ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Sàng lọc trước sinh: Giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Sàng lọc trước sinh là giải pháp quan trọng nhằm phát hiện, can thiệp sớm bệnh, tật ở thai nhi, giúp cho trẻ sinh ra phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh gây ra, góp phần nâng cao chất lượng dân số. Tại tỉnh Thanh Hóa, việc sàng lọc trước sinh đang ngày càng được nhiều bà mẹ quan tâm.

Thùy Dung - Minh Tâm

11/07/2024 20:16

Làm mẹ là thiên chức cao quý của phụ nữ, song hành trình ấy cũng nhiều áp lực, gian nan. Để em bé ra đời khỏe mạnh, các bà mẹ đã thường xuyên đến các cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe, khám thai định kỳ. Đặc biệt, các bà mẹ đã quan tâm nhiều hơn đến sàng lọc trước sinh.

Sàng lọc trước sinh: Giải pháp nâng cao chất lượng dân số- Ảnh 1.

Chị Lữ Mai Phương, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Tôi mang thai tuần 37. Tôi thường xuyên đi khám thai định kỳ, từ tuần 11 đến tuần 13 tôi thực hiện các xét nghiệm sàng lọc theo tư vấn của bác sĩ. Đến nay con phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên thai ngược nên được bác sĩ tư vấn khám thường xuyên những tuần cuối."

Sàng lọc trước sinh: Giải pháp nâng cao chất lượng dân số- Ảnh 2.

Bác sĩ CKI Bùi Thị Hường, Phó Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thanh Hóa

Bác sĩ CKI Bùi Thị Hường, Phó Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo, các thai phụ nên sàng lọc trước sinh, đặc biệt những người nguy cơ cao trên 35 tuổi, gia đình có tiền sử sản khoa bất thường như sảy thai, thai lưu…

Những năm gần đây, việc sàng lọc trước sinh ngày càng được quan tâm. 6 tháng đầu năm 2024, tỉnh Thanh Hóa có hơn 20.000 bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh. Bằng các xét nghiệm sàng lọc cơ bản và các thủ thuật xâm lấn, các bệnh viện đã sàng lọc các đối tượng nguy cơ cao đưa vào chương trình quản lý thai kỳ chặt chẽ. Đồng thời, chẩn đoán các bất thường về di truyền để có hướng xử trí kịp thời.

Sàng lọc trước sinh: Giải pháp nâng cao chất lượng dân số- Ảnh 3.

Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thắm, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thanh Hóa

Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thắm, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thanh Hóa cho biết, tại Bệnh viện Phụ sản hiện nay đã triển khai rất nhiều các phương pháp sàng lọc trước sinh như tư vấn, lấy mẫu xét nghiệm, siêu âm, sàng lọc, chẩn đoán trước sinh... Sắp tới bệnh viện tiếp tục đầu tư trang thiết bị hiện đại, cử bác sĩ đi học chuyên sâu về lĩnh vực này.

Có nhiều dị tật, căn bệnh bẩm sinh ảnh hưởng đến hết cuộc sống của trẻ sau khi sinh. Vì vậy, sàng lọc trước sinh là rất cần thiết nhằm phát hiện những bất thường của trẻ từ khi còn trong bụng mẹ. Từ đó, bác sĩ sẽ định hướng can thiệp hoặc điều trị sớm cho trẻ, nhằm giảm tỷ lệ trẻ bị tử vong và dị tật trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Sàng lọc trước sinh: Giải pháp nâng cao chất lượng dân số- Ảnh 4.

 


Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm các bếp ăn bán trú tại trường mầm non

Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm các bếp ăn bán trú tại trường mầm non

10:02 , 22/07/2024

Thời gian qua, nhiều trường mầm non trên địa bàn thành phố Thanh Hoá đã thực hiện các giải pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm trong các bếp ăn bán trú.

Kiểm soát lây nhiễm bệnh bạch hầu tại các cơ sở khám chữa bệnh

Kiểm soát lây nhiễm bệnh bạch hầu tại các cơ sở khám chữa bệnh

08:52 , 21/07/2024

Hiện tại, bệnh bạch hầu ở nước ta vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch trên diện rộng là thấp. Tuy nhiên, với tinh thần không chủ quan với dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho người bệnh, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường các giải pháp giám sát, kiểm soát lây nhiễm bệnh bạch hầu tại đơn vị.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thông tin về clip phản ánh của người nhà bệnh nhân tử vong

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thông tin về clip phản ánh của người nhà bệnh nhân tử vong

18:07 , 20/07/2024

Ngày 20/7, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện đoạn clip của người nhà bệnh nhân phản ánh việc tiếp đón, cấp cứu người bệnh chậm trễ tại trung tâm cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá. Ngay sau khi nắm bắt được thông tin, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xác minh báo cáo nhanh về Sở Y tế; họp hội đồng chuyên môn đánh giá quá trình đón tiếp, theo dõi và xử trí đối với trường hợp bệnh nhân nêu trên; xử lý các vi phạm (nếu có) theo quy định hiện hành.

Quy định pháp luật về đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Quy định pháp luật về đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

10:38 , 20/07/2024

Bộ Y tế mới đây cho biết, quy định của pháp luật về đấu thầu đối với việc mua thuốc, vật tư, thiết bị y tế đã được ban hành kịp thời, đầy đủ, thống nhất và đồng bộ, trong đó có nhiều giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong mua sắm thuốc, thiết bị y tế.

Báo động tình trạng lạm dụng corticoid trong điều trị

Báo động tình trạng lạm dụng corticoid trong điều trị

10:32 , 20/07/2024

Nhóm thuốc corticoid là nhóm thuốc chống viêm, giảm đau mạnh, chống dị ứng, ức chế miễn dịch; được sử dụng trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau… Do sự đa dạng trong tác dụng, corticoid thường được kê đơn và sử dụng rộng rãi, thậm chí rất nhiều người tự dùng các loại thuốc, chế phẩm có chứa corticoid mà không qua thăm khám của bác sỹ. Theo thống kê của Khoa Cơ xương khớp - Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá, tình trạng lạm dụng corticoid trong điều trị có xu hướng tăng lên trong thời gian gần đây và rất đáng báo động.

Tỷ lệ tiêm chủng vaccine có thành phần bạch hầu chỉ đạt 36%

Tỷ lệ tiêm chủng vaccine có thành phần bạch hầu chỉ đạt 36%

10:15 , 20/07/2024

Theo Kế hoạch Tiêm chủng mở rộng năm 2025 vừa được Bộ Y tế ban hành, từ đầu năm đến nay, tỷ lệ tiêm chủng hầu hết vaccine chưa đạt tiến độ.

Kiểm soát không để lây lan, bùng phát bệnh bạch hầu

Kiểm soát không để lây lan, bùng phát bệnh bạch hầu

10:00 , 20/07/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính mới đây đã ký Công điện chỉ đạo Bộ trưởng các Bộ: Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông; Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.

Sở Y tế triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Sở Y tế triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

22:20 , 19/07/2024

Ngày 19/7, Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Hiệp Hội Y tế tư nhân tỉnh Thanh Hóa triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Hiệp Hội Y tế tư nhân tỉnh Thanh Hóa triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

22:09 , 19/07/2024

Sáng ngày 19/7, Hiệp Hội Y tế tư nhân tỉnh Thanh Hóa hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Hơn 2000 tình nguyện viên tham gia Chương trình 
"Hành trình đỏ - giọt hồng xứ Thanh" lần thứ XII

Hơn 2000 tình nguyện viên tham gia Chương trình "Hành trình đỏ - giọt hồng xứ Thanh" lần thứ XII

18:04 , 19/07/2024

Chương trình hiến máu tình nguyện "Hành trình đỏ - giọt hồng xứ Thanh" lần thứ XII năm 2024 diễn ra trong 2 ngày, từ 17-18/7.