ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa

Những năm qua, Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần khơi dậy niềm đam mê của người lao động đồng thời tăng năng suất lao động và làm lợi cho các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn.

Tường Vân – Thanh Sơn- Xuân Sơn

14/05/2024 17:36

Công ty TNHH Giầy Annora Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, chuyên sản xuất các loại giày thể thao hãng Nike và Converse. Với gần 21 ngàn người, Công ty TNHH Giầy Annora Việt Nam là doanh nghiệp có số lao động đông nhất tỉnh Thanh Hóa. Những năm qua, công ty đã không ngừng đổi mới thiết bị, công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, từng bước khẳng định vị trí trên thị trường. Nhằm mục đích nâng cao năng suất lao động, phát huy tinh thần sáng tạo trong mỗi đoàn viên, Công đoàn công ty đã đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại doanh nghiệp. Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều điển hình đưa ra các sáng kiến kinh nghiệm thiết thực, hiệu quả, làm lợi cho doanh nghiệp từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng, mang lại doanh thu năm sau cao hơn năm trước.

Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa- Ảnh 1.

Ông Vũ Ngọc Tuấn, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Thiết bị giáo dục Hồng Đức, Thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Văn Trọn, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Giầy Annora Việt Nam, Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Phát huy chương trình "1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" do Tổng liên đoàn lao động Việt Nam phát động, Công đoàn công ty đã kịp thời ký giao ước thi đua thực hiện với công ty, đồng thời xây dựng quy chế khen thưởng làm cơ sở khen thưởng cho người lao động có những sáng kiến cải thiện mang lại lợi ích cao cho doanh nghiệp, được áp dụng rộng rãi. Hàng tháng, công đoàn phối hợp với công ty họp, xét phân loại sáng kiến và đầu tháng sau trao thưởng cho các sáng kiến của tháng trước. Nhờ đó, năm 2023 có hơn 100 sáng kiến được áp dụng rộng rãi tại đơn vị và trao thưởng hơn 60 triệu động. Từ đầu năm 2024 đến nay, chúng tôi đã trao được 20 sáng kiến kỹ thuật. Những sáng kiến được đánh giá xếp loại đều mang lại hiệu quả rất là cao cho doanh nghiệp".

Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa- Ảnh 2.

Anh Nguyễn Văn Thành, Chủ nhiệm xưởng đế - Công ty TNHH Giầy Annora Việt Nam, Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Trong 13 năm làm việc tại công ty, tôi có nhiều sáng kiến. Trong đó, nổi bật nhất là sáng kiến "thu hồi, tái chế bột đế mài" mang lại hiệu quả rất là tốt. Sáng kiến của tôi hiện đang được áp dụng rộng rãi tại bộ phận. Tính ra 1kg cao su là 2 đô. Trung bình 1 ngày thu hồi được 150kg x 12 tháng x 26 ngày/ tháng. 1 năm thu hồi được 45 ngàn tấn bột đế x 2 USD= 90 ngàn USD, góp phần tiết kiệm giá thành cho công ty và giảm rác thải ra môi trường".

Là một trong những đơn vị tiêu biểu của tỉnh Thanh Hóa trong việc sản xuất, cung ứng trang thiết bị trường học, nội thất văn phòng, nội thất gia đình, đồ chơi và thiết bị mầm non, Công ty Cổ phần Thiết bị giáo dục Hồng Đức đã không ngừng ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đẹp, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng. Đặc biệt, yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của doanh nghiệp chính là tinh thần vượt khó, tích cực đưa ra nhiều sáng kiến có giá trị thực tiễn cao của người lao động. Trung bình mỗi năm, công ty có từ 40-50 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, trong đó có nhiều sáng kiến có giá trị, làm lợi cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng; góp phần nâng cao năng suất, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, giúp người lao động làm việc trong môi trường an toàn, đảm bảo.

Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa- Ảnh 3.

Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa- Ảnh 4.

Ông Vũ Ngọc Tuấn, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Thiết bị giáo dục Hồng Đức, Thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Ông Vũ Ngọc Tuấn, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Thiết bị giáo dục Hồng Đức, Thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Trong quá trình phát triển của công ty, các sản phẩm của công ty luôn luôn được cải tiến, luôn luôn được áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào. Công ty chúng tôi có Hội đồng hỗ trợ sáng kiến. Chúng tôi trân trọng từ những sáng kiến rất là nhỏ của người lao động, có những sáng kiến được thưởng hàng chục triệu đồng nhưng có những sáng kiến chỉ 500 ngàn đồng. Từ đó, anh em công nhân tích cực phát huy sáng kiến. Từ những cải tiến kỹ thuật đó, người công nhân được thụ hưởng nên họ rất tích cực tham gia phát huy sáng kiến".

Anh Lê Trạc Đồng, Công ty Cổ phần Thiết bị giáo dục Hồng Đức, Thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Mình là dân kỹ thuật nên mong muốn những sáng kiến của mình giảm bớt sức lao động, cải thiện môi trường làm việc cho người lao động. 12 năm gắn bó với công ty, mỗi năm, tôi có 4-5 sáng kiến được áp dụng vào qui trình làm việc, sản xuất của Nhà máy. Qua đó, góp phần cải thiện chất lượng sản phẩm".

Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa- Ảnh 5.

Công đoàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa hiện có trên 82 ngàn đoàn viên và 132 công đoàn cơ sở trực thuộc. Cùng với việc chăm lo, bảo vệ lợi ích cho người lao động, Công đoàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Công đoàn cơ sở phát huy vai trò, trí tuệ của đoàn viên, người lao động trong việc tham gia các giải pháp cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn; đẩy mạnh phong trào thi đua, trọng tâm là phong trào "lao động giỏi- Lao động sáng tạo". v.v…Đặc biệt, chương trình "75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển" và " 1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch covid 19" do Tổng liên đoàn lao động Việt Nam phát động, Công đoàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã tham gia vượt lao động tỉnh giao. Các công đoàn cơ sở thường xuyên phối hợp với người sử dụng lao động vận động đoàn viên, người lao động tích cực nghiên cứu, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất của máy móc, thiết bị, tiết kiệm nguyên vật liệu, cải tiến mẫu mã, nâng cao sức cạnh trang trên thị trường.

Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa- Ảnh 6.

Ông Hoàng Văn Bảy, Phó chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Sakurai Việt Nam, Thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Ông Hoàng Văn Bảy, Phó chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Sakurai Việt Nam, Thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Những năm qua, Công đoàn Công ty TNHH Sakurai Việt Nam đẩy mạnh phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo; nâng cao cải tiến kỹ thuật, tạo ra năng suất lao động cao, tăng thu nhập cho người lao động, góp phần đưa doanh nghiệp ngày một phát triển".

Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa- Ảnh 7.

Bà Lê Thị An, Phó chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu Công nghiệp Thanh Hóa

Bà Lê Thị An, Phó chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu Công nghiệp Thanh Hóa chia sẻ: "Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp Thanh Hóa luôn đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật… Phong trào góp phần đổi mới phương thức hoạt động của tổ chức công đoàn; góp phần năng suất hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp; Khơi dạy niềm đam mê, nhiệt huyết của người lao động. Thời gian tới, chú trọng xây dựng các tiêu chí để kịp thời khen thưởng người lao động".

Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa- Ảnh 8.

Có thể khằng định, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật do Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa triển khai thực hiện đã phát huy trí tuệ, sức sáng tạo của công nhân, viên chức, người lao động; góp phần tích cực vào sự phát triển của các doanh nghiệp; thực hiện khát vọng xây dựng quê hương Thanh Hóa văn minh, thịnh vượng, giai đoạn 2021- 2030.

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ ngày 13/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Việt Nam đứng thứ hai thế giới về tỷ lệ sở hữu tiền số

Việt Nam đứng thứ hai thế giới về tỷ lệ sở hữu tiền số

08:11 , 20/05/2024

Thống kê của cổng thanh toán tiền điện tử Tripple-A, cho thấy Việt Nam đứng thứ hai trong danh sách quốc gia có tỷ lệ người dân sở hữu tiền số cao nhất thế giới.

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – động lực phát triển bền vững

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – động lực phát triển bền vững

08:05 , 19/05/2024

Những năm qua, hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, tạo dấu ấn trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, tạo động lực góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ra mắt Cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền

Ra mắt Cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền

06:47 , 19/05/2024

Trung tâm Internet Việt Nam vừa ra mắt Cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền.

Việt Nam dự kiến đạt 2,7 tỷ USD ở lĩnh vực game và ứng dụng năm 2026

Việt Nam dự kiến đạt 2,7 tỷ USD ở lĩnh vực game và ứng dụng năm 2026

06:40 , 19/05/2024

Đại diện Google Châu Á – Thái Bình Dương đánh giá: ngành game Việt phát triển mạnh mẽ và có tốc độ tăng trưởng nhanh gấp 2,5 lần so với thế giới. Các công ty game của Việt Nam không ngừng đổi mới sản phẩm và có sức cạnh tranh cao trên thị trường quốc tế.

Hơn 5,7 triệu thuê bao thuộc tập 4 - 9 SIM chung 1 giấy tờ đã chuẩn hóa thông tin

Hơn 5,7 triệu thuê bao thuộc tập 4 - 9 SIM chung 1 giấy tờ đã chuẩn hóa thông tin

16:21 , 18/05/2024

Theo báo cáo của Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp viễn thông đã rà soát và phát hiện 5,75 triệu thuê bao thuộc tập 4 đến 9 SIM/1 giấy tờ.

OpenAI ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo nâng cấp để hỗ trợ ChatGPT

OpenAI ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo nâng cấp để hỗ trợ ChatGPT

16:18 , 18/05/2024

OpenAI vừa ra mắt phiên bản hoạt động tốt hơn và hiệu quả hơn của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nền tảng cho công cụ nổi tiếng của công ty này là ChatGPT, đồng thời cung cấp miễn phí cho tất cả người dùng.

"Giải pháp phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phát huy vai trò của đội ngũ trí thức để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đến năm 2030"

"Giải pháp phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phát huy vai trò của đội ngũ trí thức để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đến năm 2030"

20:48 , 17/05/2024

Chiều 17/5, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa tổ chức Hội thảo "Giải pháp phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phát huy vai trò của đội ngũ trí thức và định hướng ưu tiên trong thực hiện nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh giai đoạn 2025 - 2030 để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đến năm 2030".

Hội thảo “Giải pháp lựa chọn, xác định, triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo hướng ứng dụng, tập trung giải quyết các vấn đề thực tiễn, cấp thiết tại huyện Yên Định”

Hội thảo “Giải pháp lựa chọn, xác định, triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo hướng ứng dụng, tập trung giải quyết các vấn đề thực tiễn, cấp thiết tại huyện Yên Định”

11:01 , 17/05/2024

Chiều ngày 16/5, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa, UBND huyện Yên Định tổ chức Hội thảo “Giải pháp lựa chọn, xác định, triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) theo hướng ứng dụng, tập trung giải quyết các vấn đề thực tiễn, cấp thiết tại huyện Yên Định”.

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

20:39 , 15/05/2024

Để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thanh Hóa đã tích cực đầu tư đổi mới, ứng dụng khoa học và công nghệ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo sức cạnh tranh trên thị trường.

Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ

Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ

16:08 , 15/05/2024

Sáng ngày 15/5, Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Thông tin - Truyền thông tiêu chuẩn đo lường chất lượng tổ chức Hội nghị tập huấn “Chương trình nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2024”.