ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm ma túy khu vực biên giới

Thanh Hóa có 213,6 km đường biên giới chạy qua 49 bản, 16 xã của 5 huyện tiếp giáp với 3 huyện của tỉnh Hủa Phăn (Lào); có 3 cửa khẩu và hàng trăm đường tiểu ngạch, lối mòn qua lại biên giới; địa hình rừng núi hiểm trở là điều kiện thuận lợi để các đối tượng phạm tội vận chuyển ma túy qua biên giới vào Việt Nam.

Lê Nụ - Tuấn Anh

30/06/2023 08:35

Với quyết tâm ngăn ngừa, phòng, chống hoạt động mua bán và vận chuyển ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam – Lào, trong thời gian qua, lực lượng chức năng về phòng, chống ma túy của tỉnh đã có nhiều nỗ lực đấu tranh, ngăn chặn, triệt xóa các loại  tội phạm về ma túy.

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm ma túy khu vực biên giới - Ảnh 2.

Lợi dụng rừng núi rậm rạp, hiểm trở, đi lại khó khăn,các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy trên tuyến biên giới thường chọn thời điểm đêm tối hoạt động để dễ ẩn nấp và lẩn trốn. Do vậy, những cuộc vây bắt tội phạm ma túy của các lực lượng chức năng luôn khó khăn, hiểm nguy và gian khổ…

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm ma túy khu vực biên giới - Ảnh 3.

Thời gian qua, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh có chiều hướng diễn biến phức tạp. Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng buôn bán ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Trước khi thực hiện việc mua, bán ma túy, các đối tượng thử thách, kiểm tra kỹ mới giao nhận hàng; sử dụng nhiều số điện thoại di động để giao dịch, trao đổi; địa điểm giao hàng và nhận tiền thường xuyên thay đổi. Khi bị truy bắt, các đối tượng sử dụng vũ khí nóng để chống trả. Tuy nhiên, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ nhạy bén, lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng biên phòng đã đấu tranh triệt phá nhiều vụ án tàng trữ, buôn bán chất ma túy có yếu tố phức tạp. Trung tá Ngô Minh Quang, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tam Chung, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Tội phạm ma túy rất liều lĩnh và tinh vi, chúng tôi đã tăng cường các biện pháp đấu tranh, trấn áp và xử lý được nhiều vụ việc".

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm ma túy khu vực biên giới - Ảnh 4.

Đồn Biên phòng Pù Nhi được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh biên giới tại 3 xã Pù Nhi, Nhi Sơn và Mường Lý. Đây là địa bàn phức tạp về tệ nạn và tội phạm ma túy. Từ đầu năm đến nay, Đồn Biên phòng Pù Nhi đã điều tra, xử lý 11 vụ/ 14 đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy, tăng 6 vụ/8 đối tượng so với cùng kỳ năm 2022. Với tinh thần sẵn sàng chiến đấu, sự mưu trí cùng với quyết tâm cao, bộ đội biên phòng Đồn Pù Nhi đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chuyên môn kiên cường đấu tranh triệt phá các đường dây buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy nhằm chặn đứng nguồn cung, tiến tới loại bỏ ma túy ra khỏi đời sống xã hội. 

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm ma túy khu vực biên giới - Ảnh 5.

Ông Da Tông Đua, Bản Lốc Há, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa

Ông Da Tông Đua, Bản Lốc Há, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ rằng: "Chúng tôi đã đươc Bộ đội biên phòng tuyên truyền về tác hại của ma túy, pháp luật cấm ma túy nên người dân không được tham gia mua bán, vận chuyển ma túy. Chúng tôi hiểu điều đó nên cũng bảo con cháu tránh xa với ma túy".

Riêng trong tháng 6, tháng cao điểm về phòng chống ma túy, Đồn Biên phòng Pù Nhi đã phát hiện, bắt giữ 4 vụ/5 đối tượng. Cùng việc triển khai nhiều giải pháp quyết liệt đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm ma túy, Đồn Biên phòng Pù Nhi luôn chú trọng công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân về hiểm họa của ma túy, các quy định của pháp luật về phòng chống ma túy, vận động người dân tránh xa với tệ nạn ma túy và các hành vi phạm pháp liên quan đến ma túy.

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm ma túy khu vực biên giới - Ảnh 6.

Đại úy Đỗ Phương Ngọc, Đồn Biên phòng Pù Nhi, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa

Đại úy Đỗ Phương Ngọc, Đồn Biên phòng Pù Nhi, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Cùng với công tác đấu tranh các loại tội phạm, chúng tôi tăng cường tuyên truyền đến người dân các quy định của pháp luật về phòng chống ma túy. Khó khăn ở đây là bà con đi làm từ sáng đến tối trên dãy cao, nên chúng tôi phải tổ chức tuyên truyền vào ban đêm, phân chia từng nhóm đối tượng để tuyên truyền có hiệu quả nhất".

Lợi dụng bà con dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng giáp biên giới đời sống kinh tế còn khó khăn, trình độ dân trí và hiểu biết pháp luật còn nhiều hạn chế, nhiều đối tượng đã móc nối với các con nghiện dụ dỗ người dân tham gia vào việc buôn bán, vận chuyển ma túy. Trước tình hình trên, Bộ đội biên phòng tỉnh đã tích cực chỉ đạo các đồn biên phòng tuyến biên giới chủ động đánh giá, dự báo tình hình, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và lực lượng chức năng tổ chức các đợt tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho quần chúng Nhân dân trong địa bàn quản lý. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, quản lý tư tưởng, bảo vệ nội bộ, nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ của đồn biên phòng đã đến từng nhà giúp đỡ, vận động phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, đến nay đời sống của bà con dân bản về mọi mặt đã có những bước phát triển rõ rệt.

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm ma túy khu vực biên giới - Ảnh 7.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, lực lượng phòng chống ma túy của tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, bắt giữ gần 500 vụ với hơn 700 đối tượng phạm tội về ma túy. Mặc dù đạt được kết quả đáng ghi nhận, song tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn cả nước nói chung và trêncác tuyến biên giới nói riêng vẫn diễn biến phức tạp, mang tính xuyên quốc gia. 

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm ma túy khu vực biên giới - Ảnh 8.

Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, các lực lượng chức năng tích cực triển khai nhiều giải pháp, trong đó tập trung phân tích, đánh giá, dự báo sát, đúng tình hình tội phạm trên từng tuyến biên giới; chú trọng nâng cao chất lượng công tác điều tra cơ bản tuyến, chuyên đề nghiệp vụ và các mặt công tác nghiệp vụ khác, tăng cường xác lập các chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh triệt phá các đường dây, tổ chức tội phạm ma túy quy mô lớn, xuyên quốc gia, các đường dây tổ chức xuất nhập cảnh trái phép; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chức năng trong và ngoài lực lượng phòng, chống tội phạm; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các khu vực biên giới, nhất là các nơi có cửa khẩu và đường mòn qua lại biên giới; chủ động xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc trong phòng, chống tệ nạn ma túy trên tuyến biên giới.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 30/6

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Bắt hai đối tượng người nước ngoài trộm cắp tài sản tại các khu công nghiệp

Bắt hai đối tượng người nước ngoài trộm cắp tài sản tại các khu công nghiệp

15:48 , 21/06/2024

Công an thành phố Thanh Hóa vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an các tỉnh: Thanh Hóa, Bắc Giang, Bắc Ninh điều tra, làm rõ và bắt giữ hai đối tượng người nước ngoài chuyên trộm cắp tài sản tại khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh, thành phố khác.

6 tháng đầu năm 2024, Công an Thanh Hóa bắt, vận động 11 đối tượng truy nã

6 tháng đầu năm 2024, Công an Thanh Hóa bắt, vận động 11 đối tượng truy nã

18:05 , 19/06/2024

Thống kê mới nhất từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2024, lực lượng Công an toàn tỉnh đã bắt, vận động, thanh loại được 11 đối tượng truy nã.

Thanh Hóa: Bắt đối tượng sau 27 năm trốn truy nã

Thanh Hóa: Bắt đối tượng sau 27 năm trốn truy nã

18:00 , 16/06/2024

Chiều ngày 15/6, Tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa đã di lý đối tượng Nguyễn Thị Hoa, sinh năm 1966, thường trú ở phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa bị truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” từ tỉnh Long An về tỉnh Thanh Hóa để phục vụ công tác điều tra, xử lý tội phạm.

Bắt 2 đối tượng cướp giật tài sản tại huyện Triệu Sơn

Bắt 2 đối tượng cướp giật tài sản tại huyện Triệu Sơn

09:50 , 16/06/2024

Công an huyện Triệu Sơn vừa bắt giữ 2 đối tượng: Lê Văn Quang, sinh năm 1998 và Nguyễn Văn Cương, sinh năm 1995 đều ở xã Đồng Lợi, huyện Triệu Sơn về hành vi cướp giật tài sản.

Những điều cần biết về căn cước điện tử được triển khai từ ngày 01/7/2024

Những điều cần biết về căn cước điện tử được triển khai từ ngày 01/7/2024

07:08 , 15/06/2024

Theo Luật căn cước công dân có hiệu lực từ ngày 01/7/2024 thì mỗi công dân Việt Nam được cấp một căn cước điện tử để thực hiện các thủ tục hành chính, dịch vụ hay giao dịch. Căn cước điện tử là căn cước của công dân Việt Nam được thể hiện thông qua tài khoản định danh điện tử do hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập mà cụ thể hiện nay là trên ứng dụng VNeID của Bộ Công an. Sau đây là những điều cần biết về căn cước điện tử được triển khai từ ngày 01/7/2024.

Ngăn chặn gần 400 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng internet

Ngăn chặn gần 400 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng internet

14:58 , 14/06/2024

Trước tình hình tội phạm lừa đảo trực tuyến diễn biến ngày càng phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, Công an tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch số 144, mở chiến dịch tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm tăng cường nhận thức của người dân về phòng chống tội phạm lừa đảo. Qua đó, chỉ sau 2 tháng mở chiến dịch, đã có gần 400 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng internet đã được ngăn chặn thành công, bảo vệ tài sản của người dân và góp phần tích cực vào việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Huyện Lang Chánh tháo dỡ các xưởng chế biến lâm sản trái phép

Huyện Lang Chánh tháo dỡ các xưởng chế biến lâm sản trái phép

14:52 , 14/06/2024

Thực hiện chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa về việc xử lý dứt điểm vi phạm tại các điểm thu mua nguyên liệu gỗ rừng trồng tự phát trên địa bàn tỉnh, huyện Lang Chánh đã và đang quyết liệt triển khai tháo dỡ các xưởng chế biến lâm sản từ gỗ rừng trồng trái phép trên địa bàn.

Công an huyện Yên Định triệt xoá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hình thức cho số lô, số đề

Công an huyện Yên Định triệt xoá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hình thức cho số lô, số đề

17:36 , 12/06/2024

Công an huyện Yên Định vừa điều tra làm rõ và bắt giữ nhóm đối tượng chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức cho số lô, số đề. Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Phạm Quốc Khánh, sinh năm 2002; Võ Văn Diệp, sinh năm 1993; Võ Văn Tân, sinh năm 1993 đều ở phường Hương Văn, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Công an thành phố Thanh Hóa bắt đối tượng mua bán người

Công an thành phố Thanh Hóa bắt đối tượng mua bán người

14:32 , 12/06/2024

Qua công tác nắm tình hình và điều tra, xác minh, chiều ngày 11/6/2024, Công an Thành phố Thanh Hóa đã phát hiện và nhanh chóng bắt giữ đối tượng Phạm Thị Hằng, sinh năm 1986 ở xã Tùng Lâm, thị xã Nghi Sơn về hành vi chuyển giao, mua bán người dưới 16 tuổi.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề nghị Bộ Công an phối hợp xử lý hành vi đầu cơ, thuê người xếp hàng mua gom vàng để đẩy giá

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề nghị Bộ Công an phối hợp xử lý hành vi đầu cơ, thuê người xếp hàng mua gom vàng để đẩy giá

18:49 , 11/06/2024

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị phối hợp trong công tác quản lý thị trường vàng.