ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phòng tránh các bệnh mùa hè

(TTV) - Ghi nhận tại các bệnh viện trên địa bàn Thanh Hóa, bệnh nhân đến khám và điều trị các bệnh lý về hô hấp và một số bệnh truyền nhiễm như: sốt virus, cúm, sốt xuất huyết gia tăng mạnh. Các bác sỹ khuyến cáo, người dân phải có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt phù hợp, nâng cao ý thức chủ động phòng tránh dịch bệnh.

Thuỳ Dung

06/08/2022 09:03

Khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa tuần qua luôn trong tình trạng quá tải bệnh nhân. Số giường thực kê tại khoa là 70 giường bệnh nhưng có tới gần 160 bệnh nhân đang điều trị nội trú. Các bệnh lý chủ yếu ở trẻ thời điểm này là viêm phổi, viêm phế quản, cúm. Nhiều trẻ bị bệnh do phụ huynh để nhiệt độ điều hòa trong phòng chênh lệch quá lớn với nhiệt độ ngoài trời; ra khỏi phòng có điều hòa ngay sau khi điều hòa tắt.

Không chỉ trẻ em, tình trạng người lớn phải nhập viện do đột quỵ, cúm, sốt virus cũng gia tăng. Thời tiết mùa hè với khí hậu nóng ẩm tạo điều kiện cho nhiều loại virus, vi khuẩn, côn trùng phát triển. Việc giao lưu đi lại của người dân tăng cao là những điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh gia tăng. Sở Y tế Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị rà soát, bổ sung trang thiết bị, hoá chất, vật tư, thuốc phòng chống dịch, sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh; thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm ca bệnh. Ngoài ra, để phòng, chống dịch bệnh mùa hè hiệu quả, các cơ quan chức năng, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo người dân nêu cao ý thức trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Để phòng bệnh mùa hè, người dân cần thực hiện ăn uống sạch, ở sạch. Những bệnh có vắc xin phòng bệnh thì nên đi tiêm phòng. Khi có dấu hiệu bệnh phải đến cơ sở y tế khám, tránh tự ý dùng thuốc...

Bác sỹ CKI Nguyễn Văn Sơn - Phó Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa

Ý thức của mỗi cá nhân không chỉ bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình mà còn góp phần cùng cộng đồng phòng chống dịch bệnh; kiểm soát bệnh tật và giảm gánh nặng chi phí do cùng một lúc phải đối phó với nhiều loại bệnh dịch ./.

Nguồn: Bản tin THNM 6/8/2022
Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hơn 73% trẻ từ 5 - 12 tuổi đã tiêm vaccine phòng COVID-19

Hơn 73% trẻ từ 5 - 12 tuổi đã tiêm vaccine phòng COVID-19

09:44 , 12/08/2022

(TTV) - Theo Bộ Y tế, đến ngày 10/8, có hơn 13 triệu mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 được tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Việt Nam sẽ nghiên cứu và tiếp cận nguyên liệu sản xuất thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ

Việt Nam sẽ nghiên cứu và tiếp cận nguyên liệu sản xuất thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ

08:09 , 11/08/2022

Trước diễn biến phức tạp của bệnh đậu mùa khỉ, ngày 10/8, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã đề nghị các cơ sở đơn vị sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cường nghiên cứu và tiếp cận nguồn cung cấp nguyên liệu làm thuốc, nhập khẩu về Việt Nam để chủ động nghiên cứu, sản xuất thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh nhân mắc COVID-19 nhập viện gia tăng

Bệnh nhân mắc COVID-19 nhập viện gia tăng

19:22 , 10/08/2022

(TTV) - Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa những ngày gần đây, số bệnh nhân đến khám và điều trị phát hiện mắc COVID-19 gia tăng mạnh. Một số trường hợp có diễn biến nặng.

Tăng cường công tác phòng, chống dịch Đậu mùa khỉ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Tăng cường công tác phòng, chống dịch Đậu mùa khỉ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

15:12 , 10/08/2022

(TTV) - UBND tỉnh vừa ban hành công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Đậu mùa khỉ trên địa bàn tỉnh.

Thị xã Nghi Sơn khoanh vùng khống chế kịp thời dịch sốt xuất huyết

Thị xã Nghi Sơn khoanh vùng khống chế kịp thời dịch sốt xuất huyết

10:09 , 10/08/2022

Từ cuối tháng 6/2022 đến nay, số ca mắc sốt xuất huyết ở thị xã Nghi Sơn tăng nhanh. Trên địa bàn đã xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên tại phường Hải Thanh. Tuy nhiên, do triển khai kịp thời các biện pháp khoanh vùng, khống chế dịch nên bệnh đã được kiểm soát, không lây lan rộng.

Nâng cao tỷ lệ khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp

Nâng cao tỷ lệ khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp

09:55 , 10/08/2022

Theo công văn chỉ đạo của Sở Y tế Thanh Hóa, trước ngày 10/8, 100% cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh phải triển khai thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chíp.

Gần 10 nghìn nhân viên y tế nghỉ việc sau chống dịch

Gần 10 nghìn nhân viên y tế nghỉ việc sau chống dịch

18:30 , 09/08/2022

Theo báo cáo từ công đoàn Y tế Việt Nam, từ đầu năm 2021 đến hết tháng 6/2022, có gần 10.000 viên chức y tế xin thôi việc, nghỉ việc, tỷ lệ cao nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, An Giang, Đà Nẵng.

6 loại thực phẩm giúp phục hồi sau khi bị bệnh đậu mùa khỉ

6 loại thực phẩm giúp phục hồi sau khi bị bệnh đậu mùa khỉ

08:17 , 09/08/2022

Dinh dưỡng chính là biện pháp cần thiết để tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Sau đây là 6 loại thực phẩm nên đưa vào chế độ ăn uống để chống lại đậu mùa khỉ.

Số ca mắc COVID-19 tăng, nguy cơ quá tải y tế

Số ca mắc COVID-19 tăng, nguy cơ quá tải y tế

09:03 , 08/08/2022

(TTV) - Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện nay, mỗi ngày cả nước ghi nhận khoảng 2.000 ca mắc COVID-19. So với tháng trước, số ca mắc mới tăng hơn 22%. Trong bối cảnh các dịch bệnh lây nhiễm khác như cúm A, sốt xuất huyết, tay chân miệng… đang vào mùa cao điểm thì nguy cơ dịch chồng dịch là rất lớn.

Kiểm tra, xử lý hành vi đầu cơ sinh phẩm xét nghiệm, 
thuốc chữa bệnh cúm mùa

Kiểm tra, xử lý hành vi đầu cơ sinh phẩm xét nghiệm, thuốc chữa bệnh cúm mùa

10:00 , 07/08/2022

Nhằm ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, găm hàng hoặc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán thuốc, trang thiết bị y tế bất hợp lý, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý mua bán sinh phẩm xét nghiệm, thuốc chữa bệnh cúm mùa.