/4/1954 - 20/4/2024).

Tập huấn công tác dân vận tại huyện Thạch Thành

Tập huấn công tác dân vận tại huyện Thạch Thành

23:06 , 20/04/2024

Mới đây, Ban Dân vận Tỉnh ủy Thanh Hoá đã phối hợp với Huyện ủy Thạch Thành tổ chức hội nghị tập huấn công tác dân vận trong tình hình mới; trao đổi kinh nghiệm công tác dân vận ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc

Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc

20:02 , 20/04/2024

Sáng ngày 20/4, Đảng bộ xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ xã (20/4/1954 - 20/4/2024).

Xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hoá đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hoá đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

19:53 , 20/04/2024

Sáng ngày 20/4, xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hoá đã tổ chức lễ công bố quyết định đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao năm 2023. Đây là một trong những xã đầu tiên của huyện Thiệu Hoá đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, dự và trao quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hoá.

Thăm, tặng quà các gia đình chính sách tại huyện Đông Sơn

Thăm, tặng quà các gia đình chính sách tại huyện Đông Sơn

19:47 , 20/04/2024

Hướng đến kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024), chiều nay, 20/4, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi thăm, tặng quà các gia đình chính sách có công trong chiến dịch Điện Biên Phủ tại huyện Đông sơn. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và lãnh đạo huyện Đông Sơn.

Quyết tâm hoàn thành dự án Đường dây 500 kV mạch 3 trong tháng 6/2024

Quyết tâm hoàn thành dự án Đường dây 500 kV mạch 3 trong tháng 6/2024

19:46 , 20/04/2024

Sáng ngày 20/4, đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng và động viên cán bộ, công nhân thi công dự án Đường dây 500kV mạch 3 tại 2 huyện Nga Sơn và Hậu Lộc. Cùng tham gia đoàn công tác có lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, một số sở, ngành cấp tỉnh và 2 huyện Nga Sơn, Hậu Lộc.

Thăm tặng quà các gia đình chính sách tại huyện Bá Thước

Thăm tặng quà các gia đình chính sách tại huyện Bá Thước

20:04 , 19/04/2024

Chiều ngày 19/4, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Đào Xuân Yên, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã thăm, tặng quà các đối tượng chính sách huyện Bá Thước tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo Sở Lao động,Thương binh và Xã hội; Hội cựu Thanh niên xung phong tỉnh và huyện Bá Thước.

Khai mạc lễ hội Mai An Tiêm năm 2024

Khai mạc lễ hội Mai An Tiêm năm 2024

20:01 , 19/04/2024

Ngày 19/4 (tức 11/03 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Mai An Tiêm, huyện Nga Sơn đã long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Mai An Tiêm năm 2024.