ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Sôi nổi các hoạt động xúc tiến đầu tư vào địa bàn tỉnh Thanh Hoá

Để đẩy mạnh thu hút đầu tư sau đại dịch COVID-19, năm 2023 tỉnh Thanh Hóa đã đẩy mạnh hoạt động ngoại giao xúc tiến đầu tư cả trong nước và nước ngoài. Các hoạt động ngoại giao, xúc tiến đầu tư đã mở ra nhiều cơ hội mở rộng quan hệ ngoại giao, xúc tiến hợp tác đầu tư giữa các địa phương và doanh nghiệp của tỉnh Thanh Hoá với một số tỉnh và doanh nghiệp nước ngoài.

06/12/2023 17:08

Mới đây nhất, Đoàn công tác của tỉnh Thanh Hoá vừa có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản. Trong 6 ngày làm việc tại đây, Đoàn công tác của tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều hoạt động gặp gỡ, trao đổi, tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa với các địa phương, các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam, gặp gỡ cộng đồng người Thanh Hóa tại Nhật Bản.

Các doanh nghiệp, nhà đẩu tư Nhật Bản đánh giá cao sự chủ động tỉnh Thanh Hóa trong xúc tiến thu hút đầu tư; đồng thời chia sẻ ấn tượng sâu sắc đối với những tiềm năng thế mạnh, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm đến việc hút đầu tư vào Khu Kinh tế Nghi Sơn, đồng thời mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp Thanh Hóa trên các lĩnh vực phát triển hạ tầng các khu công nghiệp, công nghiệp hóa chất, nông nghiệp công nghệ cao, lĩnh vực phụ trợ sau lọc hóa dầu...

Sôi nổi các hoạt động xúc tiến đầu tư vào địa bàn tỉnh Thanh Hoá- Ảnh 1.

Sôi nổi các hoạt động xúc tiến đầu tư vào địa bàn tỉnh Thanh Hoá- Ảnh 2.

Ông Nakano Takashi, Chủ tịch tập đoàn IDS – Nhật Bản

Ông Nakano Takashi, Chủ tịch tập đoàn IDS – Nhật Bản cho biết: "Chúng tôi đã tìm hiểu và khảo sát tại tỉnh Thanh Hóa, đồng thời sau khi chứng kiến những cam kết mạnh mẽ về sự hỗ trợ, đồng hành của lãnh đạo tỉnh, chúng tôi đã quyết định đầu tư một công ty phần mềm tại Thanh Hóa. Ngay sau đây chúng tôi sẽ sớm thực hiện các bước để có thể nhanh chóng triển khai dự án. Tôi tin tưởng với sự hỗ trợ của tỉnh, chúng tôi sẽ thành công khi đầu tư tại mảnh đất đầy tiềm năng này".

Cũng trong năm nay, tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức thành công nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư tại Italia, Séc, Đức, Thái Lan. Các đoàn công tác của tỉnh đã kết nối, làm việc với Chính quyền vùng Campania, thành phố Napoli (Cộng hoà Italia); tỉnh tỉnh Ústecký (Cộng hòa Séc), bang Thüringen, (Cộng hoà liên bang Đức), Tổ chức hội nghị hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh Thanh Hóa tại thủ đô BangKok và nhiều hoạt đọng bên lề.

Tại các buổi làm việc, đại diện các cơ quan, doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã giới thiệu đến các tỉnh, các tổ chức doanh nghiệp của nước ngoài về tiềm năng, thế mạnh, các lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa. Qua các chuyến thăm và làm việc, tỉnh Thanh Hóa, chính quyền địa phương của các nước và doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp bước đầu đã ký kết các biên bản chuẩn bị tiến tới thiết lập quan hệ hữu nghị hợp; các lĩnh vực hợp tác đầu tư về cung cấp nguồn nhân lực, đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, dịch vụ logistic...

Sôi nổi các hoạt động xúc tiến đầu tư vào địa bàn tỉnh Thanh Hoá- Ảnh 3.

Sôi nổi các hoạt động xúc tiến đầu tư vào địa bàn tỉnh Thanh Hoá- Ảnh 4.

Ông Vicenzo De Luca, Chủ tịch vùng Campania, Italia

Ông Vicenzo De Luca, Chủ tịch vùng Campania, Italia cho biết thêm: "Hôm nay các bạn đã giới thiệu cho chúng tôi về kế hoạch phát triển của tỉnh Thanh Hoá với mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp tại Việt Nam với đầu tư vào phát triển công nghiệp, đầu tư vào phát triển cảng biển. Chúng tôi có khả năng hợp tác đặc biệt trong các lĩnh vực này, nhất là trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, lĩnh vực ô tô, cơ khí chính xác, lĩnh vực dược phẩm. Bên cạnh đó cả hai địa phương đều có một di sản lịch sử, nghệ thuật to lớn và do đó chúng ta có thể xúc tiến các hình thức hợp tác trao đổi văn hóa và du lịch. Như vậy có thể nói chúng ta có tất cả các điều kiện thuận lợi để có một mối quan hệ hợp tác và tình bạn tốt đẹp".

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch Hội doanh nhân Thái-Việt tại BangKok, Thái Lan cho biết việc các doanh nghiệp hội viên sẽ tìm hiểu, đầu tư về tỉnh Thanh Hóa

Tại Tỉnh Thanh Hoá, nhiều hoạt động ngoại giao và xúc tiến đầu tư cũng đã diễn ra sôi nổi. Tiêu biểu phải kể để các hoạt động kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản tổ chức tại Thanh Hoá. Trong đó, Hội nghị kết nối Thanh Hóa - Nhật Bản năm 2023 với chủ đề "Thanh Hóa – Nhật Bản: đẩy mạnh hợp tác, phát triển nhanh và bền vững" và các hoạt động gặp gỡ bên lề đều được các tổ chức Nhật Bản, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đánh giá cao và cho rằng: Trong sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, thì quan hệ giữa tỉnh Thanh Hóa với các cơ quan, đối tác Nhật Bản cũng không ngừng được tăng cường, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong số các dự án đầu tư tại tỉnh Thanh Hoá, vốn của các nhà đầu tư Nhật Bản có khoảng 6,6 tỷ USD, chiếm 45,7% tổng vốn đầu tư FDI, và đang là quốc gia có số vốn đầu tư cao nhất trong nguồn vốn đầu tư FDI trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Sôi nổi các hoạt động xúc tiến đầu tư vào địa bàn tỉnh Thanh Hoá- Ảnh 5.

Sôi nổi các hoạt động xúc tiến đầu tư vào địa bàn tỉnh Thanh Hoá- Ảnh 6.

Ông Ishiguro Norihiko, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO)

Ông Ishiguro Norihiko, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) cho biết: "Thông qua hội nghị đã thu hút được rất nhiều đại biểu tham dự. Đặc biệt rất nhiều diễn giả đã tham gia trình bày tại hội nghị với những nội dung có thể nói là rất gần với những vấn đề mà các tổ chức, các nhà đầu tư quan tâm. Tôi nghĩ là tỉnh Thanh Hoá đã chọn lọc những nội dung, những chủ đề rất gần gũi, rất thiết thực đối với các nhà đầu tư. Như vậy, có thể nói là chương trình rất là thành công. JETRO rất là vui mừng và rất cảm kích được phối hợp với tỉnh Thanh Hóa để tổ chức những sự kiện quan trọng như thế này".

Cùng với đó, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cũng đã tiếp và làm việc với nhiều tổ chức quốc tế, các Tập đoàn, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến Thanh Hóa nghiên cứu đầu tư như: tiếp và làm việc với Đoàn công tác Đại sứ quán Israel tại Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, Đoàn công tác Hội đồng thành phố Seongnam, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc), Đoàn công tác của Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam, Đoàn công tác của các Tập đoàn: Sumitomo (Nhật Bản), Tổng Công ty LH (Hàn Quốc), Tập đoàn WHA Thái Lan, Công ty TNHH Năng lượng JERA Việt Nam, Tập đoàn phát triển năng lượng Gulf (Thái Lan), Tập đoàn Hoa Lợi, Công ty CP Tập đoàn TH, Tập đoàn SOVICO…

Sôi nổi các hoạt động xúc tiến đầu tư vào địa bàn tỉnh Thanh Hoá- Ảnh 7.

Các hoạt các hoạt động ngoại giao và xúc tiến đầu tư chủ động của Thanh Hóa trong năm 2023 đã làm sâu sắc hơn các mối quan hệ ngoại giao, mở ra cơ hội hợp tác kinh tế giữa Thanh Hoá với các nước và với các nhà đầu tư, từ đó tăng cường thu hút các nguồn vốn đầu tư ngoài nước vào địa bàn.

Nguồn: Chuyên mục Phát triển kinh tế ngày 05/12/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng ở 60 địa phương trên cả nước

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng ở 60 địa phương trên cả nước

10:30 , 24/02/2024

Báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, sản xuất công nghiệp tháng 1/2024, khu vực công nghiệp phục hồi mạnh; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 1/2024 ước tăng 18,3% so với cùng kỳ; có tới 60 địa phương tăng chỉ số IIP và chỉ có 3 địa phương giảm.

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương công bố giá vật liệu xây dựng

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương công bố giá vật liệu xây dựng

10:25 , 24/02/2024

Bộ Xây dựng vừa có văn đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan quản lý Nhà nước trực thuộc thực hiện việc công bố giá vật liệu xây dựng, đơn giá nhân công, giá ca máy và thiết bị thi công, chỉ số giá xây dựng theo định kỳ, đảm bảo kịp thời, đầy đủ, phù hợp với giá thị trường, đúng quy định của pháp luật.

Hơn 9.000 lao động có việc làm mới

Hơn 9.000 lao động có việc làm mới

10:08 , 24/02/2024

Nhờ thực hiện các giải pháp đồng bộ, 2 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh Thanh Hoá đã tạo việc làm mới cho khoảng 9.360 lao động, trong đó có 1.031 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp làng nghề

Thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp làng nghề

10:03 , 24/02/2024

Trong những tháng đầu năm 2024, thị trường tiêu thụ các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có nhiều khởi sắc, sản lượng tiêu thụ các mặt hàng này của nhiều cơ sở sản xuất tăng từ 30 - 40% so với cùng kỳ năm trước.

Hoằng Hoá đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư

Hoằng Hoá đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư

20:45 , 23/02/2024

Những năm gần đây huyện Hoằng Hoá đã huy động mọi nguồn lực để đầu tư, phát triển hạ tầng, mở đường cho thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Từ sự quan tâm trong thu hút đầu tư, sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư và các đơn vị thi công, nhiều dự án trên địa bàn huyện Hoằng Hóa được triển khai với tốc độ nhanh.

[Video] Thanh Hóa: Tiềm năng và cơ hội đầu tư - Tiếng Anh - Phụ đề tiếng Việt

[Video] Thanh Hóa: Tiềm năng và cơ hội đầu tư - Tiếng Anh - Phụ đề tiếng Việt

11:12 , 23/02/2024

Video Clip xúc tiến đầu tư: Thanh Hóa: Tiềm năng và cơ hội đầu tư - Tiếng Anh - Phụ đề tiếng Việt

[Video] Thanh Hóa: Tiềm năng và cơ hội đầu tư - Tiếng Italia

[Video] Thanh Hóa: Tiềm năng và cơ hội đầu tư - Tiếng Italia

11:09 , 23/02/2024

Video Clip xúc tiến đầu tư: Thanh Hóa: Tiềm năng và cơ hội đầu tư - Tiếng Italia

[Video] Thanh Hóa - Nhật Bản: Thắm tình đoàn kết hữu nghị - Tiếng Nhật - Phụ đề tiếng Việt

[Video] Thanh Hóa - Nhật Bản: Thắm tình đoàn kết hữu nghị - Tiếng Nhật - Phụ đề tiếng Việt

11:08 , 23/02/2024

Video Clip xúc tiến đầu tư: Thanh Hóa - Nhật Bản: Thắm tình đoàn kết hữu nghị - Tiếng Nhật - Phụ đề tiếng Việt

[Video] Thanh Hóa - Hàn Quốc: Hợp tác đầu tư phát triển: Tiềm năng và lợi thế

[Video] Thanh Hóa - Hàn Quốc: Hợp tác đầu tư phát triển: Tiềm năng và lợi thế

11:04 , 23/02/2024

Video Clip xúc tiến đầu tư: Thanh Hóa - Hàn Quốc: Hợp tác đầu tư phát triển: Tiềm năng và lợi thế

[Video] Thanh Hóa - Đài Loan: Hợp tác đầu tư phát triển

[Video] Thanh Hóa - Đài Loan: Hợp tác đầu tư phát triển

10:53 , 23/02/2024

Video Clip xúc tiến đầu tư: Thanh Hóa - Đài Loan: Hợp tác đầu tư phát triển