ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Sôi nổi Lễ hội bắt cá hồ Cầu Bè

Hồ Cầu Bè được xem là vựa cá nước ngọt ở xã Xuân Thọ, huyện Triệu Sơn. Trước đây, cứ đến gần Tết nguyên đán, Hợp tác xã Xuân Thọ lại tổ chức đánh bắt cá để chia cho các xã viên ăn Tết. Năm nay, hồ Cầu Bè càng trở nên nhộn nhịp, sôi động, khi chính quyền địa phương lần đầu tổ chức Lễ hội bắt cá hồ Cầu Bè.

Hương Giang – Hữu Dần

06/02/2024 10:30

Ngay sau lễ khai mạc, hàng trăm người dân hăm hở mang theo các dụng cụ như nơm, vó, chài…xuống hồ Cầu Bè để đánh bắt cá. Trong tiếng reo hò, cổ vũ của Nhân dân ở trên bờ, các "nơm thủ" đã bắt được khá nhiều cá, người kém may mắn cũng được vài kg, có người được đến vài chục kg cá. Theo người dân địa phương, việc tham gia lễ hội và bắt được nhiều cá, nhất là bắt được cá to thì cả năm sẽ gặp nhiều may mắn, mùa màng bội thu.

Sôi nổi Lễ hội bắt cá hồ Cầu Bè- Ảnh 1.

Ông Lê Thanh Tâm, thôn Phú Vinh, xã Xuân Thịnh, huyện Triệu Sơn cho biết, nhân lễ hội hôm nay rất mong cho bà con nhân dân mưa thuận, gió hòa, làm ăn trúng mùa bội thu.

Sôi nổi Lễ hội bắt cá hồ Cầu Bè- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hữu Lượng, thôn 6, xã Xuân Thọ, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Hữu Lượng, thôn 6, xã Xuân Thọ, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Được tham gia lễ hội, bản thân tôi thấy rất vui và phấn khởi. Tôi cũng mong muốn hàng năm chính quyền địa phương sẽ tổ chức cho nhân dân có sân chơi lành mạnh, bổ ích."

Hồ Cầu Bè có diện tích khoảng 4,6 ha. Trước đây, hồ được Hợp tác xã Xuân Thọ quản lý, nuôi thả cá. Cứ vào dịp giáp Tết hàng năm, Hợp tác xã tổ chức đánh bắt cá để chia cho các xã viên ăn Tết. Những năm gần đây, hồ được gia đình anh Nguyễn Hữu Xuân nhận thầu. Anh Xuân đã đầu tư nạo vét, kè lại bờ và thả cá. 

Sôi nổi Lễ hội bắt cá hồ Cầu Bè- Ảnh 3.

Với mong muốn khôi phục nét đẹp văn hóa làng quê xưa và tạo khí thế thi đua sôi nổi trong lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nông thôn mới, xã Xuân Thọ đã quyết định tổ chức Lễ hội bắt cá hồ Cầu Bè. Lễ hội diễn ra trong vòng một ngày, thu hút đông đảo Nhân dân trong và ngoài xã Xuân Thọ đến tham gia bắt cá và cổ vũ.

Sôi nổi Lễ hội bắt cá hồ Cầu Bè- Ảnh 4.

Ông Lê Văn Hoan, Chủ tịch UBND xã Xuân Thọ, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Văn Hoan, Chủ tịch UBND xã Xuân Thọ, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết, năm nay được sự quan tâm của gia đình anh Nguyễn Hữu Xuân, một người con xa quê về đầu tư xây dựng bảo vệ hồ và thả cá, tạo điều kiện cho nhân dân tổ chức lễ hội bắt cá để động viên, vận động nhân dân tích cực sản xuất, xây dựng thành công nông thôn mới trong năm 2024.

Theo lãnh đạo xã Xuân Thọ, những năm tới, lễ hội bắt cá hồ Cầu Bè sẽ được tổ chức thường xuyên vào dịp giáp Tết nguyên đán, tạo không khí vui tươi phấn khởi cho Nhân dân, thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm, động viên mọi người cùng đoàn kết, chung sức đồng lòng trong lao động sản xuất, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Lễ Giỗ Tướng quân Lê Đình Khiêm - Làng Hà, xã Quảng Khê, huyện Quảng Xương

Lễ Giỗ Tướng quân Lê Đình Khiêm - Làng Hà, xã Quảng Khê, huyện Quảng Xương

23:00 , 19/02/2024

Sáng 19/2, tức ngày mùng 10 Tháng Giêng, tại làng Hà, xã Quảng Khê, huyện Quảng Xương, dòng họ Lê Thế đã tổ chức lễ giỗ Tướng công Lê Đình Khiêm, một danh tướng tham gia cuộc khởi nghĩa Lam Sơn vào thế kỷ XV.

Văn hoá lễ đền, chùa đầu năm

Văn hoá lễ đền, chùa đầu năm

21:49 , 19/02/2024

Đi lễ đền, chùa, đến những nơi tâm linh dịp đầu năm là nét đẹp văn hoá của người Việt. Mọi người đi lễ không chỉ cầu những điều may mắn, an lành cho bản thân, gia đình mà còn bày tỏ tấm lòng biết ơn đối với đức Phật, tổ tiên. Tuy nhiên, bên cạnh những nét đẹp văn hóa cần được duy trì, phát triển thì hiện nay, văn hóa đi lễ đền, chùa đầu năm còn một số tồn tại cần được khắc phục.

Du xuân Chùa Bụt

Du xuân Chùa Bụt

23:15 , 18/02/2024

Những năm gần đây, công viên văn hóa du lịch tâm linh Hòn Bò - Lạch Trường đã và đang trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách, đặc biệt trong những ngày đầu xuân năm mới.

“Chợ quê” thu hút du khách đến với khu du lịch sinh thái Linh Kì Mộc

“Chợ quê” thu hút du khách đến với khu du lịch sinh thái Linh Kì Mộc

16:53 , 18/02/2024

Trong 2 ngày 17 và 18/2 (tức mùng 8, mùng 9 Tết âm lịch), Khu du lịch sinh thái Linh Kỳ Mộc, thành phố Thanh Hoá đã tổ chức hoạt động văn hóa "Chợ quê". Với không gian vừa mang đậm nét văn hóa truyền thống, vừa mang hơi thở hiện đại, đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan và trải nghiệm.

Lễ hội Hoa Ban năm 2024 tại tỉnh Điện Biên sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc

Lễ hội Hoa Ban năm 2024 tại tỉnh Điện Biên sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc

08:30 , 18/02/2024

Lễ hội Hoa Ban năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/3/2024 tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Lễ hội được tổ chức gắn với khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên Phủ với chủ đề "Về miền Hoa Ban".

Lang Chánh: Lễ hội đền thờ Đô đốc Đài Lương Quận Công Lê Phúc Hoạch

Lang Chánh: Lễ hội đền thờ Đô đốc Đài Lương Quận Công Lê Phúc Hoạch

19:55 , 16/02/2024

Sáng 16/2, (tức ngày mùng 7 tháng Giêng Âm lịch), tại thôn Chiềng Khạt xã Đồng Lương, huyện Lang Chánh đã tổ chức Lễ hội đền thờ Đô đốc Đài Lương Quận Công Lê Phúc Hoạch nhằm tôn vinh và tưởng nhớ Đô đốc tướng quân Lê Phúc Hoạch, người đã có công trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, phò tá anh hùng dân tộc Lê Lợi đánh thắng giặc Minh xâm lược.

Thanh Hoá hấp dẫn du khách với những lễ hội đầu xuân

Thanh Hoá hấp dẫn du khách với những lễ hội đầu xuân

19:47 , 16/02/2024

Những ngày đầu xuân mới, trong không khí vui tươi phấn khởi của thiên nhiên đất trời, nhiều lễ hội truyền thống đã diễn ra trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá. Từ đồng bằng lên miền núi, xuống miền biển, nơi nào cũng ngập tràn sắc màu lễ hội, hòa cùng sắc xuân... Tất cả tạo nên một bức tranh phong phú đa dạng, một không gian văn hóa đặc trưng của xứ Thanh, hấp dẫn du khách thập phương.

Huyện Thọ Xuân: Lễ dâng hương đầu Xuân Giáp Thìn 2024

Huyện Thọ Xuân: Lễ dâng hương đầu Xuân Giáp Thìn 2024

19:46 , 16/02/2024

Sáng 16/2, tức ngày 7 tháng Giêng năm Giáp Thìn, tại di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền thờ đức vua Lê Đại Hành ở làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân đã tổ chức trọng thể Lễ dâng hương đầu xuân Giáp Thìn 2024. Dự lễ có các đồng chí: Đào Xuân Yên, Uỷ viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Hùng, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Việt Nam có khoảng 3.900 doanh nghiệp lữ hành quốc tế

Việt Nam có khoảng 3.900 doanh nghiệp lữ hành quốc tế

08:44 , 16/02/2024

Việc đặt mục tiêu đón 17-18 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2024 của Việt Nam là hoàn toàn có cơ sở bởi bên cạnh hình ảnh du lịch Việt Nam được nâng cao và định vị rõ nét hơn trên bản đồ thế giới, thì năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam cũng tiếp tục được cải thiện.

Du lịch Việt Nam đặt mục tiêu đón 17-18 triệu lượt khách quốc tế

Du lịch Việt Nam đặt mục tiêu đón 17-18 triệu lượt khách quốc tế

08:39 , 16/02/2024

Năm 2024, Du lịch Việt Nam đặt mục tiêu đón 17-18 triệu lượt khách quốc tế; phục vụ 110 triệu lượt khách nội địa; tổng thu từ du lịch đạt khoảng 840 nghìn tỷ đồng.