ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Số hóa tài liệu thư viện nhằm phục vụ tốt nhu cầu của bạn đọc

Tại các thư viện, có nhiều tài liệu quý hiếm, hoặc tài liệu dạng bản giấy có nguy cơ mất mát, hư hỏng do có thời gian xuất bản lâu, bị tác động bởi các yếu tố tự nhiên. Do vậy, thư viện tỉnh Thanh Hóa đã đẩy mạnh số hóa các tài liệu, tư liệu, nhất là các tài liệu quý, độc bản, nhằm phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu của bạn đọc và lưu trữ.

Lan Anh – Đăng Tuyển

03/12/2023 20:00

Năm 2015, để góp phần tuyên truyền kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa, tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp, và cung cấp thông tin tư liệu cho bạn đọc, Thư viện tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức sưu tầm, biên soạn, số hóa "Bộ sưu tập Thông tin tư liệu báo chí: Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa qua các kỳ Đại hội". Với việc số hóa, Bộ sưu tập mang tính mở, có thể cập nhật, bổ sung các tư liệu mới nên đến nay vẫn mang tính thời sự, thiết thực.

Số hóa tài liệu thư viện nhằm phục vụ tốt nhu cầu của bạn đọc- Ảnh 1.

Chị Vũ Minh Hoa - Phó phòng Địa chí, Thư viện tỉnh Thanh Hóa

Chị Vũ Minh Hoa - Phó phòng Địa chí, Thư viện tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trong quá trình làm bộ sưu tập, chúng tôi đã tìm tất cả các báo có lưu trữ trong kho và đi đến các tổ chức, cá nhân đê thực hiện đầy đủ, thông tin cần thiết cho bạn đọc".

Đến nay, Thư viện tỉnh Thanh hóa đã số hóa 30.000 trang tài liệu với gần 12.000 bài trích; xây dựng nhiều bộ sưu tập chuyên đề, nổi bật như "Những tư liệu về Hàm Rồng và chiến thắng Hàm Rồng", "Khởi nghĩa Lam Sơn", "Chúa Nguyễn và Vương triều Nguyễn", "Văn hóa Đông Sơn", "Thanh Hóa qua báo chí trung ương"…Những bộ sưu tập này được các nhà chuyên môn và bạn đọc đánh giá cao. Việc số hóa đã giúp giảm không gian lưu trữ tài liệu, chi phí quản lý và vận hành, tránh mất, hư hỏng tài liệu, tiết kiệm thời gian tìm kiếm, chia sẻ thông tin nhanh.

Số hóa tài liệu thư viện nhằm phục vụ tốt nhu cầu của bạn đọc- Ảnh 2.

Thư viện tỉnh Thanh hóa đã số hóa 30.000 trang tài liệu với gần 12.000 bài trích

Em Doãn Thị Giang - Thành phố Thanh Hóa chia sẻ: "Nguồn tài liệu phong phú, trước kia thủ công nên mình khó tiếp cận, giờ được trên hệ thống điện tử có thể tra được mọi lúc, mọi nơi".

Số hóa tài liệu thư viện nhằm phục vụ tốt nhu cầu của bạn đọc- Ảnh 3.

Ông Lê Thiện Dương - Giám đốc Thư viện tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Thiện Dương - Giám đốc Thư viện tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Khi chuyển đổi số được Thư viện tỉnh sẽ tiếp cận, chia sẻ được nguồn dữ liệu với hệ thống toàn quốc và quốc tế, chuyển đổi số muốn làm được thì đầu tư công nghệ, hạ tầng lớn, Thư viện tỉnh có các trang thiết bị hiện có để số hóa bộ tư liệu, sưu tập và địa chí của Thanh Hóa".

Tới đây, tất cả các tài liệu đã số hóa sẽ được thư viện tỉnh Thanh Hóa biên mục tài liệu số và đưa lên phần mềm thư viện Ilib8.0 để quản lý và phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu của bạn đọc, kết nối với hệ thống lưu trữ trong cả nước cũng như quốc tế.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối 3/12

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

20:45 , 20/02/2024

Nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ số trong xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả, thời gian qua, các địa phương đã triển khai nhiều mô hình, chương trình hoạt động về chuyển đổi số ở nông thôn, từng bước đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số toàn diện.

Hiệu quả dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe tại cơ sở y tế

Hiệu quả dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe tại cơ sở y tế

20:09 , 20/02/2024

Tháng 9 năm 2023, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe, Sở Giao thông vận tải đã phối hợp với Sở Y tế, Bưu điện tỉnh lựa chọn Bệnh viện Công an tỉnh, Bệnh viện Đa Khoa Đức Thiện để triển khai thí điểm mô hình. Theo đó, người dân có thể làm hồ sơ trực tuyến ngay tại các cơ sở y tế theo hình thức toàn trình sau khi khám bảo đảm sức khỏe lái xe mà không phải trực tiếp đến Sở Giao thông - Vận tải để làm hồ sơ, thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe. Sau 3 tháng triển khai, việc cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến toàn trình tại cơ sở y tế đã góp phần đơn giản thủ tục giấy tờ, tiết kiệm thời gian, đi lại cho người dân và giảm áp lực cho cơ quan hành chính Nhà nước.

Tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ

Tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ

08:46 , 20/02/2024

Cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học và công nghệ, những năm gần đây, việc sử dụng các thiết bị bức xạ ngày càng tăng trong các lĩnh vực y tế, công nghiệp, xây dựng... Theo đó, công tác quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng được chú trọng nhằm bảo vệ sức khỏe con người và môi trường sống.

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng các mối đe dọa mạng ngoại tuyến

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng các mối đe dọa mạng ngoại tuyến

08:21 , 18/02/2024

Theo thống kê của mạng lưới an ninh Kaspersky, số lượng người dùng Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa ngoại tuyến đã giảm đến 57% trong 4 năm qua. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn bỏ xa các quốc gia còn lại trong khu vực về số lượng sự cố đe dọa mạng ngoại tuyến.

Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

16:48 , 17/02/2024

Theo kế hoạch và lộ trình dừng công nghệ di động 2G cũ trên toàn quốc của Bộ Thông tin và Truyền thông, việc hoàn thành dừng phát sóng công nghệ 2G chậm nhất vào tháng 9/2024. Tại Thanh Hóa, các nhà mạng đã và đang triển khai kế hoạch thực hiện tắt sóng 2G theo lộ trình đã vạch ra.

Thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

09:20 , 17/02/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ là Chủ tịch Hội đồng.

Bán lẻ trực tuyến xuyên biên giới sẽ trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam

Bán lẻ trực tuyến xuyên biên giới sẽ trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam

07:00 , 14/02/2024

Theo đánh giá của Amazon, thương mại điện tử bán lẻ xuyên biên giới sẽ đạt 12 tỉ USD vào 2027 và trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam trong 5 năm tới.

Công nghệ phục vụ cuộc sống

Công nghệ phục vụ cuộc sống

11:00 , 12/02/2024

Ngày nay, công nghệ hiện đại đang trở nên phát triển và phổ biến. Từ thành thị đến nông thôn, từ những người trẻ đến những người lớn tuổi thì việc sử dụng công nghệ, các thiết bị thông minh trong công việc đến đời sống ngày càng hiện hữu và dễ dàng hơn. Công nghệ đang trở thành công cụ phục vụ đắc lực cho cuộc sống con người, giúp cuộc sống con người tiện ích hơn, tối ưu hơn.

Phát huy nội lực chuyển đổi số trong các hợp tác xã

Phát huy nội lực chuyển đổi số trong các hợp tác xã

06:50 , 12/02/2024

Xác định tầm quan trọng của chuyển đổi số trong phát triển sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực áp dụng chuyển đổi số để tối ưu hóa hoạt động, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Số hóa lĩnh vực bảo hiểm - Tạo thuận lợi hơn với người dân

Số hóa lĩnh vực bảo hiểm - Tạo thuận lợi hơn với người dân

14:06 , 11/02/2024

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa đã phát huy tối đa nền tảng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ của ngành, mang tới sự thuận tiện, hài lòng cho cá nhân, tổ chức.