ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Qatar kêu gọi giải quyết vấn đề căng thẳng ở Biển Đỏ

Ngày 16/1, Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed cảnh báo, căng thẳng trên Biển Đỏ sẽ ảnh hưởng đến hoạt động vận chuyển khí tự nhiên hóa lỏng. Bên cạnh đó, các cuộc tấn công quân sự nhằm vào lực lượng Houthi tại Yemen sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng này.

Vân Bình BT

17/01/2024 20:01
Qatar kêu gọi giải quyết vấn đề căng thẳng ở Biển Đỏ- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed nhấn mạnh cũng giống như những chuyến vận chuyển hàng hóa khác, các chuyến hàng vận chuyển LNG sẽ chịu tác động do diễn biến hiện nay tại Biển Đỏ, ám chỉ sự gia tăng những cuộc tấn công của lực lượng Houthi tại Yemen nhằm vào tàu thuyền qua lại khu vực này và các cuộc không kích của liên quân Mỹ và Anh nhằm vào mục tiêu của Houthi ở Yemen. Ông chỉ rõ có các tuyến đường biển khác thay thế nhưng những tuyến này không hiệu quả bằng tuyến đường biển hiện tại đi qua Biển Đỏ. Ước tính, khoảng 12% thương mại toàn cầu được vận chuyển qua eo biển Bab al-Mandab, lối dẫn vào Biển Đỏ.

Theo Thủ tướng Sheikh Mohammed, cuộc khủng hoảng tại Biển Đỏ là sự leo thang nguy hiểm nhất hiện nay bởi tình hình này không chỉ tác động đến khu vực Trung Đông mà còn ảnh hưởng đến hoạt động thương mại toàn cầu trong bối ảnh cuộc xung đột tại Dải Gaza có nguy cơ lan rộng.

Cũng trong ngày 16/1 các nhà ngoại giao châu Âu tuyên bố, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã bước đầu ủng hộ đề xuất thiết lập sứ mệnh hải quân- nhằm bảo vệ tàu thuyền trước những cuộc tấn công của phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn ở Biển Đỏ. Các nhà ngoại giao châu Âu nhấn mạnh, mục đích của EU là thiết lập sứ mệnh muộn nhất vào ngày 19/2, sau đó, lực lượng này sẽ nhanh chóng đi vào hoạt động và phối hợp với các đối tác cùng chí hướng khác trong khu vực -nhằm ngăn chặn tình trạng gián đoạn trên tuyến tuyến đường thương mại then chốt này.

Trong một động thái khác, ngày 16/1, Mỹ và Anh đã tiến hành các cuộc tấn công vào doanh trại ở tỉnh Al Bayda, phía Đông Nam thủ đô Sanaa của Yemen. Đây là đợt tấn công mới nhất các lực lượng của Anh và Mỹ vào các mục tiêu của Houthi tại Yemen- nhằm đáp trả việc lực lượng này tấn công các tàu thương mại trên Biển Đỏ, gây ảnh hưởng đến hoạt động trên hải trình quan trọng này.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối ngày 17/01/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tổng thống Belarus tuyên bố tái tranh cử năm 2025

Tổng thống Belarus tuyên bố tái tranh cử năm 2025

18:36 , 26/02/2024

Ngày 25/2, nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố sẽ tái tranh cử tổng thống vào năm 2025.

Liên quân Mỹ-Anh tiếp tục không kích Houthi

Liên quân Mỹ-Anh tiếp tục không kích Houthi

18:34 , 26/02/2024

Liên quân Mỹ, Anh dưới sự hỗ trợ của Bahrain, Canada, Đan Mạch, Hà Lan, New Zealand và Úc ngày 25/2 tiếp tục không kích của liên quân Mỹ-Anh vào các vị trí của lực lượng Houthi ở Tây Nam nước này. Truyền thông Yemen xác nhận các cuộc không kích mới đã khiến 1 người thiệt mạng và 6 người bị thương.

Khủng hoảng Biển Đỏ khiến tình trạng thiếu tàu chở dầu gia tăng

Khủng hoảng Biển Đỏ khiến tình trạng thiếu tàu chở dầu gia tăng

18:33 , 26/02/2024

Ngành vận tải dầu mỏ thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu tàu chở dầu khi liên tiếp cảnh báo về việc có quá ít tàu mới được đóng đang ám ảnh thị trường. Điều này càng trở nên phức tạp sau khi biến động ở Biển Đỏ dẫn đến sự chuyển hướng trong dòng chảy thương mại dầu mỏ toàn cầu. Tình hình bất ổn ở Biển Đỏ làm gia tăng thời gian vận chuyển và phát sinh chi phí chuyên chở loại nguyên liệu quan trọng này. Đáng quan ngại là các chuyên gia cảnh báo tình trạng này sẽ không thể sớm được giải quyết

Quốc tế nỗ lực đàm phán tìm kiếm lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza

Quốc tế nỗ lực đàm phán tìm kiếm lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza

18:32 , 26/02/2024

Ngày 25/2, truyền thông Ai Cập đưa tin, nước này và Qatar sẽ lần lượt tổ chức hai vòng đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel ở Dải Gaza. Các cuộc đàm phán dự kiến diễn ra tuần này ở Doha và Cairo nhằm tìm cách đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza.

Ukraine để ngỏ mời Nga dự hội nghị hòa bình

Ukraine để ngỏ mời Nga dự hội nghị hòa bình

18:31 , 26/02/2024

Ngày 25/2, Ukraine cho biết, nước này và các đối tác có thể mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình trong tương lai để thảo luận về việc chấm dứt cuộc xung đột vốn đã bước sang năm thứ 3.

Hệ thống y tế Hàn Quốc chìm trong hỗn loạn do các bác sỹ đình công

Hệ thống y tế Hàn Quốc chìm trong hỗn loạn do các bác sỹ đình công

18:30 , 26/02/2024

Tình cảnh lúc này của người bệnh tại Hàn Quốc là Thai phụ phải "hoãn" sinh, bệnh nhân ung thư không được hóa trị. Các ca phẫu thuật bị trì hoãn hoặc hủy bỏ. Nguyên nhân là do làn sóng đình công của hàng nghìn bác sĩ nội trú đã bước sang ngày thứ 7 -để phản đối kế hoạch tăng tuyển sinh viên y khoa của Chính phủ. Hiện các cuộc đình công vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại

Ông Donald Trump đánh bại bà Nikki Haley tại bang Nam Carolina

Ông Donald Trump đánh bại bà Nikki Haley tại bang Nam Carolina

23:27 , 25/02/2024

Cựu Tổng thống Donald Trump đã dễ dàng đánh bại đối thủ Nikki Haley trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa ở bang Nam Carolina ngày 24/2.

Triển vọng đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza

Triển vọng đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza

20:12 , 25/02/2024

Ngày 24/2, truyền thông Israel đưa tin các cuộc đàm phán tại Paris (Pháp) nhằm chấm dứt xung đột tại Gaza đã diễn ra hiệu quả và các bên có thể sớm ký kết thỏa thuận ngừng bắn. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh, Israel vẫn đang đẩy mạnh chiến dịch quân sự tại dải đất nhỏ hẹp của người Palestine.

Thỏa thuận ổn định chuỗi cung ứng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực

Thỏa thuận ổn định chuỗi cung ứng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực

20:11 , 25/02/2024

Thỏa thuận đảm bảo ổn định chuỗi cung ứng, với sự tham gia của Mỹ, Nhật Bản và các nền kinh tế ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 24/2. Đây được coi là thỏa thuận đa quốc gia đầu tiên vạch ra các bước nhằm tăng cường hợp tác khi xảy ra những gián đoạn nghiêm trọng về chuỗi cung ứng trong khu vực.

Nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới khánh thành nhà máy đầu tiên tại Nhật Bản

Nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới khánh thành nhà máy đầu tiên tại Nhật Bản

20:11 , 25/02/2024

Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) ngày 24/2 đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Nhật Bản, mở đường cho việc bắt đầu sản xuất chip liên quan đến ô tô và điện thoại thông minh cho các khách hàng hàng đầu Nhật Bản là Sony và Renesas vào cuối năm nay.