ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phòng chống cháy nổ tại chợ - Phải xuất phát từ ý thức

Xác định nâng cao nhận thức của các tiểu thương, Ban quản lý chợ về phòng cháy chữa cháy là giải pháp căn cơ để góp phần đảm bảo an toàn cháy nổ tại các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh, nhiều năm qua, lực lượng Công an Thanh Hóa đã triển khai tuyên truyền thường xuyên, liên tục, dưới nhiều hình thức. Nhờ đó, ý thức của các tiểu thương và Ban Quản lý chợ đã có nhiều chuyển biến tích cực, người dân không chỉ có nhiều kiến thức về phòng cháy chữa cháy hơn, mà còn chủ động tham gia vào công tác đảm bảo an toàn cháy nổ tại nơi mình kinh doanh, buôn bán.

Tuyết Hạnh - Sỹ Thảo - Thanh Tùng

06/02/2024 09:31

Vừa kiểm tra, nhưng đồng thời cũng tuyên truyền, giải thích cho từng hộ tiểu thương những kiến thức cơ bản trong phòng ngừa nguy cơ cháy nổ và vì sao phải trang bị các thiết bị phòng cháy, chữa cháy tại chỗ…Đây là công việc thường xuyên của các chiến sỹ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cùng lực lượng Công an địa phương từ nhiều năm qua, đặc biệt là những đợt cao điểm như mùa nắng nóng, thời tiết hanh khô và dịp trước Tết Nguyên đán.

Phòng chống cháy nổ tại chợ - Phải xuất phát từ ý thức- Ảnh 1.

Và khi đã hiểu rõ, những tiểu thương này trở thành người chủ động nhất trong việc phòng cháy chữa cháy. 

Phòng chống cháy nổ tại chợ - Phải xuất phát từ ý thức- Ảnh 2.

Tại khu chợ tập trung lớn nhất thành phố Thanh Hóa, những xô nước chữa cháy trước đây giờ đã được thay bằng những bình cứu hỏa tại chỗ do tiểu thương tự trang bị.

Phòng chống cháy nổ tại chợ - Phải xuất phát từ ý thức- Ảnh 3.

Ông Lưu Văn Quang, tiểu thương chợ Vườn Hoa, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lưu Văn Quang, tiểu thương chợ Vườn Hoa, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Các đồng chí cảnh sát phòng cháy chữa cháy thường xuyên đến kiểm tra, nhắc nhở và hướng dẫn chúng tôi. Vì vậy mà ý thức của mọi người ngày càng tiến bộ hơn, các tiểu thương ở chợ cũng rất tự giác chấp hành."

Còn tại chợ Còng, thị xã Nghi Sơn, ký ức về vụ hỏa hoạn thiêu rụi toàn bộ 260 ki ốt của tiểu thương trong chợ vào năm 2019 là bài học kinh nghiệm quý giá để mỗi tiểu thương tại đây nâng cao ý thức cảnh giác trước hỏa hoạn khi chuyển sang khu chợ mới. Không còn tình trạng dây điện mắc ngang dọc như trước, cũng không có cảnh bày hàng hóa chắn hết lối thoát nạn.

Phòng chống cháy nổ tại chợ - Phải xuất phát từ ý thức- Ảnh 4.

Bà Vũ Thị Âu, tiểu thương chợ Còng, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Được tuyên truyền thì chúng tôi hiểu là khi có cháy thì phải ngắt cầu dao điện ngay, gọi ngay số 114 rồi có thể sử dụng các trang thiết bị tại chỗ để có thể dập tắt đám cháy nhỏ, ngăn tình huống xấu xảy ra."

Phòng chống cháy nổ tại chợ - Phải xuất phát từ ý thức- Ảnh 5.

Toàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 354 chợ truyền thống, trong đó có 283 chợ có Ban Quản lý. Ngoài việc chủ động hoàn thiện, kiểm tra thường xuyên hệ thống chữa cháy tại chợ, các Ban Quản lý còn là đơn vị nòng cốt thành lập đội phòng cháy chữa cháy cơ sở, thực hiện diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng trực trong mọi tình huống.

Phòng chống cháy nổ tại chợ - Phải xuất phát từ ý thức- Ảnh 6.

Ông Bùi Ngọc Sơn, Trưởng Ban An ninh trật tự, Công ty Cổ phần chợ Vườn Hoa, tỉnh Thanh Hóa

Ông Bùi Ngọc Sơn, Trưởng Ban An ninh trật tự, Công ty Cổ phần chợ Vườn Hoa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trong dịp Tết, chúng tôi vẫn duy trì quân số đủ 12 người, 12 người này cũng nằm trong đội phòng cháy chữa cháy cơ sở, ban ngày 6 người, ban đêm 6 người, trực luân phiên đến khi chợ mở cửa để đảm bảo xử lý được các tình huống phát sinh sớm nhất."

Cùng với việc tuyên truyền để nâng cao hơn nữa nhận thức và kỹ năng phòng cháy chữa cháy của các tiểu thương, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tỉnh Thanh Hóa cũng đã kiểm tra, thống kê các hạn chế, bất cập tại các khu chợ để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương có biện pháp khắc phục. Những giải pháp đồng bộ này được kỳ vọng sẽ kéo giảm số vụ cháy nổ tại chợ về con số 0 và nhân rộng mô hình "Chợ đạt chuẩn về phòng cháy chữa cháy" trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thanh Hóa triển khai kế hoạch tiêm phòng cho đàn vật nuôi

Thanh Hóa triển khai kế hoạch tiêm phòng cho đàn vật nuôi

14:00 , 21/02/2024

Sáng 21/2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị triển khai “Năm cao điểm tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho đàn chó, mèo” và tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh đợt 1 năm 2024.

Cần nhanh chóng khắc phục tình trạng hố ga không nắp đậy gây mất an toàn giao thông

Cần nhanh chóng khắc phục tình trạng hố ga không nắp đậy gây mất an toàn giao thông

11:18 , 21/02/2024

Tình trạng các hố ga, cống thoát nước không có nắp đậy nằm rải rác trên một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Thanh Hóa tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho người tham gia giao thông, nhưng chưa được khắc phục triệt để.

Ngày 21/2: Thanh Hóa sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Ngày 21/2: Thanh Hóa sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

08:08 , 21/02/2024

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo ngày 21/2, khu vực Thanh Hóa sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.

Bàn giải pháp phát triển vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến Nông sản Luận Thành

Bàn giải pháp phát triển vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến Nông sản Luận Thành

23:00 , 20/02/2024

Tại huyện Thường Xuân, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị bàn giải pháp phát triển vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến Nông sản Luận Thành thuộc Công ty cổ phần Lan Anh TD.

Thanh Hóa: Công nhân lao động trở lại làm việc ổn định sau Tết

Thanh Hóa: Công nhân lao động trở lại làm việc ổn định sau Tết

20:38 , 20/02/2024

Theo thông tin từ Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đến nay, 100% công nhân lao động tại các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đã trở lại làm việc ổn định.

Đẩy mạnh chuyển đổi số, giải quyết tốt chính sách đối với người có công

Đẩy mạnh chuyển đổi số, giải quyết tốt chính sách đối với người có công

18:00 , 20/02/2024

Xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, là cơ sở đổi mới công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội, thời gian qua, ngành lao động thương binh xã hội tỉnh Thanh Hóa đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số toàn diện. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ công, tạo điều kiện để người có công và các đối tượng bảo trợ kịp thời thụ hưởng chính sách.

Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng gần 8.000 người lao động sau Tết

Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng gần 8.000 người lao động sau Tết

18:00 , 20/02/2024

Trong những ngày đầu tiên của năm mới Giáp Thìn 2024, hàng ngàn lao động đã đến Trung tâm Dịch vụ việc làm để mong tìm được công việc phù hợp. Đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp vào mùa tuyển dụng với gần 8.000 vị trí việc làm.

Thư ngỏ tặng hình ảnh, tài liệu, hiện vật về lịch sử, truyền thống ngành Giao thông vận tải Thanh Hoá

Thư ngỏ tặng hình ảnh, tài liệu, hiện vật về lịch sử, truyền thống ngành Giao thông vận tải Thanh Hoá

16:49 , 20/02/2024

Nhân kỷ niệm 80 năm ra đời và phát triển của ngành Giao thông vận tải (28/8/1945 - 28/8/2025), Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa gửi thư ngỏ kêu gọi toàn thể các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân cùng toàn thể Nhân dân trong và ngoài tỉnh hiến tặng các hình ảnh, tài liệu, hiện vật về lịch sử, truyền thống của ngành Giao thông vận tải Thanh Hoá qua các giai đoạn.

Quản lý, vận hành hệ thống hồ, ao, đầm không được san lấp

Quản lý, vận hành hệ thống hồ, ao, đầm không được san lấp

16:30 , 20/02/2024

Thực hiện Điều 60 của Luật Tài nguyên nước, UBND tỉnh Thanh Hóa đã công bố danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp trong phạm vi địa phương. Qua đó nhằm bảo vệ các thủy vực, đa dạng sinh học và phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ghi nhận về công tác quản lý, vận hành hệ thống hồ, ao, đầm không được san lấp tại thành phố Thanh Hóa.

Chấm dứt tình trạng ăn xin tại lễ hội Phủ Na

Chấm dứt tình trạng ăn xin tại lễ hội Phủ Na

16:11 , 20/02/2024

Ngày 16/2 vừa qua, tức ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch, một số cơ quan báo chí đã phản ánh về tình trạng người ăn xin, ăn mày đeo bám, chèo kéo du khách tại lễ hội Phủ Na, huyện Như Thanh làm xấu đi hình ảnh đẹp về lễ hội tâm linh truyền thống đầu xuân của địa phương. Ngay khi nhận được thông tin, UBND huyện Như Thanh đã chỉ đạo lực lượng Công an vào cuộc phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, Ban quản lý và Ban tổ chức lễ hội Phủ Na xử lý tình trạng này.