ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã tại huyện Quảng Xương: tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả

Thực hiện Nghị quyết số 37 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 786 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tỉnh Thanh Hóa đã sắp xếp 143 xã, phường, thị trấn thành 67 xã, phường, thị trấn, giảm 76 đơn vị và là địa phương có số lượng đơn vị hành chính cấp xã giảm nhiều nhất cả nước. Tại Quảng Xương, sau 4 năm sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã, bộ máy trong hệ thống chính trị ở các đơn vị hành chính mới thuộc diện sắp xếp đã hoạt động ổn định, hiệu quả, tạo sự tin tưởng, đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Quỳnh Anh – Minh Tâm

03/10/2023 08:44

Huyện Quảng Xương có diện tích tự nhiên là 174,47 km2, dân số 195.232 người. Số lượng đơn vị hành chính cấp xã là 30 đơn vị, gồm 29 xã, 01 thị trấn. Theo kế hoạch, huyện Quảng Xương thực hiện sắp xếp, sáp nhập 7 đơn vị hành chính cấp xã. Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, huyện Quảng Xương còn 25 xã và 01 thị trấn (giảm được 4 xã).

Xã Quảng Phúc được sáp nhập trên cơ sở xã Quảng Phúc và xã Quảng Vọng. Đến nay, bộ máy hành chính của xã cơ bản hoạt động ổn định. Cán bộ, công chức yên tâm với công việc, phát huy được kinh nghiệm, năng lực chuyên môn ở các vị trí công tác. Đáng chú ý là sau sáp nhập, với quy mô, nhiệm vụ mới, Đảng bộ xã Quảng Phúc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu kinh tế, hướng đến nền nông nghiệp chất lượng cao; huy động các nguồn lực để đầu tư, nâng cấp hệ thống đường giao thông, kênh mương nội đồng…

Sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã tại huyện Quảng Xương: tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả - Ảnh 2.

Sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã tại huyện Quảng Xương: tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả - Ảnh 3.

Ông Lê Sỹ Long, Phó Bí thư thường trực xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Sỹ Long, Phó Bí thư thường trực xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Khi thực hiện sáp nhập 2 xã lại với nhau, chúng tôi có sắp xếp luân chuyển cán bộ để hoạt động hiệu quả hơn, ban đầu nhiều anh em cũng rất băn khoăn vì đường sá xa xôi, kinh phí không có gì thay đổi nhưng đến nay những anh em này đã yên tâm công tác ở vị trí mới".

Theo tổng hợp số liệu sau sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã của huyện Quảng Xương: số đơn vị hành chính cấp xã giảm 4 đơn vị; Tổng số cán bộ công chức bố trí, sắp xếp để giải quyết dôi dư là 38 người, trong đó: điều động công chức đến các xã khác15 người; thực hiện tinh giản biên chế 8 người; nghỉ hưu theo quy định 15 người; chi phí chi lương và phụ cấp cho đội ngũ cán bộ xã giảm hơn 2,1 tỷ đồng; chi phí hành chính giảm hơn 1 tỷ đồng.

Có thể thấy, việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện Quảng Xương đã góp phần tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước của chính quyền cơ sở; tiết kiệm chi ngân sách nhà nước; tạo nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; đồng thời có cơ sở để thực hiện cải cách chế độ tiền lương cho cán bộ công chức, viên chức.

Sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã tại huyện Quảng Xương: tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả - Ảnh 4.

Sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã tại huyện Quảng Xương: tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả - Ảnh 5.

Ông Văn Doãn Hùng, Chủ tịch UBND thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa

Ông Văn Doãn Hùng, Chủ tịch UBND thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Thực hiện chỉ đạo của huyện, việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã đã được chúng tôi thực hiện xong từ tháng 12/2019. Sau khi sáp nhập, tình hình kinh tế, xã hội ở địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực, công tác cán bộ cũng được thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục..."

Sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã, huyện Quảng Xương ưu tiên các nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, hệ thống giao thông, thủy lợi, hướng dẫn, thực hiện chuyển đổi các loại giấy tờ cho công dân, phù hợp theo đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã đảm bảo tính khoa học, hợp lý gắn với các yếu tố về vị trí địa lý, lịch sử văn hoá và phong tục, tập quán đã không làm xáo trộn, ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của Nhân dân, được Nhân dân các địa phương và cán bộ công chức, viên chức ủng hộ.

Sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã tại huyện Quảng Xương: tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả - Ảnh 6.

Chị Hoàng Thị Minh Ngà, Chủ cơ sở sản xuất bánh Nga My, thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Tôi rất ủng hộ chủ trương này, sau khi sáp nhập đời sống nhân dân khá lên rất nhiều, điện đường trường trạm được trang bị đầy đủ, đường làng ngõ xóm khang trang, sạch đẹp".

Nhờ ổn định sau sáp nhập, các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong 6 tháng đầu năm 2023 của huyện Quảng Xương đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, nổi bật là sản xuất công nghiệp duy trì tăng trưởng, giá trị sản xuất một số sản phẩm công nghiệp chủ lực tăng 14,5% so với cùng kỳ; các ngành thương mại, dịch vụ vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng khá; kết quả thực hiện tiêu chí nông thôn mới nâng cao bình quân đạt 13,4 tiêu chí/xã; ở cấp huyện đã đạt 3/9 tiêu chí và đạt 18/38 chỉ tiêu huyện nông thôn mới nâng cao.

Với cách làm sáng tạo, tạo được sự đồng thuận cao trong cán bộ và các tầng lớp Nhân dân, việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện Quảng Xương đã góp phần làm tinh gọn bộ máy, tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 03/10/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Bão số 2 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 10-15km/h

Bão số 2 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 10-15km/h

14:30 , 21/07/2024

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hoá, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024 và có tên quốc tế là Prapiroon. Bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 10-15km/h.

Những lưu ý khi lái xe trên cao tốc

Những lưu ý khi lái xe trên cao tốc

09:39 , 21/07/2024

Trong những ngày qua, trên một số tuyến cao tốc, một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra khiến nhiều người thương vong. Nếu năm 2023, cả nước có 61 trường hợp tử vong do tai nạn trên đường cao tốc, thì chỉ trong 6 tháng đầu năm nay đã có 36 người thiệt mạng. Để phòng ngừa tai nạn giao thông trên đường cao tốc, Cục Cảnh sát giao thông đã đưa ra một số khuyến cáo.

6 hành vi bị nghiêm cấm khi tham gia giao thông từ 1/1/2025

6 hành vi bị nghiêm cấm khi tham gia giao thông từ 1/1/2025

09:27 , 21/07/2024

Cũng theo Luật Đường bộ 2024, kể từ 1/1/2025, 6 hành vi bị nghiêm cấm trong tham gia giao thông đường bộ thay vì 23 hành vi như quy định cũ.

Áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão

09:16 , 21/07/2024

Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh, sáng nay (21/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở, sụt lún đất trên khu vực tỉnh Thanh Hóa ngày 21/7

Cảnh báo lũ quét, sạt lở, sụt lún đất trên khu vực tỉnh Thanh Hóa ngày 21/7

07:45 , 21/07/2024

Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh, trong 06h vừa qua (17h/20 - 00h/21/07), khu vực tỉnh Thanh Hóa đã có mưa, có nơi mưa vừa và dông. Trong 6 giờ tới, trên khu vực tỉnh Thanh Hóa khả năng tiếp tục có mưa và dông với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 10 - 30mm. Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở, sụt lún đất.

Sau 3 tháng Nghi Sơn thực hiện cao điểm xử lý người điều khiển moto, xe gắn máy

Sau 3 tháng Nghi Sơn thực hiện cao điểm xử lý người điều khiển moto, xe gắn máy

23:08 , 20/07/2024

Thực hiện Kế hoạch số 162 của Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá về cao điểm xử lý người điều khiển mô tô, xe máy, xe máy điện vi phạm trật tự an toàn giao thông, Công an thị xã Nghi Sơn đã xây dựng kế hoạch, huy động tối đa lực lượng phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến xe mô tô, xe gắn máy. Nhờ vậy, sau 3 tháng, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thị xã cơ bản ổn định, tai nạn giao thông giảm sâu cả 3 tiêu chí.

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh  lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

23:03 , 20/07/2024

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đang hướng thẳng vào khu vực Vịnh Bắc Bộ và có nguy cơ đi vào đất liền Việt Nam.

Thanh Hóa thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU

Thanh Hóa thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU

18:36 , 20/07/2024

Để đạt được mục tiêu tháo gỡ thẻ vàng thủy sản trong năm nay, cùng với tuyên truyền, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật cho ngư dân, thời gian qua, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra vào cảng, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 20/7, ngày 21/7/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 20/7, ngày 21/7/2024

15:00 , 20/07/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 20/7, ngày 21/7/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh đêm và chiều tối có mưa rào và dông rải rác, trưa chiều trời nắng. Gió nhẹ.

Áp thấp nhiệt đới trên biển đông có sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 9

Áp thấp nhiệt đới trên biển đông có sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 9

14:41 , 20/07/2024

Theo thông tin cập nhật của Đài khí tượng thủy văn tỉnh, hồi 13 giờ ngày 20/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 114,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 250km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-61km/h), giật cấp 9; di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 10-15km/h.