ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Quan tâm, chăm lo nhà ở cho hộ nghèo

Xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau. Bám sát chủ trương này, những năm qua, công tác vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã được các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, địa phương trong tỉnh quan tâm thực hiện, được các tầng lớp Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức tôn giáo, nhà hảo tâm đồng tình hưởng ứng, ủng hộ. Đến nay, đã có hàng nghìn hộ gia đình được hỗ trợ xây dựng mới, sửa chữa nhà ở, bảo đảm an toàn, ổn định để "an cư, lạc nghiệp". Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh vẫn còn rất nhiều hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở cần được chung tay, giúp đỡ, xây dựng lên những căn nhà "Đại đoàn kết" ấm áp, nghĩa tình.

Cẩm Thơ – Sỹ Thảo

27/04/2024 22:30

Chỉ trong vòng 4 năm trở lại đây (2019 – 2023), từ nguồn quỹ vì người nghèo, MTTQ các cấp đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa hơn 8.500 căn nhà đại đoàn kết, trị giá hơn 342,8 tỷ đồng.

Từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 -2025, 6 huyện nghèo đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 4.081 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Bên cạnh đó, các Bộ, ngành Trung ương, các tổ chức chính trị xã hội, cộng đồng doanh nghiệp cũng đã hỗ trợ hàng nghìn căn nhà tình nghĩa, nhà mái ấm tình thương, mái ấm công đoàn, ngôi nhà khăn quàng đỏ… cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo.

Quan tâm, chăm lo nhà ở cho hộ nghèo- Ảnh 1.

Nhà của ông Lê Bá Xoan, Thôn Thanh Sơn, xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa

Từng căn nhà đại đoàn kết được bàn giao là ngần ấy niềm hạnh phúc đối với những người hàng ngày canh cánh nỗi lo về chốn an cư. Căn nhà vì thế cũng ấm áp hơn. Ông Lê Bá Xoan, Thôn Thanh Sơn, xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Mấy chục năm ở nhà cũ, giờ được Nhà nước hỗ trợ làm nhà mới, ông rất vui, rất phấn khởi, cảm ơn Đảng, Nhà nước".

Quan tâm, chăm lo nhà ở cho hộ nghèo- Ảnh 2.

Hưởng ứng phong trào thi đua vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau do Thủ tướng chính phủ phát động và lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nhiều doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã thể hiện nghĩa cử cao đẹp, đóng góp ủng hộ quỹ Vì người nghèo, trực tiếp hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Việc hỗ trợ được thực hiện theo hình thức địa phương hỗ trợ một phần kinh phí, phần còn lại do gia đình đối ứng. Đồng thời, huy động sự tham gia, giúp đỡ ngày công, vật liệu xây dựng của các đoàn thể chính trị xã hội, các thôn bản.

Quan tâm, chăm lo nhà ở cho hộ nghèo- Ảnh 3.

Anh Vàng A Sùng, Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Khằm 1, xã Trung Lý, Mường Lát, Thanh Hóa

Anh Vàng A Sùng, Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Khằm 1, xã Trung Lý, Mường Lát, Thanh Hóa cho biết: "Những hộ nào khó khăn quá thì anh em Ban quản lí bản đấu mối với nhà bán vật liệu xây dựng để người ta tin tưởng cho vay nợ, từ đó, các hộ có vật liệu làm nhà. Lúc thi công, chủ yếu anh em trong bản biết xây thì về giúp".

Quan tâm, chăm lo nhà ở cho hộ nghèo- Ảnh 4.

Gia đình ông Nguyễn Lệnh Tục, Thôn Nguyên Thành, xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa rất phấn khởi khi được ở trong ngôi nhà mới.

Có được căn nhà kiên cố che mưa, tránh nắng là mong muốn bấy lâu nay của gia đình ông Nguyễn Lệnh Tục, bởi 2 vợ chồng ông bà cũng đã có tuổi, con cái lại bệnh tật liên miên. Và giấc mơ cả cuộc đời của ông đã thành hiện thực, khi gia đình được hỗ trợ tiền làm nhà đại đoàn kết. Trong thời gian 2 tháng xây dựng, căn nhà cấp 4 rộng 90m2 đã hoàn thành, trong niềm vui và hạnh phúc của gia đình. Bao bộn bề, lo toan về nhà ở của gia đình ông được gác lại, thay vào đó là quyết tâm lao động sản xuất, để ổn định cuộc sống. Ông Nguyễn Lệnh Tục, Thôn Nguyên Thành, xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Được Nhà nước cho tiền, động viên gia đình làm nhà, chúng tôi rất phấn khởi. Gia đình huy động trong anh em thêm một ít tiền để làm".

Quan tâm, chăm lo nhà ở cho hộ nghèo- Ảnh 5.

Những ngôi nhà đại đoàn kết không chỉ giải quyết được chỗ ở, mà là sự sẻ chia, yêu thương, sự chung sức đồng lòng của doanh nghiệp, cộng đồng, trách nhiệm xã hội, gửi gắm niềm tin để những hộ nghèo, hộ khó khăn có thêm động lực vươn lên. Đây cũng là kết quả của sự kết nối trong hành trình chăm lo an sinh xã hội của tỉnh Thanh Hóa.

Quan tâm, chăm lo nhà ở cho hộ nghèo- Ảnh 6.

Ông Lưu Đình Đại, Giám đốc Ngân hàng Hàng hải chi nhánh Thanh Hóa

Ông Lưu Đình Đại, Giám đốc Ngân hàng Hàng hải chi nhánh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi đi trao nhà cảm thấy rất xúc động. Có những cụ 70, 80 tuổi chia sẻ lần đầu tiên có một căn nhà thì chúng tôi nghĩ rằng càng phải có trách nhiệm hơn nữa, mang nhiều món quà hơn nữa đến hộ nghèo".

Mặc dù đã có sự quan tâm vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự sẻ chia của cộng đồng, doanh nghiệp trong xây dựng, sửa chữa nhà ở, nhưng với một tỉnh có diện tích rộng, địa hình phức tạp, đời sống của một bộ phận Nhân dân còn nhiều khó khăn, thì vẫn còn nhiều hộ gia đình đang gặp khó khăn về nhà ở, cần được hỗ trợ để ổn định cuộc sống.

Quan tâm, chăm lo nhà ở cho hộ nghèo- Ảnh 7.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hoàng Phúc, Thôn Kiếu, xã Anh Sơn, thị xã Nghi Sơn mong mỏi có một căn nhà kiên cố để tránh mưa, bão.

Bữa cơm đạm bạc đã quá quen thuộc với mẹ con chị Hoàng Phúc, khi thì chút cá kho, khi thì nước mắm chan cơm cho qua bữa. Mặc dù 2 vợ chồng còn trẻ nhưng ốm đau, bệnh tật liên miên, lại không có công việc ổn định, khiến cuộc sống chồng chất khó khăn. Ăn bữa nay, lo bữa mai cứ thế mòn mỏi kéo dài, nói gì đến việc sửa sang lại nhà cửa. 

Ngôi nhà cấp 4 diện tích 16m2 là nơi sinh sống của gia đình bà Hà Thị Thanh, Thôn Hồ Quang, xã Điền Quang, huyện Bá Thước. Diện tích hẹp nên mọi sinh hoạt đều rất khó khăn, chật chội. Tồn tại ngót ngét gần 2 chục năm, sự xuống cấp của ngôi nhà cũng khiến các thành viên chật vật, xoay sở mỗi khi trời mưa. 

Quan tâm, chăm lo nhà ở cho hộ nghèo- Ảnh 8.

Ngôi nhà cũ kĩ, dột nát của gia đình bà Hà Thị Thanh, Thôn Hồ Quang, xã Điền Quang, huyện Bá Thước. Bà Thanh chia sẻ, mỗi khi trời mưa gia đình không biết chạy đi đâu, sang nhà hàng xóm thì nể.

Những ngôi nhà tranh vách đất dột nát, những ngôi nhà có tuổi thọ hàng chục năm, những ngôi nhà siêu vẹo phải chằng trước, buộc sau có thể đổ xuống bất cứ lúc nào cứ thế tồn tại song hành với cái nghèo của nhiều hộ gia đình, khiến giấc mơ an cư thật xa vời.

Với quyết tâm chính trị cao, ngày 30/3/2024, Ban thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Chỉ thị số 22 về Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2024 – 2025. Mục tiêu phấn đấu đến ngày 30 tháng 9 năm 2025 toàn tỉnh có ít nhất 5.000 hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, góp phần thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đây là một nhiệm vụ quan trọng nhưng cũng rất khó khăn, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt, quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Quan tâm, chăm lo nhà ở cho hộ nghèo- Ảnh 9.

Bên cạnh tinh thần, nghị lực, ý chí vươn lên, vượt qua khó khăn của mỗi hộ nghèo, hộ cận nghèo, thì hơn lúc nào hết tinh thần tương thân tương ái cần được phát huy. Sự đồng lòng ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân sẽ trở thành nguồn lực quan trọng, sức mạnh tinh thần to lớn để giấc mơ an cư, lạc nghiệp trở thành hiện thực. Công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách còn khó khăn về nhà ở vẫn là cả một hành trình gian nan ở phía trước, nhưng khi cả cộng đồng cùng chung tay thì sẽ không một ai bị bỏ lại phía sau.

Nguồn: Phóng sự phát sóng ngày 27/4/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Quý 1, tai nạn giao thông liên quan đến mô tô, xe gắn máy chiếm hơn 82% số vụ

Quý 1, tai nạn giao thông liên quan đến mô tô, xe gắn máy chiếm hơn 82% số vụ

18:32 , 20/05/2024

Theo tổng hợp của lực lượng chức năng Thanh Hoá, quý I/2024 tai nạn giao thông trên địa bàn liên quan đến mô tô, xe gắn máy chiếm tới trên 82,1% số vụ, 89,8% số người chết và 97,7% số người bị thương.

Vĩnh Lộc phấn đấu hoàn thành chuyển đối số cấp huyện năm 2025

Vĩnh Lộc phấn đấu hoàn thành chuyển đối số cấp huyện năm 2025

18:15 , 20/05/2024

Nhanh chóng khắc phục những hạn chế, bất cập và phát huy tối đa những kinh nghiệm đã triển khai hiệu quả trong việc chuyển đổi số cấp xã, huyện Vĩnh Lộc đang nỗ lực thực hiện mục tiêu hoàn thành chuyển đổi số cấp huyện vào năm 2025.

Thăm hỏi, động viên các gia đình có công nhân bị thiệt mạng khi đang thi công tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam đi qua địa bàn tỉnh Phú Yên

Thăm hỏi, động viên các gia đình có công nhân bị thiệt mạng khi đang thi công tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam đi qua địa bàn tỉnh Phú Yên

17:18 , 20/05/2024

Chiều ngày 19/5, đoàn công tác của tỉnh Phú Yên gồm Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh uỷ Phú Yên cùng với lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đã đến động viên, chia buồn với các gia đình có công nhân bị nạn khi đang thi công tại gói thầu XL02 dự án thành phần đoạn Chí Thạnh - Vân Phong thuộc công trình xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam đi qua địa bàn tỉnh Phú Yên.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 20/5, ngày 21/5/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 20/5, ngày 21/5/2024

14:00 , 20/05/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 20/5, ngày 21/5/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh có mưa, cục bộ có mưa to và dông.

Thông báo chiêu sinh "Học kỳ trong quân đội" năm 2024

Thông báo chiêu sinh "Học kỳ trong quân đội" năm 2024

12:10 , 20/05/2024

Được sự đồng ý của Cục Chính trị Quân khu 4, Tỉnh đoàn Thanh Hóa phối hợp cùng Sư đoàn bộ binh 341 tổ chức Chương trình “Học kỳ trong quân đội” Thanh Hóa 2024.

Chùa Hưng Phúc tổ chức Đại lễ Phật đản

Chùa Hưng Phúc tổ chức Đại lễ Phật đản

11:06 , 20/05/2024

Tối 19/5, chùa Hưng Phúc, thành phố Thanh Hóa đã tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024. Dự buổi lễ có đại diện một số sở ngành cấp tỉnh và đông đảo tăng ni, phật tử.

Nhiều vi phạm trật tự giao thông liên quan đến mô tô, xe gắn máy

Nhiều vi phạm trật tự giao thông liên quan đến mô tô, xe gắn máy

10:06 , 20/05/2024

Thời gian qua, Công an tỉnh Thanh Hóa đã huy động lực lượng, mở nhiều đợt cao điểm, chuyên đề tổng kiểm tra, xử lý người đi mô tô, xe gắn máy vi phạm quy định về trật tự giao thông. Tuy nhiên, đến nay, các vi phạm liên quan đến người đi mô tô, xe gắn máy vẫn chưa được kiểm soát. Nhiều vụ tai nạn do người đi mô tô xe máy thiếu ý thức chấp hành pháp luật giao thông.

Thông báo nội dung hợp đồng trước khi thực hiện vận chuyển hành khách

Thông báo nội dung hợp đồng trước khi thực hiện vận chuyển hành khách

09:48 , 20/05/2024

Sở Giao thông Vận tải Thanh Hóa vừa có văn bản số 2667 yêu cầu các các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo hợp đồng, du lịch tiếp tục thực hiện cung cấp và thông báo nội dung của hợp đồng trước khi vận chuyển hành khách.

Đảm bảo an toàn giao thông  đường thủy trong mùa mưa bão

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy trong mùa mưa bão

09:41 , 20/05/2024

Để đảm bảo hoạt động đường thủy, chủ động phòng ngừa nguy cơ xảy ra dông lốc, mưa đá bất ngờ gây thiệt hại về người và tài sản, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa có văn bản đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, lụt bão và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố, các Sở, ngành, đơn vị…

Từ nay đến tháng 8, Biển Đông xuất hiện 3-5 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới

Từ nay đến tháng 8, Biển Đông xuất hiện 3-5 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới

09:23 , 20/05/2024

Theo dự báo của cơ quan khí tượng, từ nay đến tháng 8/2024, Biển Đông xuất hiện 3-5 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới, trong đó khoảng 1 cơn đổ bộ vào đất liền.