ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Quản lý sử dụng tài sản công sau sáp nhập đơn vị hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh

Thời gian qua, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, thôn, sáp nhập các đơn vị sự nghiệp công lập, từ đó giúp giảm được đáng kể số lượng đơn vị hành chính. Tuy nhiên, sau sáp nhập đã xảy ra tình trạng dư thừa hàng trăm công trình công sở, nhà văn hoá, đơn vị sự nghiệp công lập, gây lãng phí tài nguyên đất đai và ngân sách nhà nước. Nhiều giải pháp đã được đưa ra nhằm quản lý và sử dụng các tài sản công này song thực trạng này vẫn đang là bài toán hết sức nan giải của các địa phương.

Thanh Thảo – Quốc An

06/07/2024 09:35

Sau khi phường An Hoạch và xã Đông Hưng sáp nhập thành phường An Hưng từ cuối năm 2019 đến nay thì công sở của phường An Hoạch cũ đã bị bỏ không, xuống cấp nghiêm trọng…

Cũng tại phường An Hưng, đến nay còn 8 công trình công sở, trường học, nhà văn hoá, trụ sở công an bị bỏ không. Người dân và chính quyền địa phương đã kiến nghị rất nhiều lần, nhưng đến nay các tài sản công này vẫn chưa được sắp xếp. Bà Trần Thị An, Trưởng phố Trung Sơn, phường An Hưng, thành phố Thanh Hoá cho biết: "Người dân đi qua cảm thấy rất sót ruột, vì lãng phí quá nhiều đối với nhà nước, do không sử dụng nên hư hỏng xuống cấp nhanh, mong các cấp lãnh đạo quan tâm hướng dẫn giải quyết tồn đọng, tránh lãng phí của Nhà nước".

Quản lý sử dụng tài sản công sau sáp nhập đơn vị hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh- Ảnh 1.

Theo tổng hợp từ Sở Tài chính, toàn tỉnh hiện có 537 cơ sở nhà đất dôi dư sau sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, thôn và sáp nhập đơn vị sự nghiệp công lập. Đến nay Chủ tịch UBND tỉnh đã phê duyệt phương án tổng thể sắp xếp lại, xử lý cơ sở nhà, đất của tất cả các cơ quan, đơn vị, huyện, thị xã, thành phố. Số cơ sở dôi dư sau sáp nhập đã được phê duyệt phương án là 455/537 cơ sở. Trong đó sẽ điều chuyển 83 cơ sở, thu hồi 17 cơ sở, bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 193 cơ sở; tạm giữ 20 cơ sở và chuyển giao về địa phương quản lý, xử lý 142 cơ sở. Tuy nhiên, kết quả triển khai phương án sắp xếp lại, xử lý cơ sở nhà đất dôi dư tại hầu hết các địa phương, đơn vị còn rất chậm.

Ông Hoàng Huy Tự, Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Khó khăn sắp xếp tài sản công dôi dư chủ yếu là sau khi chuyển đổi công năng sang hình thức khác thì phải cập nhật vào quy hoạch sử dụng đất phù hợp. Và việc cập nhật quy hoạch này cũng mất khá nhiều thời gian". Ông Trương Trọng Tuấn, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thanh Hoá cũng cho biết: "Khó khăn vướng mắc chung là cơ chế chính sách, có những quy trình phải chờ ban hành hướng dẫn của Trung ương thì địa phương mới thực hiện được".

Quản lý sử dụng tài sản công sau sáp nhập đơn vị hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh- Ảnh 2.

Bên cạnh những nguyên nhân do bất cập từ các chính sách, quy định dẫn đến trình tự, thủ tục thực hiện để xử lý tài sản là nhà, đất sau sáp nhập phức tạp, kéo dài thì cũng phải thẳng thắn nhìn nhận vẫn còn một số địa phương thiếu chủ động, chậm trễ trong triển khai các công việc, nhiệm vụ được giao. Ông Trương Trọng Tuấn, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thanh Hoá đề nghị: "Cấp uỷ chính quyền địa phương nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ viên chức, lấy nhiệm vụ sắp xếp tài sản công dôi dư là nhiệm vụ đánh giá mức độ hoàn thành của cán bộ, quan tâm đến phê duyệt quy hoạch chung của xã để dễ dàng cho việc sắp xếp tài sản dôi dư sau sát nhập, cử người trông coi tránh tình trạng xuống cấp, gây lãng phí. Sở Tài chính sẽ ban hành kế hoạch đi kiểm tra các đơn vị để tháo gỡ khó khăn vướng mắc của từng đơn vị".

Quản lý sử dụng tài sản công sau sáp nhập đơn vị hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh- Ảnh 3.

Thực tế cho thấy, do không được quan tâm bảo vệ, sử dụng nên đến nay đã có rất nhiều cơ sở nhà đất dôi dư sau sáp nhập bị hư hỏng, xuống cấp. Thực trạng này kéo dài đã gây lãng phí ngân sách, tài nguyên đất và bức xúc cho người dân. Giải pháp nào để xử lý được vấn đề này? Đây sẽ là nội dung sẽ được đưa ra chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 6/7/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Những lưu ý khi lái xe trên cao tốc

Những lưu ý khi lái xe trên cao tốc

09:39 , 21/07/2024

Trong những ngày qua, trên một số tuyến cao tốc, một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra khiến nhiều người thương vong. Nếu năm 2023, cả nước có 61 trường hợp tử vong do tai nạn trên đường cao tốc, thì chỉ trong 6 tháng đầu năm nay đã có 36 người thiệt mạng. Để phòng ngừa tai nạn giao thông trên đường cao tốc, Cục Cảnh sát giao thông đã đưa ra một số khuyến cáo.

6 hành vi bị nghiêm cấm khi tham gia giao thông từ 1/1/2025

6 hành vi bị nghiêm cấm khi tham gia giao thông từ 1/1/2025

09:27 , 21/07/2024

Cũng theo Luật Đường bộ 2024, kể từ 1/1/2025, 6 hành vi bị nghiêm cấm trong tham gia giao thông đường bộ thay vì 23 hành vi như quy định cũ.

Áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão

09:16 , 21/07/2024

Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh, sáng nay (21/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở, sụt lún đất trên khu vực tỉnh Thanh Hóa ngày 21/7

Cảnh báo lũ quét, sạt lở, sụt lún đất trên khu vực tỉnh Thanh Hóa ngày 21/7

07:45 , 21/07/2024

Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh, trong 06h vừa qua (17h/20 - 00h/21/07), khu vực tỉnh Thanh Hóa đã có mưa, có nơi mưa vừa và dông. Trong 6 giờ tới, trên khu vực tỉnh Thanh Hóa khả năng tiếp tục có mưa và dông với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 10 - 30mm. Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở, sụt lún đất.

Sau 3 tháng Nghi Sơn thực hiện cao điểm xử lý người điều khiển moto, xe gắn máy

Sau 3 tháng Nghi Sơn thực hiện cao điểm xử lý người điều khiển moto, xe gắn máy

23:08 , 20/07/2024

Thực hiện Kế hoạch số 162 của Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá về cao điểm xử lý người điều khiển mô tô, xe máy, xe máy điện vi phạm trật tự an toàn giao thông, Công an thị xã Nghi Sơn đã xây dựng kế hoạch, huy động tối đa lực lượng phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến xe mô tô, xe gắn máy. Nhờ vậy, sau 3 tháng, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thị xã cơ bản ổn định, tai nạn giao thông giảm sâu cả 3 tiêu chí.

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh  lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

23:03 , 20/07/2024

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đang hướng thẳng vào khu vực Vịnh Bắc Bộ và có nguy cơ đi vào đất liền Việt Nam.

Thanh Hóa thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU

Thanh Hóa thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU

18:36 , 20/07/2024

Để đạt được mục tiêu tháo gỡ thẻ vàng thủy sản trong năm nay, cùng với tuyên truyền, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật cho ngư dân, thời gian qua, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra vào cảng, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 20/7, ngày 21/7/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 20/7, ngày 21/7/2024

15:00 , 20/07/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 20/7, ngày 21/7/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh đêm và chiều tối có mưa rào và dông rải rác, trưa chiều trời nắng. Gió nhẹ.

Áp thấp nhiệt đới trên biển đông có sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 9

Áp thấp nhiệt đới trên biển đông có sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 9

14:41 , 20/07/2024

Theo thông tin cập nhật của Đài khí tượng thủy văn tỉnh, hồi 13 giờ ngày 20/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 114,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 250km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-61km/h), giật cấp 9; di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 10-15km/h.

Bàn giao nhà “mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ đặc biệt khó khăn tại huyện Cẩm Thủy

Bàn giao nhà “mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ đặc biệt khó khăn tại huyện Cẩm Thủy

11:17 , 20/07/2024

Chiều ngày 19/7, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thanh Hóa đã bàn giao nhà “mái ấm tình thương” cho gia đình hội viên phụ nữ đặc biệt khó khăn tại huyện Cẩm Thủy.