ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các dự án lưới điện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Sáng ngày 15/4, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các dự án đầu tư xây dựng lưới điện truyền tải trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Đồng chí Đỗ Minh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Đặng Hoàng An - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam đồng chủ trì buổi làm việc.

Khánh Hòa - Xuân Trường

15/04/2024 19:55

Dự buổi làm việc có đồng chí Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương tỉnh Thanh Hóa; lãnh đạo và đại diện các phòng, ban chuyên môn EVN, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia; các Ban Quản lý các dự án công trình điện miền Bắc, miền Trung.

Phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các dự án lưới điện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa- Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang triển khai thi công xây dựng 5 dự án lưới điện truyền tải gồm: Đường dây 500kV Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Thanh Hóa; Đường dây 500kV Thanh Hóa - Quỳnh Lưu; Đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống; Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa; Trạm biến áp 220kV Khu kinh tế Nghi Sơn. Ngoài ra, một số dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư gồm: Đường dây 220kV Nhiệt điện Nghi Sơn - rẽ Nông Cống - Quỳnh Lưu; Trạm biến áp 220kV Sầm Sơn và đường dây 220kV Thanh Hoá - Sầm Sơn; Trạm biến áp 220kV Hậu Lộc...

Phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các dự án lưới điện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa- Ảnh 2.
Phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các dự án lưới điện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa- Ảnh 3.
Phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các dự án lưới điện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa- Ảnh 4.

Các đại biểu dự buổi làm việc

Theo đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam, bên cạnh kết quả đã đạt được, hiện nay vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc về bồi thường giải phóng mặt bằng và chuyển mục đích sử dụng đất rừng chưa được giải quyết dứt điểm, ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành đóng điện các dự án theo kế hoạch, đặc biệt là Dự án đường dây 220 kV Nậm Sum - Nông Cống. Dự án này có tuyến đường dây đi qua địa bàn các huyện Như Xuân, Như Thanh và Nông Cống với chiều dài 52,14 km, bao gồm 125 vị trí móng cột và 47 khoảng néo. Hiện còn 9 vị trí móng cột và 24 khoảng néo chưa được bàn giao. Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đưa ra một số đề xuất, kiến nghị cụ thể với tỉnh Thanh Hóa nhằm sớm giải quyết các vướng mắc, đảm bảo tiến độ của dự án.

Phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các dự án lưới điện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa- Ảnh 5.

Đại diện Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia phát biểu tại buổi làm việc

Trên cơ sở nội dung báo cáo và thảo luận của các đại biểu, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn đã có những chỉ đạo cụ thể và giao nhiệm vụ cho các ngành, địa phương của tỉnh chủ động giải quyết những khó khăn, vướng mắc đối với từng dự án. Trong đó, liên quan đến việc thi công Đường dây 220 kV Nậm Sum - Nông Cống, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban Quản lý các dự án công trình điện miền Bắc xây dựng phương án đường tạm thi công qua rừng tự nhiên phù hợp với thực địa; phối hợp với kiểm lâm, chính quyền địa phương và chủ rừng kiểm kê số lượng cây cần chặt hạ để lên phương án bồi thường. Giao các huyện Như Thanh và Như Xuân khẩn trương phê duyệt phương án bồi thường đối với các hộ gia đình có đất trong vùng dự án đã đủ điều kiện, đối với các hộ còn vướng mắc thì yêu cầu huyện có văn bản gửi về các sở, ngành chức năng để có hướng dẫn giải quyết. Đồng thời, các địa phương cần tiếp tục tuyên truyền, thông tin đầy đủ về chế độ chính sách của Nhà nước để các hộ dân đồng thuận, ủng hộ dự án, nhận tiền bồi thường theo quyết định phê duyệt.

Phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các dự án lưới điện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa- Ảnh 6.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm phát biểu tại buổi làm việc

Đối với các dự án: Đường dây 500kV Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Thanh Hóa và Đường dây 500kV Thanh Hóa - Quỳnh Lưu, Chủ tịch UBND tỉnh giao các địa phương, đơn vị liên quan triển khai thực hiện tốt công tác vận động, di dời các hộ dân có nhà ở, vật kiến trúc và cây trồng trong vùng dự án; nhanh chóng bàn giao mặt bằng hành lang tuyến cho nhà thầu thi công đảm bảo tiến độ. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã cho ý kiến cụ thể đối với đề xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện Dự án Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa…

Phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các dự án lưới điện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa- Ảnh 7.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn nhấn mạnh: Các dự án lưới điện truyền tải được triển khai trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia tập trung triển khai có hiệu quả. Đặc biệt là Dự án Đường dây 500 kV mạch 3 đang được thực hiện theo đúng tiến độ đề ra. Đồng chí nêu rõ: thời gian thi công các dự án đều rất gấp rút, song với sự phối hợp chặt chẽ giữa tỉnh Thanh Hóa và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, những khó khăn, vướng mắc từng bước được tháo gỡ. Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: tỉnh Thanh Hóa luôn nỗ lực hết sức cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương giao. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao các sở, ngành chức năng tiếp tục sát sao, phối hợp với đơn vị liên quan của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia rà soát, đánh giá từng nhiệm vụ để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án theo kế hoạch.

Thay mặt Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thành viên Đặng Hoàng An cảm ơn sự quan tâm sâu sát, vào cuộc kịp thời của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, các sở, ngành và các địa phương của tỉnh đối với những dự án lưới điện truyền tải đang được triển khai trên địa bàn tỉnh. Đây đều là những dự án lưới điện quan trọng, có ý nghĩa lớn đối với việc cung cấp điện cho tỉnh Thanh Hóa, khu vực và liên miền. Do vậy, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tập trung đầu tư, nỗ lực để hoàn thành các dự án theo đúng kế hoạch, nhằm đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa nói riêng, của đất nước nói chung.

Phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các dự án lưới điện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa- Ảnh 8.

Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An nêu rõ: Dự án đường dây 500 kV mạch 3 đoạn từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) có mốc hoàn thành trước 30/6/2024, thời gian còn lại không nhiều, trong khi khối lượng công việc là rất lớn. Vì vậy, Tập đoàn Điện lực Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp, hỗ trợ của chính quyền địa phương và sự đồng thuận của người dân trong quá trình thi công dự án. Đối với dự án đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN yêu cầu Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc chậm nhất ngày 23/4/2024 phải trình phương án xây dựng đường tạm đi qua rừng tự nhiên đến vị trí chân móng cột, đề xuất địa phương phê duyệt để sớm triển khai thi công.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối 15/4

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hành động sớm - Chủ động trước thiên tai

Hành động sớm - Chủ động trước thiên tai

19:49 , 22/05/2024

Ngày 22/5 là ngày truyền thống phòng chống thiên tai Việt Nam. Chủ đề của ngày phòng chống thiên tai năm nay là: “Hành động sớm - Chủ động trước thiên tai”. Đây vừa là thông điệp, đồng thời cũng là yêu cầu đặt ra đối với công tác phòng chống thiên tai trong điều kiện tình hình thời tiết, thiên tai có nhiều diễn biến bất thường như hiện nay.

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Như Thanh lần thứ IV, năm 2024

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Như Thanh lần thứ IV, năm 2024

19:48 , 22/05/2024

Sáng ngày 22/5, UBND huyện Như Thanh đã tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ IV, năm 2024. Dự đại hội có đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh.

Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 5/2024

Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 5/2024

19:47 , 22/05/2024

Ngày 22/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 5, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 5; nhiệm vụ trọng tâm tháng 6 và một số nội dung quan trọng khác. Dự phiên họp có các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các Uỷ viên UBND tỉnh, lãnh đạo các ngành, đoàn thể cấp tỉnh.

Ngày làm việc thứ 3 kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV

Ngày làm việc thứ 3 kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV

19:46 , 22/05/2024

Ngày 22/5, kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV bước sang ngày làm việc thứ 3. Quốc hội đã xem xét nhiều nội dung quan trọng, đồng thời thực hiện công tác nhân sự. Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an được bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Thủ tướng chỉ thị tiếp tục đẩy mạnh cắt giảm đơn giản hóa thủ tục hành chính

Thủ tướng chỉ thị tiếp tục đẩy mạnh cắt giảm đơn giản hóa thủ tục hành chính

18:02 , 22/05/2024

Theo nội dung Chỉ thị số 16 vừa được ban hành, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng đại lễ Phật đản 2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng đại lễ Phật đản 2024

16:29 , 22/05/2024

Sáng 22/5, nhân đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 - dương lịch 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới chúc mừng lãnh đạo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và dự đại lễ Phật đản với chức sắc, tăng ni, Phật tử tại chùa Quán Sứ, Hà Nội.

Phê chuẩn Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh đối với Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Phê chuẩn Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh đối với Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

16:27 , 22/05/2024

Sáng 22/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV, Quốc hội phê chuẩn Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh theo đề nghị của Chủ tịch nước.

Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới tỉnh làm việc tại huyện Quảng Xương

Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới tỉnh làm việc tại huyện Quảng Xương

16:00 , 22/05/2024

Sáng 21/5, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh Thanh Hoá đã có buổi làm việc với huyện Quảng Xương về tình hình thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ được giao điều hành hoạt động Bộ Công an

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ được giao điều hành hoạt động Bộ Công an

14:44 , 22/05/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 439/QĐ-TTg ngày 22/5/2024 về việc giao điều hành hoạt động của Bộ Công an.

16 Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII (tính đến 22/5/2024)

16 Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII (tính đến 22/5/2024)

10:52 , 22/05/2024

Danh sách 16 Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII (tính đến 22/5/2024)