ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã tại huyện Quảng Xương: tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả

Thực hiện Nghị quyết số 37 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 786 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tỉnh Thanh Hóa đã sắp xếp 143 xã, phường, thị trấn thành 67 xã, phường, thị trấn, giảm 76 đơn vị và là địa phương có số lượng đơn vị hành chính cấp xã giảm nhiều nhất cả nước. Tại Quảng Xương, sau 4 năm sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã, bộ máy trong hệ thống chính trị ở các đơn vị hành chính mới thuộc diện sắp xếp đã hoạt động ổn định, hiệu quả, tạo sự tin tưởng, đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Quỳnh Anh – Minh Tâm

03/10/2023 08:44

Huyện Quảng Xương có diện tích tự nhiên là 174,47 km2, dân số 195.232 người. Số lượng đơn vị hành chính cấp xã là 30 đơn vị, gồm 29 xã, 01 thị trấn. Theo kế hoạch, huyện Quảng Xương thực hiện sắp xếp, sáp nhập 7 đơn vị hành chính cấp xã. Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, huyện Quảng Xương còn 25 xã và 01 thị trấn (giảm được 4 xã).

Xã Quảng Phúc được sáp nhập trên cơ sở xã Quảng Phúc và xã Quảng Vọng. Đến nay, bộ máy hành chính của xã cơ bản hoạt động ổn định. Cán bộ, công chức yên tâm với công việc, phát huy được kinh nghiệm, năng lực chuyên môn ở các vị trí công tác. Đáng chú ý là sau sáp nhập, với quy mô, nhiệm vụ mới, Đảng bộ xã Quảng Phúc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu kinh tế, hướng đến nền nông nghiệp chất lượng cao; huy động các nguồn lực để đầu tư, nâng cấp hệ thống đường giao thông, kênh mương nội đồng…

Sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã tại huyện Quảng Xương: tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả - Ảnh 2.

Sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã tại huyện Quảng Xương: tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả - Ảnh 3.

Ông Lê Sỹ Long, Phó Bí thư thường trực xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Sỹ Long, Phó Bí thư thường trực xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Khi thực hiện sáp nhập 2 xã lại với nhau, chúng tôi có sắp xếp luân chuyển cán bộ để hoạt động hiệu quả hơn, ban đầu nhiều anh em cũng rất băn khoăn vì đường sá xa xôi, kinh phí không có gì thay đổi nhưng đến nay những anh em này đã yên tâm công tác ở vị trí mới".

Theo tổng hợp số liệu sau sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã của huyện Quảng Xương: số đơn vị hành chính cấp xã giảm 4 đơn vị; Tổng số cán bộ công chức bố trí, sắp xếp để giải quyết dôi dư là 38 người, trong đó: điều động công chức đến các xã khác15 người; thực hiện tinh giản biên chế 8 người; nghỉ hưu theo quy định 15 người; chi phí chi lương và phụ cấp cho đội ngũ cán bộ xã giảm hơn 2,1 tỷ đồng; chi phí hành chính giảm hơn 1 tỷ đồng.

Có thể thấy, việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện Quảng Xương đã góp phần tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước của chính quyền cơ sở; tiết kiệm chi ngân sách nhà nước; tạo nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; đồng thời có cơ sở để thực hiện cải cách chế độ tiền lương cho cán bộ công chức, viên chức.

Sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã tại huyện Quảng Xương: tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả - Ảnh 4.

Sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã tại huyện Quảng Xương: tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả - Ảnh 5.

Ông Văn Doãn Hùng, Chủ tịch UBND thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa

Ông Văn Doãn Hùng, Chủ tịch UBND thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Thực hiện chỉ đạo của huyện, việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã đã được chúng tôi thực hiện xong từ tháng 12/2019. Sau khi sáp nhập, tình hình kinh tế, xã hội ở địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực, công tác cán bộ cũng được thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục..."

Sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã, huyện Quảng Xương ưu tiên các nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, hệ thống giao thông, thủy lợi, hướng dẫn, thực hiện chuyển đổi các loại giấy tờ cho công dân, phù hợp theo đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã đảm bảo tính khoa học, hợp lý gắn với các yếu tố về vị trí địa lý, lịch sử văn hoá và phong tục, tập quán đã không làm xáo trộn, ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của Nhân dân, được Nhân dân các địa phương và cán bộ công chức, viên chức ủng hộ.

Sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã tại huyện Quảng Xương: tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả - Ảnh 6.

Chị Hoàng Thị Minh Ngà, Chủ cơ sở sản xuất bánh Nga My, thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Tôi rất ủng hộ chủ trương này, sau khi sáp nhập đời sống nhân dân khá lên rất nhiều, điện đường trường trạm được trang bị đầy đủ, đường làng ngõ xóm khang trang, sạch đẹp".

Nhờ ổn định sau sáp nhập, các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong 6 tháng đầu năm 2023 của huyện Quảng Xương đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, nổi bật là sản xuất công nghiệp duy trì tăng trưởng, giá trị sản xuất một số sản phẩm công nghiệp chủ lực tăng 14,5% so với cùng kỳ; các ngành thương mại, dịch vụ vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng khá; kết quả thực hiện tiêu chí nông thôn mới nâng cao bình quân đạt 13,4 tiêu chí/xã; ở cấp huyện đã đạt 3/9 tiêu chí và đạt 18/38 chỉ tiêu huyện nông thôn mới nâng cao.

Với cách làm sáng tạo, tạo được sự đồng thuận cao trong cán bộ và các tầng lớp Nhân dân, việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện Quảng Xương đã góp phần làm tinh gọn bộ máy, tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 03/10/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hơn 1,75 triệu lượt đăng nhập ứng dụng VssID bằng tài khoản VneID

Hơn 1,75 triệu lượt đăng nhập ứng dụng VssID bằng tài khoản VneID

09:24 , 03/12/2023

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong 1 tháng qua, toàn quốc đã có hơn 1,75 triệu lượt đăng nhập ứng dụng VssID bằng tài khoản định danh điện tử VneID.

Huyện Hà Trung nỗ lực về đích Nông thôn mới

Huyện Hà Trung nỗ lực về đích Nông thôn mới

23:09 , 02/12/2023

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Hà Trung lần thứ 22, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra mục tiêu phấn đấu đạt huyện nông thôn mới trước năm 2025. Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và mọi tầng lớp nhân dân huyện Hà Trung đã chung sức, đồng lòng, nỗ lực thực hiện kế hoạch đề ra. Đến nay, 100% số xã trên địa bàn huyện đã đạt chuẩn nông thôn mới; huyện đạt 9/9 tiêu chí nông thôn mới.

Dự báo không khí lạnh, bão, áp thấp nhiệt đới và mưa lớn tháng 12

Dự báo không khí lạnh, bão, áp thấp nhiệt đới và mưa lớn tháng 12

23:06 , 02/12/2023

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, tháng 12/2023 vẫn có thể xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Tập trung hoàn thành mục tiêu xây dựng xã, phường an toàn thực phẩm nâng cao năm 2023

Tập trung hoàn thành mục tiêu xây dựng xã, phường an toàn thực phẩm nâng cao năm 2023

20:55 , 02/12/2023

Năm 2023, tỉnh Thanh Hóa phấn đấu có 48 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí an toàn thực phẩm nâng cao. Các huyện, thị xã, thành phố đang tăng cường đôn đốc, hướng dẫn các xã phường hoàn thành các tiêu chí để đảm bảo tiến độ xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn an toàn thực phẩm nâng cao.

Tin giả và những hệ lụy khó lường

Tin giả và những hệ lụy khó lường

20:28 , 02/12/2023

Sự bùng nổ của mạng xã hội đã và đang khiến toàn thế giới phải đối mặt với một vấn nạn mang tên "tin giả", "tin sai sự thật" và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Mặc dù khởi phát trên mạng ảo, nhưng tin giả lại mang đến những hậu quả tiêu cực thực tế. Đó không đơn thuần chỉ là hậu quả đối với một cá nhân, mà còn có thể là một tập thể. Thậm chí, là ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của cả một địa phương mà bao người đã phải đổ công, dồn sức trong nhiều năm xây dựng. Câu chuyện về thông tin sai sự thật cô gái lây nhiễm HIV cho 40 người trên địa bàn huyện Bá Thước là một ví dụ.

Xử phạt 2 trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật về cô gái bị nhiễm HIV ở Bá Thước

Xử phạt 2 trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật về cô gái bị nhiễm HIV ở Bá Thước

18:30 , 02/12/2023

Ngày 02/12/2023, Công an huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với D.T.M. ở thị trấn Cành Nàng và L.T.M. ở xã Cổ Lũng, huyện Bá Thước về hành vi "Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân".

Kết thúc chuỗi hoạt động trải nghiệm chữa cháy và thoát nạn tại chung cư

Kết thúc chuỗi hoạt động trải nghiệm chữa cháy và thoát nạn tại chung cư

18:30 , 02/12/2023

Ngày 2/12, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với UBND thành phố Thanh Hóa tổ chức hoạt động trải nghiệm thực tế thao tác chữa cháy và kỹ năng thoát nạn cho hàng nghìn người dân sống ở khu chung cư Đông Phát và Mai Xuân Dương. Đây cũng là hoạt động cuối cùng trong chuỗi hoạt động trải nghiệm nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng ngừa, ứng phó hỏa hoạn tại các khu chung cư trên địa bàn thành phố.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 02/12, ngày 03/12/2023

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 02/12, ngày 03/12/2023

17:06 , 02/12/2023

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 02/12, ngày 03/12/2023, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh trời nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa nhỏ vài nơi, trời rét, trưa chiều nắng yếu.

Nhiều chuyển biến sau khi thực hiện phân cấp quản lý hoạt động đường thủy nội địa

Nhiều chuyển biến sau khi thực hiện phân cấp quản lý hoạt động đường thủy nội địa

09:20 , 02/12/2023

Để thực hiện có hiệu quả Nghị định số 08 của Chính phủ quy định về quản lý hoạt động đường thủy nội địa, ngày 8/10/2021, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 25 về phân cấp cho các huyện, thị xã, thành phố quản lý hoạt động đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh. Sau hơn 2 năm triển khai Quyết định trên, hoạt động đường thủy trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, từng bước đi vào trật tự, nề nếp.

Đóng các điểm đấu nối trái phép trên quốc lộ 10

Đóng các điểm đấu nối trái phép trên quốc lộ 10

09:19 , 02/12/2023

Khu quản lý đường bộ II và huyện Hậu Lộc vừa phối hợp tổ chức đóng hàng rào hộ lan tôn sóng tại 2 vị trí đấu nối trái phép trên quốc lộ 10.