ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh thương mại điện tử

Thương mại điện tử đang có sự phát triển mạnh mẽ, thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân, cũng như tạo cơ hội phát triển thị trường cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, sự phát triển mạnh mẽ này đang đặt ra những thách thức rất lớn cho cơ quan quản lý nhà nước trong ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại trên nền tảng số để bảo vệ tốt nhất quyền lợi của người tiêu dùng.

Thanh Thảo – Thanh Tùng – Xuân Tuấn

07/05/2024 07:15

Chị Vũ Thị Thư, ở thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân thường xuyên mua hàng hoá online. Thế nhưng cũng đã không ít lần chị mua phải những mặt hàng không đúng như quảng cáo, hàng kém chất lượng.

Siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh thương mại điện tử- Ảnh 1.

Chị Vũ Thị Thư (bên trái), thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá

Chị Vũ Thị Thư, thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Tôi đặt quần áo trên mạng có khi nhận hàng không giống quảng cáo, mỹ phẩm thì hàng trôi nổi nhiều. Tôi mong muốn Nhà nước có biện pháp quản lý chặt chẽ việc đăng bán sản phẩm trên mạng".

Siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh thương mại điện tử- Ảnh 2.

Theo thống kê của Uỷ ban Canh tranh Quốc gia, thương mại điện tử đang xếp thứ 2 trong 22 nhóm hàng hoá bị người tiêu dùng gửi thông tin khiếu kiện nhiều nhất do hàng hoá không đúng mô tả, doanh nghiệp giải quyết khiếu nại không thỏa đáng hoặc bị người bán hàng lợi dụng chiếm đoạt tài sản. Chỉ tính trong năm 2023, lực lượng quản lý thị trưởng cả nước cũn đã kiểm tra xử lý 764 vụ vi phạm kinh doanh thương mại điện tử, xử phạt số phạt tiền 12 tỷ đồng. Điều đáng nói là những vi phạm trong kinh doanh thương mại điện tử đang ngày càng gia tăng với nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp và khó kiểm soát hơn, đòi hỏi vai trò tăng cường quản lý của các cơ quan nhà nước. Ông Nguyễn Ngọc Lâm, Kiểm soát viên Đội Quản lý thị trường số 4, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Đội đã tăng cường nắm bắt địa bàn để nắm được các hộ kinh doanh thương mại điện tử, phối hợp cơ quan chức năng kiểm tra xử lý và nắm bắt địa bàn hoạt động về thương mại điện tử".

Siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh thương mại điện tử- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc TT Phát triển Thương mại điện tử, Cục thương mại điện tử và Kinh tế số

Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Trung tâm Phát triển Thương mại điện tử, Cục thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết: "Phải có hành lang pháp lý luôn theo kịp sự phát triển của thị trường như hiện nay; cán bộ quản lý phải được đào tạo để nắm được tổng thể, các quy định chế tài về thương mại điện tử;  phải tăng cường thanh tra kiểm tra đối với trường hợp có dấu hiệu vi phạm nhằm minh bạch thị trường thương mại điện tử".

Siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh thương mại điện tử- Ảnh 4.

Thanh Hoá sẽ đẩy mạnh tập huấn, nâng cao kiến thức pháp luật về thương mại điện tử cho đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước, tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, các trang mạng xã hội, phấn đấu đến năm 2025, 100% các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử lớn được tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về thương mại điện tử; nhằm đảm bảo môi trường minh bạch, lành mạnh; thúc đẩy phát triển thương mại điện tử bền vững.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 7/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
DDCI - Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cấp cơ sở

DDCI - Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cấp cơ sở

21:44 , 19/05/2024

Năm 2023 là năm thứ 3 tỉnh Thanh Hóa triển khai đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban ngành, huyện thị (DDCI). Qua thời gian triển khai cho thấy, không chỉ cảm nhận, đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp về năng lực cạnh tranh, môi trường đầu tư, kinh doanh cấp cơ sở có sự cải thiện rõ nét, mà còn thúc đẩy phong trào thi đua về chất lượng, năng lực điều hành kinh tế của các địa phương, đơn vị trong tỉnh.

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà bằng sâu canxi

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà bằng sâu canxi

11:30 , 19/05/2024

Với mong muốn cung cấp ra thị trường sản phẩm trứng gà an toàn, có giá trị dinh dưỡng cao, anh Nguyễn Danh Hoàng ở xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh đã nghiên cứu, hoàn thiện quy trình chăn nuôi gà bằng nguồn thức ăn bản địa, kết hợp với sâu canxi. Đến nay, sản phẩm trứng gà canxi đang được nhiều người tiêu dùng đón nhận.

Mở đường để phát triển kinh tế

Mở đường để phát triển kinh tế

08:10 , 19/05/2024

Trong những năm qua, công tác vận động hiến đất để cải tạo, nâng cấp kết cấu hạ tầng, trọng tâm là làm đường giao thông ở khu vực nông thôn, đô thị trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, các ngành, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể, địa phương trong tỉnh quan tâm thực hiện, các tầng lớp Nhân dân đồng tình hưởng ứng. Từ năm 2021 đến hết năm 2023, trên địa bàn tỉnh có gần 45.600 hộ gia đình, cá nhân đã hiến gần 212 ha đất, ước tính giá trị hơn 2.400 tỷ đồng, để cải tạo, nâng cấp hàng nghìn km đường giao thông và nhiều công trình công cộng phục vụ đời sống và phát triển kinh tế - xã hội.

Dự tính gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất gần 84.000 tỷ đồng trong năm 2024

Dự tính gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất gần 84.000 tỷ đồng trong năm 2024

06:35 , 19/05/2024

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2024.

Bộ Tài chính yêu cầu siết chặt nhập lậu vàng vào Việt Nam

Bộ Tài chính yêu cầu siết chặt nhập lậu vàng vào Việt Nam

06:30 , 19/05/2024

Bộ Tài chính vừa có công điện yêu cầu Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế tăng cường điều tra chống buôn lậu vàng và việc áp dụng hóa đơn điện tử tại các điểm kinh doanh vàng.

Tỉnh Thanh Hoá hiện có 335 lượt tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình

Tỉnh Thanh Hoá hiện có 335 lượt tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình

18:55 , 18/05/2024

Triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hoá đã chỉ đạo lực lượng chức năng và các đơn vị liên quan tập trung rà soát kỹ và xử lý nghiêm các tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình.

Vụ xuân 2024, Thanh Hóa chuyển đổi hơn 772 ha đất trồng lúa hiệu quả kinh tế thấp

Vụ xuân 2024, Thanh Hóa chuyển đổi hơn 772 ha đất trồng lúa hiệu quả kinh tế thấp

18:55 , 18/05/2024

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa, trong vụ xuân năm 2024, toàn tỉnh đã chuyển đổi được 772,4 ha đất trồng lúa năng suất, hiệu quả thấp.

Thanh Hóa có 60 doanh nghiệp, Hợp tác xã tham gia cung ứng, phân phối nông sản thực phẩm an toàn

Thanh Hóa có 60 doanh nghiệp, Hợp tác xã tham gia cung ứng, phân phối nông sản thực phẩm an toàn

18:55 , 18/05/2024

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa, tính đến tháng 5/2024, trên địa bàn tỉnh có 60 doanh nghiệp, Hợp tác xã tham gia cung ứng, phân phối nông sản, thực phẩm an toàn ra các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Doanh nghiệp tập trung khai thác tốt thị trường nội địa

Doanh nghiệp tập trung khai thác tốt thị trường nội địa

08:31 , 18/05/2024

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động, sức mua tại nhiều thị trường quốc tế giảm mạnh, nhiều doanh nghiệp Thanh Hóa đã có sự chuyển đổi linh hoạt, hướng vào khai thác sâu thị trường trong nước để ổn định đầu ra cho sản phẩm. Với dân số gần 100 triệu người, thị trường nội địa vẫn còn rất nhiều tiềm năng và dư địa cho các doanh nghiệp Việt.

Thanh Hóa: Doanh nghiệp ngành gỗ đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu

Thanh Hóa: Doanh nghiệp ngành gỗ đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu

08:13 , 18/05/2024

Hiện nay, Thanh Hóa có hơn 200 cơ sở chế biến, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ. Để các doanh nghiệp ngành gỗ ổn định sản xuất và phát triển thị trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương đang định hướng cho các doanh nghiệp theo dõi sát diễn biến thị trường để đưa ra các chiến lược kinh doanh phù hợp.