ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Biến rác thành tài nguyên, xây dựng kinh tế tuần hoàn

Chiều 4/6, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà giải trình làm rõ một số vấn đề đại biểu quan tâm.

05/06/2024 09:40
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Biến rác thành tài nguyên, xây dựng kinh tế tuần hoàn- Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ, trong thời gian tới, vấn đề nguyên vật liệu cát cho các dự án sẽ được giải quyết tốt - Ảnh VGP/Nhật Bắc

Sau khi Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm rõ thêm các vấn đề về vật liệu xây dựng, đất hiếm, về quản lý chất thải rắn, chất thải nguy hại trên góc độ liên ngành, liên vùng, liên địa phương.

Vấn đề nguyên vật liệu cát sẽ được giải quyết tốt

Đối với vấn đề vật liệu xây dựng, theo Phó Thủ tướng, đã có quy định phân cấp cho địa phương nhưng do vướng mắc về quy trình, thủ tục nên việc phân cấp còn chậm trễ, kéo dài thời gian.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tích cực chỉ đạo, đã được Quốc hội xem xét, khoáng sản hiện tại sẽ phân thành 04 loại nhóm, trong đó nhóm vật liệu xây dựng thông thường sẽ được đơn giản hóa các thủ tục, tiếp tục thực hiện phân cấp triệt để.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nêu rõ, từ nay đến khi Luật Khoáng sản có hiệu lực thì Quốc hội cũng ban hành các nghị quyết cho phép các cơ chế đặc thù trong đó liên quan đến gia hạn, nâng công suất các mỏ khai thác, đơn giản hóa các thủ tục. Các vấn đề này đang được triển khai khá tốt, đặc biệt là đối với các giải pháp cho các vùng gặp khó khăn về vật liệu xây dựng như Đồng bằng sông Cửu Long.

Thủ tướng Chính phủ đã 2 lần đến làm việc và cá nhân Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng cũng nhiều lần làm việc về vấn đề này tại Đồng bằng Sông Cửu Long. Bất cập của vùng là xác định trữ lượng, công suất và nhu cầu, tiến độ khai thác. Để giải quyết khó khăn này, chúng ta dự báo chính xác, xác định rõ yêu cầu tiến độ cũng như công suất, từ đó, xác định rõ khối lượng đang thiếu, nhu cầu cần phải cung cấp.

Phó Thủ tướng cho biết, hiện nay, Bộ Giao thông vận tải đã nghiên cứu, đánh giá thử nghiệm về nguồn cát biển và ban hành các hướng dẫn tiêu chuẩn kỹ thuật về công nghệ khai thác, công nghệ san lấp, đánh giá tính chất cơ lý, sức bền vật liệu và vấn đề ảnh hưởng môi trường. Như kết quả thử nghiệm của Bộ Giao thông vận tải thì chúng ta đã kiểm soát được vấn đề môi trường, ảnh hưởng không đáng kể đến môi trường.

Việc đánh giá, nghiên cứu thử nghiệm đối với từng khu vực khai thác, đối với từng công trình là hết sức cần thiết, đặc biệt là đưa ra các tiêu chí cơ lý, bảo vệ môi trường. Theo Phó Thủ tướng, đây cũng là yêu cầu tiên quyết.

Bên cạnh đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 57/2024/NĐ-CP về quản lý hoạt động nạo vét trong vùng nước cảng biển và vùng nước đường thủy nội địa. Theo đó, đã giải quyết đồng thời 2 mục tiêu là đối với các cảng biển nội thủy, sông ngòi, các tuyến kênh rạch thì giao cho địa phương đánh giá, điều tra, khai thác để thông tuyến đồng thời tận dụng vật liệu này. Qua đánh giá sơ bộ, Tiền Giang và Bến Tre có hơn 45 triệu tấn cát. Như vậy, đối với ĐBSCL, chúng ta hoàn toàn có thể làm chủ việc cung cấp cát cho các dự án cao tốc. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo bổ sung nguồn khác, trong đó nghiên cứu nhập cát từ nước ngoài như từ Campuchia, dùng đá xay thay thế vật liệu cát.

Như vậy, với nhiều giải pháp đồng bộ, trong thời gian tới, vấn đề nguyên vật liệu cát cho các dự án sẽ được giải quyết tốt, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng cho rằng, trong quá trình nghiên cứu khả thi các dự án cao tốc, tư vấn thiết kế cần tính toán, đánh giá nhu cầu vật liệu san lấp trong quá trình điều tra khảo sát, trên cơ sở đó, các địa phương có thể chủ động hơn trong triển khai, như chủ động trong quy hoạch mỏ cát, cấp phép mỏ.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Biến rác thành tài nguyên, xây dựng kinh tế tuần hoàn- Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm rõ một số vấn đề lĩnh vực tài nguyên và môi trường tại phiên chất vấn của Quốc hội - Ảnh VGP/Nhật Bắc

Chúng ta nhất quyết không xuất khẩu đất hiếm thô

Liên quan đến vấn đề đất hiếm, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dẫn đánh giá của Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết, tổng lượng đất hiếm ở Việt Nam chiếm 18% trên thế giới, gồm cả đất hiếm nặng và nhẹ.

Thực tế thị trường đất hiếm hiện nay tăng trưởng khoảng 4%/năm kể từ năm 2014 đến nay do các nhu cầu sử dụng trong các lĩnh vực pin, nam châm, xe điện, ứng dụng hàng không vũ trụ. Tuy nhiên, đây cũng là thị trường hết sức phức tạp, chủ yếu do các nước lớn chi phối.

Vì vậy, việc khai thác đất hiếm này đã được Chính phủ chỉ đạo sát sao. Theo đó, đã có dự án thử nghiệm để điều tra, đánh giá trữ lượng, thành phần các loại đất hiếm, xác định nguyên tắc dựa vào cung cầu của thị trường để khai thác; đáp ứng được công nghệ tuyển chọn (vói tỷ lệ đạt 99%).

Chúng ta nhất quyết không xuất khẩu đất hiếm thô, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh phát triển các lĩnh vực công nghiệp có nhu cầu sử dụng đất hiếm, qua đó, bảo đảm cung – cầu bền vững hơn. Đây cũng là cơ hội thu hút đầu tư.

Không sử dụng phương án chôn lấp rác

Vấn đề quản lý chất thải rắn, chất thải nguy hại, Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng Luật Bảo vệ môi trường 2020 là hết sức toàn diện, đầy đủ và cụ thể. Từ 1/1/2025 quy định bắt buộc phân loại rác tại nguồn có hiệu lực, đòi hỏi có sự chuẩn bị thật kỹ về nhận thức cho người dân và trách nhiệm của các cơ quan quản lý, đặc biệt là địa phương về xác định chuyển rác thành tài nguyên, xây dựng kinh tế tuần hoàn, tuyệt đối không sử dụng phương án chôn lấp rác. Vấn đề phân loại, tái sử dụng, biến rác thành năng lượng là giải pháp hữu hiệu.

Các luật có liên quan đã coi xử lý rác thải là dịch vụ công của nhà nước, vấn đề là chọn được nhà đầu tư và công nghệ và Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành định mức đơn giá. Từ đó, chúng ta sẽ chọn được nhà đầu tư tốt nhất để giải quyết vấn đề này.

Bài toán đặt ra, theo Phó Thủ tướng là phải để người dân phân loại rác tại nguồn, từ đó, khâu xử lý rác sẽ đơn giản hơn. Tiếp theo là xử lý các bãi rác chôn lấp từ lâu theo phương thức hợp tác công – tư; việc xử lý, cải tạo sẽ áp dụng công nghệ phù hợp.

Liên quan đến xử lý chất thải y tế, luật đã có quy định, Nghị định 08 của Chính phủ đã cụ thể hóa, cũng như Thông tư của BộY tế đã ban hành các tiêu chí về cơ sở y tế xanh, sạch, thân thiện môi trường. Trong đó, Phó Thủ tướng lưu ý một số vấn đề. Đó là quy chuẩn với các thiết bị liên quan lò đốt, các thiết bị xử lý theo hình thức không đốt để giải quyết ô nhiễm, mầm bệnh và xử lý nước thải.

Ngoài ra, ông nhấn mạnh phải có cơ chế tài chính để các cơ sở y tế cấp xã và địa phương thực hiện nhiệm vụ này. Đã có quy định cụ thể đối với các địa phương như thu gom, vận chuyển, quản lý, xử lý thế nào, vấn đề là địa phương kiểm tra, giám sát để thực hiện tốt.

Chúng ta khuyến khích không xử lý bằng phương pháp đốt mà dùng phương pháp xử lý mầm  bệnh. Không khuyến cơ sở nhỏ xử lý tại chỗ mà chỉ xử lý sơ bộ về mầm bệnh, virus, vi khuẩn, sau đó chuyển đến cơ sở xử lý tập trung, Phó Thủ tướng nêu rõ.

https://baochinhphu.vn/bien-rac-thanh-tai-nguyen-xay-dung-kinh-te-tuan-hoan-102240604163017693.htmNguồn: baochinhphu.vn

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Giám sát việc thực hiện chính sách đối với người có công tại thành phố Thanh Hóa

Giám sát việc thực hiện chính sách đối với người có công tại thành phố Thanh Hóa

19:51 , 18/06/2024

Sáng ngày 18/6, Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng Nhân dân tỉnh đã giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng, giai đoạn 2021 - 2023 tại thành phố Thanh Hóa. Đồng chí Đào Xuân Yên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng Nhân dân tỉnh chủ trì buổi giám sát.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 689 của Quân ủy Trung ương

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 689 của Quân ủy Trung ương

19:50 , 18/06/2024

Sáng ngày 18/6, Đảng ủy Quân sự tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 689 ngày 10/10/2014 của Quân ủy Trung ương về phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, cứu hộ - cứu nạn đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Tư lệnh Quân khu 4; đồng chí Mai Xuân Liêm, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Chính phủ họp trực tuyến hoàn thiện dự thảo Nghị định về đất trồng lúa

Chính phủ họp trực tuyến hoàn thiện dự thảo Nghị định về đất trồng lúa

19:49 , 18/06/2024

Chiều ngày 18/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương để góp ý hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết về đất trồng lúa. Tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan và các địa phương trong tỉnh tham dự.

UBND tỉnh Thanh Hóa quán triệt, triển khai Luật căn cước, Luật nhà ở

UBND tỉnh Thanh Hóa quán triệt, triển khai Luật căn cước, Luật nhà ở

19:48 , 18/06/2024

Sáng ngày 18/6, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Luật Căn cước, Luật Nhà ở (sửa đổi) cho cán bộ chủ chốt các ban, sở, ngành, huyện thị, thành phố trong tỉnh. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp, phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh.

Bộ trưởng bộ Công Thương kiểm tra dự án đường dây 500KV mạch 3 tại Thanh Hóa

Bộ trưởng bộ Công Thương kiểm tra dự án đường dây 500KV mạch 3 tại Thanh Hóa

19:47 , 18/06/2024

Tiếp tục chương trình làm việc tại Thanh Hóa, sáng ngày 18/6, Bộ trưởng bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã đi kiểm tra tiến độ thi công, động viên cán bộ, người lao động đang thi công dự án đường dây 500KV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) đoạn qua xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc. Tham gia đoàn công tác về phía tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, lãnh đạo các ngành liên quan và huyện Hậu Lộc.

Quốc hội thảo luận về các  dự án luật

Quốc hội thảo luận về các dự án luật

19:46 , 18/06/2024

Tiếp tục kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá 15, ngày 18/6, Quốc hội thảo luận tại tổ và tại hội trường về các dự án luật. Đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và các đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá tham gia phiên thảo luận.

Gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

19:45 , 18/06/2024

Nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, chiều ngày 18/6, Tỉnh uỷ - Hội đồng nhân dân - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hoá tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản trên địa bàn tỉnh. Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực Hội đồng nhân dân – UBND tỉnh; đại diện các ban sở ngành cùng các cơ quan thông tấn, báo chí, xuất bản trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Tập huấn cho thành viên, lãnh đạo các mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ làm chủ

Tập huấn cho thành viên, lãnh đạo các mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ làm chủ

18:00 , 18/06/2024

Sáng ngày 18/6, tại thành phố Sầm Sơn, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội Liệp hiệp phụ nữ tỉnh Thanh Hóa khai mạc bồi dưỡng nâng cao năng lực cho thành viên, lãnh đạo các mô hình kinh tế tập thể do nữ làm chủ và tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ Hội không chuyên trách trên địa bàn Thanh Hóa.

Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Thọ Xuân lần thứ VI nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Thọ Xuân lần thứ VI nhiệm kỳ 2024 - 2029

10:36 , 18/06/2024

Trong 2 ngày, 16 và 17/6/2024, Hội Liên hiệp thanh niên huyện Thọ Xuân đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Giải quyết dứt điểm các tồn tại, hạn chế về chống khai thác IUU

Giải quyết dứt điểm các tồn tại, hạn chế về chống khai thác IUU

19:54 , 17/06/2024

Chiều ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp lần thứ 10 Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến tới điểm cầu 28 địa phương ven biển trên cả nước.