ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phòng ngừa tín dụng “đen” trong công nhân lao động

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tín dụng “đen”, các cấp công đoàn của Thanh Hóa đang đẩy mạnh tuyên truyền để công nhân lao động biết, cảnh giác và tố giác các hành vi tín dụng đen. Các tổ chức công đoàn cũng nỗ lực thực hiện tốt chức năng chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân lao động.

Lê Quỳnh – Tuấn Anh

23/09/2022 08:29

Hiện nay, tín dụng "đen" có thể dễ dàng tiếp cận được với người lao động thông qua các quảng cáo trên mạng xã hội hoặc các ứng dụng vay tiền online. Thủ tục vay tiền đơn giản, nhanh gọn chính là lý do khiến nhiều lao động tìm đến tín dụng "đen", nhất là đối với những lao động đang gặp khó khăn về kinh tế. Do đó, việc nâng cao nhận thức, giúp công nhân lao động hiểu rõ và tránh xa tín dụng "đen" là điều mà các cấp công đoàn trong tỉnh đang tăng cường thực hiện.

Phòng ngừa tín dụng “đen” trong công nhân lao động - Ảnh 2.

Anh Phan Văn Cảnh, công nhân Công ty CP Tập đoàn Việt Hưng

Anh Phan Văn Cảnh, công nhân Công ty CP Tập đoàn Việt Hưng cho biết từ khi đi làm thì ban chỉ huy công trường có trao đổi với anh em về tín dụng đen và nghiêm cấm anh em vay tín dụng đen, nếu ai vi phạm sẽ bị phạt và đuổi ra khỏi công trường. Vì vậy làm đến giờ thì cũng chưa có anh em nào cờ bạc, lô đề hay vay nặng lãi.

Thực tế trong thời gian qua, tại 1 số địa phương trên cả nước đã xuất hiện tình trạng công nhân lao động liên quan đến tín dụng "đen" và bị các đối tượng bôi nhọ, xâm phạm đời tư, thậm chí là đe dọa cán bộ công đoàn nhằm gây sức ép, đòi nợ công nhân lao động. Tại Thanh Hoá, để chủ động phòng ngừa và ngăn chặn tín dụng "đen" xâm nhập vào công nhân lao động, bên cạnh các hoạt động tuyên truyền thì các cấp công đoàn trong tỉnh cũng đang tăng cường thực hiện các chương trình phúc lợi đoàn viên; quan tâm, chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân lao động như tiền lương, thưởng, bữa ăn ca, hỗ trợ đoàn viên, công nhân lao động nghèo, gặp hoàn cảnh khó khăn…

Phòng ngừa tín dụng “đen” trong công nhân lao động - Ảnh 3.

Phòng ngừa tín dụng “đen” trong công nhân lao động - Ảnh 4.

Bà Vũ Thị Hương, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá

Bà Vũ Thị Hương, Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá cho biết: " Qua theo dõi thì trên địa bàn huyện Đông Sơn chưa có hiện tượng công nhân lao động bị khủng bố tinh thần qua vay tín dụng đen. Tuy nhiên không thể chủ quan được, thời gian tới Liên đoàn lao động huyện Đông Sơn tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến các tổ chức công đoàn và người lao dộng đặc biệt tránh xa các app vay nặng lãi".

Giải pháp tốt nhất để người lao động tránh xa được tín dụng "đen" chính là cần tạo nguồn vốn an toàn cho họ vay để giải quyết những nhu cầu cấp thiết. Do đó cán bộ công đoàn cần sâu sát trong việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân lao động để kịp thời hỗ trợ những người đang thực sự khó khăn về tài chính cũng như nhanh chóng xử lý đối với những trường hợp có nguy cơ tiếp cận đến tín dụng "đen", tránh những hệ luỵ đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 23/9/2022
Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Khuyến nghị người dân cảnh giác với hình thức lừa đảo “khóa thuê bao điện thoại”

Khuyến nghị người dân cảnh giác với hình thức lừa đảo “khóa thuê bao điện thoại”

14:37 , 26/09/2022

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam thuộc Cục An toàn thông tin vừa khuyến nghị người dân nâng cao cảnh giác, không làm theo các yêu cầu từ cuộc gọi lừa đảo “khóa thuê bao điện thoại”.

Thanh Hoá: Tạm dừng 35 cơ sở kinh doanh karaoke không đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy

Thanh Hoá: Tạm dừng 35 cơ sở kinh doanh karaoke không đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy

09:43 , 26/09/2022

Qua kiểm tra các cơ sở kinh doanh Karaoke trên địa bàn, Công an Thành phố Thanh Hoá đã lập biên bản xử phạt và tạm dừng hoạt động 35 kinh doanh karaoke không đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy.

Bắt đối tượng truy nã sau 4 năm trốn thi hành án

Bắt đối tượng truy nã sau 4 năm trốn thi hành án

18:30 , 23/09/2022

Sau 4 năm lẩn trốn vì bị truy nã, mới đây đối tượng Lê Ngọc Chung, sinh năm 1985, ở thôn Đại Dương, xã Thạch Đồng, huyện Thạch Thành đã bị Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Thanh Hoá bắt khi đang lẩn trốn tại quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.

Thành phố Thanh Hóa kiểm tra phòng chống cháy nổ đối với các cơ sở kinh doanh karaoke, bar, vũ trường

Thành phố Thanh Hóa kiểm tra phòng chống cháy nổ đối với các cơ sở kinh doanh karaoke, bar, vũ trường

14:26 , 23/09/2022

Thành phố Thanh Hóa có số lượng cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, pub khá lớn. Thực hiện đợt tổng kiểm tra các cơ sở này, Công an Thành phố Thanh Hóa đã kiên quyết xử lý các cơ sở vi phạm nhằm ngăn ngừa nguy cơ cháy, nổ.

Khởi tố đối tượng chống người thi hành công vụ

Khởi tố đối tượng chống người thi hành công vụ

18:30 , 22/09/2022

Ngày 21/9/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Thanh Hoá đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với đối tượng Đàm Thị Mai, sinh năm 1980, ở phố Phan Bội Châu 4, phường Tân Sơn, Thành phố Thanh Hoá về tội "Chống người thi hành công vụ".

Công an thành phố Thanh Hóa liên tiếp triệt xóa 15 điểm phức tạp về ma túy

Công an thành phố Thanh Hóa liên tiếp triệt xóa 15 điểm phức tạp về ma túy

18:35 , 21/09/2022

Thời gian gần đây, tình hình tội pham ma túy trên địa bàn thành phố Thanh Hóa có nhiều diễn biến phức tạp. Các đối tượng hoạt động rất tinh vi và manh độn,g gây bức xúc trong quần chúng Nhân dân. Trước tình hình đó, Công an thành phố Thanh Hóa đã tập trung rà soát, nắm tình hình, lập các chuyên án, đấu tranh quyết liệt với tội phạm ma túy.

Thông báo tìm kiếm người bị hại trong vụ án hình sự

Thông báo tìm kiếm người bị hại trong vụ án hình sự

11:03 , 21/09/2022

Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Thanh Hóa vừa có thông báo tìm kiếm người bị hại trong vụ án hình sự.

Khởi tố, bắt tạm giam 5 đối tượng bắt giữ người trái pháp luật

Khởi tố, bắt tạm giam 5 đối tượng bắt giữ người trái pháp luật

18:26 , 17/09/2022

Ngày 16/9, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 5 đối tượng: Vũ Văn Quỳnh (tức Quỳnh sẹo), sinh năm 1991; Vũ ngọc Thanh, sinh năm 2003; Lê Văn Quang, sinh năm 1998; Nguyễn Văn Tuấn, sinh năm 2003 đều ở xã Hoằng Thanh và Lê Văn Huân, sinh năm 1999 ở xã Hoằng Yến, huyện Hoằng Hóa về hành vi bắt giữ người trái pháp luật.

Thanh Hoá: khởi tố 2 đối tượng về tội giết người

Thanh Hoá: khởi tố 2 đối tượng về tội giết người

18:20 , 17/09/2022

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hoá vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Văn Mạnh, sinh năm 2004 ở xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương và Nguyễn Hoàng Nhật, sinh năm 1996 ở phường Trường Thi, thành phố Thanh Hoá về tội giết người.