ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Quỹ tín dụng Nhân dân – đồng hành cùng các hộ sản xuất kinh doanh

Với mục tiêu “tương trợ, giúp đỡ và hỗ trợ thành viên phát triển kinh tế” những năm qua, hệ thống Quỹ tín dụng Nhân dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã và đang khẳng định vai trò thúc đẩy cơ hội tiếp cận dịch vụ tài chính, luôn đồng hành và trở thành địa chỉ tin cậy để người dân gửi tiết kiệm và vay vốn sản xuất, kinh doanh.

Mai Nhung – Quốc An

12/05/2024 20:35

Nhiều năm qua, gia đình chị Nguyễn Thị Hà ở xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc là khách hàng thân thiết của Quỹ Tín dụng Nhân dân Ngư Lộc. Nhờ được hỗ trợ vay vốn kịp thời, gia đình chị Hà có điều kiện đầu tư mở rộng mô hình kinh doanh hàng tạp hóa phục vụ nhu cầu của người dân địa phương, thu nhập ổn định, cuộc sống của gia đình ngày càng khấm khá hơn.

Chị Nguyễn Thị Hà, Xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Vay ở Quỹ tín dụng Ngư Lộc tôi rất hài lòng, giấy tờ, thủ tục nhanh gọn lẹ, nhân viên tiếp đón nhiệt tình. Từ một quán nhỏ tôi đã mở rộng lên được quán tương đối hơn".

Quỹ tín dụng Nhân dân – đồng hành cùng các hộ sản xuất kinh doanh- Ảnh 1.

Quỹ Tín dụng Nhân dân Ngư Lộc được cấp phép hoạt động trên địa bàn 6 xã của huyện Hậu Lộc. Với mục tiêu vì lợi ích của Nhân dân, quỹ tín dụng Nhân dân Ngư Lộc luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để người dân vay vốn, phát triển sản xuất kinh doanh. Để hoạt động hiệu quả, quỹ thực hiện linh động về lãi suất. Đó là, huy động lãi suất cao hơn so với các ngân hàng thương mại để thu hút nguồn vốn, nguồn tiền nhàn rỗi trong Nhân dân. Đồng thời, giảm lãi suất cho vay thấp hơn so với các ngân hàng thương mại. Cùng với đó, để bảo đảm an toàn, đồng thời giúp người vay phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, Hội đồng quản trị đã phân công cán bộ phụ trách địa bàn chủ động nắm bắt thông tin khách hàng, phân tích và đánh giá cụ thể các phương án sản xuất, kinh doanh, mô hình và kế hoạch đầu tư... từ đó xác định mức cho vay phù hợp. Đối với khách hàng là doanh nghiệp, quỹ tập trung phân tích, đánh giá các báo cáo tài chính, xác định giá trị tài sản bảo đảm và xem xét tính pháp lý của hồ sơ vay vốn của người vay. Chú trọng công tác kiểm tra, phát hiện sớm và xử lý dứt điểm những món vay có khả năng phát sinh thành nợ xấu. Mặt khác, đơn vị thường xuyên nắm bắt kịp thời tình hình sản xuất, kinh doanh, biến động của thành viên để có biện pháp hỗ trợ, cùng thành viên giải quyết khó khăn, vướng mắc như: gia hạn nợ, điều chỉnh lãi suất, giảm lãi suất… khi thành viên có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh, thiên tai, hoạn nạn… Nhờ vậy, Quỹ Tín dụng Nhân dân Ngư Lộc đã tạo được niềm tin của người dân địa phương.

Quỹ tín dụng Nhân dân – đồng hành cùng các hộ sản xuất kinh doanh- Ảnh 2.

Quỹ tín dụng Nhân dân – đồng hành cùng các hộ sản xuất kinh doanh- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Ngữ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Quỹ tín dụng Nhân Dân Ngư Lộc, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Văn Ngữ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Quỹ tín dụng Nhân Dân Ngư Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Cán bộ nhân viên tận tình, chu đáo, đảm báo văn hóa, tác phong trong quá trình phục vụ Nhân dân. Vì vậy, hiện nay Quỹ được Nhân dân, khách hàng tin tưởng".

Tính đến cuối tháng 4/2024, Quỹ Tín dụng Nhân dân Ngư Lộc đã có gần 5.000 thành viên với tổng nguồn vốn đạt gần 450 tỷ đồng. Nhờ thu hút được nguồn tiền nhàn rỗi khá lớn trong Nhân dân nên quỹ đã có vốn để đẩy mạnh đầu tư cho các hộ làm nghề chế biến, khai thác thủy hải sản, các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ... Nguồn vốn từ quỹ đã giải quyết cho hơn 1.000 thành viên vay vốn, dư nợ đạt hơn 260 tỷ đồng. Hiện Quỹ Tín dụng Nhân dân Ngư Lộc đang dẫn đầu về quy mô, có nguồn vốn và dư nợ cao nhất trong hệ thống Quỹ tín dụng Nhân dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Các thành viên sử dụng vốn vay đúng mục đích, phát huy hiệu quả, trả đúng hạn, tỷ lệ nợ quá hạn dưới mức quy định. Đồng thời phát huy được vai trò phát triển kinh tế thành viên, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi, "tín dụng đen", góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Quỹ tín dụng Nhân dân – đồng hành cùng các hộ sản xuất kinh doanh- Ảnh 4.

Quỹ tín dụng Nhân dân – đồng hành cùng các hộ sản xuất kinh doanh- Ảnh 5.

Ông Đoàn Văn Nga, Chủ tịch UBND xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa

Ông Đoàn Văn Nga, Chủ tịch UBND xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Ngoài hiệu quả về phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, Quỹ tín dụng còn góp phần đảm bảo an sinh xã hội, tình trạng tín dụng đen trên địa bàn giảm rõ rệt".

Thanh Hóa hiện có 67 quỹ tín dụng Nhân dân, hoạt động trên địa bàn 18 huyện, thị xã, thành phố, với tổng số thành viên tham gia gần 117 nghìn người; tổng nguồn vốn đạt trên 8.600 tỷ đồng, dư nợ tín dụng đạt 6.200 tỷ đồng. Chất lượng tín dụng của các quỹ cơ bản bảo đảm, tỷ lệ nợ xấu trong giới hạn cho phép, chiếm 0,4% tổng dư nợ cho vay. Cùng với nâng cao năng lực tài chính theo hướng tăng vốn điều lệ, thu hút thêm thành viên mới trên cơ sở gắn kết giữa mở rộng nguồn vốn với hỗ trợ thành viên vay, các quỹ tín dụng Nhân dân cũng chú trọng đào tạo nâng cao năng lực quản trị, điều hành, cơ cấu lại hệ thống, đảm bảo tỷ lệ nợ xấu trong ngưỡng an toàn, tăng hiệu quả hoạt động tương trợ trong cộng đồng thành viên, bảo đảm huy động vốn, cho vay nhanh chóng, an toàn, tăng hiệu quả hoạt động tương trợ cộng đồng vì sự phát triển bền vững.

Bà Lưu Thị Dung, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Quỹ tín dụng Nhân Dân Lộc Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Quỹ luôn tạo điều kiện, ưu đãi cho các hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn".

Quỹ tín dụng Nhân dân – đồng hành cùng các hộ sản xuất kinh doanh- Ảnh 6.

Quỹ tín dụng Nhân dân – đồng hành cùng các hộ sản xuất kinh doanh- Ảnh 7.

Ông Trịnh Đình Toán, Bí thư Đảng ủy xã Lộc Sơn, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa

Ông Trịnh Đình Toán, Bí thư Đảng ủy xã Lộc Sơn, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Trong những năm qua, Quỹ tín dụng có rất nhiều khách hàng, từ đó góp sức cho xã Lộc Sơn hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo".

Năm 2024, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của hệ thống quỹ tín dụng Nhân dân nhằm bảo đảm an toàn, củng cố vững chắc hệ thống quỹ. Đồng thời, chỉ đạo các quỹ tín dụng nhân dân cơ sở triển khai các giải pháp tăng cường năng lực tài chính, kiểm soát nội bộ, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, đẩy mạnh xử lý nợ xấu và tăng trưởng tín dụng đi kèm với tăng cường kiểm soát chất lượng tín dụng. Hệ thống quỹ tín dụng chủ động tiết giảm chi phí hoạt động, giảm chỉ tiêu lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay, chia sẻ khó khăn với thành viên trong quá trình phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Nguồn: Bản tin Doanh nghiệp doanh nhân ngày 12/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Nhà đầu tư lạc quan về kinh tế Việt Nam

Nhà đầu tư lạc quan về kinh tế Việt Nam

08:30 , 27/05/2024

Cơ sở hạ tầng không ngừng được mở rộng, nguồn nhân lực đảm bảo, chính quyền luôn lắng nghe và hỗ trợ… Đây là những lí do khiến doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng và mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Bộ Công Thương ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp hoá chất

Bộ Công Thương ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp hoá chất

07:23 , 27/05/2024

Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp hoá chất đến năm 2030, tầm nhìn đến 2040 vừa được Bộ Công Thương ban hành hướng đến 3 mục tiêu.

Yên Định đứng đầu các địa phương trong tỉnh về giải ngân vốn tư công

Yên Định đứng đầu các địa phương trong tỉnh về giải ngân vốn tư công

20:01 , 26/05/2024

Quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, nhịp nhàng trong công tác phối hợp và linh hoạt trong xử lý tình huống, huyện Yên Định luôn kiểm soát tốt tiến độ các dự án đầu tư công và giải ngân theo kế hoạch. Tính đến ngày 9/5, toàn huyện đã giải ngân vốn đầu tư công đạt 71,2%, dẫn đầu các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội

Quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội

18:04 , 26/05/2024

Tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả hoạt động uỷ thác cho vay là những giải pháp mà hội nông dân tỉnh Thanh Hóa đang thực hiện nhằm quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách phục vụ xoá đói giảm nghèo tại địa phương.

Cảng biển Việt Nam sẵn sàng đón tàu trọng tải lớn

Cảng biển Việt Nam sẵn sàng đón tàu trọng tải lớn

06:35 , 26/05/2024

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, số lượng tàu trọng tải lớn vào các cảng biển Việt Nam đang tăng lên. Hệ thống cảng biển Việt Nam cần có sự chuẩn bị để đón tàu an toàn.

Việt Nam lọt Top 10 thị trường mới, tăng trưởng kinh tế nhanh nhất

Việt Nam lọt Top 10 thị trường mới, tăng trưởng kinh tế nhanh nhất

06:30 , 26/05/2024

Theo Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tháng 4 năm 2024, một loạt các quốc gia đang phát triển được dự đoán sẽ có mức tăng trưởng cao nhất cho đến năm 2029. Việt Nam là đại diện Đông Nam Á duy nhất lọt vào top 10 với dự báo tăng trưởng 6,4% từ năm 2024 đến 2029.

Thúc đẩy hoạt động thương mại tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo

Thúc đẩy hoạt động thương mại tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo

22:13 , 25/05/2024

Cửa khẩu Na Mèo - Nậm Xôi được chính phủ 2 nước Việt Nam - Lào chính thức công bố là Cửa khẩu quốc tế từ năm 2004. Đây là cửa ngõ giao thương kinh tế - văn hóa quan trọng, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam – Lào, đồng thời tạo ra động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội vùng miền núi phía tây tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn.

Thanh Hoá: Xuất khẩu hàng hoá tháng 5/2024 tăng trưởng nhẹ

Thanh Hoá: Xuất khẩu hàng hoá tháng 5/2024 tăng trưởng nhẹ

19:12 , 25/05/2024

Thông tin từ sở Công thương Thanh Hoá cho biết, trong tháng 5/2024, hoạt động xuất khẩu hàng hoá trên địa bàn tỉnh có xu hướng tăng trưởng nhẹ so với tháng trước.

Doanh nghiệp nội tỉnh có thêm sức hút đối với lao động địa phương

Doanh nghiệp nội tỉnh có thêm sức hút đối với lao động địa phương

18:34 , 25/05/2024

Sau khi dịch COVID-19 bùng phát, cộng thêm tình hình suy thoái kinh tế khiến người lao động xa quê đều mong muốn trở về quê hương tìm việc làm ở gần nhà. Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp nội tỉnh đang ngày càng có thêm sức hút với lao động địa phương.

Tập trung phát hiện xử lý vi phạm quy định về Hệ thống giám sát hành trình tàu cá

Tập trung phát hiện xử lý vi phạm quy định về Hệ thống giám sát hành trình tàu cá

08:24 , 25/05/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện yêu cầu tập trung phát hiện, điều tra và xác minh thông tin để xử lý vi phạm quy định về Hệ thống giám sát hành trình tàu cá (VMS).